Chủ nhật 28/05/2023 19:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ninh Bình: Điều chỉnh Dự án khách sạn cao cấp Thành Thắng là phù hợp quy hoạch và cần thiết

11:05 | 29/03/2023

(Xây dựng) – Dự án khách sạn cao cấp Thành Thắng được điều chỉnh chủ trương đầu tư, quy mô và hoàn thiện các thủ tục pháp lý là phù hợp với quy hoạch và cần thiết trong bối cảnh du lịch Ninh Bình phát triển mạnh mẽ, mỗi năm đón khoảng gần 8 triệu lượt khách trong khi hạ tầng, dịch vụ lưu trú cao cấp trên địa bàn còn thiếu và yếu.

Ninh Bình: Điều chỉnh Dự án khách sạn cao cấp Thành Thắng là phù hợp quy hoạch và cần thiết
Hiện trạng Dự án khách sạn cao cấp Thành Thắng.

Sự cần thiết điều chỉnh quy mô công trình

Dự án khách sạn cao cấp Thành Thắng được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 30/9/2009 cho Công ty TNHH Thành Thắng với quy mô khách sạn 3 sao, chứng nhận đầu tư thay đổi lần thứ hai ngày 14/5/2010 với quy mô khách sạn 11 tầng để phục vụ khách du lịch đặc biệt là khách quốc tế đến Ninh Bình.

Trong năm 2014, Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á đã tạo thế và lực mới cho phát triển du lịch, lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến Ninh Bình ngày một tăng cao (năm 2019 đạt 7,6 triệu lượt khách).

Thực tế, hệ thống khách sạn đạt tiêu chuẩn cao trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vừa thiếu về số lượng vừa yếu về chất lượng trong khi nhu cầu của dòng khách cao cấp từ trong và ngoài nước là tương đối lớn. Vì vậy để đáp ứng nhu cầu lưu trú, tăng thời gian lưu trú nhằm tăng chi tiêu của mỗi khách du lịch trong và ngoài nước đến Ninh Bình thì việc điều chỉnh quy mô công trình lên 17 tầng là cần thiết, phù hợp với quy hoạch được duyệt, tạo điểm nhấn kiến trúc cảnh quan khu vực cửa ngõ Ninh Bình, phù hợp với giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Ninh Bình.

Thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó có đề ra giải pháp tăng cường thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật ngành Du lịch. Khuyến khích các nhà đầu tư chiến lược đầu tư hình thành các khu dịch vụ du lịch phức hợp, dự án dịch vụ du lịch quy mô lớn, các trung tâm mua sắm, giải trí chất lượng cao tại các địa bàn trọng điểm.

Xác định tầm quan trọng cũng như tiềm năng, lợi thế trong phát triển du lịch tỉnh Ninh Bình lấy du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, Tỉnh ủy Ninh Bình ban hành Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 29/10/2021 về phát triển du lịch Ninh Bình giải đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2045, trong đó có giải pháp thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực và kinh nghiệm thực hiện các dự án đầu tư lớn, xây dựng các tổ hợp khách sạn, resort; tạo điều kiện phát triển hệ thống nhà hàng, siêu thị, trung tâm tổ chức sự kiện văn hóa - du lịch - thương mại. Tăng cường hợp tác công tư, hợp tác quốc tế thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật ngành Du lịch. Tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng phát triển du lịch, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch.

Phù hợp với quy hoạch

Về quy hoạch tại khu đất Dự án khách sạn cao cấp Thành Thắng tại lô đất DV1, xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn, đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch sử dụng đất tại Quyết định số 1432/QĐ-UBND ngày 25/11/2009. Theo đó, mật độ xây dựng tối thiểu 35% và tối đa không quá 70%, tầng cao xây dựng công trình không quá 25 tầng. Trong khi đó Dự án khách sạn cao cấp Thành Thắng có mật độ xây dựng 36,9% và quy mô khách sạn 17 tầng là phù hợp với quy hoạch được duyệt.

Dự án này được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2011. Theo tiến độ dự án tại giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 3 ngày 14/12/2021 có nêu: “Đến quý III năm 2014 xây dựng các hạng mục Khách sạn 11 tầng, nhà hội họp — restaurant 2 tầng, tường rào bao dự án”.

Ngày 18/8/2016, UBND tỉnh có Văn bản số 510/UBND-VP4 trong đó có ý kiến chỉ đạo: “giao UBND huyện Gia Viễn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan kiểm tra cụ thể tình hình sử dụng đất dự án Tổ hợp khách sạn cao cấp Thành Thắng; nếu có lấn chiếm thì xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định”.

Ngày 18/6/2018, Sở Xây dựng phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tình hình thực hiện dự án và có ý kiến đề nghị: “UBND huyện Gia Viễn đình chỉ thi công đối với công trình và đề nghị đoàn công tác báo cáo UBND tỉnh xử lý theo quy định”.

Ngày 06/6/2019, UBND xã Gia Thanh lập Biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC về hành vi “Thi công xây dựng Khách sạn cao cấp Thành Thắng khi chưa có giấy phép xây dựng được cấp có thẩm quyền cấp". Ngày 7/6/2019 UBND huyện Gia Viễn ra Quyết định số 2688/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính với nội dung “thi công xây dựng công trình khi chưa hoàn thiện thủ tục về giấy phép xây dựng”.

Ninh Bình: Điều chỉnh Dự án khách sạn cao cấp Thành Thắng là phù hợp quy hoạch và cần thiết
Dự án Khách sạn cao cấp Thành Thắng phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của tỉnh Ninh Bình.

Sau thời điểm kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành, Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo UBND tỉnh về kết quả kiểm tra. Trên cơ sở xem xét các dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh giao UBND huyện Gia Viễn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thanh, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, báo cáo UBND tỉnh đồng thời gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, theo dõi. Căn cứ kết quả thực hiện sau kiểm tra, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo, hướng dẫn nhà đầu tư lập hồ sơ điều chỉnh dự án.

Ngày 25/12/2019, Công an tỉnh Ninh Bình có Quyết định số 12/QĐ-VPHC xử phạt vi phạm hành chính về hành vi: Tổ chức thi công, xây dựng công trình thuộc diện phải thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy khi chưa có thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy.

Trong năm 2020 - 2021 do xảy ra đại dịch Covid-19, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình chủ đầu tư thực hiện các thủ tục về dự án, dẫn đến chưa kịp thực hiện thủ tục về cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Trên cơ sở đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư, ngày 13/12/2021 UBND tỉnh có Văn bản số 950/UBND-VP4 đồng ý chủ trương cho điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng Khách sạn cao cấp Thành Thắng (trong đó giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan hướng dẫn, đôn đốc, giám sát chủ đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục điều chỉnh dự án). Ngày 14/12/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận điều chỉnh lần thứ 3 có quy mô khách sạn cao cấp (17 tầng) theo đúng quy mô xây dựng thực tế.

Ngày 27/6/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường có Quyết định số 01/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về hành vi: triển khai xây dựng 1 số hạng mục công trình khi không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định. Ngày 01/8/2022, UBND tỉnh cấp Giấy phép môi trường số 05/GPMT- UBND. Ngày 04/7/2022 Cảnh sát PCCC&CNCH góp ý về phòng cháy và chữa cháy đối với hồ sơ thiết kế cơ sở. Ngày 07/10/2022, Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu có Văn bản số 546/TC-QC chấp thuận độ cao tĩnh không xây dựng công trình.

Căn cứ giải pháp của các Nghị quyết nêu trên về phát triển du lịch (tạo môi trường, điều kiện thuận lợi, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực phát triển du lịch) và các quy định của pháp luật hiện hành, sau khi Chủ đầu tư trình đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định tại Điều 14 Nghị định 15/2021/NĐ-CP của Chính phủ (bổ sung Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy số 86/22/TD-PCCC ngày 20/12/2022 của Công an tỉnh Ninh Bình).

Ngày 29/12/2022, Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 08/22/GPXD cho Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Thắng Group xây dựng Khách sạn cao cấp Thành Thắng theo đúng quy định tại Điều 45 Nghị định 15/2021/NĐ-CP của Chính phủ và theo Khoản 1, Điều 81, Nghị định 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ (Sau khi xử phạt, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng).

Theo ông Cao Trường Sơn, Giám đốc Sở Xây dựng Ninh Bình: “Dự án này đã được thực hiện từ hơn 10 năm về trước, trong quá trình thực hiện chủ đầu tư có vi phạm về quy trình thủ tục do nhận thức, hiểu biết về pháp luật còn chưa đầy đủ. Sau này, khi các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý chủ đầu tư đã nhận thức được sai phạm và nghiêm chỉnh chấp hành, nộp phạt đầy đủ, không cố tình xây dựng thêm khi đã đình chỉ và chủ đầu tư đã hoàn thiện, bổ sung đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Việc vi phạm của chủ đầu tư cũng đã gây thiệt hại chính họ rất nhiều, dự án phải kéo dài hàng chục năm, trải qua nhiều thời kỳ quy định pháp luật còn chồng chéo, chưa rõ ràng, gây khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục, xây dựng. Nếu phải cưỡng chế sẽ gây lãng phí nguồn lực trong khi tỉnh đang thiếu và yếu cơ sở hạ tầng, dịch vụ lưu trú cao cấp phục vụ khách du lịch.

Tuy vậy, dự án này phù hợp với quy hoạch của tỉnh và chủ trương phát triển du lịch là mũi nhọn. Do vậy tỉnh đã đồng ý điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh quy mô dự án và hoàn thiện các thủ tục về Giấy phép xây dựng là phù hợp và cần thiết”.

Đỗ Lê

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load