Thứ tư 18/05/2022 00:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phố đi bộ Hồ Con Rùa có thành hiện thực sau một năm gián đoạn vì Covid-19?

15:02 | 11/01/2022

Lãnh đạo UBND quận 3 cho biết, địa phương đã tính phương án tổ chức lại việc buôn bán, kinh doanh ẩm thực đường phố tại Hồ Con Rùa sau khi phố đi bộ tại đây được hình thành.

Trải qua hơn một năm kể từ khi ý tưởng "cải tạo, xây dựng khu vực xung quanh Hồ Con Rùa thành phố đi bộ" được quận 3 nêu ra, đề án này vẫn chưa trở thành hiện thực bởi nhiều yếu tố, trong đó có ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Sau khi đạt được những kết quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch, việc chỉnh trang diện mạo khu vực này dự kiến được quận 3 tái khởi động trong năm 2022.

Trao đổi với phóng viên Dân trí ngày 11/1, ông Trần Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND quận 3, thông tin, phố đi bộ Hồ Con Rùa là ý tưởng được quận 3 ấp ủ trong thời gian dài. Hiện tại, ý tưởng đó đã được cụ thể hóa bằng thiết kế, vấn đề còn lại là quận đang chờ UBND TPHCM chấp thuận chủ trương cho quận 3 xã hội hóa các hạng mục thuộc quản lý của địa phương này.

pho di bo ho con rua co thanh hien thuc sau mot nam gian doan vi covid 19
Hồ Con Rùa là một trong những địa điểm thu hút du khách của TPHCM (Ảnh: P.N.).

Tổ chức lại việc buôn bán quanh hồ

Hồ Con Rùa từ lâu đã trở thành một trong những địa điểm thu hút du lịch của TPHCM. Ngoài không gian, kiến trúc độc đáo, khu vực bờ hồ hiện hữu còn là nơi kinh doanh, buôn bán ẩm thực đường phố với các mặt hàng phong phú.

Ở mặt còn lại, vấn đề lấn chiếm, khai thác vỉa hè không đồng bộ khiến mỹ quan đô thị khu vực này bị ảnh hưởng nặng nề. Ông Trần Thanh Bình cho rằng, việc chỉnh sửa lại các hạng mục và sắp xếp lại việc kinh doanh, buôn bán mặt hàng nhỏ lẻ tại Hồ Con Rùa sẽ giúp quận 3 giải quyết được bức xúc này.

"Quận có thể tính tới các phương án như đưa người đang buôn bán, kinh doanh ẩm thực đường phố tại Hồ Con Rùa về khu ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền gần đó. Phương án tiếp theo là việc kinh doanh chỉ được tổ chức ở một trong 4 trục đường chính chạy về Hồ Con Rùa và quy định phạm vi vỉa hè cụ thể được kinh doanh, buôn bán", Phó Chủ tịch UBND quận 3 phân tích.

pho di bo ho con rua co thanh hien thuc sau mot nam gian doan vi covid 19
Ông Trần Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND quận 3 (TPHCM) trao đổi với phóng viên (Ảnh: Quang Huy).

Lãnh đạo UBND quận 3 cho rằng, không chỉ mang ý nghĩa thuần túy về hạ tầng, kỹ thuật, khu vực Hồ Con Rùa còn đặc biệt bởi yếu tố văn hóa và được nhiều người dân thành phố quan tâm, dành nhiều tình cảm. Do vậy, việc cải tạo khu vực Hồ Con Rùa đã được quận 3 nghiên cứu kỹ lưỡng kinh nghiệm của các khu vực phố đi bộ khác trên địa bàn như đường Nguyễn Huệ, đường Bùi Viện.

Cụ thể, khi nhắc đến phố đi bộ Nguyễn Huệ, người dân sẽ nghĩ tới một không gian văn hóa để người dân tới tham quan. Phố đi bộ Bùi Viện đặc trưng bởi các không gian vui chơi, giải trí đối với thế hệ trẻ. Lãnh đạo UBND quận 3 thông tin, khu vực phố đi bộ Hồ Con Rùa sau khi hình thành sẽ trở thành không gian mở cho người dân tới vui chơi, và có nhiều điểm tương đồng đối với khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ hiện tại.

Cần sự vào cuộc của các sở, ngành

"Chúng ta cần hiểu rằng, khu vực vỉa hè là do quận 3 quản lý, lòng đường là do Sở GTVT chịu trách nhiệm, các hạng mục bên trong hồ do Sở Xây dựng quản lý. Do vậy, ý tưởng về phố đi bộ Hồ Con Rùa cần sự vào cuộc đồng bộ từ các sở, ngành mới có thể giải quyết được vấn đề", Phó Chủ tịch UBND quận 3 bày tỏ.

Hiện tại, Sở GTVT cũng có đề án mở rộng phố đi bộ về phía đường Đồng Khởi (quận 1) và sẽ kết nối với phố đi bộ Hồ Con Rùa trong tương lai. Do vậy, quận 3 cần hỏi ý kiến nhiều sở, ngành để có sự kết nối đồng bộ trong tương lai, tránh việc khi hình thành, Hồ Con Rùa thiếu khả năng đồng bộ, kết nối với các đề án phố đi bộ khác.

pho di bo ho con rua co thanh hien thuc sau mot nam gian doan vi covid 19
Bên cạnh không gian, kiến trúc độc đáo, Hồ Con Rùa còn có giá trị văn hóa, được người dân TPHCM quan tâm (Ảnh: P.N.).

Lãnh đạo UBND quận 3 thông tin thêm, trong khi chờ ý kiến các sở, ngành, quận 3 đã lên ý tưởng và hoàn thiện thiết kế. Quận 3 cũng mạnh dạn xin ý kiến UBND TPHCM cho phép huy động nguồn vốn xã hội hóa để cải tạo lại khu vực vỉa hè.

Trước đó, UBND quận 3 đã kiến nghị các sở, ngành về việc sử dụng 50 tỷ đồng vốn xã hội hóa để lát lại vỉa hè khu vực quanh Hồ Con Rùa bằng đá hoa cương (granite). Vỉa hè mới sẽ có hạng mục dẫn hướng cho người khuyết tật tiếp cận, sử dụng; có vạch cho người đi bộ sang đường và hình thành điểm dừng, đỗ xe buýt.

Các bồn cây trên vỉa hè cũng được thay thế bằng chất liệu đá granite. Ngoài ra, đơn vị thi công sẽ nâng cao độ và thay khuôn các nắp hầm ga hiện hữu, bổ sung các hạ tầng kỹ thuật khác như tủ điện, tủ viễn thông, tủ chiếu sáng, tủ camera...

"Quận đang chờ ý kiến các sở, ngành, đặc biệt là Sở GTVT về việc với thiết kế đó, vật tư, chất liệu đó có phù hợp, đảm bảo kết nối đồng bộ với khu vực phố đi bộ mở rộng ở khu vực đường Đồng Khởi trong tương lai hay không", ông Trần Thanh Bình chia sẻ.

Theo Q.Huy/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • khon kho vi ten duong trung nhau

  Tên đường trùng nhau không chỉ là nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi tìm địa chỉ mà ngay cả tài xế xe ôm, taxi, những người giao hàng có kinh nghiệm cũng phải chào thua.

  14:43 | 09/05/2022
 • se xay dung mo hinh thanh pho truc thuoc thu do tai phia bac va phia tay

  Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị vừa ban hành xác định phương hướng, nhiệm vụ xây dựng mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô tại khu vực phía Bắc và phía Tây.

  10:34 | 09/05/2022
 • can nha mong nhu buc tuong tren con duong nghin ty dong o hai phong

  Những căn nhà méo mó, "siêu" mỏng mọc lên trên phần đất còn thừa sau khi thu hồi cho dự án làm đường nghìn tỷ đồng như Hồ Sen - Cầu Rào 2, Đông Khê 2 ở TP Hải Phòng.

  15:53 | 08/05/2022
 • 68 nam chien thang dien bien phu de dien bien cat canh

  Lòng chảo Điện Biên - vùng đất núi đồi trập trùng, rừng cây bao quanh với đầy đạn bom nay đã chuyển mình thành đô thị sầm uất. Mong ước “Điện Biên cất cánh” năm nào, nay đang dần thành hiện thực.

  09:38 | 07/05/2022
 • nhieu van de nan giai cua do thi vung tau cai gi cung co ly

  (Xây dựng) – Là đô thị biển, thời gian qua, thành phố Vũng Tàu đã có nhiều định hướng phát triển rõ nét, trong đó phát triển đô thị nhằm hướng tới một đô thị xanh, sạch, đẹp. Tuy nhiên, song song với kết quả đó là nhiều vấn đề nan giải vẫn không thể giải quyết.

  10:59 | 05/05/2022
 • hai phong trien khai ke hoach di chuyen trung tam chinh tri hanh chinh thanh pho sang bac song cam

  (Xây dựng) – Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng vừa ký Quyết định 1270/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 05 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc di chuyển Trung tâm Chính trị - Hành chính thành phố sang phía Bắc sông Cấm.

  22:11 | 04/05/2022
 • binh duong thu dau mot ky niem 10 nam len thanh pho

  (Xây dựng) – Chào mừng kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022), thành phố Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố (2/5/2012-2/5/2022) vào chiều 28/4.

  19:58 | 30/04/2022
 • ba ria vung tau hieu qua ro net khi dinh huong phat trien do thi tot

  (Xây dựng) – Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có nhiều bước phát triển vượt bậc. Trong đó, không thể không nhắc đến các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, chương trình phát triển nhà ở, đặc biệt là các chương trình phát triển đô thị với mong muốn đem đến cho tỉnh một diện mạo mới, một bộ mặt đô thị đẹp, hoàn hảo. Qua đó, góp phần ổn định và nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn.

  10:35 | 29/04/2022
 • ba ria vung tau phan 3 vung de dau tu phat trien do thi

  (Xây dựng) – Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có nhiều bước phát triển vượt bậc. Trong đó, không thể không nhắc đến các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, chương trình phát triển nhà ở, đặc biệt là các chương trình phát triển đô thị với mong muốn đem đến cho tỉnh một diện mạo mới, một bộ mặt đô thị đẹp, hoàn hảo. Qua đó, góp phần ổn định và nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn.

  23:04 | 28/04/2022
 • ha noi trang hoang duong pho chao don sea games 31

  (Xây dựng) – Nhằm phục vụ cho công tác trang trí tuyên truyền cổ động trực quan chào đón sự kiện thể thao lớn nhất khu vực – Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), nhiều tuyến tuyến phố của Thủ đô đã được trang hoàng bố trí các loại băng rôn, áp phích, pano rực rỡ,...

  19:01 | 27/04/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load