Thứ bảy 23/09/2023 11:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phó Chủ tịch thường trực VNREA kiến nghị sửa đổi Luật Đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản

15:21 | 29/03/2022

(Xây dựng) – Theo ông Nguyễn Văn Khôi - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), đất đai là yếu tố quan trọng đóng vai trò chi phối các hoạt động của thị trường bất động sản. Do đó, việc hoàn chỉnh khung pháp lý để quản lý phát triển bất động sản đa công năng là phải sửa đổi đồng bộ giữa các Luật như: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản nói riêng và các Luật chuyên ngành nói chung.

pho chu tich thuong truc vnrea kien nghi sua doi luat dat dai nha o va kinh doanh bat dong san
Ông Nguyễn Văn Khôi - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến nghị trong việc sửa đổi luật đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản.

Tồn tại nhiều bất cập...

Tại hội nghị “Góp ý sửa đổi Luật Đất đai – Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản” do VNREA tổ chức, ông Nguyễn Văn Khôi - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã nêu rõ những quy định, các điều khoản còn tồn tại những bất cập, hạn chế trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

Trước hết, về vấn đề quy hoạch chung đất đai và quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, trong đó ông Khôi nhấn mạnh, cần bổ sung định danh cho đất Resort Villa, condotel, shophouse, Homestay… xác định đất để phát triển nhà ở xã hội và hoàn thiện cơ chế nhà ở công nhân. Quy hoạch đồng bộ với quy hoạch chuyên ngành được cấp thẩm quyền phê duyệt. Nghiên cứu quy định gọn, nhanh và rõ việc cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất để phát huy nguồn lực đất đai, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.

Cần quy định việc giao đất, cho thuê đất thông qua đấu thầu dự án có sử dụng đất để phù hợp với Luật Nhà ở và được chia làm hai hình thức: Đấu giá quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai và đấu thầu dự án. Luật Đầu tư cũng cần sửa Điều này theo Luật Nhà ở. Cần quy định rõ trường hợp nào trả tiền thuế hàng năm hay một lần và trường hợp nào được chuyển hình thức trả tiền.

Bên cạnh đó, vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất coi là chuyển nhượng một phần dự án thì cần làm rõ bên chuyển nhượng và điều kiện bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, để các chủ dự án thực hiện chuyển nhượng theo đúng quy định và thuận tiện.

Thu hồi đất theo quy hoạch, dự án đầu tư công khai và giải phóng mặt bằng khu vực dự án: Tính phương án khi chính quyền địa phương tổ chức chủ trì giải phóng mặt bằng để có đất sạch và cần quy định cả hình thức đối thoại với chủ sử dụng đất trong khu vực dự án và có chế tài, thời gian…

Hạn chế tình trạng chi phối đan xen, chồng chéo giữa các Luật

Ông Nguyễn Văn Khôi bày tỏ quan điểm, phải chăng cách đặt vấn đề góp ý sửa đổi theo hướng: Quy hoạch chung đất đai và quy hoạch kế hoạch sử dụng đất đồng bộ quy hoạch chương trình và kế hoạch phát triển nhà ở, bất động sản. Còn Luật Nhà ở hay các Luật chuyên ngành khác chi phối chủ yếu xuyên suốt quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư từ quy hoạch dự án, tư vấn, đầu tư... cùng với đó, hạn chế sự chi phối đan xen, chồng chéo không đồng bộ thống nhất giữa các Luật.

pho chu tich thuong truc vnrea kien nghi sua doi luat dat dai nha o va kinh doanh bat dong san
Điều chỉnh Luật Đất đai đồng bộ sẽ tạo cân bằng ổn định nền kinh tế vĩ mô và tạo cho doanh nghiệp phát triển an toàn, bền vững, thu hút đầu tư (Ảnh minh họa).

Theo đó, việc quy hoạch, kế hoạch cần bổ sung: Quy định đối với loại hình Reort Villa, Condotel, Homestay, Shophouse; Quy mô, vị trí và quỹ đất cho dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân cho cụm, khu công nghiệp.

Đối với cơ chế chính sách khi đầu tư nhà ở xã hội và riêng cho nhà ở công nhân: Bên cạnh gói hỗ trợ tín dụng để “ giải cứu” thị trường bất động sản này, cần nghiên cứu bổ sung cơ chế, chính sách đảm bảo khả thi và tính hấp dẫn nhà đâu tư, đồng thời, xác định vị trí, quy mô quỹ đất.

Cùng với đó, Luật cần miễn, giảm tiền thuế đất… với dự án khu nhà ở cho công nhân cụm, khu công nghiệp, hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cụ thể, hỗ trợ hình thức vay, thế chấp, lãi suất và phương án trả nợ, để khuyến khích được nhà đầu tư. Bổ sung hình thức bán nhà cho doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp trong khu công nghiệp thuê để doanh nghiệp cho công nhân thuê lại.

Vấn đề tiếp theo đối với nhà ở chung cư, cần quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư, cụ thể như 50 năm, 70 năm theo thiết kế được duyệt và một số cơ chế để tạo điều kiện cho thu hồi, cải tạo nhà chung cư cũ. Vấn đề quyết toán số liệu kinh phí bảo trì giữa chủ đầu tư và Ban quản trị không thống nhất, khó khăn trong quản lý sử dụng nhà chung cư.

Vấn đề tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở cần làm rõ giải quyết vấn đề về giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Đối với Luật Kinh doanh bất động sản, cần hoàn thiện chính sách về kinh doanh bất động sản theo hướng đảm bảo nguyên tắc thị trường, tránh phát sinh thủ tục, chi phí giao dịch bất động sản. Tránh khâu thủ tục trung gian, ảnh hưởng quyền tự chủ của doanh nghiệp, quyền sở hữu của người dân được pháp luật bảo hộ.

Tạo khung pháp lý cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định (trong đó cụ thể cho bất động sản du lịch) và một số vấn đề về quản lý hoạt động dịch vụ môi giới bất động sản; mua bán chuyển nhượng toàn bộ dự án hay một phần dự án bất động sản liên quan đến quy định hình thành trong tương lai (Trong đó có bất động sản du lịch); quy định quyền sở hữu bất động sản chuyển nhượng, thế chấp, huy động vốn qua nhiều kênh như thị trường chứng khoán, các quỹ xã hội phát triển nhà ở…; bàn giao nhà và cấp giấy chứng nhận.

Đồng bộ như bổ sung vào Luật Nhà ở, cho phép nhà đầu tư có thể bán lại, cho thuê mua phần nhà ở thương mại cho doanh nghiệp trong khu công nghiệp để cho công nhân sử dụng và cũng được hưởng ưu đãi.

Đối với thủ tục hành chính, cải cách thủ tục: Liên thông, giảm khâu thủ tục trung gian, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ trong hoạt động đầu tư như phân cấp thông qua quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, cơ chế thu hồi đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà.

Cùng với đó, là việc rà soát thủ tục pháp lý của các dự án bất động sản nhưng bị tạm dừng để đề xuất sửa đổi Luật hoặc trình Chính phủ, Quốc hội cho thí điểm rút kinh nghiệm trước khi sửa đổi Luật.

Việc điều chỉnh các cơ chế, chính sách sẽ cân bằng ổn định nền kinh tế vĩ mô và tạo cho doanh nghiệp phát triển an toàn, bền vững, thu hút đầu tư và nâng cao chất lượng kinh doanh bất động sản cũng như tạo điều kiện cho ngành Bất động sản phát triển. Đặc biệt, giúp bất động sản du lịch trở thành ngành mũi nhọn cho nền kinh tế; phát triển bất động sản công nghiệp với nhà ở công nhân góp phần thực hiện công nghiệp hóa; mở ra hướng mới cho bất động sản nông nghiệp, lâm nghiệp sinh thái và làm sao phát triển được nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ đúng với chủ trương của Đảng và Chính phủ được thể hiện trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2021 – 2030) Đại hội XIII của Đảng và chương trình phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045.

Kiến Tài

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • “Điểm trũng” giá bất động sản tại 4 thành phố lớn của Quảng Ninh

  (Xây dựng) - Mặc dù không phải là tỉnh có dân số đông nhất và diện tích lớn nhất, nhưng Quảng Ninh lại là 1 trong 2 tỉnh có nhiều thành phố nhất cả nước khi sở hữu đến 4 thành phố. Thị trường bất động sản nơi đây đã phát triển mạnh mẽ trong suốt 5 năm qua và đến thời điểm hiện tại vẫn thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư.

  19:30 | 21/09/2023
 • An Giang: Nhiều homestay xây dựng tự phát trên khu vực Núi Cấm

  UBND thị xã Tịnh Biên (An Giang) xác định tất cả các hạng mục, công trình xây dựng homestay trên địa bàn Núi Cấm vi phạm xây dựng trên đất chưa được cấp Giấy Chứng nhận Quyền Sử dụng Đất.

  19:21 | 21/09/2023
 • Nha Trang: Bar Sailing Club xin gia hạn hoạt động kinh doanh

  (Xây dựng) - Công ty TNHH Liên doanh CLB Bơi thuyền Nha Trang đã có kiến nghị đến Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa về việc xin phép gia hạn sử dụng đất tại khu đất phía Đông đường Trần Phú, thành phố Nha Trang để tiếp tục kinh doanh.

  19:17 | 21/09/2023
 • Thị trường văn phòng cho thuê tiềm năng nhưng nguồn cung hạn chế

  (Xây dựng) - Thị trường văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh và cả Việt Nam nói chung đã từ lâu được coi là một phần sáng trong bức tranh tổng thể của thị trường bất động sản. Trong nhiều năm qua, nguồn cung các loại văn phòng hạng A, B, và C ở Thành phố Hồ Chí Minh đã bị hạn chế. Nguồn cung hạn chế này đã tạo ra sự khan hiếm trong thị trường.

  14:52 | 21/09/2023
 • Quy định về chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp xen kẹt thành đất ở

  (Xây dựng) - Đất nông nghiệp xen kẹt (chưa được công nhận là đất ở) nằm trong khu dân cư hoặc đất dư sau quy hoạch. Những loại đất này thường không có sổ đỏ, chuyển nhượng chỉ thông qua giấy tờ viết tay. Do nằm xen kẹt trong các khu dân cư nên những mảnh đất nông nghiệp này thường có diện tích không lớn, chỉ khoảng 30 - 50m2.

  10:35 | 21/09/2023
 • Kiến trúc sư trẻ đam mê công trình xanh kết hợp với kiến trúc truyền thống (Bài 2)

  (Xây dựng) - Kiến trúc sư Đường Văn Mạnh (BALEINE Architectes), chủ nhân bản thiết kế CHP House - under the eaves bộc bạch, để theo đuổi đam mê công trình xanh, đôi khi kiến trúc sư phải chấp nhận tự thu hẹp tệp khách hàng của mình.

  17:46 | 20/09/2023
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Chấm dứt công nhận chủ đầu tư dự án Khu tái định cư đô thị mới Phú Mỹ

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa quyết định thu hồi, chấm dứt việc công nhận Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tân Phước Thịnh làm chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội thuộc Khu tái định cư đô thị mới Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ.

  17:17 | 20/09/2023
 • Bất động sản xanh (Kỳ III)

  (Xây dựng) - Ông Alberto Beretta - CEO I.F.O SRL, Trưởng Ban giám khảo Giải thưởng Kiến trúc châu Á 2023 đánh giá cao về sự phát triển các dự án xanh ở Việt Nam trong những năm trở lại đây. Theo ông Alberto Beretta, việt phát triển dự án xanh sẽ đem lại giá trị lớn cho Việt Nam, doanh nghiệp bất động sản và người tiêu dùng.

  11:05 | 20/09/2023
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy định mới về điều kiện tách thửa, hợp thửa đất

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 44/2023/QĐ-UBND quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.

  09:37 | 20/09/2023
 • Lạng Sơn: Tìm nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị Green Garden

  (Xây dựng) – Sở Kế hoạch và Đầu tư Lạng Sơn vừa phát đi thông báo, mời nhà đầu tư quan tâm thực hiện Dự án Khu đô thị Green Garden tại xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn và xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc.

  07:40 | 20/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load