Thứ tư 29/11/2023 03:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Tăng cường tác quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn

16:38 | 28/09/2023

(Xây dựng) - Thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 18/6/2013 của Ban Thường vụ Thành ủy Phúc Yên, những năm qua, cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành từ thành phố đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn đạt được nhiều kết quả tích cực.

Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Tăng cường tác quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn
Thành phố Phúc Yên kiên quyết xử lý các vi phạm đất đai trên địa bàn.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 13, Thành ủy, UBND thành phố đã tập trung chỉ đạo công tác lập, rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở các địa phương để làm cơ sở cho việc giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng quỹ đất công đã được các ngành, địa phương quan tâm, nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Công tác tuyên truyền được thực hiện dưới nhiều hình thức, người dân, doanh nghiệp đã có ý thức hơn trong việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai. Công tác rà soát, kiểm tra và thu hồi đất của các công trình, dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật về đất đai thường xuyên được triển khai thực hiện.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh của cử tri, người dân, báo chí cùng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai đã được quan tâm thực hiện tốt với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tiếp tục từng bước đưa pháp luật về đất đai đi vào cuộc sống, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với công tác quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn thành phố được nâng lên có nhiều thay đổi tích cực đi vào nề nếp.

Giai đoạn từ năm 2013 đến nay, UBND thành phố Phúc Yên đã thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản) sang đất ở đối với 471 hồ sơ, với diện tích 77.033,2m2 tại tất cả các xã, phường trên địa bàn; cấp 3.820 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; xử lý các trường hợp vi phạm đất 1.416 trường hợp; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng 602,57 ha; tái định cư cho 7/7 trường hợp với diện tích 705,4m2, đạt tỷ lệ 100%.

Để tiếp tục tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn thành phố, thời gian tới, Thành ủy, UBND thành phố Phúc Yên tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai; nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn thành phố về quyền và nghĩa vụ trong việc sử dụng đất hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả và bền vững. Xây dựng kế hoạch, chương trình tuyên truyền cụ thể, nội dung phù hợp gắn kết với các hoạt động văn hóa xã hội; thúc đẩy mạnh mẽ việc tìm hiểu và phổ biến pháp luật đất đai đến cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đẩy mạnh việc phân cấp, phân quyền, phân trách nhiệm cho các cấp, các ngành trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp uỷ Đảng, chính quyền, cơ quan chuyên môn trong công tác quản lý, sử dụng tài nguyên đất tại địa phương. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý, sử dụng đất; xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền nếu để xảy ra các vi phạm tại địa phương mình quản lý. Tăng cường sự phối hợp của các cấp, các ngành trong công tác quản lý tài nguyên đất; UBND thành phố nghiên cứu để xây dựng và ban hành quy chế, quy định về sự phối hợp, phân cấp quản lý, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý đất đai trên địa bàn.

Thực hiện việc công bố, công khai quy hoạch - kế hoạch sử dụng đất đã được duyệt, kịp thời điều chỉnh quy hoạch - kế hoạch sử dụng đất cho phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thành phố. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm rõ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; qua đó phát huy vai trò giám sát của người dân, kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm ngay từ khi phát sinh nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức trên địa bàn để kịp thời chấn chỉnh, xử lý khi các vi phạm pháp luật về đất đai, không để tình trạng vi phạm pháp luật đất đai mà không được phát hiện, xử lý kịp thời. Từng bước xử lý tiến tới xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai tồn tại theo Chỉ thị số 32-CT/TU ngày 12/9/2019 của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 54/KH-UBND ngày 16/3/2020 của UBND tỉnh; thường xuyên đôn đốc rà soát xử lý các trường hợp vi phạm theo Kế hoạch số 88/KH-UBND của UBND thành phố, đề ra lộ trình giải quyết dứt điểm các vụ việc vi phạm đang tồn tại.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân, không để tồn đọng hồ sơ, giảm thiểu các thủ tục hành chính về cấp chứng nhận quyền sử dụng đất. Chỉ đạo UBND các xã, phường thực hiện nghiêm túc Quyết định số 2028/QĐ-CT ngày 29/7/2021 của UBND tỉnh về việc phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết các thủ tục hành chính của ngành Tài nguyên môi trường. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Tiến hành rà soát đối với các dự án về phát triển đô thị; kịp thời báo cáo, đề xuất với UBND tỉnh thu hồi giấy phép đầu tư đối với các dự án triển khai chậm tiến độ, gây lãng phí tài nguyên đất. Thực hiện nghiêm, kịp các kiến nghị, kết luận thanh, kiểm tra về đất đai trên địa bàn thành phố. Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo trong lĩnh vực đất đai; tập trung giải quyết dứt điểm các đơn, thư tồn đọng và giải quyết kịp thời các đơn, thư phát sinh thuộc thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật...

Văn Nhất

Theo

Cùng chuyên mục
 • Lý do bất động sản tăng giá không ngừng

  (Xây dựng) - Theo đánh giá của các chuyên gia, đơn vị nghiên cứu bất động sản, nguyên nhân khiến bất động sản tăng giá không ngừng trong khoảng 10 năm quan là do lạm phát cao, lãi suất thấp và thiếu hụt nguồn cung.

 • Kon Tum: Sắp đấu giá 23.000m2 đất ở, cơ hội vàng cho nhà đầu tư

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Quyết định số 692/QĐ-UBND phê duyệt đấu giá quyền sử dụng đất Khu đất dự án chỉnh trang đô thị, tạo quỹ đất để thực hiện quy hoạch Khu công nghiệp Sao Mai, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

 • Luật Nhà ở (sửa đổi) có chất lượng tốt nhất trong hơn 30 năm qua

  (Xây dựng) - Đây là nhận định của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu đối với Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua ngày 27/11 (sau đây gọi là Luật Nhà ở năm 2023). Ông Châu cho rằng: Về tổng thể, Luật rất tốt, rất tích cực, phù hợp thực tiễn, bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất của các quy định pháp luật.

 • Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi)

  (Xây dựng) - Sáng 28/11, với kết quả 465 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 94,13%), Quốc hội đã thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Luật gồm 10 chương, 83 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025.

 • Hòa Bình tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

 • Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi)

  (Xây dựng) - Sáng 27/11, với 85,63% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua dự án luật Nhà ở sửa đổi (gồm 13 chương, 198 điều). Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực từ ngày 01/01/2025.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load