Thứ hai 24/02/2020 20:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Những điểm sáng văn minh đô thị của Thủ đô

09:29 | 21/01/2020

(Xây dựng) - Sau một thời gian thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị”, nhiều mục tiêu mà TP Hà Nội đặt ra đã đi vào cuộc sống, được sự hưởng ứng, đồng thuận, tích cực tham gia của người dân Thủ đô. Văn minh đô thị từng bước đạt được trong các lĩnh vực bảo đảm trật tự mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường. Trước thềm năm mới 2020, phóng viên Báo Xây dựng đã có một số ghi nhận thực tế tại một số quận, huyện đi đầu trong công tác xây dựng văn minh đô thị.

Quận Đống Đa - điểm sáng văn minh đô thị

Từ đầu năm 2019, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về quản lý, sử dụng lòng đường, vỉa hè, Ban chỉ đạo 179 quận Đống Đa đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành quy định của pháp luật, không để tái diễn tình trạng lộn xộn, mất trật tự giao thông, đô thị trên địa bàn.

nhung diem sang van minh do thi cua thu do
Hồ Hoàng Cầu (quận Đống Đa).

Quận đã phối hợp với Sở QH-KT, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội tổ chức rà soát, góp ý về đồ án quy hoạch phân khu H1-3; tham gia ý kiến 5 quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc trên địa bàn.

Tổ chức thực hiện quản lý đồ án Thiết kế đô thị tuyến đường Vành đai 2 (đường Trường Chinh) tỷ lệ 1/500 theo Quyết định số 777/QĐ-UBND ngày 12/02/2018 của UBND Thành phố. Tiến hành điều tra và lập hồ sơ thiết kế mặt tiền các công trình tiếp giáp mặt phố Trường Chinh. Hoàn thành nhiệm vụ Đồ án thiết kế đô thị tuyến phố Huỳnh Thúc Kháng kéo dài đến Voi Phục.

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố tại Kế hoạch số 234/KH-UBND ngày 24/12/2018, UBND quận đã ban hành Kế hoạch 251/KH-UBND ngày 26/12/2018 và tổ chức Lễ ra quân đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn quận năm 2019 với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”.

Ban chỉ đạo 197 quận đã tổ chức thực hiện quyết liệt kế hoạch cao điểm tăng cường, đôn đốc, kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự xây dựng và vệ sinh môi trường trên địa bàn quận dịp tết Canh Tý 2020.

Ban hành Công văn số 373/CTr-BCĐ197 ngày 11/3/2019 về chương trình công tác Ban chỉ đạo 197 quận Đống Đa năm 2019; Kế hoạch số 92/KH-BCĐ197 ngày 19/3/2019 về tăng cường đôn đốc, kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự đô thị, xây dựng, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ trên địa bàn; Phối hợp với Sở GTVT triển khai phương án, kế hoạch, chống ùn tắc giao thông.

Trong năm 2019, đã xử lý 26.488 trường hợp vi phạm, phạt hơn 10 tỷ đồng. Ký cam kết không vi phạm 7.062 trường hợp, thu giữ 508 biển quảng cáo, 197 mái che mái vẩy, 635 bàn ghế ô dù các loại, phá dỡ 725 bục bệ, cầu dẫn xe, triệt xóa 22 chợ xanh, chợ cóc, sắp xếp 8 chợ.

Đặc biệt, quận Đống Đa đã áp dụng công nghệ thông tin (mạng xã hội Zalo) trong hoạt động kiểm tra, thông báo vi phạm và công tác xử lý vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng và vệ sinh môi trường để kịp thời nắm bắt, xử lý, không để vi phạm kéo dài. Mỗi khi phát hiện vi phạm, các thành viên đăng hình ảnh lên nhóm mạng Zalo kèm theo yêu cầu xử lý. Qua đó các vi phạm được xử lý trực tiếp, giảm bớt các khâu trung gian, đảm bảo kịp thời, chính xác; nâng cao hiệu quả công tác quản lý trật tự đô thị và ý thức của quần chúng nhân dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp quận xử lý vụ việc trên địa bàn nhanh chóng, cả trong ngày nghỉ.

Hiện nay, quận Đống Đa tiếp tục thực hiện duy trì giữ gìn trật tự văn minh đô thị trên các tuyến phố. Cùng với đó, Ban chỉ đạo 197 quận đã thiết lập đường dây nóng để người dân phản ánh vi phạm lòng đường, vỉa hè và những tồn tại của lực lượng thực thi nhiệm vụ để kịp thời xử lý, chấn chỉnh. Đồng thời, khảo sát, lắp đặt hệ thống camera trên các tuyến phố, nơi công cộng nhằm hỗ trợ phát hiện hành vi vi phạm, qua đó, làm căn cứ xử lý hiệu quả các vụ việc.

Với những nỗ lực và quyết tâm của Quận ủy, HĐND, UBND cũng như của Ban chỉ đạo 197 và các đơn vị quận Đống Đa thời gian qua, tình trạng chiếm dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện trái phép trên địa bàn quận đã giảm rõ rệt; quận cũng duy trì việc sắp xếp phương tiện gọn gàng theo quy định của thành phố, giải tỏa nhiều chợ cóc hoạt động lâu năm trong các ngõ, ngách, sân tập thể gây mất trật tự, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị, từng bước xây dựng văn minh đô thị Thủ đô.

Quận Hoàn Kiếm - gìn giữ kỷ cương, tập trung phát triển

Năm 2019 quận Hoàn Kiếm đạt và vượt 21/21 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng về doanh thu ngành dịch vụ, thương mại, du lịch ước tăng 18,03%. Trong đó, ngành Du lịch có tốc độ tăng trưởng cao, dự tính hơn 20%; lượng khách quốc tế lưu trú trên địa bàn quận ước đạt 2,35 triệu lượt, tăng 12% so với năm 2018. Ngoài ra, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt hơn 9.572 tỷ đồng, tương đương 100,1% dự toán, tăng 23,4% so với năm 2018.

nhung diem sang van minh do thi cua thu do

Quận tập trung chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác quản lý đô thị, vệ sinh môi trường. Đồng thời thực hiện tốt việc cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang hạ tầng đô thị, quan tâm phát triển sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế, văn hóa và bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân...

Không chỉ vậy, quận đã xử phạt hành chính hơn 13 nghìn trường hợp vi phạm trật tự đô thị. Có thể thấy, quận Hoàn Kiếm trong năm 2019 đã tăng cường các biện pháp thiết lập kỷ cương, gìn giữ văn minh đô thị.

Có thể nói, trên địa bàn quận đã có những chuyển biến tích cực như đường thông, hè gọn, không có chợ xanh, chợ cóc, xe dù, bến cóc, điểm đen về tai nạn giao thông, hạn chế ùn tắc giao thông cục bộ vào giờ cao điểm...

nhung diem sang van minh do thi cua thu do

Năm 2020, quận Hoàn Kiếm dự định chọn chủ đề công tác năm là “Kỷ cương và phát triển”, đồng thời quyết tâm thực hiện tốt chủ đề công tác năm của thành phố. Quận cũng xác định sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển dịch vụ, thương mại, du lịch; triển khai đồng bộ các giải pháp thu ngân sách, bảo đảm số thu vượt kế hoạch được giao.

Quận Hai Bà Trưng - giữ gìn văn minh đô thị nhân lên nhiều mô hình hay

Phố Bà Triệu, Phố Huế, Lê Đại Hành là một trong những tuyến phố chính, tập trung nhiều quán ăn, cửa hàng kinh doanh buôn bán sầm uất nhất của quận Hai Bà Trưng. Thời gian trước, tại đây thường xuyên xảy ra tình trạng xả giấy, rác bừa bãi xuống vỉa hè khiến những con phố này trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị. Hai bên đường, cây xanh, bờ tường, cột điện… cũng trở thành nơi treo, dán các quảng cáo rao vặt tràn lan trông rất phản cảm. Thế nhưng, giờ đây không gian này đã hoàn toàn đổi khác. Dọc các tuyến phố trên đã được chấn chỉnh văn minh đô thị, trở nên sáng sủa, sạch đẹp hơn rất nhiều. Đây là hiệu quả từ việc thực hiện mô hình xây dựng tuyến phố Bà Triệu trên địa bàn phường Nguyễn Du thành tuyến phố “Hai không”: Không rác, không quảng cáo rao vặt. Mô hình đã được nhân rộng tại các phường: Cầu Dền, Bạch Đằng, Thanh Lương, Vĩnh Tuy.

Ông Vũ Hy Chương - Phó chủ tịch thường trực Mặt trận Tổ quốc phường Nguyễn Du cho biết: Về chấn chỉnh trật tự văn minh đường phố, chúng tôi rút ra là mọi người ai cũng muốn điều tốt đẹp và thuận tiện cho mình, nhưng cách nghĩ và làm của mỗi người không hoàn toàn giống nhau, nhiều người chưa có ý thức tôn trọng luật lệ chung và quan tâm tôn trọng người khác. Vì vậy, chúng tôi đã thành lập các nhóm nòng cốt, nhóm dân vận và nhóm tuyên truyền pháp luật để thực hiện văn minh đô thị. Sự ra đời của các nhóm nòng cốt này đã góp phần giúp cấp ủy, chính quyền rất nhiều trong công tác tuyên truyền hai Bộ quy tắc ứng xử, xây dựng người Hà Nội văn minh thanh lịch. Nhờ đó, tỷ lệ “gia đình văn hóa”, “khu phố văn hóa” cũng tăng đáng kể.

Từ đầu năm đến nay, quận Hai Bà Trưng cũng đã tập trung gắn các nhiệm vụ của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với các phong trào thi đua yêu nước, các nhiệm vụ chuyên môn. Ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo “Toàn dân xây dựng đời sống văn hoá” các phường đã xây dựng và triển khai kế hoạch tới các khu dân cư, tổ dân phố và các ban ngành, đoàn thể trong phường với những nội dung cụ thể thiết thực, công tác đăng ký chỉ tiêu năm 2019 đã được thực hiện bài bản hơn và vận động đến từng hộ gia đình.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, quận Hai Bà Trưng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để việc thực hiện văn minh đô thị thấm sâu vào đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức lao động và các tầng lớp nhân dân lao động trong quận. Bên cạnh đó, gắn các hoạt động xã hội với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thông tin tuyên truyền cổ động trực quan kỷ niệm các ngày lễ lớn...; hướng dẫn các phường triển khai có hiệu quả các mô hình tuyên truyền quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội và quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố.

Xây dựng nếp sống văn minh tại quận Thanh Xuân - ngày càng thiết thực

Xây dựng nếp sống văn minh đô thị là một quá trình bền bỉ cần đến sự chung tay của các cấp chính quyền và người dân. Quá trình đó đang được triển khai từng bước, ngày càng có chiều sâu và thực chất ở các địa bàn dân cư thuộc quận Thanh Xuân.

Đến phường Khương Trung hiện nay, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng vì không gian các ngõ ngách sạch sẽ, phong quang, đặc biệt các tường nhà, cột điện không vướng quảng cáo, rao vặt... Đó là kết quả của một quá trình người dân ở đây kiên trì đấu tranh với nạn quảng cáo bừa bãi, bôi bẩn ngõ phố. Việc ngăn chặn, xóa, dỡ quảng cáo, rao vặt vi phạm quy định được thực hiện hàng ngày, trở thành thói quen của nhiều người dân nơi đây. Bất kỳ ai khi thấy những quảng cáo, rao vặt dán, treo quanh nhà hay trên đường ngõ đều tự tay bóc, dỡ.

Điểm nhấn trong công tác xây dựng nếp sống văn minh của quận Thanh Xuân năm qua là việc triển khai thí điểm mô hình Tổ dân phố văn hóa “5 không”: Không rác, không tệ nạn, không hộ nghèo, không lấn chiếm lòng đường - vỉa hè, không vi phạm trật tự xây dựng tại 16/317 tổ dân phố.

Đây là quận đầu tiên của thành phố thực hiện mô hình sáng tạo này và đã tạo những chuyển biến thực chất và có chiều sâu trong xây dựng nếp sống văn minh tại cơ sở. Năm 2019, có 23 tổ được quận công nhận Tổ dân phố văn hóa “5 không”. Đây là những tiền đề để quận triển khai xây dựng phường “5 không” trong những năm tiếp theo.

Trước những yêu cầu đặt ra của quá trình xây dựng nếp sống văn minh đô thị, người Hà Nội văn minh, thanh lịch, quận Thanh Xuân đã chú trọng việc khôi phục, kế thừa, phát huy những giá trị đạo đức, văn hóa, nhân văn trong gia đình phù hợp với yêu cầu của nếp sống công nghiệp; Quận ủy đẩy mạnh tuyên truyền tạo sự chuyển biến của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động sản xuất, kinh doanh, giữ gìn trật tự đô thị; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện 2 quy tắc ứng xử của thành phố để việc xây dựng nếp sống văn hóa, gia đình văn hóa, giữ gìn ngõ phố xanh - sạch - đẹp, ứng xử văn minh, thân thiện... ngày càng lan tỏa sâu rộng hơn.

Huyện Thanh Trì - sẵn sàng nguồn lực để trở thành quận

Nằm trong kế hoạch phát triển lên quận, do là một huyện ven đô nằm ở phía Đông Nam của Thủ đô nên UBND TP Hà Nội xác định nhiệm vụ ban đầu của huyện Thanh Trì là tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng trưởng thương mại, dịch vụ; phát triển đô thị, đầu tư hạ tầng kỹ thuật - xã hội và xây dựng nông thôn mới theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại; huy động, thu hút và sử dụng hiệu quả các tiềm năng, nguồn lực cho đầu tư phát triển; tích cực cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường; đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hoá mới, duy trì và phát huy hiệu quả văn hóa truyền thống. Song song với đó, huyện cũng cần tập trung tối đa các nguồn lực, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại theo quy định, để sớm trở thành đơn vị cấp quận.

Lãnh đạo huyện Thanh Trì cũng nhận định: Một trong những tiêu chí huyện chưa đạt để lên quận đó là hạ tầng. Theo đó, tổng nguồn vốn xây dựng cơ bản năm 2019 trong cân đối ngân sách huyện là 684,25 tỷ đồng phân bổ cho 65 dự án. Chính vì thế, UBND huyện Thanh Trì mong muốn thành phố sớm tạo điều kiện triển khai dự án mở rộng đường 70 - Phan Trọng Tuệ để phát triển toàn diện hạ tầng giao thông.

Huyện Hoài Đức - hiện thực hóa mục tiêu trở thành quận năm 2020

Nhằm nhanh chóng thực hiện đề án xây dựng Hoài Đức lên quận vào năm 2020, trong suốt năm qua, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã nỗ lực phát triển và đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội…

nhung diem sang van minh do thi cua thu do
Hoài Đức đã chuẩn bị sẵn sàng để lên quận vào năm 2020.

Đặc biệt, công tác quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng, văn minh đô thị có nhiều chuyển biến tích cực. Huyện đã chỉ đạo rà soát, đánh giá hiện trạng hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đối chiếu với các tiêu chí thành lập quận, phường để triển khai tổ chức thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp phấn đấu đến năm 2020 cơ bản đáp ứng tiêu chí xây dựng quận. Thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ lập và thực hiện các đồ án quy hoạch, các dự án đầu tư xây dựng thuộc thẩm quyền. Đồng thời tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư điều chỉnh quy hoạch theo quy hoạch phân khu đối với các dự án đô thị, nhà ở, thương mại, dịch vụ. Hoài Đức đề xuất UBND Thành phố cho phép triển khai các dự án công viên, cây xanh, vườn hoa, cải tạo môi trường trên địa bàn huyện.

Tiến độ các dự án cấp nước sạch tập trung được đẩy nhanh, chủ đầu tư đã triển khai thi công mạng lưới đường ống cấp nước khu vực dân cư vùng bãi sông Đáy và thực hiện việc đấu nối, cấp nước cho các khu đất dịch vụ, đất đấu giá, các khu nhà ở, công trình công cộng… Đến nay, đã có 47.993 hộ dân sử dụng nước sạch tập trung (nước sạch Sông Đà), đạt tỷ lệ 77,5%. Công tác đánh biển số nhà, lắp đặt biển chỉ dẫn công cộng triển khai cơ bản xong trên địa bàn 17 xã, thị trấn và đang triển khai ngoài thực địa trên địa bàn 3 xã.

Năm 2019 với chủ đề “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, Hoài Đức đã đẩy mạnh công tác cải cách, đưa 100% thủ tục hành chính ra thực hiện tại Bộ phận một cửa. Đồng thời áp dụng công nghệ thông tin, tiếp nhận 3.523 hồ sơ và giải quyết theo đúng quy định.

Trong năm 2020, huyện Hoài Đức sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ mạnh mẽ các giải pháp phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Tạo điều kiện để các nhà đầu tư triển khai xây dựng hạ tầng các cụm, điểm công nghiệp theo quy hoạch. Hơn thế, cần thu hút đầu tư các trung tâm thương mại dịch vụ lớn tại một số vị trí theo quy hoạch và tăng cường công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, xây dựng, giao thông. Tiếp tục duy trì, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới phù hợp với tiêu chí quận và phường, khuyến khích phát triển các vùng sản xuất chuyên canh, sản xuất nông nghiệp giá trị kinh tế cao, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Chú trọng thực hiện tốt các chính sách xã hội, chế độ chính sách đối với người có công, các đối tượng xã hội, triển khai các chương trình, dự án hướng tới giảm nghèo bền vững.

Có thể thấy, những kết quả đạt tích cực trong năm 2019 sẽ là những tiền đề để huyện Hoài Đức tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương trong những năm tiếp theo, cũng như hoàn thành thuận lợi Đề án phát triển thành quận vào năm 2020.

Huyện Gia Lâm - phát triển kinh tế gắn với quản lý đô thị

Theo ông Lê Anh Quân - Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, từ đầu năm 2019 huyện đã chỉ đạo quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án trên địa bàn huyện, trong đó đặc biệt là các dự án tồn tại, kéo dài nhiều năm chưa hoàn thành như: dự án đường nối từ QL5 vào KCN Hapro (đường 181) và chỉ đạo triển khai công tác GPMB các dự án xây dựng hạ tầng khung trên địa bàn. Đến nay một số dự án cơ bản thực hiện xong công tác GPMB như: Dự án trụ sở Bộ Tư lệnh Hải quân, dự án đường Yên Viên - Đình Xuyên - Phù Đổng, dự án đường Dương Xá - Đông Dư, đường 30 m...

Tập trung rà soát khối lượng điều chỉnh, bổ sung của các dự án đang triển khai trên địa bàn huyện (đường Dương Xá - Đông Dư...); tập trung chỉ đạo hoàn thiện phương án thiết kế trụ sở Huyện ủy - HĐND - UBND huyện, các phướng án khớp nối hạ tầng kỹ thuật các dự án đang triển khai, đặc biệt là dự án Khu đô thị Gia Lâm... Thường xuyên giao ban tiến độ, giải quyết khó khăn, vướng mắc khi triển khai thi công các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện (đường Dương Xá - Đông Dư, đường đê tả Đuống, đường 30m...).

Đến nay, huyện đã tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; đồng thời thực hiện tiêu hủy lợn mắc bệnh trên địa bàn 21 xã, thị trấn (trừ thị trấn Yên Viên); thực hiện hỗ trợ đợt 1 trên 128 triệu đồng.

Huyện đã đôn đốc 6 xã gồm: Kim Sơn, Lệ Chi, Dương Quang, Văn Đức, Trung Mầu, Phù Đổng về kế hoạch tổng thể phát triển nông nghiệp của từng xã để tập trung đầu tư, phát triển vùng nông nghiệp trọng điểm của huyện. Triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao tại Yên Viên và Phù Đổng.

Công tác phát triển văn hóa được quan tâm, huyện đã triển khai kế hoạch thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", kết quả đến nay, đăng ký xây dựng “Gia đình văn hóa” đạt 98,9%, "Thôn văn hóa" đạt 100%...

Trong thời gian tới huyện Gia Lâm sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các đơn vị khẩn trương hoàn thành quyết toán lập điều chỉnh quy hoạch chung huyện Gia Lâm; phối hợp chỉnh sửa, hoàn thiện đồ án Quy hoạch chi tiết Yên Thường - Ninh Hiệp - Đình Xuyên, Quy hoạch hoạch chi tiết khu đô thị chức năng Trâu Quỳ.

Diệp Anh - Tuệ Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load