Thứ sáu 30/09/2022 01:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Những loại đất không được thế chấp vay vốn ngân hàng

10:56 | 03/07/2022

(Xây dựng) - Thế chấp đất, tài sản gắn liền với đất là một trong những quyền quan trọng và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định rõ những loại đất, những trường hợp không được thế chấp vay vốn ngân hàng.

nhung loai dat khong duoc the chap vay von ngan hang
Có 5 loại đất không được thế chấp vay vốn ngân hàng (ảnh minh họa: Internet).

Không đủ điều kiện thế chấp

Khoản 1, Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định người sử dụng đất được thế chấp quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau: Có giấy chứng nhận; Đất không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, nếu thiếu một trong những điều kiện trên sẽ không đủ điều kiện thế chấp quyền sử dụng đất.

Quyền sử dụng đất hình thành trong tương lai

Khoản 4, Điều 10 Nghị định 21/2021/NĐ-CP nêu rõ, việc bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bằng tài sản hình thành trong tương lai không áp dụng đối với quyền sử dụng đất. Nghĩa là, quyền sử dụng đất hình thành trong tương lai không được dùng để thế chấp.

Đất của cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư

Khoản 2, Điều 181 Luật Đất đai năm 2013 quy định cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Như vậy, dù đất của cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư đã có giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận cũng không được thế chấp.

Đất phục vụ cho hoạt động hàng không dân dụng

Căn cứ Khoản 1, Điều 156 Luật Đất đai 2013, đất phục vụ cho hoạt động hàng không dân dụng tại cảng hàng không, sân bay bao gồm: Đất xây dựng trụ sở các cơ quan quản lý Nhà nước hoạt động thường xuyên tại cảng hàng không, sân bay; Đất xây dựng các hạng mục thuộc kết cấu hạ tầng cảng hàng không, sân bay; Đất xây dựng cơ sở, công trình phục vụ kinh doanh dịch vụ hàng không tại cảng hàng không, sân bay; Đất xây dựng công trình phục vụ kinh doanh dịch vụ phi hàng không.

Cũng theo quy định tại khoản 4 Điều này, tổ chức, cá nhân sử dụng đất tại cảng hàng không, sân bay phải sử dụng đất đúng mục đích; không được chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Như vậy, tổ chức, cá nhân sử dụng đất tại cảng hàng không, sân bay không được thế chấp quyền sử dụng đất.

Đất thuê trả tiền hàng năm

So với loại đất thuê trả tiền thuê đất cho cả thời gian thuê thì người sử dụng đất thuê trả tiền hàng năm không có một số quyền như không được thế chấp quyền sử dụng đất, không được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng - an ninh, thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Tiến Hào

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load