Thứ hai 29/05/2023 02:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phối hợp xây dựng đồng bộ hệ thống pháp luật về kinh doanh bất động sản và đất đai

10:09 | 10/02/2023

(Xây dựng) - Đối với các giao dịch bất động sản là nhà, công trình xây dựng, quyền sử dụng đất thuộc trường hợp quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 thì được xác định là kinh doanh bất động sản cần đáp ứng các điều kiện của bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Phối hợp xây dựng đồng bộ hệ thống pháp luật về kinh doanh bất động sản và đất đai
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Mới đây, Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Lạng Sơn đề nghị nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy định điều kiện mua, bán tài sản chưa thống nhất, cụ thể, theo quy định tại Khoản 1 Điều 189 Luật Đất đai năm 2013, tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được bán tài sản gắn liền với đất thuê của Nhà nước khi “đã hoàn thành việc xây dựng theo đúng quy hoạch xây dựng chi tiết và dự án đầu tư đã được phê duyệt, chấp thuận. Tuy nhiên, tại Khoản 2 Điều 5 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 thì “Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai của tổ chức, cá nhân” được đưa vào kinh doanh bất động sản.

Trường hợp đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thì thời điểm có hiệu lực của đăng ký biện pháp bảo đảm là thời điểm cơ quan đăng ký ghi nội dung đăng ký vào sổ đăng ký. Tuy nhiên, tại Điều 319 Bộ luật Dân sự 2015 thì Hợp đồng thế chấp tài sản có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luât có quy định khác”.

Liên quan đến vấn đề trên, Bộ Xây dựng cho biết, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và Luật Đất đai năm 2013 đã xác định về phạm vi điều chỉnh và đối tượng điều chỉnh của mỗi Luật. Tại Điều 1 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014: “Luật này quy định về kinh doanh bất động sản, quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản và quản lý Nhà nước về kinh doanh bất động sản”.

Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 3 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định: “Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi”.

Do đó, các tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được kinh doanh bất động sản theo phạm vi quy định tại Điều 11 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Các loại bất động sản đưa vào kinh doanh được quy định tại Điều 5 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Điều kiện của bất động sản có sẵn, hình thành trong tương lai đưa vào kinh doanh được quy định tại Điều 9 và Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Theo đó, đối với các giao dịch bất động sản (nhà, công trình xây dựng, quyền sử dụng đất) thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 1 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 thì được xác định là kinh doanh bất động sản và cần đáp ứng các điều kiện của bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Đối với các giao dịch bất động sản không phải là kinh doanh bất động sản theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 thì thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự, đất đai và các quy định pháp luật có liên quan.

Theo Bộ Xây dựng, các giao dịch thế chấp tài sản, bao gồm thế chấp quyền sử dụng đất và thế chấp tài sản gắn liền với đất tại tổ chức tín dụng do tổ chức, cá nhân thực hiện không phải là hoạt động kinh doanh bất động sản theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và được thực hiện căn cứ theo quy định của pháp luật về dân sự, đất đai, nhà ở, tín dụng, công chứng và các quy định pháp luật có liên quan. Do vậy, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 không điều chỉnh các giao dịch này.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đang xây dựng dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và dự án Luật Nhà ở (sửa đổi); Bộ Tài nguyên và Môi trường đang chỉnh lý dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Trong quá trình xây dựng các dự án Luật nêu trên, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Bộ Tài Nguyên và Môi trường để xây dựng đồng bộ hệ thống các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản, nhà ở, đất đai.

Khôi Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Kiểm tra công tác nghiệm thu các dự án thi công hoàn thành

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng vừa nhận được văn bản của Sở Xây dựng Hải Dương xin hướng dẫn kiểm tra công tác nghiệm thu các dự án thi công hoàn thành trước thời điểm Nghị định số 15/2013/NĐ-CP ngày 06/02/2013 của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình xây dựng có hiệu lực.

  08:54 | 26/04/2023
 • Đấu thầu thi công xây lắp công trình

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng vừa nhận được văn bản của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà MHDI 1 xin hướng dẫn việc đấu thầu thi công xây lắp công trình.

  08:48 | 26/04/2023
 • Lập quy hoạch phân khu các khu công nghiệp

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp (KCN) tỉnh Quảng Nam hướng dẫn lập quy hoạch xây dựng các KCN trong đó có các KCN đã và đang lập quy hoạch phân khu xây dựng trong Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam (KCN Tam Anh, KCN Tam Thăng, KCN Bắc Chu Lai) theo quy định của Nghị định số 35/2022/NĐ-CP ngày 28/5/2022 của Chính phủ quy định về quản lý KCN và khu kinh tế.

  15:44 | 25/04/2023
 • Sẽ đẩy mạnh phân cấp thẩm định công trình

  (Xây dựng) - Việc đẩy mạnh phân cấp thẩm định đã được Bộ Xây dựng đề xuất trên cơ sở lấy ý kiến đồng thuận của các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, các cơ quan chuyên môn về xây dựng địa phương để bảo đảm việc phân cấp đáp ứng điều kiện, năng lực thực hiện của đa số các địa phương trên cả nước.

  08:20 | 25/04/2023
 • Có được xác định chủ sở hữu nhà ở trong thời gian thuê mua?

  (Xây dựng) - Ông Trần Mạnh Khang (Vĩnh Long) đang thuê mua căn hộ chung cư nhà ở xã hội của Nhà nước. Thời gian thuê mua từ tháng 5/2010 đến tháng 4/2030. Vậy, trong thời gian này ông đã là chủ sở hữu căn hộ chung cư hay chưa?

  11:24 | 24/04/2023
 • Bộ Xây dựng yêu cầu hoàn thiện hồ sơ bổ sung quy hoạch dự án thủy điện Thái Niên và Bảo Hà

  (Xây dựng) - Vừa qua, Bộ Xây dựng có Văn bản số 1462/BXD-HĐXD gửi Bộ Công Thương về việc góp ý kiến đối với hồ sơ bổ sung quy hoạch dự án thủy điện Thái Niên và Bảo Hà, tỉnh Lào Cai.

  15:14 | 17/04/2023
 • Sử dụng các lô nền còn trống trong khu dân cư vượt lũ để bố trí tái định cư cho dự án đầu tư xây dựng

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng nhận được văn bản của UBND thành phố Cần Thơ xin hướng dẫn về việc sử dụng các lô nền còn trống trong khu dân cư vượt lũ để bố trí tái định cư cho dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

  18:38 | 14/04/2023
 • Áp dụng suất vốn đầu tư xây dựng khu đô thị mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng vừa nhận được văn bản của Sở Xây dựng Nghệ An về việc áp dụng suất vốn đầu tư xây dựng khu đô thị mới kiểu mẫu.

  14:25 | 11/04/2023
 • Điều chỉnh quy hoạch, nâng công suất khai thác mỏ đá xây dựng

  (Xây dựng) – Mới đây, Bộ Xây dựng nhận được văn bản của UBND tỉnh Bình Thuận xin ý kiến về điều chỉnh quy hoạch, nâng công suất khai thác mỏ đá xây dựng Tây Nam Tà Zôn tại xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

  14:17 | 11/04/2023
 • Tổng mức đầu tư xây dựng được điều chỉnh trong trường hợp nào?

  (Xây dựng) - Theo phản ánh của ông Nguyễn Đức Khánh (Sơn La), Khoản 5 Điều 15 Nghị định 10/2021/NĐ-CP quy định, việc điều chỉnh dự toán không vượt dự toán đã phê duyệt nhưng làm thay đổi cơ cấu các khoản mục chi phí trong tổng mức đầu tư xây dựng thì chủ đầu tư tự tổ chức điều chỉnh, phê duyệt, báo cáo người quyết định đầu tư và chịu trách nhiệm về kết quả điều chỉnh.

  18:56 | 10/04/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load