Thứ ba 20/10/2020 22:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phủ Lý (Hà Nam): Nhà thầu thi công gian dối tại dự án hơn 7 tỷ đồng

14:59 | 07/10/2020

Dự án xây dựng được đầu tư hơn 7 tỷ đồng tại TP Phủ Lý (Hà Nam) đang có dấu hiệu buông lỏng trong việc quản lý, giám sát. Lợi dụng điều này, nhà thầu đã thi công cẩu thả, ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Tháng 6/2020, ông Trương Quốc Bảo (Phó Chủ tịch UBND TP Phủ Lý) đã ký quyết định phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật điều chỉnh dự án “Chỉnh trang hệ thống điện chiếu sáng tuyến đường Lê Đức Thọ đoạn từ nút giao với đường Lê Duẩn đến QL21A” (dự án). Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư hơn 7,1 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách. Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng TP Phủ lý được giao làm chủ đầu tư.

Để phục vụ sinh hoạt của nhân dân, đảm bảo an toàn giao thông, nội dung dự án là xây dựng hệ thống chiếu sáng có chiều dài 2,065km trên đường Lê Đức Thọ gồm 125 bóng đèn cao áp. Đi kèm với đèn là hệ thống cáp chiếu sáng, tủ điều khiển và nhiều hạng mục khác.

Tháng 8/2020, ông Trần Văn Đông (Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng TP Phủ lý) đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói xây lắp của dự án. Trong đó, Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ Thương mại Khánh Hưng (Công ty Khánh Hưng) trúng thầu với giá hơn 6,1 tỷ đồng.

Theo phản ánh của người dân, trong khi thi công dự án, Công ty Khánh Hưng đã có dấu hiệu thi công ẩu, làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Cụ thể, một số hạng mục móng tủ điều khiển, ống nhựa để đặt dây cáp điện đã bị nhà thầu thi công một cách cẩu thả, không đảm bảo chất lượng.

phu ly ha nam nha thau thi cong gian doi tai du an hon 7 ty dong

Nơi thi công dự án “Chỉnh trang hệ thống điện chiếu sáng tuyến đường Lê Đức Thọ".

phu ly ha nam nha thau thi cong gian doi tai du an hon 7 ty dong

Hạng mục móng tủ điều khiển chiếu sáng đổ bê tông cẩu thả, không đảm bảo chất lượng.

phu ly ha nam nha thau thi cong gian doi tai du an hon 7 ty dong

Móng bê tông bị lồi lõm.

Được biết, thời gian gần đây, Công ty Khánh Hưng liên tục trúng thầu các dự án xây dựng trên địa bàn tỉnh Hà Nam. “Chỉnh trang hệ thống điện chiếu sáng tuyến đường Lê Đức Thọ” không phải là dự án duy nhất để xảy ra những tồn tại trong quá trình đấu thầu, thi công.

phu ly ha nam nha thau thi cong gian doi tai du an hon 7 ty dong

Theo một chuyên gia về xây dựng, để đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, hạng mục "gạch chỉ" phải cách mặt đất ít nhất 0,5m nhưng nhà thầu đã không thực hiện.

phu ly ha nam nha thau thi cong gian doi tai du an hon 7 ty dong

Hạng mục "gạch chỉ" được đặt cách mặt đất 15cm là không đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật.

Dù UBND TP Phủ Lý đã duyệt chi hơn 157 triệu đồng để thuê đơn vị tư vấn giám sát nhưng đơn vị này đã không làm tròn trách nhiệm. Lợi dụng điều đó, nhà thầu Khánh Hưng đã thi công ẩu, ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

phu ly ha nam nha thau thi cong gian doi tai du an hon 7 ty dong

Cũng theo chuyên gia về xây dựng, để đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, hạng mục "cáp qua đường" phải chôn sâu ít nhất 1m nhưng Công ty Khánh Hưng đã không thực hiện.

phu ly ha nam nha thau thi cong gian doi tai du an hon 7 ty dong

Đến nay, các hạng mục thi công cẩu thả đã được Công ty Khánh Hưng lấp đi bằng lớp đất đá.

Liên quan đến những dấu hiệu sai phạm của Công ty Khánh Hưng, PV báo Nhà báo và Công luận đã đặt lịch làm việc với UBND TP Phủ Lý nhưng cơ quan này vẫn chưa có phản hồi.

Để các dự án được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch, các cơ quan chức năng của Hà Nam cần tiến hành thanh tra, kiểm tra các dấu hiệu sai phạm tại các dự án do Công ty Khánh Hưng trúng thầu. Trong trường hợp cần thiết, phải hủy thầu và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những vi phạm (nếu có).

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Nam Biên/congluan.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • thai binh ganh nang tram khacong trinh xay dung trai phep tren de

  (Xây dựng) - Thái Bình là tỉnh ven biển ở Đồng bằng sông Hồng được bao bọc bởi hệ thống đê sông, đê biển khép kín. Đê điều đang “cõng” trên lưng gánh nặng “trầm kha”, nhiều công trình xây dựng trái phép trên đê, xe cộ quá tải chạy trên đường đê... địa phương đang “gồng mình” dỡ bỏ.

  22:27 | 18/10/2020
 • thua thien hue quoc lo 49b bi bong troc nat sau lu

  (Xây dựng) - Ngay sau khi trận lũ kép từ ngày 9/10 – 13/10 đi qua, Quốc lộ 49B nối giữa 3 xã (điểm đầu tại xã Phú Dương, huyện Phú Vang và điểm cuối tại xã Hải Dương, thị xã Hương Trà) bị bong tróc lớp nhựa đường làm lộ lớp đá dăm phía dưới... khiến người dân đi lại khó khăn.

  20:47 | 16/10/2020
 • thanh hoa nhieu du an dau tu xay dung ha tang cum cong nghiep cham tien do

  (Xây dựng) - Với nhiều chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp, đến nay tỉnh Thanh Hóa đã thu hút được nhà đầu tư vào 31 cụm công nghiệp. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện dự án còn chậm.

  17:03 | 16/10/2020
 • di tim nguyen nhan mot so xa tai ngoai thanh ha noi nguoi dan keu khat nuoc sach

  (Xây dựng) – Gần đây, theo thông tin phản ánh, một số huyện ngoại thành Hà Nội như: Thanh Oai, Ứng Hòa, Chương Mỹ, Mỹ Đức… vẫn chưa có nước sạch của hệ thống cấp nước đô thị cung cấp cho nhân dân, dẫn đến việc nhiều hộ dân phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Vậy đâu là nguyên nhân? Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã vào cuộc tìm hiểu và ghi nhận tại một số huyện ngoại thành Hà Nội.

  09:14 | 16/10/2020
 • kon tum thuy loi dak toa hu hong nghiem trong

  (Xây dựng) - Công trình thủy lợi Đăk Toa được xây dựng tại địa điểm 02 xã Đăk Ruồng và Đăk Tơ Lung do UBND huyện Kon Rẫy làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư hơn 83 tỷ đồng từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ. Sau gần 3 năm nghiệm thu đưa vào sử dụng đã xảy ra hư hỏng nghiệm trọng.

  23:07 | 15/10/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load