Thứ bảy 22/01/2022 12:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phú Bình (Thái Nguyên): Nạn san gạt đất bừa bãi diễn ra công khai trước sự “thờ ơ” của chính quyền địa phương?

11:48 | 28/11/2021

(Xây dựng) – Những năm gần đây, nạn san gạt đất bừa bãi ở xã Tân Kim, huyện Phú Bình đã diễn ra thường xuyên, công khai… trước sự “thờ ơ”, thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương.

phu binh thai nguyen nan san gat dat bua bai dien ra cong khai truoc su tho o cua chinh quyen dia phuong
Một quả đồi lớn thuộc xã Tân Kim, Phú Bình mới bị san gạt trái phép tạo thành mặt bằng rộng lớn hàng nghìn m2 để sử dụng sai mục đích đất.

Dọc các tuyến đường chính vào các xóm thuộc xã Tân Kim, huyện Phú Bình, không khó có thể bắt gặp những quả đồi xanh mướt bị bóc đất nham nhở, thậm chí có những quả đồi lớn bị bóc đất gần hết, san phẳng để xây nhà ở, nhà xưởng… bởi nạn san gạt đất bừa bãi diễn ra trong thời gian dài tại đây không được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm.

Qua tìm hiểu của phóng viên, trong những năm gần đây, nạn san gạt đất bừa bãi ở xã Tân Kim diễn ra thường xuyên, công khai do nhu cầu sử dụng mặt bằng lớn, đặc biệt là mặt bằng cho các xưởng chế biến, sản xuất gỗ đang phát triển rầm rộ tại địa phương này. Có mặt tại xóm Đèo Khê, chỉ cách trục đường chính mấy chục mét, một quả đồi lớn mới được san gạt, nu lèn bằng phẳng rộng tới hàng nghìn m2 với độ cao san lấp so với mặt ruộng và đất rừng của các hộ lân cận lên tới cả chục mét, ở vị trí này chỉ cần một trận mưa lớn, cùng với nước từ các quả đồi tràn xuống, nguy cơ sạt lở vùi lấp tiếp các ruộng canh tác và cây cối của các hộ liền kề là rất cao.

Ông Phạm Văn Hiệp - Chủ tịch UBND xã Tân Kim xác nhận, đó là đất lâm nghiệp của gia đình ông Nguyễn Văn Dũng, công an viên của xã, san lấp để làm nhà xưởng và đã bị xã lập biên bản xử phạt 5 triệu đồng. Tuy nhiên, không hiểu vì sao mà ông Dũng vẫn cố tình san gạt, hủy hoại đất, hoàn thiện mặt bằng hàng nghìn m2 như hiện nay mà không hề bị chính quyền kiểm tra, có biện pháp ngăn chặn, xử lý triệt để.

phu binh thai nguyen nan san gat dat bua bai dien ra cong khai truoc su tho o cua chinh quyen dia phuong
Khu vực san gạt hàng nghìn m2 đất lâm, nông nghiệp của gia đình ông Nguyễn Văn Dũng, xóm Đèo Khê, xã Tân Kim.

Cách khu vực san gạt nhà ông Dũng khoảng gần 1km, một hộ gia đình tên Sơn cũng có nửa quả đồi đã được san phẳng, giờ đã trở thành nơi tập kết, chế biến ván bóc sầm uất của gia đình này. Trao đổi với phóng viên, ông Sơn hồn nhiên cho biết, gia đình không bán đất mà đã tự cho doanh nghiệp khai thác, đào bới, san gạt lấy hàng nghìn khối đất phục vụ các công trình giao thông trên địa bàn cách đây hơn 2 năm. Dọc trục chính và các ngõ vào các khu rừng trồng tại khu vực Đèo Khê và các xóm gần đó, không riêng những gia đình trên còn rất nhiều gia đình khác đã san gạt trái phép những quả đồi lớn, tạo ra mặt phẳng rộng lớn làm nơi kinh doanh, sản xuất, thậm chí san lấp xuống đất nông nghiệp…

phu binh thai nguyen nan san gat dat bua bai dien ra cong khai truoc su tho o cua chinh quyen dia phuong
Từ đất Nhà nước giao trồng rừng trở thành khu vực sản xuất ván bóc rộng lớn mà không bị xử lý.

Đáng chú ý, lợi dụng san lấp lấy mặt bằng làm nhà xưởng, một số đối tượng đã cho vận chuyển đất ra ngoài tiêu thụ. Có mặt tại khu vực xóm Trại, xã Tân Kim, phóng viên Báo điện tử Xây dựng tận mắt chứng kiến các xe tải vận chuyển đất ra ngoài tiêu thụ. Sau khi thấy sự xuất hiện của phóng viên, các xe tải và máy xúc đã nhanh chóng di chuyển khỏi hiện trường.

Để làm rõ sự việc, chúng tôi đã liên hệ với ông Phạm Văn Hiệp - Chủ tịch UBND xã Tân Kim, huyện Phú Bình. Sau khi nắm bắt được nội dung phóng viên phản ánh, thay vì chỉ đạo các cơ quan chuyên môn địa phương cho kiểm tra, giữ nguyên hiện trường để có biện pháp xử lý dứt điểm từ cơ sở, thì vị Chủ tịch này giải thích qua loa và kết luận với phóng viên rằng, họ chỉ san lấp tại chỗ, sau đó tắt máy hoặc không trả lời cuộc gọi.

Phóng viên cũng gửi những hình ảnh, tư liệu vụ việc san lấp đất trồng lúa của một gia đình ở xóm Tân Thái cho vị Chủ tịch này và yêu cầu xã xác minh, kiểm tra, ngăn chặn kịp thời nhưng nhiều ngày không thấy trả lời, phóng viên đã chủ động gọi điện yêu cầu cung cấp kết quả kiểm tra, xử lý, thì thật bất ngờ khi vị Chủ tịch này trả lời gọn lỏn rằng, hình ảnh, sự việc này không phải ở Tân Kim, mặc dù sự việc xảy ra cách UBND xã Tân Kim chưa đến 1km.

phu binh thai nguyen nan san gat dat bua bai dien ra cong khai truoc su tho o cua chinh quyen dia phuong
phu binh thai nguyen nan san gat dat bua bai dien ra cong khai truoc su tho o cua chinh quyen dia phuong
Khu vực trước và sau khi người dân san lấp ruộng cách UBND xã Tân Kim khoảng gần 1km.

Có thể thấy, chính sự thờ ơ, có dấu hiệu bao che của vị lãnh đạo đứng đầu địa phương đã phần nào lý giải được câu hỏi của dư luận: Vì sao tình trạng san lấp đất rừng, đất nông nghiệp quy mô lớn lại diễn ra tràn lan ở địa phương này nhiều năm nay mà không được xử lý dứt điểm.

Theo Khoản 25, Điều 3, Luật Đất đai năm 2013: Hành vi hủy hoại đất là hành vi làm biến dạng địa hình, làm suy giảm chất lượng đất, gây ô nhiễm đất, làm mất hoặc giảm khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định… Theo Nghị định 91/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, cũng quy định rõ các mức xử phạt liên quan hủy hoại đất tùy theo mức độ từ dưới 0,05ha đến trên 01ha. Phạt tiền từ 60 triệu đồng đến 150 triệu đồng nếu diện tích đất bị hủy hoại từ 01ha trở lên… Tại Điểm 3 Điều 15, Nghị định này nêu rõ biện pháp khắc phục với hành vi vi phạm hủy hoại đất là “Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Trường hợp người có hành vi vi phạm không chấp hành thì Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 64 của Luật Đất đai” về việc người sử dụng cố ý hủy hoại đất.

Rõ ràng việc san gạt đất lâm, nông nghiệp diễn ra tràn lan tại xã Tân Kim, Phú Bình với diện tích lớn như hiện nay là vi phạm Luật Đất đai. Việc này không chỉ tác động xấu đến cảnh quan, môi trường, mục đích sử dụng đất mà còn trực tiếp kéo theo nhiều nguy cơ, hệ lụy khác cho xã hội và đời sống dân sinh. Sự việc này sẽ còn diễn biến phức tạp và chưa thể có hồi kết nếu như chính quyền địa phương còn thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý ngay từ cơ sở.

Từ thực tế trên, đề nghị các cấp chính quyền tại huyện Phú Bình và tỉnh Thái Nguyên cùng các đơn vị liên quan cần sớm vào cuộc, kịp thời chỉ đạo và có biện pháp, hành động quyết liệt xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật, sớm chấm dứt tình trạng san lấp đất trái phép, hủy hoại tài nguyên.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Yên Bình

Theo

Cùng chuyên mục
 • quang ninh duong bao bien ha long cam pha nhieu cong trinh moi moc len o ven duong

  (Xây dựng) - Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả được nhận định là con đường đẹp nhất Việt Nam. Hiện, đường đã thông tuyến chuẩn bị khánh thành thì nảy sinh vấn đề nhiều công trình mới xây dựng ở ven đường mà dư luận cho là những công trình xây dựng trái phép, địa phương đang tập trung xử lý.

 • doi tac phan anh cong ty co phan thh decor qua cau rut van

  (Xây dựng) – Tin tưởng vào uy tín, sự đàng hoàng của đối tác, Công ty Cổ phần nội thất Quang Anh đã ký hợp đồng, cung cấp, lắp đặt hơn 600 triệu đồng tiền rèm cho Công ty Cổ phần THH Decor do ông Nguyễn Đức Hải làm Giám đốc. Đến nay, đã quá hạn thanh toán hơn nửa năm, nhưng ông Nguyễn Đức Hải đã không những không thanh toán nốt 451 triệu cho đối tác mà còn né tránh mọi liên hệ với đối tác của mình.

 • ha long quang ninh nghia trang trai phep y kien tu co so

  (Xây dựng) - Gần đây, dư luận nổi cộm lên vấn đề tại phường Việt Hưng, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có tình trạng lấn chiếm đất rừng xây dựng nghĩa trang trái phép. Báo điện tử Xây dựng vừa nhận được ý kiến từ cơ sở trao đổi về nội dung này.

 • quye t di nh xay du ng truo ng ho c da co vi sao chua thu c hie n

  (Xây dựng) - Theo đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Thanh Phượng, ở ngõ 6, số nhà 11, phố Phạm Ngọc Thạch, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội thì từ khi sáp nhập hai làng Kim Liên, Trung Tự thành phường Phương Liên, số dân đông, chỉ có trường tiểu học với 12 lớp nên các cháu phải đi học nhờ trường khác. Nhân dân trong phường nhiều lần đề nghị thu hồi diện tích đã cấp cho Công ty TNHH Việt Anh bên cạnh trường để mở rộng trường.

 • hai phong ubnd quan hong bang chi dao don vi thi cong khac phuc hau qua sau bai viet cua bao dien tu xay dung

  (Xây dựng) – Ngày 17/01/2022, Báo điện tử Xây dựng nhận được Công văn số 68/UBND-BQLDA của UBND quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng phản hồi nội dung bài viết trên Báo điện tử Xây dựng trong bài viết: “Nhiều dấu hiệu thi công sai thiết kế tại công trình trường THCS Ngô Gia Tự”.

 • khach hang phan anh bao hiem chubb life dem con bo cho

  (Xây dựng) – Người dân phản ánh, hãng Bảo hiểm Chubb Life đã không làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, đồng thời đơn phương đình chỉ thực hiện Hợp đồng và thu giữ toàn bộ số tiền phí bảo hiểm nhân thọ là hành động “xử ép” khách hàng, chưa “thấu tình, đạt lý”, từ đó làm mất niềm tin của khách hàng vào thương hiệu bảo hiểm quốc tế như Chubb Life.

Xem thêm
 • ninh giang hai duong tram tron be tong xay dung trai phep ton tai nhu thach thuc chinh quyen

  (Xây dựng) - Nhiều năm nay, một cá nhân ở xã Tân Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) ngang nhiên dùng cọc bê tông lấn chiếm lòng kênh Cửu An, dựng trạm trộn bê tông trái phép ngay trên hành lang bảo vệ công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải nhưng vẫn không bị xử lý, gây bức xúc trong dư luận.

  19:08 | 17/01/2022
 • thai nguyen tiep tuc xem xet sai pham tai du an chung cu dai nam

  (Xây dựng) – Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đã chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục xem xét sai phạm tại Dự án xây dựng chung cư Đại Nam ở phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên sau hơn 2 năm vụ việc bị trì hoãn.

  15:57 | 17/01/2022
 • nhieu dau hieu sai pham cua cong ty tnhh toan thang can lam ro

  Theo phản ánh của bạn đọc, quá trình khai thác đá dolomit làm ốp lát ở khu vực Lèn Chu, xã Thọ Hợp và Minh Hợp (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An), Công ty TNHH Toàn Thắng có dấu hiệu khai thác trước khi được cấp phép, khai thác vượt công suất và có rủi ro cao về thuế?

  17:40 | 16/01/2022
 • du an nha may xi mang hon 4000 ty dap chieu hon 13 nam

  Dự án Nhà máy xi măng (NMXM) Nam Đông, tại huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên-Huế, có vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng nhưng đã “đắp chiếu” hơn 13 năm nay. Trong khi đó, hàng chục hộ dân ở huyện miền núi này phải nhường đất cho dự án thì đang thiếu đất sản xuất nghiêm trọng.

  16:04 | 15/01/2022
 • huong dan giai quyet mot so kho khan khi xu ly vi pham hanh trong linh vuc hoat dong xay dung

  (Xây dựng) - Mới đây, Bộ Xây dựng có Văn bản số 146/BXD-Ttr ngày 13/01/2022 gửi UBND tỉnh Đồng Nai để hướng dẫn việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn, đảm bảo ngừng thi công xây dựng đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng và công tác cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

  15:49 | 15/01/2022
 • chu dau tu du an ma the tropicana garden 2 coi thuong chi dao cua chu tich ubnd tinh lam dong

  (Xây dựng) - Dù đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Trần Văn Hiệp đã đi kiểm tra, chỉ đạo dừng mọi hoạt động xây dựng tại dự án ma The Tropicana Garden 2, thế nhưng, chủ đầu tư dự án này “phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngang nhiên tiếp tục cho tổ chức thi công, xây dựng.

  19:19 | 14/01/2022
 • nguoi dan ha noi am anh diep khuc dao duong lam via he ngay cuoi nam

  (Xây dựng) - Tình trạng nhiều tuyến đường xuống cấp, nham nhở do nhà thầu thi công hoàn trả ẩu diễn ra phổ biến trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chỉ tính riêng trong tháng cuối năm 2021, ghi nhận 36 trường hợp thi công đào hè, đường sai quy định, không có giấy phép đã bị lực lượng chức năng kiểm tra xử phạt. Dù đã xử phạt liên tục nhưng có thể thấy, chế tài chưa thực sự đủ mạnh, đủ răn đe để chấm dứt tình trạng trên.

  21:44 | 13/01/2022
 • an duong hai phong can xu ly dut diem nhung vi pham ve dat dai xay dung

  (Xây dựng) – Thời gian qua, tại địa bàn một số xã thuộc huyện An Dương, thành phố Hải Phòng xuất hiện tình trạng đất nông nghiệp, đất công cho thuê, xây dựng công trình, lấn chiếm, san lấp trái phép… Những vi phạm này không được ngăn chặn, xử lý kịp thời và khắc phục hậu quả theo quy định, gây khó khăn cho công tác quản lý.

  14:06 | 13/01/2022
 • co hay khong viec cham trien khai du an tru so don vi thanh vien udic

  (Xây dựng) - Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) tiền thân là Công ty San nền trực thuộc Cục Xây dựng Hà Nội được thành lập năm 1971 nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng, kiến thiết Thủ đô. Từ chỗ chỉ là công ty thi công xây lắp, đến nay, UDIC đã trở thành một trong bốn Tổng Công ty chủ lực trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội, một doanh nghiệp mạnh và thương hiệu uy tín trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản và xây dựng. Các công trình, dự án do UDIC xây dựng đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi cảnh quan, tạo diện mạo đô thị đẹp, văn minh, hiện đại của Thành phố.

  14:45 | 12/01/2022
 • dai cong truong set tac o quang ninh thong tin tu chinh quyen dia phuong

  (Xây dựng) – Trước thông tin có đại công trường khai thác đất sét trái phép đang hoạt động ngang nhiên tại địa phương (thôn Quán Vuông, xã Bình Khê), UBND thị xã Đông Triều đã có báo cáo UBND tỉnh và cơ quan chức năng việc này.

  15:57 | 11/01/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load