Sự kiện & Bình luận

Nước sạch ở “dưới đáy” Hà Nội!

14:56 | 15/09/2020

(Xây dựng) - Mấy ngày hôm nay, trên màn hình của VTV đưa hình ảnh thê thảm về nhu cầu nước sạch của nhiều hộ dân ở vùng các huyện phía Nam Hà Nội là Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Oai... Có gia đình khoan đến 3 cái giếng trong khuôn viên nhà mình mà nước vẫn vàng vàng màu gỉ sắt. Lại có xã có hẳn “nhà máy” nước sạch nhưng khi kiểm tra chất lượng thì có đến 4 tiêu chuẩn vượt ngưỡng cho phép, trong đó có cả tiêu chuẩn về độc tố asen và vi khuẩn côli...

nuoc sach o duoi day ha noi
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Nếu nhìn trên bản đồ Hà Nội thì dễ dàng nhận thấy vị trí những huyện này nằm ở “dưới đáy” của thành phố,...

...và nếu nói về việc hưởng thụ chính sách về bảo đảm tiêu chuẩn nước sạch cho người dân Thủ đô thì có lẽ đây cũng là ở “dưới đáy” mất rồi!

Hẳn chúng ta còn nhớ, trong Quyết định số 1081/QĐ-TTg ngày 06/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP Hà Nội đến năm 2020 định hướng 2030, các chỉ tiêu cụ thể về hạ tầng cấp nước cho Hà Nội như sau:

- Phấn đấu đến năm 2020, về cơ bản tất cả hộ dân được cấp nước hợp vệ sinh, trong đó bình quân cấp nước đô thị đạt 150 - 180 lít/người/ngđ; nâng cao chất lượng và năng lực quản lý mạng lưới cấp nước; giảm tỷ lệ thất thoát, thất thu nước sạch xuống còn khoảng 24 - 26%.

- Nguồn nước: Từng bước hạn chế sử dụng nước ngầm. Triển khai xây dựng, nâng công suất các nhà máy sử dụng nước mặt: Nhà máy nước mặt sông Đà, Nhà máy nước mặt sông Đuống, Nhà máy nước mặt sông Hồng. Xây dựng các trạm cấp nước nông thôn.

- Xây dựng mạng lưới truyền dẫn cấp nước đồng bộ, khép kín; tiếp tục đầu tư để tiếp nhận có hiệu quả nguồn nước mặt sông Đà. Hoàn chỉnh hệ thống cấp nước cho các khu vực đô thị. Mở rộng mạng lưới cấp nước tập trung ra các khu vực nông thôn và xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho các khu vực nông thôn còn lại...

Giờ đã gần hết năm 2020 rồi mà hàng chục vạn người dân ở các huyện phía Nam thành phố vẫn khốn khổ về nước sạch như thế này, hỏi sao người dân có thể yên lòng?

Thực ra gần đây, Hà Nội đã triển khai xây dựng, nâng công suất các nhà máy sử dụng nước mặt, như Nhà máy nước mặt sông Đà, Nhà máy nước mặt sông Đuống, Nhà máy nước mặt sông Hồng..., nhưng vì có những yếu tố thiếu công khai, minh bạch trong gọi thầu và đấu thầu nên có điều ra tiếng vào, công luận bàn tán. Thế là mọi sự lại trì trệ!

Thiết nghĩ, nước sạch luôn luôn là nhu cầu thiết yếu của người dân; đồng thời, cung ứng nước sạch luôn luôn là một trong những trách nhiệm trọng yếu của cơ quan công quyền. Còn nếu để cho tình trạng nước sạch ở “dưới đáy” Hà Nội như hiện nay còn tồn tại là điều không thể chấp nhận.

Nguyễn Hoàng Linh

Theo

Xem thêm
Đang tải ...

Tin bài cuối cùng