Thứ sáu 09/06/2023 18:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ninh Bình: Chú trọng công tác bảo vệ môi trường trong các khu công nghiệp để thu hút đầu tư

21:42 | 11/12/2022

(Xây dựng) - Thời gian qua, Ninh Bình đặc biệt chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và trong các khu công nghiệp (KCN) nói riêng. Trong đó, ưu tiên thu hút những ngành công nghiệp sạch, ít ô nhiễm, đảm bảo cơ cấu ngành nghề phù hợp với khả năng và thực tế giải quyết ô nhiễm của các KCN.

Ninh Bình: Chú trọng công tác bảo vệ môi trường trong các khu công nghiệp để thu hút đầu tư
Ninh Bình luôn có quỹ đất sạch với cơ sở hạ tầng đồng bộ và tạo môi trường đầu tư thông thoáng để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp trong lĩnh vực công nghiệp.

Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình ông Bùi Quy Quang cho biết: Hiện nay, trên địa bàn có 5 KCN đang hoạt động đều được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ môi trường chi tiết của toàn khu. Tất cả 121 dự án đầu tư trong KCN đã thực hiện các thủ tục pháp lý về môi trường theo quy định.

Các chủ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, các chủ dự án đầu tư thứ cấp đều phải tuân thủ thực hiện theo đúng báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ môi trường chi tiết đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. Do đó, công tác bảo vệ môi trường tại các KCN đã được nâng lên, chất thải phát sinh tại các doanh nghiệp trong KCN được thu gom xử lý đạt quy chuẩn trước khi xả thải, các sự vụ gây ô nhiễm môi trường đã giảm từ số lượng cho đến mức độ.

Chất thải rắn, chất thải nguy hại phát sinh trong các doanh nghiệp được thu gom lưu trữ và thuê đơn vị chức năng vận chuyển xử lý. Nước thải, khí thải phát sinh được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật trước khi xả thải, không có hiện tượng doanh nghiệp tự xả chất thải chưa qua xử lý gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình trong năm qua đã triển khai nhiều hoạt động cải tạo, chỉnh trang cơ sở hạ tầng trong các KCN và phát động các phong trào bảo vệ môi trường như: Hoạt động hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh và các hoạt động hướng tới mô hình “khu công nghiệp sáng, xanh, sạch, đẹp”, trước mắt là đối với KCN Khánh Phú. Hiện đã có 7 đơn vị là: Công ty Cổ phần Bình Điền Ninh Bình và Nhà máy Đạm Ninh Bình, Công ty TNHH Xuân Hiển, Công ty CP cơ khí chế tạo CNC, Công ty CP khí công nghiệp Ninh Bình, CNC, Công ty Cơ điện Ninh Bình, Công ty TNHH Long Sơn tại KCN Khánh Phú tham gia triển khai thực hiện chỉnh trang cải tạo vỉa hè, trồng cây xanh tạo cảnh quan cho KCN Khánh Phú.

Các cuộc phát động được các doanh nghiệp trong KCN tích cực hướng ứng, cam kết thực hiện với các hoạt động cụ thể như: Vệ sinh môi trường, cắt cỏ, quét dọn, thu gom rác thải tại vỉa hè, các tuyến đường nội bộ khu công nghiệp xung quanh nhà máy của các doanh nghiệp trong KCN vào ngày thứ 6 tuần cuối hàng tháng. Hoạt động này vẫn được các đơn vị tiếp tục duy trì triển khai thực hiện.

Ninh Bình: Chú trọng công tác bảo vệ môi trường trong các khu công nghiệp để thu hút đầu tư
Các tổ chức, cơ quan, đoàn thể ở Ninh Bình luôn tích cực trong việc bảo vệ môi trường ở các KCN.

Thời gian tới, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý bảo vệ môi trường trong các khu, cụm công nghiệp, Ban Quản lý các khu công nghiệp sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, đôn đốc, nâng cao ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường đối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát môi trường tại các dự án trong khu công nghiệp để hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, kiên quyết đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các cơ sở có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Ban Quản lý các KCN phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình tiếp tục đôn đốc, kiên quyết yêu cầu các đơn vị có lưu lượng xả khí thải lớn triển khai thực hiện lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải liên tục tự động theo đúng thời gian quy định.

Mặt khác, phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh thực hiện thanh tra, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại các đơn vị trong KCN. Kiên quyết đề nghị xử lý đối với các đơn vị vi phạm về công tác bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, trong giai đoạn 2021 – 2023, UBND tỉnh Ninh Bình đã có Quyết định phê duyệt dự án “Cải tạo, nâng cấp kênh điều hòa KCN Khánh Phú, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao đời sống dân sinh thôn Phú Hào, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh” với tổng mức đầu tư 45 tỷ đồng. Dự án được triển khai nhằm đảm bảo yêu cầu thoát nước mưa, nước thải sau xử lý từ KCN Khánh Phú và chống ngập úng cho thông Phú Hào, xã Khánh Phú.

Dưới sự giám sát chặt chẽ trong công tác bảo vệ môi trường, đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ trong các KCN ở tỉnh Ninh Bình sẽ góp phần không nhỏ trong việc thu hút các nhà đầu tư thứ cấp đến với mảnh đất cố đô và tạo ra môi trường sản xuất sanh, sạch, bền vững, ông Quang cho biết thêm.

Anh Tú

Theo

Cùng chuyên mục
 • Xây nhà cao tầng để nuôi lợn

  (Xây dựng) - Công ty thành viên của Tập đoàn Xuân Thiện vừa đề xuất kế hoạch đầu tư dự án chăn nuôi lợn công nghệ cao trong nhà cao tầng tại Thanh Hóa. Sáng kiến này cũng đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng thành công.

 • Xảy ra đua giá, cướp lệnh tại cổ phiếu công ty nhà Cường "Đô La"

  Phiên sáng nay ghi nhận việc cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai vượt mệnh giá sau chuỗi tăng trần vừa qua. Chỉ tính trong vòng một tháng qua, mã này đã tăng giá 142%.

 • Áp dụng suất vốn đầu tư xây dựng

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Công ty Cổ phần Hạ Long Monaco xin hướng dẫn về việc xác định suất vốn đầu tư đúng thực tế để đối trừ vào tiền sử dụng đất.

 • Thủ tướng Chính phủ chỉ thị tăng cường tiết kiệm điện

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo.

 • Đồng bằng sông Cửu Long: Phát triển hạ tầng đáp ứng kinh tế - xã hội bền vững

  (Xây dựng) – Hệ thống hạ tầng kỹ thuật có vai trò rất quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội tại các đô thị. Chính vì thế, Vùng ĐBSCL cần phải tập trung hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đô thị để hướng tới phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

 • TP Cần Thơ - Trung tâm động lực phát triển

  (Xây dựng) – Thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 17/02/2005 của Bộ Chính trị, Trung ương và TP Cần Thơ luôn ưu tiên, tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, phục vụ yêu cầu phát triển TP Cần Thơ, là thành phố trực thuộc Trung ương và trung tâm Vùng kinh tế trọng điểm vùng ĐBSCL, qua đó đã đầu tư xây dựng hoàn thành một số dự án trọng điểm như: Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, cảng Cái Cui, cầu Cần Thơ, QL1, QL91B, QL Nam Sông Hậu, QL91, cầu Vàm Cống, tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, đường Võ Văn Kiệt, đường Võ Nguyên Giáp, đường Bốn Tổng - Một Ngàn, đường nối TP Cần Thơ với tỉnh Hậu Giang.

Xem thêm
 • Xây dựng Cần Thơ thành đô thị hạt nhân vùng

  (Xây dựng) – Thành phố Cần Thơ có những bước phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh phát triển chung của đất nước những năm qua. Thành phố đang xây dựng để hình thành diện mạo mới với đặc trưng là đô thị sinh thái sông nước. Sự phát triển diễn ra ở mọi mặt đời sống kinh tế xã hội. Trong đó, công tác quy hoạch và phát triển đô thị cũng đã góp phần không nhỏ trong xây dựng và phát triển TP Cần Thơ thời gian qua.

  21:01 | 08/06/2023
 • Hậu Giang: Thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng

  (Xây dựng) – Định hướng Chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Hậu Giang xác định muốn phát triển nhanh và bền vững, phải dựa vào 4 trụ cột. Thu hút đầu tư là một trong những giải pháp then chốt, với kỳ vọng thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư ngoài Nhà nước xây dựng hạ tầng.

  21:00 | 08/06/2023
 • Long An: Nhiều dư địa để phát triển kinh tế

  (Xây dựng) – Long An là tỉnh có vị trí địa lý đặc biệt, cửa ngõ giao thoa giữa vùng ĐBSCL và vùng Đông Nam Bộ, giáp ranh với Campuchia và TP.HCM. Với lợi thế còn nhiều dư địa để đầu tư xây dựng hạ tầng, phát triển kinh tế, Long An luôn tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư.

  20:58 | 08/06/2023
 • Bất động sản Đồng bằng sông Cửu Long: Điểm đến đầu tư hấp dẫn

  (Xây dựng) – TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định, trong thời gian tới, việc đẩy mạnh đầu tư công, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh và mạnh hơn, đồng thời tăng trưởng lực cầu đầu tư và nhu cầu của thị trường BĐS.

  20:57 | 08/06/2023
 • Quy định mới mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định các đồ án quy hoạch

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 35/2023/TT-BTC Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định các đồ án quy hoạch.

  14:06 | 08/06/2023
 • Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu): Chọn mô hình kinh tế tuần hoàn để phát triển

  (Xây dựng) - Đề án “Nghiên cứu và ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững tại huyện Côn Đảo giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030” là “kim chỉ nam” để giải quyết các tồn tại và thách thức các vấn đề môi trường, năng lượng tại Côn Đảo, góp phần xây dựng nền tảng thể chế, cơ sở hạ tầng và nguồn lực xã hội hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế bền vững tại huyện này.

  08:32 | 08/06/2023
 • Bình Dương: Tìm giải pháp cải thiện Chỉ số PCI và Par Index

  (Xây dựng) - Năm 2022, Chỉ số PCI của tỉnh đạt 65,13 điểm (giảm 4,48 điểm), Chỉ số PAR Index, Bình Dương đạt 84,78/100 điểm, xếp hạng 35/63 tỉnh, thành phố trong cả nước (giảm 22 bậc so với năm 2021). Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã bàn những giải pháp để cố gắng đưa Chỉ số PCI trở lại top 10 cả nước.

  08:29 | 08/06/2023
 • Nhà thầu liên danh có phải chứng minh khả năng huy động nhân sự?

  (Xây dựng) - Nhà thầu liên danh phải chứng minh khả năng huy động nhân sự được đề xuất, kể cả nhân sự thuộc thành viên liên danh này thực hiện nhiệm vụ của thành viên liên danh khác.

  07:55 | 08/06/2023
 • Thiếu điện, ngành Điện xin lỗi nhân dân và doanh nghiệp

  (Xây dựng) - Chiều 7/6, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã gặp mặt các cơ quan báo chí để cung cấp thông tin tình hình sản xuất, cung ứng điện trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

  23:04 | 07/06/2023
 • Bộ Xây dựng tăng cường chấn chỉnh công tác xét cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

  (Xây dựng) – Bộ Xây dựng vừa ban hành Chỉ thị số 04/CT-BXD ngày 29/05/2023 về việc tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác xét cấp chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng.

  16:44 | 07/06/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load