(Xây dựng) - Cá là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như khoáng chất, vitamin, protein, DHA... rất tốt cho sức khỏe của mọi người.
Giảm nồng độ cholesterol
Nguyên nhân là vì cá có chứa rất ít cholesterol so với các loại thịt khác (bằng nửa so với thịt gà). Do đó nó làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch cho con người.
Ngăn chặn chứng Alzheimer
Việc bổ xung cá và DHA hàng ngày sẽ giúp người già ngăn chặn được chứng alzheimer - một dạng phổ biến của chứng mất trí nhớ ở con người.
Thực phẩm ăn kiêng lý tưởng
Ăn nhiều cá giúp làm giảm đáng kể lượng hoóc-môn leptin - vốn liên quan đến chứng béo phì. Thông thường ở phụ nữ, lượng hoóc môn này cao hơn so với nam giới. Bởi vậy, cá chính là loại thực phẩm ăn kiêng rất tốt đối với phụ nữ và những người muốn giảm cân.
Giúp da khỏe mạnh
Ăn cá thường xuyên có thể giúp cho làn da và mái tóc khỏe mạnh do các axit béo omega-3 có trong số đó rất tốt cho da và tóc.
Ít chất béo và giàu axít omega - 3
Trong cá có chứa nhiều axít béo omega - 3, là thành phần đặc biệt cần thiết đối với quá trình phát triển não bộ ở con người, đóng vai trò quan trọng trong việc truyền nhận tín hiệu giữa các tế bào.
Thành phần chủ yếu trong omega - 3 là DHA cũng chính là thành phần quan trọng thúc đẩy hình thành chất xám trong não và giúp cho trẻ nhỏ phát triển trí thông minh. Axít omega - 3 chứa rất nhiều trong cá và một số loại hải sản khác như tôm, sò...
Giàu protein, vitamin và khoáng chất
Protein của cá rất dễ hấp thụ, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Trong cá cũng có chứa rất nhiều vitamin thiết yếu như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm và iốt... Đặc biệt, canxi có chứa trong một số loại cá như cá hồi còn góp phần giúp cho xương chắc khỏe.
Dầu cá tốt cho sức khỏe
DHA có trong dầu cá chính là nguyên nhân tạo nên tác động có lợi này. DHA giúp trẻ mới sinh phát triển thông minh và sáng mắt, đồng thời hoàn thiện quá trình phát triển chức năng não bộ. Phụ nữ khi mang thai hấp thụ được nhiều axít omega - 3 trong cá biển sẽ sinh ra con khỏe mạnh, thông minh hơn nhiều so với bình thường.
Giảm nguy cơ đột quị, bệnh tim mạch
Theo kết quả nghiên cứu của Đại học tổng hợp Harvard - Mỹ, việc ăn cá đều đặn hàng tuần sẽ giúp cung cấp lượng omega - 3 cần thiết để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, omega - 3 còn giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu.
Giảm viêm nhiễm và chứng đau khớp
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh omega - 3 có trong cá, đặc biệt là cá biển có tác dụng làm giảm viêm nhiễm và chứng đau khớp ở người. Các loại cá giàu omega - 3 gồm có cá thu, cá hồi, cá nục, cá ngừ ...
Khánh Phương
Theo