Thứ tư 24/07/2024 06:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Petrovietnam tổ chức Hội thảo chuyên đề Triển khai, thực hiện các thỏa thuận thương mại Chuỗi dự án khí - điện Lô B - Ô Môn

12:25 | 18/06/2024

(Xây dựng) - Ngày 14/6, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức Hội thảo chuyên đề Triển khai, thực hiện các thỏa thuận thương mại Chuỗi dự án khí - điện Lô B - Ô Môn nhằm tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị, các ban chuyên môn Tập đoàn trong triển khai thực hiện Chuỗi dự án.

Petrovietnam tổ chức Hội thảo chuyên đề Triển khai, thực hiện các thỏa thuận thương mại Chuỗi dự án khí - điện Lô B - Ô Môn
Ông Trần Bình Minh, Thành viên HĐTV Petrovietnam, Trưởng ban Chỉ đạo Chuỗi dự án khí - điện Lô B - Ô Môn phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: PVN)

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Bình Minh, Thành viên HĐTV Petrovietnam, Trưởng ban Chỉ đạo Chuỗi dự án Lô B cho biết: Chuỗi dự án khí - điện Lô B - Ô Môn có quy mô rất lớn tại Việt Nam, bao gồm nhiều dự án thành phần thượng nguồn, trung nguồn và hạ nguồn với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Nguồn khí Lô B được khai thác lên sẽ được đưa về khu vực Ô Môn (Cần Thơ) để cung cấp khí cho 4 nhà máy điện và có thể cung cấp khí cho khu vực Cà Mau, toàn bộ các khâu khai thác, vận hành mỏ, vận chuyển, mua bán khí và mua bán điện của cả chuỗi dự án lớn và quan trọng này được kết nối thông qua các thỏa thuận thương mại giữa nhiều bên liên quan.

Qua hội thảo, ông Trần Bình Minh mong muốn các bên liên quan tập trung thảo luận để công tác phối hợp giữa các đơn vị, các ban chuyên môn Tập đoàn được hiệu quả.

Petrovietnam tổ chức Hội thảo chuyên đề Triển khai, thực hiện các thỏa thuận thương mại Chuỗi dự án khí - điện Lô B - Ô Môn
Toàn cảnh Hội thảo. (Ảnh: PVN)

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe đại diện Ban Khai thác Dầu khí giới thiệu tổng quan về Chuỗi dự án khí - điện Lô B - Ô Môn, đây là chuỗi dự án lớn, trọng điểm ngành năng lượng của Nhà nước, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển của ngành Dầu khí, của Petrovietnam. Chuỗi dự án nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ sát sao của Đảng, Chính phủ và sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Tập đoàn.

Chuỗi dự án đã trải qua giai đoạn khó khăn để có được FID, giai đoạn hiện tại và sắp tới sẽ còn nhiều gian khó hơn để đưa được dòng khí đầu tiên về bờ theo kế hoạch. Bên cạnh công việc của các dự án, khối lượng công việc về đàm phán để sớm ký kết các thỏa thuận thương mại còn lại trong chuỗi cũng rất lớn.

Hội thảo tập trung thảo luận các vấn đề quan trọng như: Việc cung cấp khí cho các Nhà máy điện Ô Môn III và Ô Môn IV khi Petrovietnam vừa là bên cung cấp, vừa là chủ đầu tư nhà máy; Hình thức xuất bán condensate Lô B; Ủy quyền các đơn vị thay Petrovietnam thực hiện các thỏa thuận thương mại Lô B (hợp đồng GSPA, GTA, GSA); Các nội dung chính của các thỏa thuận thương mại…

Song song với triển khai các công việc trong các dự án, việc thiết lập hệ thống quản trị và nhân sự điều hành các thỏa thuận thương mại trong tổng thể chuỗi là hết sức quan trọng để đảm bảo sự thành công của chuỗi; Triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để giảm thiểu tác động của các rủi ro chính ảnh ảnh hưởng tới tiến độ, hiệu quả của chuỗi dự án.

Đại diện Ban Thương mại và Dịch vụ đã trình bày các hình thức áp dụng cho xuất bán condensate Lô B; hoạt động lấy và giao nhận condensate. Theo đó sản lượng condensate dự tính trung bình 3.000 - 5.000 thùng/ngày, tổng sản lượng condensate cả đời dự án khoảng 26 triệu thùng. Giai đoạn tăng trưởng khoảng 500.000 - 700.000 thùng/năm. Giai đoạn ổn định: 1 - 1,6 triệu thùng/năm.

Để đảm bảo tính tối ưu, an toàn, liên tục của dự án, Trưởng ban Chỉ đạo Chuỗi dự án Lô B Trần Bình Minh cũng bày tỏ sự nhất trí giao Phú Quốc POC phối hợp với Ban Thương mại và Dịch vụ sớm hoàn thiện các thủ tục trình lãnh đạo Tập đoàn thống nhất chủ trương xuất bán condensate Lô B, để làm cơ sở cho việc đàm phán, thống nhất với các bên liên quan.

Petrovietnam tổ chức Hội thảo chuyên đề Triển khai, thực hiện các thỏa thuận thương mại Chuỗi dự án khí - điện Lô B - Ô Môn
Các đại biểu tham dự Hội thảo. (Ảnh: PVN)

Qua một ngày làm việc khẩn trương, hiệu quả, thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, ông Trần Bình Minh, Thành viên HĐTV, Trưởng ban Chỉ đạo Chuỗi dự án Lô B đánh giá cao Ban Thương mại và Dịch vụ, Ban Khai thác Dầu khí đã phối hợp tổ chức hội thảo rất có chất lượng. Để triển khai các công việc tiếp theo, trên ý kiến trao đổi, góp ý từ ông Phạm Tuấn Anh, Thành viên HĐTV; ông Phan Tử Giang, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn và lãnh đạo các ban, đơn vị; ông Trần Bình Minh yêu cầu Ban Điều hành, các ban của Tập đoàn, các đơn vị PV GAS, PVEP, Phú Quốc POC, SWPOC, Ban QLDA ĐLDK Sông Hậu 1 nhanh chóng triển khai hiệu quả các công việc được giao, bám sát 5 nhiệm vụ đề ra, đặc biệt trong giai đoạn 2024-2025.

Bên cạnh đó, các ban Tập đoàn cần phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các công việc cần thiết, rà soát cơ sở pháp lý nhằm sớm thống nhất Thỏa thuận bán condensate Lô B; Hợp đồng bán khí cho Nhà máy điện Ô Môn II; Thỏa thuận cung cấp khí cho Nhà máy điện Ô Môn III và Ô Môn IV tránh phát sinh chênh lệch; ủy quyền cho đơn vị phù hợp để thực hiện quyền và nghĩa vụ của Petrovietnam trong các thỏa thuận thương mại của Chuỗi dự án; thu xếp đủ nguồn vốn cần thiết theo tiến độ triển khai các dự án thành phần; tập trung kiểm soát tiến độ các nhà máy điện Ô Môn III và Ô Môn IV phù hợp với cam kết mua bán khí; triển khai đàm phán và sớm ký kết hợp đồng mua bán điện với EVN; bám sát các cơ quan có thẩm quyền, các bộ, ngành trong việc sửa đổi các thông tư, quy định, ban hành Luật Điện lực nhằm duy trì các chính sách, cơ chế vận hành gián tiếp thị trường điện của các nhà máy điện sử dụng khí Lô B.

Minh Châu - Tiến Hào

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load