Thứ tư 05/10/2022 03:13 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

“Ông trùm” Tài Tâm Group gắn liền với biệt tài “lướt sóng”, thi công trái phép các dự án điện gió

09:44 | 30/12/2021

(Xây dựng) - Tài Tâm Group là doanh nghiệp nhanh nhạy tham gia thị trường năng lượng tái tạo và xin được nhiều dự án khắp cả nước. Tập đoàn này còn được biết đến như một tay “lướt sóng” chuyên nghiệp trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, mà cụ thể là điện gió.

ong trum tai tam group gan lien voi biet tai luot song thi cong trai phep cac du an dien gio
Mua bán dự án điện gió là một trong những thế mạnh mang lại lợi nhuận khủng cho Tài Tâm Group.

Nhờ các chính sách khuyến khích phát triển điện tái tạo nên thời gian gần đây, lĩnh vực năng lượng tái tạo phát triển rất nóng. Nhiều doanh nghiệp “nhanh nhạy” với chính sách, cơ chế, xin dự án, hoàn thiện pháp lý rồi chuyển nhượng cho nhà đầu tư ngoại kiếm lời chênh lệch.

Một trong những Tập đoàn tích cực nhất với biệt tài “lướt sóng” điện gió là Công ty TNHH Tài Tâm (Tài Tâm Group) - Tập đoàn thuộc sở hữu của gia đình doanh nhân Đỗ Lê Quân. Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, số dự án điện gió của doanh nghiệp này sở hữu hoặc liên doanh trải dài trên khắp cả nước.

Tại huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị, Tài Tâm Group có 3 dự án. Trong đó 2 dự án trực tiếp do Tài Tâm đầu tư là Nhà máy điện gió Tài Tâm công suất 50MW, vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng và Nhà máy điện gió Hoàng Hải có công suất 50MW, mức đầu tư 1.700 tỷ đồng.

Còn tại Nhà máy điện gió Hưng Bắc do liên danh CTCP Đầu tư xây dựng và phát triển nhà Sài Gòn - Hà Nội (thành viên Phương Bắc) và CTCP Đầu tư năng lượng Hưng Bắc (thành viên Tài Tâm) đề xuất, có công suất 89,6MW, tổng mức đầu tư 3.566 tỷ đồng. Đặc biệt, các dự án này đều được giao đất không qua đấu thầu.

Ở Đắk Nông, liên danh Phương Bắc - Hưng Bắc đã được UBND tỉnh Đắk Nông chấp thuận đầu tư cụm điện gió Đắk N’Drung (1,2,3) tại huyện Đăk Song. Cụm dự án này có tổng công suất 300MW, tổng mức đầu tư lên tới 10.500 tỷ đồng. 2 dự án lớn khác được thực hiện bởi Liên danh Tài Tâm - Phương Bắc phải kể đến dự án điện gió Thạnh Phú tại Bến Tre có công suất 120MW, vốn đầu tư 4.996 tỷ đồng; hay dự án điện gió Viên An tại Cà Mau có công suất 201,6MW, tổng mức đầu tư 7.296 tỷ đồng.

Ngoài ra, các dự án như: Nhà máy điện gió Phương Bắc – Trà Vinh 1 (tương ứng với vị trí V3-5) tại xã ngoài khơi thị xã Duyên Hải, Trà Vinh do Liên danh Phương Bắc - Hưng Bắc đề xuất với công suất 300MW, tổng mức đầu tư 15.931 tỷ đồng; điện gió Ea H’leo Đắk Lắk; điện gió tại xã Thuận Hạnh, Đắk Nông; điện gió Phương Bắc – tại xã A Dơi, A Túc, huyện Hướng Hóa, Bình Thuận...

Tính sơ bộ, tổng công suất các dự án điện gió của Tài Tâm Group và liên danh lên tới hơn 1.100MW, tổng vốn đầu tư gần 46.000 tỷ đồng, tương đương gần 2 tỷ USD; phần lớn trong số này đã được bổ sung vào Quy hoạch Điện VII điều chỉnh.

ong trum tai tam group gan lien voi biet tai luot song thi cong trai phep cac du an dien gio
Cụm dự án điện gió Đắk N’Drung (1,2,3) đã được chuyển nhượng cho Sungrow Power (Việt Nam) - Thành viên của Sungrow Power, một tập đoàn năng lượng tái tạo lớn của Trung Quốc.

Bên cạnh việc xin đất làm dự án để mua bán, gần đây, Tài Tâm Group cũng dính dáng đến hàng loạt tai tiếng liên quan đến nguồn gốc đất thực hiện dự án. Nhiều dự án chưa xong thủ tục đất đai nhưng chủ đầu tư đã nhanh chóng tổ chức thi công trái phép, chạy tiến độ.

Thống kê đến cuối tháng 9/2021, Tài Tâm Group cũng nằm trong 08 dự án nhà máy điện gió chưa hoàn thiện các thủ tục về đất đai nhưng doanh nghiệp đã tự xây dựng, san gạt mặt bằng… Điều này là vi phạm quy định của Luật Đất đai 2013 và Nghị định số 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Liên quan đến vấn đề trên, Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Công Hưng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load