Thứ bảy 13/07/2024 21:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phú Yên chỉ đạo sử dụng hơn 3,1 triệu m3 đất thừa từ cao tốc Bắc-Nam

14:05 | 12/10/2023

Theo Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên, trong quá trình thi công cao tốc Bắc-Nam, loại chất thải rắn xây dựng là đất, đá còn giá trị sử dụng được làm vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng.

Phú Yên chỉ đạo sử dụng hơn 3,1 triệu m3 đất thừa từ cao tốc Bắc-Nam
Hiện có 69 dự án tại 6 huyện, thị xã của Phú Yên có nhu cầu sử dụng nguồn đất dư thừa từ Dự án Cao tốc Bắc-Nam. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị sử dụng nguồn đất dư thừa từ các dự án thành phần Cao tốc Bắc-Nam để đầu tư xây dựng các dự án đầu tư công của tỉnh đúng theo quy định.

Theo thống kê của Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên, hiện có 69 dự án tại 6 huyện, thị xã có nhu cầu sử dụng nguồn đất dư này.

Ông Lê Tấn Hổ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên yêu cầu Sở Giao thông Vận tải cập nhật danh mục các dự án đầu tư công có nhu cầu sử dụng nguồn đất thừa của Dự án Tuyến Đường bộ Cao tốc Bắc-Nam để thông báo đến các chủ đầu tư, đơn vị thi công biết và phối hợp với các địa phương thực hiện việc vận chuyển, tập kết và quản lý sử dụng lượng đất dư thừa khi có phát sinh nhu cầu.

Đối với các địa phương có địa điểm dự kiến thực hiện dự án đầu tư công cần xem xét, lựa chọn ưu tiên phù hợp, tạo điều kiện về mặt bằng, đường vận chuyển và phối hợp với đơn vị thi công, chủ đầu tư quản lý chặt chẽ nguồn đất trong quá trình sử dụng.

Ban Quản lý dự án 7 và Ban Quản lý Dự án 85 (là chủ đầu tư hai dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên) và các đơn vị thi công trong quá trình vận chuyển, tập kết, quản lý lượng đất, đá dôi dư cần phải thực hiện tốt các quy định về: An toàn giao thông, vệ sinh môi trường và không được làm ảnh hưởng đến hoạt động của các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên, trong quá trình thi công Cao tốc Bắc-Nam, loại chất thải rắn xây dựng là đất, đá còn giá trị sử dụng được làm vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng.

Nếu còn nguồn đất thừa sẽ tập kết và quản lý trong khuôn viên của dự án. Trường hợp trong khuôn viên của dự án không đủ diện tích để tập kết, quản lý thì vận chuyển, tập kết và tổ chức quản lý về những bãi chứa tạm đã được xem xét thống nhất hoặc những khu vực dự kiến thực hiện dự án đầu tư công có nhu cầu sử dụng đất để san nền phù hợp với điều kiện thuận lợi về giao thông và đảm bảo môi trường tại các địa phương.

Tỉnh Phú Yên hiện nay có tổng cộng 69 dự án (tổng diện tích 157,779ha) tại 6 huyện, thị xã có nhu cầu sử dụng nguồn đất dư thừa từ Dự án Đường bộ Cao tốc Bắc-Nam để san lấp mặt bằng với khối lượng là hơn 3,1 triệu m3./.

Theo Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • Đắk Nông: Kiến nghị gỡ vướng cho 37 dự án đang “đứng hình” do bô-xít

  (Xây dựng) - Bên cạnh 37 dự án đang tạm dừng thi công nhiều hạng mục thì tỉnh Đắk Nông còn nhiều dự án đầu tư công, công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các khu dân cư, mỏ vật liệu xây dựng thông thường cũng nằm trong vùng quy hoạch bô-xít. Trước thực trạng đó, tỉnh Đắk Nông đã có văn bản gửi Bộ Tài Nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đơn vị chức năng liên quan tháo gỡ, hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh, đảm bảo quá trình triển khai đúng các quy định.

 • Tháo gỡ khó khăn, bảo vệ doanh nghiệp sản xuất thép

  Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành vật liệu xây dựng, ngành sản xuất thép cũng đứng trước nhiều thách thức. Các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.

 • Giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam

  (Xây dựng) - Ngày 10/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến về kết quả thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực các tỉnh phía Nam.

 • Lạng Sơn: Tăng cường quản lý khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường

  (Xây dựng) – Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực khoáng sản, bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản. Theo đó, tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho các doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, đồng thời sẽ tăng được nguồn thu ngân sách Nhà nước.

 • Đắk Nông: Sẽ đấu giá 40 mỏ đất làm vật liệu san lấp

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Đắk Nông quy hoạch 112 mỏ đất làm vật liệu nhưng đến nay chưa mỏ nào được cấp phép. Đứng trước thực trạng thiếu đất đắp nghiêm trọng cho các dự án trên địa bàn, tỉnh này đã triển khai kế hoạch đấu giá quyền khai thác đất làm vật liệu san lấp và đưa ra đấu giá 40 mỏ đất.

 • Chinh phục khí hậu Việt, bảo vệ tuổi thọ công trình với công nghệ sơn giảm nhiệt và co giãn từ Nhật Bản

  (Xây dựng) - Trái đất nhận năng lượng từ mặt trời dưới hình thức bức xạ nhiệt, phản xạ khoảng 30% bức xạ từ mặt trời và hấp thụ 70% để làm ấm đất, khí quyển và đại dương. Nhưng khi lượng nhiệt này vượt quá ngưỡng an toàn, nó bắt đầu tác động tiêu cực đến môi trường sống và sức khỏe con người. Điều này được thấy rõ ở Việt Nam, nơi khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và mưa nhiều khiến lớp sơn bảo vệ xuống cấp nhanh, ảnh hưởng đến kiến trúc công trình và không gian sống. Phát triển các công nghệ sơn thích ứng với khí hậu Việt vì vậy trở thành thử thách thú vị của ngành sơn.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load