Thứ sáu 10/07/2020 23:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nút thắt khiến doanh nghiệp “ngó lơ” nhà giá rẻ

08:42 | 30/06/2020

Theo các chuyên gia BĐS, để tăng nguồn cung nhà ở thương mại giá thấp, Chính phủ, Bộ Xây dựng cần giải quyết một số nút thắt về chính sách ưu đãi, giảm thuế cho chủ đầu tư phát triển dự án.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã đề xuất gửi lên Chính phủ xét duyệt về việc áp dụng giá trần dưới 20 triệu đồng/m2 cho các căn hộ thương mại nhỏ hơn 70 m2.

Theo các chuyên gia, với đề xuất mới của Bộ Xây dựng, trong tương lai gần, thị trường BĐS trong nước sẽ đón nhận nguồn cung căn hộ giá rẻ mới, giúp người lao động thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà ở tại Hà Nội, Đà Nẵng hoặc TP.HCM,....

nut that khien doanh nghiep ngo lo nha gia re
Theo các chuyên gia để người thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà, nhà nước cần có nhiều chính sách nhằm thu hút CĐT tham gia vào lĩnh vực này. Ảnh minh họa: Hữu Nghị

Tuy nhiên, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, để tạo ra nguồn cung mới với số lượng đủ để đáp ứng nhu cầu, Chính phủ và Bộ Xây dựng cần giải quyết triệt để một số nút thắt đang tồn tại.

Theo ông Khương, nút thắt đầu tiên và khó khăn nhất chính là vấn đề về quỹ đất đẹp tại các đô thị lớn đang khan hiếm và đắt đỏ. Ở thời điểm hiện tại, muốn phát triển dự án nhà ở giá rẻ, chủ đầu tư buộc phải tìm kiếm quỹ đất ở ven đô, ngoại thành.

Một nút thắt khác khiến chủ đầu tư “nản lòng” khi xây dựng nhà ở thương mại giá thấp, đó là một số rắc rối liên quan tới pháp lý và thiếu sự thống nhất giữa các bộ, ban, ngành có liên quan.

Vì vậy, ông Khương kiến nghị, kể từ thời điểm được chấp nhận chủ trương phát triển dự án, cho tới khi có được giấy phép xây dựng và quyết định khởi công dự án, Bộ Xây dựng cần đảm bảo sự thống nhất giữa các bộ, ban, ngành để chủ đầu tư có thể đẩy mạnh tiến độ xây dựng, cũng như an tâm hơn trong vấn đề pháp lý.

nut that khien doanh nghiep ngo lo nha gia re
Biên độ lợi nhuận thấp là một trong những lý do khiến CĐT chưa mặn mà tham gia phân khúc này. Ảnh minh họa: Hữu Nghị

Bên cạnh đó, ông Khương đề xuất Bộ Xây dựng nên xem xét biên độ lợi nhuận của các doanh nghiệp thực hiện dự án.

"Hiện nay, phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ có nhu cầu và sức mua tuy lớn, nhưng biên độ lợi nhuận lại rất mỏng, bị giới hạn 10% tổng giá trị vốn ban đầu.

Điều đó giải thích cho việc trong thời gian vừa qua, rổ hàng của phân khúc này không nhiều do các nhà đầu tư không mặn mà với thị trường này.

Ngoài ra, phân khúc căn hộ thương mại giá thấp phải đảm bảo các yếu tố dân sinh, đảm bảo được những tiêu chuẩn cơ bản trong hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam, về chất lượng an toàn xây dựng, cơ sở hạ tầng đi kèm như điện - đường - trường - trạm, hệ thống cảnh quan, hệ thống hạ tầng giao thông. Việc đầu tư xây dựng lớn, lợi nhuận thấp khiến nhiều CĐT không mấy mặn mà phát triển phân khúc này dù nhu cầu thị trường rất lớn", ông Khương nói.

Chuyên gia này nhìn nhận, nếu Bộ Xây dựng có thể tháo gỡ các nút thắt trên một cách triệt để, thì nhiều khả năng sẽ mang lại động lực cho chủ đầu tư yên tâm phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp.

Trước đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cũng đã đưa ra một số giải pháp nhằm lôi kéo chủ đầu tư tham gia vào phân khúc nhà ở giá thấp.

Cụ thể, ông Châu đồng ý với đề xuất của Bộ Xây dựng về mức giá trần của nhà ở giá thấp là 20 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đối với các đô thị loại đặc biệt, hoặc đô thị loại 1 như Hà Nội hoặc TP.HCM, mức giá trần có thể nằm trong khoảng 20 - 25 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, Chủ tịch HoREA đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các dự án nhà ở thương mại giá thấp.

“Chính phủ cũng nên cân nhắc việc giảm 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất trong phạm vi dự án. Đối với trường hợp chủ đầu tư dự án đã nộp tiền sử dụng đất, thì được hoàn trả 50% tiền sử dụng đất.

Đồng thời, doanh nghiệp phát triển nhà ở giá thấp có thể chậm nộp tiền sử dụng đất trong thời hạn tối đa 24 tháng kể từ ngày được giao thuê đất”, ông Châu cho biết.

Theo Việt Vũ/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • can cu cho phep chuyen dat trong cay lau nam sang dat o nong thon

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được câu hỏi của ông Trần Văn Nhàn về việc gia đình ông mua miếng đất tại một xã thuộc huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh, nay do nhu cầu cần nhà ở nên gia đình ông đến địa phương xin phép sửa chữa thì được báo đây là đất trồng cây lâu năm không được xây nhà. Vậy gia đình ông có được xin chuyển mục đích sử dụng sang đất ở nông thôn hay không, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau.

  15:35 | 10/07/2020
 • cac huyen ha no i sap len quan nguoi dan can than trong voi sot dat ao

  Quyết định của UBND TP.Hà Nội vào cuối tháng 10.2019 phê duyệt đề án đầu tư xây dựng bốn huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì và Đan Phượng thành quận đến năm 2025, cộng hưởng với các đại dự án bất động sản trên địa bàn đang khiến giá đất nền tại đây tăng đột biến, đi kèm với các lo ngại về rủi ro “sốt đất” ảo.

  15:31 | 10/07/2020
 • tai dien phan lo ban nen tran lan o khanh hoa

  Hàng loạt khu đất nuôi trồng thủy sản, chủ yếu đất đìa tôm ven đầm Thủy Triều (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) đang được phân lô, bán nền tràn lan. Đây là những khu đất đìa trước kia được người dân nuôi trồng thủy hải sản, gần đây được cho là đã chuyển đổi lên đất ở, đổ đất san nền, làm đường... và được môi giới bất động sản rao bán, thổi giá.

  15:13 | 10/07/2020
 • dung thuc hien du an doi dat lay ha tang trong giai doan toi

  Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) quy định, kể từ ngày 15/8/2020, các dự án BT ("đổi đất lấy hạ tầng") chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư phải dừng thực hiện.

  14:38 | 10/07/2020
 • dieu chinh chien luoc cho thue van phong de tang canh tranh

  Trong 2 quý cuối của năm 2020, nhiều khả năng các khách thuê văn phòng tại Hà Nội sẽ thắt chặt ngân sách; kế hoạch mở rộng cũng sẽ bị hoãn lại do sự bất ổn của tình hình kinh tế thế giới.

  14:33 | 10/07/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load