Chủ nhật 09/05/2021 12:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phòng Tài nguyên và Môi trường phúc đáp về việc dệt kim Đồng Xuân xả khói bức tử người dân

15:17 | 03/04/2018

(Xây dựng) – Sau khi Báo điện tử Xây dựng có bài viết phản ánh nhà máy dệt kim Đông Xuân (do Cty dệt kim Đông Xuân làm chủ sở hữu, đóng trên địa bàn phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) mặc dù đã có tên trong danh sách 117 cơ sở phải di dời ra khỏi nội đô nhưng đến nay, vẫn tồn tại và ngang nhiên xả khói, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân xung quanh, Phòng Tài Nguyên và Môi Trường có văn bản phúc đáp gửi Báo điện tử Xây dựng.

Ngày 30/3/2018, Phòng Tài nguyên và Môi trường có Văn bản số 242/TN&MT gửi Báo điện tử Xây dựng phúc đáp nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND quận Hai Bà Trưng về việc phúc đáp nội dung Báo điện tử Xây dựng đăng tin ngày 07/3/2018, Phòng Tài nguyên và Môi trường thông tin đến Báo điện tử Xây dựng về quá trình kiểm tra và đề xuất di dời ra khỏi nội thành đối với Cty TNHH MTV dệt kim Đông Xuân tại số 524 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng như sau:

Về kết quả kiểm tra đối với Cty TNHH MTV dệt kim Đông Xuân theo yêu cầu tại Văn bản số 7141/STNMT-CCBVMT ngày 25/7/2016 của Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn bản số 11962/STNMT-CCBVMT ngày 09/12/2016 của Sở Tài nguyên và Môi trường:

Ngày 24/8/2016, Đoàn Kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng (theo Quyết định 43/QĐ-UBND ngày 13/01/2016) đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường đối với Cty TNHH MTV dệt kim Đồng Xuân, địa chỉ số 524 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tại buổi kiểm tra, Đoàn Kiểm tra liên ngành đã phối hợp với Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường Hà Nội lấy mẫu nước thải. Căn cứ kết quả phân tích số 255/2016/KQPT ngày 09/9/2016 của Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường Hà Nội: Các thông số đều nhỏ hơn QCVN 40: 2011/BTNMT/B (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp).

Ngày 02/3/2017, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng (theo Quyết định số 286/QĐ-UBND ngày 08/02/2017) kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường đối với Cty TNHH MTV dệt kim Đông Xuân.

Cũng tại buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra phối hợp với Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường Hà Nội tiến hành lấy mẫu nước thải và mẫu khí xung quanh. Căn cứ kết quả số 57/2017/KQPT ngày 15/5/2017 của Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường Hà Nội: Các thông số đều nhỏ hơn quy chuẩn Việt Nam 05:2013/BTNMT và QCVN 13-MT:2015/BTNMT/B (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp dệt nhuộm).

Ngày 20/6/2017 Đoàn kiểm tra liên ngành đã phối hợp với Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường Hà Nội tiến hành quan trắc đột xuất chất lượng không khí xung quanh và nước thải phát sinh từ hoạt động của Cty. Căn cứ kết quả phân tích số 82/2017/KQPT ngày 04/7/2017 của Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường Hà Nội: Các thông số độ ồn, bụi tổng số: CO, NO2, SO2 đều nhỏ hơn quy chuẩn Việt Nam 05:2013/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh) và các thông số trong nước thải đều nhỏ hơn quy chuẩn Việt Nam 13-MT:2015/BTNMT/B (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp dệt nhuộm).

Về kiến nghị, báo cáo cơ quan câp trên vệ việc di đời và kiểm tra cơ sở. UBND quận Hai Bà Trung đã có các văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội về việc để xuất di dời cơ sở công nghiệp ra khỏi các quận nội thành trong đó có Cty TNHH MTV dệt kim Đông Xuân: Văn bản số 321/UBND-TNMT ngày 12/4/2016 và Văn bản số 1079/UBND-TNMT ngày 14/8/2017 của UBND quận Hai Bà Trưng. Sở Tài nguyên và Môi trường đã đưa Cty TNHH MTV dệt kim

Đông Xuân vào danh sách cơ sở đề xuất di dời và Sở Tài nguyên và Môi trường đã dự thảo quy chế cơ chế hỗ trợ di dời các cơ sở sản xuất để báo cáo thành phố (Văn bản số 479/STNMT-CCQLĐĐ ngày 18/01/2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc di dời các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu vực các quận nội thành).

Ngày 30/3/2018 UBND quận đã có Văn bản số 399/UBND-TNMT về việc kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra Cty TNHH MTV dệt kim Đông Xuân và đẩy nhanh tiến độ di dời cơ sở ra khỏi khu vực nội thành.

Trước đó, Báo điện tử Xây dựng có bài phản ánh: “Dệt kim Đông Xuân xả khói giữa nội đô: Người dân kêu cứu” vào ngày 7/3/2018, phản ánh về việc người dân tổ dân phố 23 phường Vĩnh Tuy phản ánh, thời gian qua, Cty TNHH MTV dệt kim Đông Xuân thường xuyên xả những cột khói trắng, khói đen giữa khu dân cư đông đúc. Trong quá trình Cty dệt kim Đông Xuân xả khói, các hộ dân xung quanh đều ngửi thấy mùi khét, thậm chí có lúc cảm thấy khó thở.

Linh Nguyễn

Theo

Cùng chuyên mục
 • ninh thuan lam sao giai quyet dut diem tinh trang xe bon xe cho vat lieu xay dung dang tung hoanh

  (Xây dựng) – Hiện nay, dư luận tại tỉnh Ninh Thuận đang rất bức xúc vì tình trạng xe bồn, xe chở vật liệu xây dựng phục vụ cho công trình như: điện gió, điện mặt trời và các công trình xây dựng dân dụng khác đang “tung hoành” trên khắp các tuyến đường liên thôn, liên xã. Đặc biệt trên các tuyến đường trong nội đô thành phố Phan Rang – Tháp Chàm tình trạng trên cũng đang là vấn đề nhức nhói.

 • cong ty nhue giang thong tin ve mot so noi dung lien quan den du an iris garden

  (Xây dựng) – Gần đây, nhiều khách hàng thuộc Dự án Iris Garden đã phản ánh chủ đầu tư – Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nhuệ Giang (Công ty Nhuệ Giang) về việc tính sai diện tích, có sự sai lệch thiết kế trong các căn hộ tại dự án. Để khách quan thông tin, ngày 7/5 Công ty Nhuệ Giang đã có thông cáo báo chí phản hồi về sự việc này.

 • phu tho tram tron be tong asphalt khong phep hanh dan

  (Xây dựng) - Mặc dù chưa có bất kỳ giấy tờ, thủ tục nào nhưng trạm trộn bê tông nhựa nóng Asphalt vẫn được xây dựng và  đi vào hoạt động ở xã Xương Thịnh, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

 • can xu ly nghiem doanh nghiep vi pham khai thac mo dat

  Địa bàn phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy hiện có nhiều mỏ đất được tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp cho các doanh nghiệp khai thác làm đất san lấp. Lợi dụng sự buông lỏng quản lý của địa phương và các cơ quan chức năng, một số doanh nghiệp đã cố tình vi phạm khai thác ngoài phạm vi mỏ và độ sâu cho phép, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản...

 • nghi son thanh hoa xuong bam keo khong phep ngang nhien hoat dong

  (Xây dựng) - Chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thuê đất, thế nhưng, Công ty TNHH xây dựng vận tải Ngọc Nguyên (Công ty Ngọc Nguyên) đã ngang nhiên xây dựng xưởng băm keo không phép và hoạt động trong một thời gian dài.

 • khanh hoa du an champarama resort spa co lan bien

  (Xây dựng) - Với tổng diện tích dự án 43,81ha, nhưng mật độ xây dựng chỉ 23,7%, dự án Champarama Resort & Spa của Công ty Cổ phần Vega City được kỳ vọng sẽ là tổ hợp kinh doanh, vui chơi giải trí không ngủ, du lịch nghệ thuật hàng đầu tại Nha Trang. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, dự án Champarama Resort & Spa cũng đối mặt với không ít vấn đề “nhạy cảm” về đất đai?

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load