Thứ năm 07/07/2022 17:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Dân chặn đường phản đối thi công Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch

18:14 | 14/05/2022

(Xây dựng) – Gần đây, người dân thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông đã bức xúc kéo ra đường, dùng đá chặn đường hàng loạt xe tải chở vật liệu phục vụ thi công các Dự án tại Trung tâm Nhiệt điện Quảng Trạch (Quảng Bình).

quang binh dan chan duong phan doi thi cong nha may nhiet dien quang trach
Xe tải chở vật liệu phục vụ thi công các dự án tại Trung tâm Nhiệt điện Quảng Trạch bị phản ánh gây ô nhiễm thời gian dài.

Các xe tải chở vật liệu phục vụ thi công mặt bằng nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I và dự án Kè chắn sóng và cảng nhập than gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường. Người dân yêu cầu phía Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch phải cam kết dừng việc gây ô nhiễm bụi, do tình trạng ô nhiễm này đã kéo dài trong nhiều tháng qua nhưng không được giải quyết. Xem xét giải quyết việc đền bù, hỗ trợ cho người dân vùng dự án.

Bà P.T.X (thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) cho biết: “Chúng tôi dùng đá chặn đường vào Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 3 ngày nay rồi. Hiện, bà con chúng tôi đang bức xúc việc đã thu hồi đất ruộng của dân nhưng chưa đền bù một đồng nào và đất để hoang không cho bà con canh tác. Bên cạnh đó, xe tải chở đá phục vụ cho Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch gây bụi, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của chúng tôi. Trước đây, phía Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch họ hứa hẹn tạo việc làm cho bà con chúng tôi nhưng nay toàn đưa người từ đâu về, còn bà con chúng tôi không có việc làm, không có ruộng để gieo trồng mất hẳn thu nhập, không biết lấy gì mà sống”.

Theo bà N.T.V (thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch): “Chúng tôi giờ không biết làm gì để sinh sống, ruộng đã bị thu hồi, không cho sản xuất trong khi tiền đền bù mãi chưa được nhận. Thời gian qua, xe tải chở đá chạy rầm rập cả ngày, gió Nam thổi mạnh nên bụi bay vào khu dân cư ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bà con. Bức xúc quá chúng tôi mới dùng đá chặn đường vào Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch.

quang binh dan chan duong phan doi thi cong nha may nhiet dien quang trach
Hiện trường vụ việc người dân dùng đá chặn đường vào Dự án Nhà máy nhiệt điện.

Theo các hộ dân đang đứng chặn đường vào Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch, người dân cần được đối thoại với chính quyền và dự án để có phương án xử lý, hỗ trợ kịp thời cho bà con. Một cán bộ có chức trách của địa phương cho biết tình hình đang rất phức tạp, rất đông công an đã có mặt để ổn định tình hình.

Ông Nguyễn Đức Hiền - Chủ tịch UBND xã Quảng Đông cho biết: Lý do người dân chặn xe là do xe chạy làm bụi bặm khiến gió Nam lùa vào nhà dân. Nhưng nguyên nhân chính là các hộ dân đã di dời tái định cư để nhường đất cho Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch thi công. Tuy nhiên, diện tích đất nông nghiệp của người dân đã kiểm đếm và định giá xong và có quyết định thu hồi đất từ tháng 12/2021. Nhưng đến nay, người dân chưa nhận được tiền đền bù.

“Người dân thu hồi đất không có việc làm, nên có xin canh tác trồng lúa trên diện tích đất chưa được đền bù, nhưng đã có quyết định thu hồi rồi nên không thể cho người dân canh tác được. Giờ qua 4, 5 tháng mà bên dự án chưa chuyển tiền chi trả đền bù. Qua thời gian một vụ lúa rồi, người dân lại muốn canh tác cho đến khi nhận được tiền chi trả bồi thường”, Chủ tịch UBND xã Quảng Đông Nguyễn Đức Hiền trăn trở.

Lãnh đạo UBND xã Quảng Đông cho biết: Sau khi lãnh đạo xã ra vận động thì người dân đã giải tán để xe tải tiếp tục thi công công trình. Huyện Quảng Trạch phối hợp với xã và Ban Quản lý dự án nhiệt điện sẽ họp, sẽ mời người dân lên UBND xã để làm việc với các bên liên quan.

Trước đó, qua đánh giá của Ban Quản lý dự án các công trình điện Miền Trung, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các Dự án tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch, xã Quảng Đông còn một số vướng mắc, chưa có mặt bằng để thi công; cũng như khối lượng hoàn thành nhiều dự án thành phần bị chậm.

Báo cáo của UBND huyện Quảng Trạch cho thấy: Đến thời điểm hiện tại, vẫn còn 7 hộ dân tại các chòm 1, 2, 3 thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông chưa nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Một số hộ đã nhận tiền và nhận đất tái định cư nhưng đang trong quá trình xây dựng nhà ở nên chưa bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Tại Khu tái định cư thôn 19/5, còn 4 hộ dân kiến nghị được bồi thường bằng một thửa đất khác do thời điểm dự án triển khai vào năm 2011, chưa có quỹ đất tái định cư nên đã đồng ý nhận tiền.

Được biết, Trung tâm Điện lực Quảng Trạch gồm 3 dự án: Dự án cơ sở hạ tầng phục vụ xây dựng và vận hành các Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I và Quảng Trạch II, trong đó hạng mục cảng nhập than có thể tiếp nhận tàu có tải trọng 100.000 DWT;

Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I (2x600MW) và Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II (2x600MW). Mục tiêu của dự án là cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, mỗi nhà máy khoảng 8,4 tỷ Kwh/năm. Gói thầu được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao cho Ban quản lý Dự án điện 2 làm đại diện chủ đầu tư cùng với các dự án tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch với tổng diện tích khoảng 48,6ha.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load