Chủ nhật 25/10/2020 23:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phát huy các di sản gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên-Huế

16:28 | 13/10/2020

Tỉnh Thừa Thiên-Huế đang triển khai xây dựng hồ sơ khoa học về bốn di tích cấp quốc gia gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh để đề nghị cấp có thẩm quyền xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.

Bốn di tích đang được xây dựng hồ sơ khoa học gồm: Nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại số 112 Mai Thúc Loan (phường Thuận Lộc, TP. Huế); Nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Dương Nỗ; Đình làng Dương Nỗ (xã Phú Dương, huyện Phú Vang) và Trường Quốc Học (12 Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh, TP. Huế). Những di tích này đã được công nhận di tích cấp quốc gia từ đầu những năm 1990.

phat huy cac di san gan lien voi chu tich ho chi minh tai thua thien hue
Nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Dương Nỗ. Ảnh internet

Theo Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên-Huế, hiện nay dự thảo hồ sơ khoa học 4 di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên-Huế để đề nghị xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đã được hoàn thiện theo quy định Thông tư 09/2011/TT-BVHTTDL.

Mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên-Huế đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của các nhà quản lý, nhà nghiên cứu trên địa bàn về việc xây dựng hồ sơ khoa học đối với 4 di tích nói trên và đã nhận được sự thống nhất, đồng thuận cao.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao, Thừa Thiên-Huế là nơi đã ghi dấu những năm tháng niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình của Người từ năm 1895 đến năm 1901 và từ năm 1906 đến năm 1909. Trong thời gian gần 10 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng gia đình sinh sống, lao động, học tập và tham gia các hoạt động yêu nước, Người đã để lại cho vùng đất Thừa Thiên-Huế một di sản văn hóa vật thể, phi vật thể hết sức phong phú, đa dạng, mang giá trị lịch sử, văn hóa sâu sắc và có vị trí quan trọng trong hệ thống di sản văn hóa của Người trên toàn quốc.

Với những giá trị lịch sử đó, ngày nay, việc phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh đóng một vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thừa Thiên-Huế đang quyết tâm thực hiện thành công Nghị quyết 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Theo thống kê, trong năm 2019 các điểm di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế đã đón hơn 120.000 lượt khách tham quan, trong đó hơn 9.000 lượt khách nước ngoài.

Theo Huyền Linh/BaoChinhphu.vn

Cùng chuyên mục
 • ngoi chua lam tu hang chuc nghin vien da nguyen khoi o soc trang

  Chùa Vĩnh Hưng tọa lạc tại đường Trần Hưng Đạo (TP.Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) có kiến trúc độc đáo được xây dựng hoàn toàn bằng đá nguyên khối hình chữ nhật lên tới hàng chục nghìn viên đặt từ miền Trung chuyển vào.

 • chuyen chua ke ve nha tho hon 100 tuoi nam tren mom nui hinh con rua

  Nhà thờ cổ ở thôn Đồng Chiêm (An Phú, Mỹ Đức, Hà Nội) được xây dựng cách đây hơn 100 năm. Ngay trước cửa nhà thờ có đôi nghê đá quay mặt ra ngoài. 

 • bo van hoa cong nhan khu du lich quoc gia den hung

  Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký quyết định công nhận Khu Du lịch Quốc gia Đền Hùng (Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

 • hut hoi chay theo bao ton di tich lang mo hoang cao khai

  Được công nhận là di tích lịch sử quốc gia năm 1962, Lăng mộ Hoàng Cao Khải có kiến trúc tinh xảo trong nghệ thuật điêu khắc đá của người Việt. Tuy nhiên đến nay, Lăng mộ cũng chỉ như phế tích, trở thành sân chơi cho trẻ nhỏ.

 • doi bo song duong

  (Xây dựng) - Dòng Đuống ai trôi? Lòng Đuống tôi xuôi. Mắt người một thủa, đằm mùa gái quê. Tình người muôn thủa, hóa thành triền đê. Thênh thênh Đồng Tỉnh, thang thang Huê Cầu. Một chiều đủng đỉnh, sông duềnh dòng mê.

 • chim cu gay goi chieu

  (Xây dựng) - Tiết thu êm ả những sớm mai tầng không trong vắt. Chớm hanh hao nắng phía trời đông bảng lảng mây lọc qua rặng tre xanh mướt đầu làng. Tiếng chim cu gù hối hả như trong tầm tay lại như rất xa vời. Cữ gáy đầu hôm như là tiếng chuông báo hiệu gọi bạn. Nhiều giọng gáy thiết tha bồi hồi đáp lại từ những làng mạc xung quanh. Với làng quê Bắc bộ thì tiếng chim cu gáy dường như cũng là một đơn vị phân chia lãnh thổ. Những ngôi làng cổ có lũy tre dày bao bọc và những cổng làng uy nghi bề thế dù nằm không quá xa nhau nhưng phân biệt địa giới rất rõ ràng. Tiếng chim cu gáy như một cầu nối vô hình sẻ chia thương nhớ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load