Thứ sáu 21/01/2022 02:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phó Chủ tịch Hà Nội lý giải về 383 dự án 'treo' nhiều năm chưa thu hồi

16:23 | 09/12/2021

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, trong hơn 383 dự án chậm triển khai HĐND thành phố đã có ý kiến, liên ngành đã kiểm tra, ra kết luận kiểm tra với từng dự án. Đối với những dự án mà nguyên nhân là do chủ đầu tư thì thành phố kiên quyết thu hồi.

pho chu tich ha noi ly giai ve 383 du an treo nhieu nam chua thu hoi
Nhiều dự án bỏ hoang qua nhiều năm gây bức xúc

Ngày 9/12, kỳ họp thứ ba, HĐND thành phố Hà Nội tiếp tục dành thời gian cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Các chất vất xoay quanh các dự án chậm triển khai, treo nhiều năm không bị thu hồi làm nóng hội trường.

Các đại biểu Nguyễn Minh Tuân (tổ huyện Phú Xuyên), Duy Hoàng Dương (tổ huyện Hoài Đức), Nguyễn Minh Đức (tổ quận Hoàng Mai) cho rằng, những năm qua, HĐND thành phố đã giám sát, tái giám sát, tổ chức giải trình về các dự án vốn ngoài ngân sách nhà chậm triển khai, UBND thành phố cũng đã có kế hoạch khắc phục, nhưng tiến độ thực hiện các kiến nghị giám sát còn chậm.

Các đại biểu đề nghị lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TNMT) báo cáo rõ tiến độ thực hiện kế hoạch của UBND thành phố trong khắc phục dự án chậm triển khai? Cần làm rõ vai trò của đơn vị chủ trì được UBND thành phố giao?

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở TNMT Bùi Duy Cường thừa nhận, dù có nhiều cố gắng của ngành, song kết quả vẫn chưa được như mong muốn. Trong số hơn 300 dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai theo báo cáo giám sát của HĐND thành phố, trong đó 30 dự án kiến nghị thu hồi, đến nay mới thu hồi 10 dự án.

pho chu tich ha noi ly giai ve 383 du an treo nhieu nam chua thu hoi
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông

Thực tế chậm có nhiều vướng mắc, nguyên nhân khách quan do chính sách về đất đai có thay đổi, một số dự án chờ rà soát quy hoạch chung phân khu và tình hình dịch bệnh cũng ảnh hưởng tiến độ. Nguyên nhân chủ quan, nhận thức, ý thức chấp hành về đất đai của một số chủ đầu tư hạn chế; nhiều chủ đầu tư không phối hợp với chính quyền địa phương trong giải phóng mặt bằng và cố tình chây ỳ, để không phải nộp nghĩa vụ tài chính. Cùng với đó, sự phối hợp của các sở, ngành trong thực hiện các thủ tục hành chính trong đầu tư chưa đồng bộ, hiệu quả…

Ông Cường cho biết thêm, tháng 10/2021, Sở TNMT đã tham mưu để thành phố ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra các dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh.Sở TNMT chủ trì, cùng các sở ngành đã rà soát, dự kiến thu hồi 15 dự án quy mô 51 ha, 44 dự án đề nghị tiếp tục đẩy nhanh thực hiện, 1 dự án chờ kết luận cơ quan điều tra.

Ngoài huyện Mê Linh, tới đây Sở TNMT tiếp tục tham mưu thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tại một số địa phương đang nóng tình trạng dự án chậm như: Huyện Quốc Oai, huyện Thanh Oai, quận Hoàng Mai.

Thời gian tới, Sở TNMT sẽ cùng với các địa phương thực hiện các kiến nghị của HĐND thành phố và kế hoạch của UBND thành phố trong khắc phục, xử lý các dự án chậm triển khai; đẩy nhanh hoàn thiện thủ tục đầu tư, rõ trách nhiệm trong thẩm định các dự án ngay từ khâu ban đầu. Sở sẽ tham mưu thành phố kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình chây ỳ, không thực hiện kết luận thanh tra về dự án chậm triển khai.

Tiếp thu, giải trình thêm về lĩnh vực dự án đầu tư chậm triển khai, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông thông tin: "Trong 383 dự án chậm triển khai HĐND thành phố đã có ý kiến, liên ngành đã kiểm tra, ra kết luận kiểm tra với từng dự án".

Lãnh đạo thành phố cũng chỉ ra các nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn. Trong đó, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều bất cập, trong khi năng lực của một số chủ đầu tư không đáp ứng được yêu cầu thực tế. Vì thế, thành phố đã giao Sở TNMT chủ trì đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra cụ thể từng dự án, với tinh thần những dự án nào liên quan đến các quận, huyện, thị xã thì thành phố sẽ tập trung tháo gỡ để sớm triển khai thực hiện. Đối với những dự án mà nguyên nhân là do chủ đầu tư thì thành phố kiên quyết thu hồi. “Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, đất dịch vụ, đề nghị các địa phương báo cáo thành phố để sớm có phương án giải quyết. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền, thành phố sẽ báo cáo trung ương để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện”, đồng chí Nguyễn Trọng Đông nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch thành phố chỉ đạo đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục kiểm tra các dự án chậm triển khai tại các quận, huyện khác mà không cần tham mưu thành phố thành lập thêm. "Vướng mắc gì cần tháo gỡ kiến nghị ngay, thành phố sẽ giải quyết", ông Đông nhấn mạnh.

Theo Trần Hoàng/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • ba ria vung tau nhieu vuong mac khi phat trien nha o cho cong nhan

  (Xây dựng) - Hiện nay, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang thực hiện tốt chương trình phát triển nhà ở cho công nhân. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ. Chúng tôi, đã có buổi trò chuyện với ông Tạ Quốc Trung - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để tìm hiểu vấn đề này.

  12:43 | 20/01/2022
 • bat dong san du bao tich cuc song 2021 co vai van de can de y

  Nhận định trên được Hội Môi giới bất động sản đưa ra tại báo cáo tổng quan nhìn lại thị trường năm 2021 và dự báo năm 2022.

  11:40 | 20/01/2022
 • co cho giam gia mua chung cu cai ket buon khong co nha an tet

  Nếu cách đây 1 năm, nhiều chung cư giảm giá, cắt lỗ thì nay, người mua khó tìm được căn hộ có giá hợp lý, thậm chí một số dự án tăng giá 10-15%.

  08:43 | 20/01/2022
 • quy dinh va dieu kien xem xet cap so do doi voi dat vi pham

  (Xây dựng) - Điều 22, Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật Đất đai 2013 thì hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp Luật Đất đai trước ngày 1/7/2014 có thể được xem xét cấp sổ đỏ.

  21:28 | 19/01/2022
 • phap luat co bat buoc cap doi so do so hong cu sang so moi

  (Xây dựng) – Theo Điểm a, Khoản 1, Điều 76, Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì nếu người dân có nhu cầu cấp đổi sổ đỏ, sổ hồng sẽ được cấp đổi. Còn lại, pháp luật không bắt buộc phải cấp đổi sổ đỏ, sổ hồng cũ sang sổ mới.

  19:02 | 19/01/2022
 • luc day cho thi truong bat dong san 2022

  (Xây dựng) - Bước sang năm 2022, nếu dịch bệnh không có những biến động nghiêm trọng hơn, thị trường bất động sản được dự báo sẽ có những dấu hiệu tích cực hơn so với năm 2021 cả về nguồn cung mới lẫn sức mua.

  16:13 | 19/01/2022
 • chung cu tay do plaza du dieu kien ban cho thue mua nha o hinh thanh trong tuong lai

  (Xây dựng) – Ngày 19/01, ông Nguyễn Công Tâm, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang ký ban hành Văn bản số 104/SXD-QLN&TTBĐS về việc bán, thuê mua căn hộ chung cư hình thành trong tương lai đối với dự án Khu dân cư thương mại đa chức năng Tây Đô - Hạng mục Chung cư Tây đô Plaza, gửi Công ty Cổ phần Nghỉ dưỡng sinh thái Tây Đô. Theo Văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang, Chung cư Tây đô Plaza do Công ty Cổ phần Nghỉ dưỡng sinh thái Tây Đô làm chủ đầu tư đủ điều kiện được huy động vốn theo hình thức bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

  15:54 | 19/01/2022
 • thua thien hue du an nha o xa hoi trien khai cham

  (Xây dựng) – Những năm qua, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chấp thuận chủ trương đầu tư 04 dự án nhà ở xã hội, trên diện tích 41.113m2 đất, với 1.840 căn hộ. Theo lũy kế đến nay đã phát triển khoảng 119.000m2 sàn so với kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh đã được phê duyệt 332.632m2, đạt tỷ lệ 36%.

  14:32 | 19/01/2022
 • co duoc chuyen lai dat san xuat kinh doanh ve dat o

  (Xây dựng) - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Hải (Quảng Nam) là đất ở lâu dài, trên đất có biệt thự du lịch. Khi ông xin phép kinh doanh lưu trú, chính quyền yêu cầu phải chuyển mục đích sử dụng từ đất ở sang đất sản xuất kinh doanh.

  14:17 | 19/01/2022
 • thanh pho ho chi minh de 1 trieu can nha gia re thanh hien thuc

  (Xây dựng) - “Thành phố sẽ xây dựng một triệu căn nhà giá rẻ cho người lao động”, quyết tâm này của Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã được Sở Xây dựng gấp rút lập kế hoạch trong những ngày giáp Tết và sẽ được triển khai ngay đầu năm mới. Tuy nhiên, để biến quyết tâm thành hiện thực, thành phố cần phải tháo gỡ rất nhiều khó khăn.

  11:33 | 19/01/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load