Thứ ba 26/09/2023 19:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phù Mỹ (Bình Định): Nuôi vịt trên đất quy hoạch nghĩa địa gây ô nhiễm môi trường

11:39 | 30/05/2023

(Xây dựng) - Ông Nguyễn Văn Hải gửi đơn đến Báo điện tử Xây dựng, phản ánh về trại vịt của ông Bùi Thanh Đức trong khu đất nghĩa địa tại Đội 7 Bình Lâm, thôn Phú Ninh Đông, xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ, có số lượng hàng ngàn con vịt gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng trực tiếp đến phần mộ gia đình ông.

Phù Mỹ (Bình Định): Nuôi vịt trên đất quy hoạch nghĩa địa gây ô nhiễm môi trường
Ông Nguyễn Văn Hải bức xúc việc nuôi vịt gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến phần mộ gia đình ông.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Hải, ở thôn Phú Ninh Đông, xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ thì cha ông là Nguyễn Văn Sỹ, sau khi chết được chôn cất tại nghĩa trang Bình Lâm, thôn Phú Ninh Đông, xã Mỹ Lợi từ năm 2013. Sau đó, ông Bùi Thanh Đức là người cùng địa phương làm trại nuôi vịt gần đầm Trà Ổ, trong khu đất nghĩa địa Bình Lâm và xả thải gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng trực tiếp đến phần mộ cha ông. Ông kiến nghị nhiều lần lên chính quyền UBND xã Mỹ Lợi và UBND huyện Phù Mỹ với yêu cầu ông Bùi Thanh Đức di dời trại nuôi vịt đi nơi khác nhưng chưa được giải quyết.

Làm việc với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Phan Văn Pháp – Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Lợi cho biết: Việc ông Nguyễn Văn Hải phản ánh ông Bùi Thanh Đức nuôi vịt ảnh hưởng đến môi trường và trên đất quy hoạch nghĩa địa là có cơ sở. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề chăn nuôi thực hiện theo tiêu chí môi trường để đạt nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới, UBND xã đang lập quy hoạch khu chăn nuôi của xã. Sau đó đưa trại vịt của ông Bùi Thanh Đức di dời vào khu chăn nuôi tập trung của xã. Vì vậy, trước mắt UBND xã yêu cầu ông Bùi Thanh Đức thực hiện công tác bảo vệ môi trường, không xả thải ra phía phần mộ của các hộ gia đình, ông đó có phần mộ cha ông Nguyễn Văn Hải.

Phù Mỹ (Bình Định): Nuôi vịt trên đất quy hoạch nghĩa địa gây ô nhiễm môi trường
Khu vực nghĩa trang xuất hiện một trại vịt.

Theo báo cáo của UBND xã Mỹ Lợi gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phù Mỹ thì nguồn gốc đất ông Bùi Thanh Đức đang sử dụng để làm trại nuôi vịt là thửa số 12g, diện tích 8.4006m2, tờ bản đồ số 3, đất quy hoạch nghĩa địa, có tục danh là nghĩa địa Bình Lâm, thôn Phú Ninh Đông, xã Mỹ Lợi. Tại đây có nhiều mồ mả do nhân dân chôn cất, đất do UBND xã quản lý.

Phù Mỹ (Bình Định): Nuôi vịt trên đất quy hoạch nghĩa địa gây ô nhiễm môi trường
Nước bẩn đen ngòm bốc mùi hôi thối chảy ra phía phần mộ của các hộ dân.

Ông Bùi Thanh Đức chăn nuôi vịt trước năm 2010 trong khuôn viên đất vườn thừa trong khu dân cư. Việc nuôi vịt gây bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến những hộ dân xung quanh nên người dân đề nghị ông Đức di chuyển chăn nuôi đi nơi khác. Năm 2016, ông Bùi Thanh Đức có xin ý kiến nhân dân xóm Bình Lâm chuyển chăn nuôi vịt đến đầm Trà Ổ, với số lượng nuôi thực tế là 6.000 con vịt trên diện tích 6.000m2 trong khu vực nghĩa địa Bình Lâm.

Phù Mỹ (Bình Định): Nuôi vịt trên đất quy hoạch nghĩa địa gây ô nhiễm môi trường
Đào rãnh cho nước bẩn hôi thối chảy ra ngoài phía phần mộ.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Hồ Ngọc Chánh có ý kiến chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND xã Mỹ Lợi khẩn trương khảo sát và tìm vị trí để di dời trại vịt đúng quy định của pháp luật. Bởi, việc chăn nuôi vịt của ông Bùi Thanh Đức tại khu vực nghĩa địa Bình Lâm cách xa khu dân cư nhưng theo quy định pháp luật và theo quy hoạch thì đất này là đất quy hoạch nghĩa địa không phù hợp với việc chăn nuôi.

Phù Mỹ (Bình Định): Nuôi vịt trên đất quy hoạch nghĩa địa gây ô nhiễm môi trường
Nước bẩn trong khuôn viên trại vịt chảy ra hướng đầm Trà Ổ.

Ngoài ra, ông Hồ Ngọc Chánh yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện tăng cường kiểm tra giám sát, hướng dẫn hộ ông Bùi Thanh Đức trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cụ thể như tăng cường dọn vệ sinh, rải vôi, phun thuốc khử trùng, thu dọn phân hàng ngày tránh gây mùi hôi thối, đặc biệt nghiêm cấm hộ tăng đàn. Nếu hộ không chấp hành thì các cơ quan tham mưu UBND huyện xử phạt đúng quy định của pháp luật.

Phù Mỹ (Bình Định): Nuôi vịt trên đất quy hoạch nghĩa địa gây ô nhiễm môi trường
Nước bẩn đen ngòm đọng thành vệt.

Mặc dù, ông Phan Văn Pháp – Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Lợi cho biết, ông Bùi Thanh Đức đã thực hiện việc khắc phục giảm thiểu ô nhiễm môi trường của trại vịt như sự chỉ đạo của UBND huyện Phù Mỹ, thế nhưng phóng viên ghi nhận tại hiện trường trại vịt thì tình trạng xả thải ra ngoài phía phần mộ của các hộ dân và phần mộ của cha ông Nguyễn Văn Hải vẫn chưa khắc phục triệt để.

Phù Mỹ (Bình Định): Nuôi vịt trên đất quy hoạch nghĩa địa gây ô nhiễm môi trường
Nước bẩn đọng đen bốc mùi hôi thối.

Chưa kể, trong khuôn viên trại vịt xuất hiện những dòng nước đen ngòm đọng vệt chảy ra hướng đầm Trà Ổ bốc mùi hôi thối. Về lâu dài, nếu trại vịt này tiếp tục hoạt động với số lượng hàng ngàn con vịt như hiện nay thì nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đầm Trà Ô là không thể tránh khỏi và cũng không thể để trại vịt tồn tại trên khu đất nghĩa trang nhân dân Bình Lâm trong thời gian tới?

Phù Mỹ (Bình Định): Nuôi vịt trên đất quy hoạch nghĩa địa gây ô nhiễm môi trường
Bờ rào lưới B40 trại vịt ngay sát đầm Trà Ổ.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
 • Trảng Bom (Đồng Nai): Nhà xưởng xây dựng trái phép đang tồn tại và hoạt động?

  (Xây dựng) – Vụ việc nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất ở và đất trồng cây lâu năm tại xã Bình Minh (Trảng Bom, Đồng Nai) vẫn khiến dư luận xôn xao nhiều tháng nay và nghi vấn có sự “chống lưng” vì dù đã bị lên tiếng, nhưng công trình trái phép này vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động.

 • Các cơ quan chức năng phản hồi vụ việc gia đình liệt sỹ 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng

  (Xây dựng) - Vào dịp cả nước kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), Báo điện tử Xây dựng đã có bài viết “Thanh Oai (Hà Nội): Gia đình liệt sỹ “nhọc nhằn” 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng” nhận được nhiều quan tâm từ dư luận, bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông với hoàn cảnh gia đình hai liệt sỹ Phạm Tiến Lợi và Phạm Tiến Thọ tại xã Phương Trung. Sau khi bài viết được đăng tải, các cơ quan chức năng của Trung ương và Thành phố Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết vụ việc này.

 • Bài 2: Bến cảng “vô chủ” bỏ hoang 20 năm

  (Xây dựng) - Cùng trên vùng hải đảo Đông Bắc bộ, nơi hoạt động kinh tế du lịch sầm uất, đảo Cô Tô cầu cảng sập xệ, lớp bê tông bong tróc trơ những thanh sắt hoen rỉ, nom như bến chợ để ngư dân thu mua cá lạp xạp làm mắm; thì ở đảo Ngọc Vừng lại có một bến cảng quy mô lớn, đầu tư hàng trăm tỷ đồng “vô chủ” bỏ hoang đã gần 20 năm nay.

 • Phú Xuyên (Hà Nội): Tại sao chưa xử lý vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu?

  (Xây dựng) - Mặc dù, vi phạm trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu, tiểu khu Thao Chính, thị trấn Phú Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) diễn ra nhiều năm qua. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND thị trấn Phú Xuyên và UBND huyện Phú Xuyên vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • Báo điện tử Xây dựng phản hồi ý kiến của người dân phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 9/3/2023 đăng bài: “Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Dân kêu cứu vì bị cưỡng chế, thu hồi đất để mở rộng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội” của tác giả Huy Trung.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Chính quyền chậm xử lý vi phạm xây dựng trên đường Đinh Thị Thi?

  (Xây dựng) – Liên quan đến hàng loạt công trình không phép, sai phép, sai công năng biến tướng thành hàng quán đang tồn tại trên đường Đinh Thị Thi, phường Hiệp Bình Phước (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), UBND thành phố Thủ Đức cho biết đã giao cho Phòng Quản lý đô thị kiểm tra, báo cáo. Đến nay, không rõ công tác kiểm tra triển khai ra sao, thế nhưng đã hơn một tháng trôi qua các công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, hoạt động kinh doanh rầm rộ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load