Thứ ba 26/09/2023 05:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phát hiện 'hai kho báu' trong đền thờ thần Mặt trời của người Ai Cập cổ đại

18:48 | 09/08/2022

Các nhà khảo cổ đã khai quật được tàn tích của một ngôi đền 4.500 tuổi thờ thần Mặt trời Ai Cập Ra tại Abu Ghurab, cách thủ đô Cairo 20 km về phía nam.

phat hien hai kho bau trong den tho than mat troi cua nguoi ai cap co dai

Ngôi đền được xây dựng vào khoảng triều đại thứ năm của Ai Cập cổ đại (khoảng năm 2465 trước Công nguyên đến năm 2323 trước Công nguyên) - "thời kỳ mà sự sùng bái Mặt trời lên đến đỉnh điểm với việc xây dựng một loại tượng đài mới dành riêng cho thần Mặt trời, Massimiliano Nuzzolo, đồng giám đốc cuộc khai quật khảo cổ và là nhà nghiên cứu tại Viện Văn hóa Địa Trung Hải và Phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan ở Warsaw cho biết.

Tôn giáo mặt trời là một tôn giáo mạnh mẽ trong tôn giáo Ai Cập cổ đại. Trong thời gian sau đó, Amun - vị thần chính của Thebes (Luxor) được hợp nhất với thần Mặt trời để tạo thành Amun-Ra, người được coi là quyền năng nhất trong các vị thần Ai Cập. Vị thần này được tôn thờ cho đến khoảng 1.500 năm trước, thời điểm mà tín ngưỡng đa thần của Ai Cập bị tuyệt chủng.

Ngôi đền thần Mặt trời mới được xây dựng từ gạch bùn và có chiều dài ít nhất là 60 m, rộng 20 m. Ngôi đền này có một cổng vào hình chữ L, một sân trong, các phòng để đồ và các phòng có thể đã được sử dụng cho mục đích cổ điển. Các bức tường của tòa nhà này đều được trát bằng màu đen và trắng và thường có dấu vết của việc sơn màu đỏ và xanh lam. Cổng vào được làm bằng đá vôi trắng một phần và có hai cột đá vôi.

Ngôi đền đã bị phá hủy theo nghi thức, có thể trước khi nó được hoàn thành, để một ngôi đền Mặt trời mới có thể được làm từ đá tại địa điểm cho một pharaoh tên là Niuserre (trị vì khoảng năm 2420 trước Công nguyên đến năm 2389 trước Công nguyên). Niuserre đã sử dụng lại một phần cấu trúc làm nền tảng hoặc thành phần phụ cho ngôi đền mới của mình.

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy hai kho chứa hiện vật, một trong số đó có hàng chục chum bia còn nguyên vẹn và một số bình được làm tinh xảo và có vết trượt màu đỏ, trong khi chiếc còn lại bao gồm cả con dấu của các pharaoh trị vì trong triều đại thứ năm và thứ sáu, một trong những con dấu sớm nhất thuộc về Shepseskare, một vị pharaoh "bí ẩn" từng cai trị Ai Cập trước Niuserre.

Shepseskare trị vì từ khoảng năm 2438 trước Công nguyên đến năm 2431 trước Công nguyên, và Raneferef (còn được gọi là Neferefre) cai trị từ khoảng năm 2431 trước Công nguyên đến năm 2420 trước Công nguyên.

Các nhà khảo cổ học không rõ vị pharaoh nào đã bắt đầu xây dựng đền thờ Mặt trời bằng gạch bùn, nhưng có thể đó là Shepseskare hoặc Raneferef.

Chúng ta biết rất ít về các nghi lễ được thực hiện bên trong các ngôi đền Mặt trời của Ai Cập như thế này.

Theo Hà Thu (Live Science)/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load