Thứ hai 03/10/2022 00:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa:

Những ngôi đình cổ có nguy cơ đổ sập

11:11 | 12/07/2022

Trải qua hàng trăm năm, nhiều ngôi đình cổ tọa lạc trên địa bàn huyện Hà Trung, Thanh Hóa đang đứng trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Tường nứt, hệ thống cột, xà bị mối mục, rui mè gãy… là những gì chúng tôi quan sát thấy tại ngôi đình Quan Chiêm, ở làng Quan Chiêm, còn gọi là Kẻ Đản, thời Nguyễn thuộc tổng Trung Bạn, huyện Tống Sơn, phủ Hà Trung (nay là xã Hà Giang, huyện Hà Trung, Thanh Hóa). Đình được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2011, thế nhưng đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

nhung ngoi dinh co co nguy co do sap
Theo lãnh đạo xã Hà Giang, đình Quan Chiêm đã có dấu hiệu xuống cấp từ lâu.

Đây là ngôi đình thờ thành hoàng Tống Quốc Sư (tên gọi khác là Tống Lưu Công), ông là một nhà địa lý người Trung Quốc chạy sang đất Việt lánh nạn và lập ấp ở vùng đất Bản Đản, thuộc xã Hà Giang ngày nay.

Đình được khởi công xây dựng vào ngày 27 tháng 9 năm Bính Dần, thời vua Gia Long thứ 6 (1806) và hoàn thành một năm sau đó.

nhung ngoi dinh co co nguy co do sap
nhung ngoi dinh co co nguy co do sap
Rất nhiều các hạng mục từ trong ra ngoài đều mục ruỗng, xập xệ...

Ông Tống Văn Trưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Hà Giang, thông tin: "Hiện nay nhà Đại đình có quy mô 5 gian 2 chái, 4 hàng cột, hình thức kiến trúc 4 mái, đang trong tình trạng mục hỏng, xập xệ, mái ngói đã qua nhiều lần đôn đảo, hiện nay đã bị sụt lún, tụt làm dột nước mưa vào trong đình...".

Theo ông Trưởng, ngôi đình có ý nghĩa rất lớn với bà con, tuy nhiên nguồn kinh phí để tu bổ, tôn tạo rất lớn, vượt quá khả năng của địa phương.

nhung ngoi dinh co co nguy co do sap
Địa phương phải dùng những thanh sắt để chống, ngăn nguy cơ đổ sập.

"Chúng tôi cũng chỉ biết báo cáo lên cấp trên để cấp kinh phí tu bổ chứ để lâu ngôi đình có thể bị đổ sập, bởi hiện nay đình đã nghiêng về hướng Tây rất nhiều", ông Trưởng lo ngại.

Không chỉ đình Quan Chiêm, đình Đô Mỹ (xã Hà Tân, huyện Hà Trung), được xây dựng năm 1850, thờ Thành hoàng Thái úy Tô Hiến Thành, phối thờ hai vị Đô Bá và Nguyễn Thận Xuân. Đình được công nhận là Di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh từ tháng 7/1996.

nhung ngoi dinh co co nguy co do sap
Đình Đô Mỹ (xã Hà Tân) cũng trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.

Di tích đình Đô Mỹ còn giữ được các hạng mục công trình, gồm: Đình (tiền đình và hậu cung), được xây dựng từ đầu thế kỷ XIX, có diện tích 250m2; kết cấu đình làng gồm 5 gian, 2 chái với 6 vì kèo, có 12 cột lớn và 12 cột quân.

Hiện nay, phần lớn các kết cấu kiến trúc của di tích đều bị mục và mối mọt nghiêm trọng, không còn khả năng liên kết, chịu lực, do đó đã làm nghiêng công trình về phía Đông Nam, mái ngói bị tụt; đồng thời, hệ thống tường bao bị sụt lún, nứt gãy và lớp vữa trát tường bị bong tróc...

nhung ngoi dinh co co nguy co do sap
Kiến trúc bên trong đình bị nghiêng về phía Đông Nam, mái ngói bị tụt...

Theo báo cáo của Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Hà Trung, địa phương còn giữ được số lượng các đình làng cổ nhiều nhất tỉnh Thanh Hóa, với tổng số 27 đình. Các đình làng đều có tuổi đời hàng trăm năm, đã được xếp hạng, công nhận là di tích cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Trải qua nhiều biến cố lịch sử, đình làng vẫn là nơi sinh hoạt tập thể, diễn ra các sự kiện quan trọng của người dân địa phương. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều đình làng đã xuống cấp nghiêm trọng.

Được biết, huyện Hà Trung đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa thực trạng xuống cấp của đình và xin ngân sách để tu bổ, tôn tạo các đình xuống cấp. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, chỉ có đình Thượng Phú (xã Hà Đông) đã được quan tâm trùng tu; 2 đình Quan Chiêm và Đình Đô Mỹ hiện vẫn đang phải chờ do chưa có kinh phí.

Theo Bình Minh/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • an duong hai phong to chuc le dong tho ton tao di ti ch lich su quoc gia dinh trang due

  (Xây dựng) - Sáng 27/9, UBND xã Lê Lợi, huyện An Dương (Hải Phòng) tổ chức lễ động thổ tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử quốc gia đình Tràng Duệ nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức của thành hoàng làng.

  17:04 | 27/09/2022
 • nha nam to chuc giao luu truc tuyen voi tac gia tieu thuyet ho den sau tham

  (Xây dựng) - Để giới thiệu tác giả và tác phẩm, cũng như đưa văn học Hàn Quốc đến với đông đảo bạn đọc hơn, vừa qua, Viện Dịch thuật văn học Hàn Quốc (LTI Korea) và Nhã Nam đã phối hợp tổ chức buổi giao lưu trực tuyến cùng nữ nhà văn Pyun Hye-Young, và cô đã có nhiều chia sẻ thú vị xung quanh tiểu thuyết “Hố đen sâu thẳm”.

  16:03 | 27/09/2022
 • chung tay bao ton va phat huy gia tri di san co do hoa lu

  Công tác trùng tu, tôn tạo di tích Cố đô Hoa Lư được triển khai cẩn trọng, thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về trình tự thủ tục bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích.

  10:46 | 27/09/2022
 • thanh hoa dau tu xay dung du an khu tuong dai ba trieu hon 250 ty dong

  (Xây dựng) - Dự án đầu tư xây dựng tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt khu tượng đài Bà Triệu, xã Triệu Lộc, (Hậu Lộc, Thanh Hóa) có quy mô khoảng 5ha, gồm các hạng mục như nhà đón tiếp, sân, đường, quảng trường khu tượng đài và tượng đồng với tổng số tiền hơn 250 tỷ đồng.

  10:52 | 25/09/2022
 • ton vinh nghe thuat xoe thai nhung gia tri cao dep cua van hoa nghe thuat tinh than doan ket long nhan ai

  (Xây dựng) - Đây là phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xoè Thái” vào Danh sách Di sản Văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại do UBND tỉnh Yên Bái chủ trì, phối hợp Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La tổ chức tối 24/9 tại thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái).

  07:30 | 25/09/2022
 • quang ninh se to chuc hoi thao gia tri di tich thuong cang van don

  (Xây dựng) - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa tổ chức Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ tháng 9/2022. Theo đó, địa phương sẽ tổ chức Hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn”.

  10:27 | 23/09/2022
 • ra mat cuon sach quy hoach khong gian bien muc tieu phat trien kinh te bien xanh ben vung

  (Xây dựng) - Chiều 22/9 tại Đà Nẵng, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Học viện Chính trị khu vực III tổ chức Lễ giới thiệu sách “Quy hoạch không gian biển - Mục tiêu phát triển kinh tế biển xanh, bền vững” và chuyển giao Tủ sách Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và Tủ sách Chi bộ điện tử. Đây hoạt động có ý nghĩa nằm trong chuỗi các hoạt động của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật chào mừng 70 năm Ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 - 10/10/2022); 77 năm Ngày truyền thống Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật (05/12/1945 - 05/12/2022).

  10:08 | 23/09/2022
 • xem xet dieu chinh ho so de nghi cong nhan quan the di tich danh thang yen tu la di san the gioi

  (Xây dựng) – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương tiếp thu ý kiến, thống nhất với các địa phương để quyết định việc bổ sung, điều chỉnh tên gọi hồ sơ khoa học quần thể di tích và danh thắng Yên Tử trình UNESCO công nhận Di sản thế giới.

  08:04 | 23/09/2022
 • ngay xua duong khong co rac nhu bay gio

  (Xây dựng) – Nói lại bảo điêu, chứ thời tôi còn bé, đường phố Hà Nội sạch bong, không một cọng rác. Người ta nhặt nhạnh mọi thứ, kể cả phân bò và lá xoan, thứ dùng làm hố ủ phân bắc rất tốt.

  11:22 | 22/09/2022
 • lang len pho

  (Xây dựng) –Xóm tôi, với tên gọi Đoàn Kết chỉ có hơn bốn chục mái nhà quần tụ quanh một cái ngã ba nho nhỏ (tiền thân là xóm Ngã Ba). Nơi ấy trước kia là khu trạm xá thời chống Mỹ đã góp bao công sức cho công cuộc vì dân tộc, vì kháng chiến (nghe đâu có anh lính Cu Ba nào đã từng hy sinh ở đấy) nên mọi người cứ đồn rằng khu này dải đất dữ lắm, linh lắm. Dữ thì không biết (vì không bàn về thế giới tâm linh) nhưng giữ gìn nét văn hoá xóm làng thuần Việt thì thật có thừa (tự hào nên cứ khen như vậy cho thoả nỗi yêu thương).

  11:19 | 22/09/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load