Sự kiện & Bình luận

Nước sạch nên học ngành điện!

15:10 | 19/11/2019

(Xây dựng) - Vấn đề độc quyền tự nhiên trong việc cung ứng nước sạch cho người dân của Hà Nội đang được nhiều chuyên gia quan tâm.

nuoc sach nen hoc nganh dien
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Một bên là trách nhiệm của các cấp chính quyền TP phải bảo đảm cung ứng nước sạch theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; bên khác là người dân phải được hưởng dịch vụ công này với chất lượng cao nhất và giá cả hợp lý; bên nữa phải bảo đảm lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư.

Vậy mà những ngày gần đây, vấn đề định giá mua và bán nước sạch của Hà Nội đang trở nên nóng bỏng khi dân phải trả giá mua “nước Sông Đuống” cao hơn “nước Sông Đà” tới 2 lần.

Mặc dù đã có lời giải thích của các cấp quản lý chính quyền, sự thanh minh của nhà đầu tư về vấn đề này nhưng nhìn chung, người dân và cả nhiều chuyên gia vẫn thấy không thỏa đáng. Nguyên nhân chủ yếu nằm ở hai từ “độc quyền”: Độc quyền cung ứng, độc quyền định giá trong một phân khúc thị trường đã được định sẵn.

Một câu hỏi được đặt ra: Liệu có thể phá được thế độc quyền của các nhà máy nước sạch được không?

Thiết nghĩ, cung ứng nước sạch cũng nên học tập việc từng bước phá bỏ độc quyền trong lĩnh vực cung ứng điện hiện nay.

Kể từ năm 2013, Bộ Công Thương được Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, xây dựng và phát triển thị trường Điện lực Việt Nam theo các cấp độ theo thứ tự: Thị trường phát điện cạnh tranh; thị trường bán buôn điện cạnh tranh và thị trường bán lẻ điện cạnh tranh.

Trong đó, Chính phủ yêu cầu tuân thủ các nguyên tắc: Một là, bảo đảm công khai, minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh, không phân biệt đối xử giữa các đối tượng tham gia thị trường điện lực.

Hai là, tôn trọng quyền được tự chọn đối tác và hình thức giao dịch của các đối tượng mua bán điện trên thị trường phù hợp với cấp độ phát triển của thị trường điện lực.

Ba là, Nhà nước điều tiết hoạt động của thị trường điện lực nhằm bảo đảm phát triển hệ thống điện bền vững, đáp ứng yêu cầu cung cấp điện an toàn, ổn định, hiệu quả.

Đấy, cần gì phải học đâu xa, chỉ cần thay cụm từ “nước sạch” vào từ “điện” trong nguyên tắc nêu trên là những vướng mắc về cung ứng nước sạch của Hà Nội hiện nay sẽ tìm được hướng đi để tháo gỡ.

Tuy nhiên, nếu như vụ việc đã dính vào lợi ích của một nhóm nào đó rồi thì cũng khó đấy, kể cả việc thay một từ trong văn bản.

Nguyễn Hoàng Linh

Xem thêm
Đang tải ...

Tin bài cuối cùng