Thứ hai 27/01/2020 20:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phế tích dự án “triệu đô” ở Nghệ An

14:02 | 01/04/2014

(Xây dựng) - Bên cạnh những dự án “treo”; dự án chậm tiến độ; chuyển nhượng trái phép, ở Nghệ An còn ghi dấu ấn phế tích của những dự án lên đến hàng “triệu đô”. Tất cả là “sản phẩm” của những dự án “treo” đang đắp chiếu “chờ chết” của các nhà đầu tư. Trong khi đó, nhà đầu tư vẫn tiếp tục “im lặng”, còn người dân và chính quyền thì chẳng biết các dự án này sẽ còn tiếp tục “sống mòn” đến bao giờ.

Dự án 50 triệu USD thành phế tích

Tên gọi đầy đủ của dự àn này là: “khu liên hợp kinh tế - thương mại – khách sạn – thể thao – chung cư – biệt thự” được chủ đầu tư là Cty Liên doanh Hồng Thái – SIT Việt Nam thực hiện.

Theo giấy phép số 2371/GP của Bộ KH&ĐT ký ngày 31/12/2003 thì dự án có tổng mức đầu tư lên tới 50 triệu USD, được xây dựng trên diện tích 162.188,8 m2 tại xã Nghi Hương và phường Nghi Hòa, TX Cửa Lò.

Cty Liên doanh Hồng Thái – SIT Việt Nam ra đời trên cơ sở hợp tác giữa Cty TNHH Tư vấn xây dựng Hồng Thái (Đồng Nai) và Cty Safekeeping Investment Trust (SIT) – (Australia).

Thời điểm dự án được phê duyệt, Hồng Thái-S.I.T là một trong số ít nhà dầu tư mang tầm cở nước ngoài rót vốn vào Nghệ An, vì vậy quy mô và tầm vóc của dự án đã mang theo rất nhiều kỳ vọng thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội trực tiếp cho thị xã du lịch Cửa Lò.

Quyết định số 227 ngày 15/1/2003 của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Nguyễn Hồng Trường (sau này là Thứ Trưởng Bộ GTVT ) ký “phê duyệt quy hoạch chi tiết khu liên hợp kinh doanh khách sạn – siêu thị – thể thao – thương mại – chung cư thị xã Cửa Lò” cho thấy nhiều hạng mục sẽ được đầu tư như: 5 khách sạn từ 2 sao đến 5 sao; 86 biệt thự; tổ hợp siêu thị, chung cư cao tầng; nhà biểu diễn thủy cung; Hồng lâu quán… Theo kế hoạch, năm 2010 dự án sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng. 

Thế nhưng cho đến nay, đã thành con số không. Hiện tại đại dự án này trở thành khu hoang lạnh với hơn 100 căn hộ - phần lớn đã xây xong phần thô chờ hoàn thiện đang phơi mưa phơi nắng, cỏ dại mọc lấn công trình giang dở meo mốc.

Không chỉ dừng lại ở việc thi công dang dở mà dự án này còn hé lộ nhiều sai phạm nghiêm trọng. Theo điều tra của phóng viên, Cty liên doanh Hồng Thái - S.I.T là của doanh nghiệp tư nhân Hồng Thái (có trụ sở tại TX Cửa Lò) với Cty Safekeeping - Investment - Trust, viết tắt là S.I.T ở Australia.

Trong quá trình thực hiện dự án, Cty này nhờ thế lực nào mà ngang nhiên quy hoạch chui thêm 28 biệt thư (cơ quan chức năng chỉ cho phép xây dựng 86 biệt thự).

Trong Giấy phép đầu tư số 2371/GP của Bộ KH&ĐT cấp do Bộ trưởng Võ Hồng Phúc ký ngày 31/12/2003 đã quy định rõ: “vốn đăng ký và vốn pháp định của dự án là 50 triệu USD. Trong đó phía Việt Nam góp 18 triệu USD (36%), phía S.I.T. góp 32 triệu USD (64%).

Nếu hai bên không góp được 50% vốn pháp định thì giấy phép đầu tư và toàn bộ diện tích đất đã cấp cho dự án sẽ bị thu hồi”, thế nhưng đến tháng 3/2004 phía Cty S.I.T đã tự ý rút khỏi dự án không lý do “không kèn trống”, tới ngày 5/11/2004 đại diện S.I.T mới có văn bản gửi Bộ KH&ĐT.

Ngay sau đó Cty Hồng Thái có đề nghị Bộ KH&ĐT cho Cty MPM. Development and Financial Group Pty Lid tham gia dự án thay thế S.I.T. Đề nghị này đã được chấp nhận, mặc dù nó tiếp tục phạm cam kết trong Giấy phép đầu tư là: “Việc chuyển nhượng vốn chỉ được thực hiện khi dự án xây xong và đi vào kinh doanh và phải được Bộ chấp nhận”.

Chưa hết, để có tiền thực hiện tiếp dự án đang giãy chết, ông chủ của liên doanh “ảo” Hồng Thái S.I.T đã huy động vốn sai luật của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước, vi phạm tiếp vào quy định “Cty liên doanh Hồng Thái - S.I.T. không được huy động vốn từ cộng đồng dân cư trong nước dưới bất kỳ hình thức nào” của Giấy phép đầu tư.

Trách nhiệm thuộc về ai ?

Như vậy, với rất nhiều sai phạm và hậu quả năng lực tài chính yếu kém nhưng “phù phép” được thổi phồng, “đại công trường” Hồng Thái S.I.T hoành tráng cờ hoa ngày nào bây giờ đã trở thành khu “nghĩa địa công trình”.

Trước tình hình đó, ngày 9/8/2005, Bộ KH&ĐT ra Quyết định số 757 “chấm dứt hoạt động trước thời hạn của Cty liên doanh Hồng Thái – SIT Việt Nam”. Bộ này cũng có công văn gửi UBND tỉnh Nghệ An đề nghị “chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh hướng dẫn Cty liên doanh thực hiện các thủ tục thanh lý”.

Đồng thời, lựa chọn một Cty có đủ năng lực tài chính tại địa phương để “tiếp tục thực hiện mục tiêu của dự án”, theo hình thức 100% vốn trong nước. Một dự án với số vốn “ngất ngưởng” hàng chục triệu USD, liệu có doanh nghiệp nào của địa phương có đủ năng lực để dám đầu tư vào.

Mặt khác, trong quá trình thực hiện dự án một số đơn vị xây dựng trong tỉnh và trong nước đã trúng thầu. Họ đã bỏ ra một khối lượng tiền lớn hàng chục tỷ đồng để xây dựng trên 100 biệt thự. Phía đối tác nước ngoài rút khỏi dự án; Bộ KH&ĐT ra quyết định chấm dứt hoạt động của Cty liên doanh Hồng Thái – SIT Việt Nam, hỏi lấy tiền đâu ra để thanh toán cho các nhà thầu?

Du khách về với TX Cửa Lò, vẫn nhìn thấy ngay ở khu đất vàng rộng mênh mông trên con đường vào thị xã nhấp nhô 100 căn biệt thự đang đổ nát dần với thời gian.

Hồng Thái S.I.T là bài học đắt giá đối với các cấp chính quyền tỉnh Nghệ An không phải hôm qua mà cả hôm nay trong bài toán lựa chọn thu hút đầu tư sao cho thực sự hiệu quả.

Với quy mô tầm cỡ của dự án này, rõ ràng trách nhiệm thuộc UBND tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, đã xẩy ra rất nhiều bài học nhãn tiền về thu hút đầu tư quá vội vàng, không thẩm định chặt chẽ năng lực tài chính kỹ thuật của nhà đầu tư cũng như sự cần thiết về mặt kinh tế, xã hội khi cho phép triển khai dự án, nhưng trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chính quyền từ huyện đến tỉnh cũng chỉ dừng lại ở những cuộc họp “nóng” để rồi sau đó đưa ra giải pháp “rút kinh nghiệm” và những khiển trách tập thể, cá nhân mang tính “ bắn súng chỉ thiên”. Trong khi đó, sự lãng phí đất đai, tiền của đang là điều có thật.

Dự án “triệu đô” đã “chết” như vậy đó. Trước đó vẽ ra bao nhiêu, giờ đây thất vọng bấy nhiêu. Vấn đề đặt ra là ai phải chịu trách nhiệm trước sự đổ vỡ của liên doanh này ?

Một số hình ảnh những căn biệt thự đang đổ nát dần với thời gian của dự án “triệu đô” Hồng Thái S.I.T ở TX Cửa Lò, Nghệ An:

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
 • he lo huong di cua dong tien do vao bat dong san nam 2020

  Năm 2020, trước những dự báo khác nhau về triển vọng của thị trường thông tin về nguồn vốn, dòng tiền cho bất động sản theo hướng nào được quan tâm nhất là khi có chủ trương kiểm soát chặt chẽ hơn về tín dụng cho lĩnh vực này.

 • royal star lake not sol ben ho suoi cam

  (Xây dựng) - Dự án Royal Star Lake nằm bên hồ Suối Cam - nơi được coi là lá phổi xanh cho trung tâm đô thị mới của tỉnh Bình Phước. Tọa lạc vị trí đắc địa có một không hai, ôm trọn hồ Suối Cam (hồ có diện tích 80 ha), hưởng trọn không khí trong lành, phong cảnh nên thơ với hệ sinh thái thiên nhiên đầy hấp dẫn, khu du lịch hồ Suối Cam được quy hoạch theo phong cách châu Âu hiện đại như nốt sol xinh xắn của Đồng Xoài (Bình Phước).

 • hai kich ban cho thi truong bat dong san nam 2020

  TP HCM Thị trường nhà ở năm Canh Tý có thể tiếp tục thiếu hụt hàng hóa, giá cả leo thang hoặc rẽ sang hướng bùng nổ với giá cạnh tranh.

 • golden hills du an trong diem khoi day vung tay bac da nang day soi dong 10 nam qua

  (Xây dựng) - Nếu không có những nhà đầu tư lớn và tâm huyết như Trungnam Group, có thể vùng đất Tây Bắc đầy tiềm năng của Đà Nẵng đến nay vẫn đang “ngủ quên”. Dịp đầu xuân năm mới 2020 này, tại “đại công trường” Tây Bắc sẽ có hàng loạt dự án động lực được triển khai. Và câu chuyện gần 10 năm trước chính là khởi nguồn cho một vùng kinh tế sôi động như hôm nay.

 • du an khu do thi dinh tram sen ho viet yen bac giang dan hinh thanh do thi ve tinh hien dai

  (Xây dựng) - Khu đô thị mới Đình Trám - Sen Hồ, huyện Việt Yên là dự án quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang với chiến lược trở thành một đô thị vệ tinh góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa đem đến cuộc sống tiện nghi, hiện đại cho người dân. Dự án góp phần cụ thể hóa mục tiêu quy hoạch xây dựng đô thị hiện đại tiến tới đưa trung tâm huyện Việt Yên trở thành thị xã vào năm 2025.

 • quy dat trong tay cac ong lon dia oc viet

  Mặc dù thị trường 2019 có nhiều khó khăn, nhiều ông lớn trong ngành bất động sản vẫn tự tin bước vào năm 2020 với quỹ đất lớn trong tay.

Xem thêm
 • cac doanh nhan ky vong gi vao thi truong nha dat nam 2020

  Theo nhận định của các doanh nhân, năm Canh Tý 2020, các doanh nghiệp đầu tư bất động sản sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Doanh nghiệp muốn tồn tại phải có tầm nhìn dài hạn và phải đầu tư thêm nguồn lực. Tín hiệu vui khi nhiều doanh nhân tin rằng, không có tái diễn "bong bóng" bất động sản.

  21:23 | 26/01/2020
 • kich ban nao cho thi truong bds tphcm nam 2020

  Gác lại những u ám của năm 2019, thị trường bất động sản TP.HCM được dự báo sẽ tiếp tục có những khó khăn trong nửa đầu năm 2020. Tuy vậy, giai đoạn nửa cuối năm sẽ là thời điểm thị trường phục hồi, tăng trưởng trở lại.

  08:48 | 26/01/2020
 • bat dong san phuc vu thi truong ban le van giau tiem nang

  Tại Việt Nam, ngoài những dự án trung tâm thương mại độc lập, thị trường đang chứng kiến nguồn cung mặt bằng bán lẻ đáng kể từ loại hình khối đế thương mại tại các tòa nhà chung cư.

  08:27 | 26/01/2020
 • kien tao chuan song wellness

  (Xây dựng) - Muôn đời nay, khái niệm “xa xỉ” truyền thống luôn gắn với những món đồ vật lý sang trọng, và đi kèm là mức giá ngật ngưỡng như một bảo chứng cho đẳng cấp và vị thế của chủ nhân. Đó là thế giới của những chiếc túi Birkin độc bản cộp mác Hermès, những tuyệt tác đo thời gian của nhà Patek Phillipe với những siêu chi tiết phức tạp, những chiếc siêu xe Rolls Royce phiên bản đặc biệt hay những kỳ nghỉ trong mơ tại những khu nghỉ dưỡng đẹp như tranh vẽ.

  08:00 | 26/01/2020
 • chung cu pcc1 thanh xuan noi an cu cho cac gia dinh tre

  (Xây dựng) - Năm 2019, phân khúc nhà ở trung cấp vẫn giữ vai trò chủ đạo trong khuynh hướng BĐS của Thủ đô. Hội tụ nhiều yếu tố như vị trí, tiện ích, tính thanh khoản cao, giá thành vừa phải… các căn hộ đang được nhiều gia đình trẻ đặt niềm tin về một nơi an cư giữa Thủ đô.

  08:00 | 26/01/2020
 • 10 don vi phan phoi bat dong san uy tin nam 2019

  (Xây dựng) - Năm 2019 chứng kiến sự nỗ lực của các đơn vị phân phối bất động sản mang lại sự kết nối quan trọng giữa nhu cầu của người dân với nguồn hàng của chủ đầu tư, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường. Báo điện tử Xây dựng bình chọn 10 đơn vị phân phối bất động sản uy tín năm 2019 đáng ghi nhận cụ thể như sau.

  23:15 | 25/01/2020
 • chuyen gia phong thuy huong dan cach khai loc huong nha nam canh ty

  Chuyên gia phong thủy Phạm Cương đã chia sẻ nhiều thông tin về cách khai vận năm mới phù hợp với từng hướng nhà.

  14:56 | 25/01/2020
 • bat mach thi truong bat dong san 2020 theo quy

  Đầu năm Canh Tý, địa ốc khởi động chậm, giữa năm giao dịch nhích nhẹ nhưng phải đến quý III dòng tiền mới quay lại thị trường.

  14:34 | 25/01/2020
 • bds nghi duong bien dau tu vao dau

  (Xây dựng) - Trong bối cảnh thị trường căn hộ khá trầm lắng, condotel đang bị khủng hoảng, BĐS nghỉ dưỡng được xem là phân khúc hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nhờ mức tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên, để đảm bảo tài sản sinh lời tốt nhất và đều đặn nhà đầu tư ngày càng “kỹ tính” trong việc lựa chọn các sản phẩm nghỉ dưỡng.

  14:00 | 25/01/2020
 • top 10 du an tieu bieu va 10 don vi phan phoi bat dong san uy tin nam 2019

  (Xây dựng) - Tết Nguyên đán với ý nghĩa sâu xa và mang tính thiêng, trang trọng là tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới với ước vọng sức khỏe, sinh kế khá hơn và cũng là dịp để chúng ta nhìn lại những kết quả của năm cũ, cùng xây dựng kế hoạch cho năm mới. Hãy cùng Bản tin Xây dựng điểm lại 10 dự án tiêu biểu, 10 đơn vị phân phối bất động sản uy tín và 3 đơn vị phân phối bất động sản năng động năm 2019 do Ban biên tập Báo Xây dựng bình chọn và cùng lắng nghe những chia sẻ, hoạch định của những chủ đầu tư các dự án trong năm mới 2020.

  13:36 | 25/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load