(Xây dựng) - Bảo tàng ẩm thực là bảo tàng vừa để phục vụ nhu cầu học hỏi cũng vừa để giải trí. Những bảo tàng ẩm thực trên thế giới dưới đây chắc hẳn nhiều tín đồ ẩm thực sẽ khó lòng bỏ qua.
Bảo tàng Chuối Washington - Auburn, bang Washington, Mỹ
Bảo tàng được ra đời từ niềm yêu thích loại trái cây vùng nhiệt đới này của bà Ann Mitchell Lovell
Bảo tàng được ra đời do bàn tay của bà Ann Mitchell Lovell, bà rất yêu thích loại trái cây vùng nhiệt đới này. Ann, khi còn nhỏ được đặt biệt danh là Ann Banana (chuối), đã trở nên yêu thích chuối từ năm 1980 trong một lần du lịch đến Hawaii. Bà đã mua một chiếc áo thun có hình logo của một quán bar. Và bạn biết không? Quán bar mang tên “Anna Bannanas” và Ann dần dần thu thập những món đồ liên quan đến chuối từ đó, đôi khi chúng là thứ bà tìm được, đôi khi chúng là của bạn bà tặng cho. Bộ sưu tập ngày một lớn dần cho đến khi nó lên đến một con số khổng lồ: 4000 món đồ liên quan đến chuối.
Bảo tàng phô mai - tại Alkmaar, Hà Lan
Bảo tàng phô mai nằm trong một tòa nhà Waaggebouw tại chợ phô mai Almaar. Tại đây có phong tục phô mai thì được chứa trong những chiếc mũ rơm và đặt trên những chiếc xe đẩy khắp khu chợ.
Không chỉ được biết đến là đất nước của cối xay gió và hoa tulip, Hà Lan còn nổi tiếng là xứ sở phô-mai của thế giới. Ở Hà Lan có nhiều trung tâm thương mại lớn để mua bán phô-mai và tất nhiên có cả bảo tàng phô-mai quốc gia nổi tiếng nằm trong tòa nhà Waaggebouw tại Alkmaar. Mặc dù không phải là chợ phô-mai cổ nhất song Alkmaar lại là một trong số ít thành phố trên thế giới còn dùng cách làm phô-mai đặc sắc từ thời Trung cổ và hiện là chợ bán phô-mai quan trọng nhất.
Tại bảo tàng, bạn có thể tìm hiểu về lịch sử xoay quanh việc sản xuất và buôn bán phô-mai của các nước, khám phá những dụng cụ dùng để làm phô-mai của từng thời kỳ, xem những đoạn phim ngắn để biết thêm về các phong tục truyền thống của đất nước này… Bên ngoài bảo tàng là khu chợ phô-mai sầm uất, nơi bạn có thể tìm thấy nhiều loại phô-mai nổi tiếng, bạn có thể tìm hiểu về lịch sử xoay quanh việc sản xuất và buôn bán phô mai của cả nước. Bạn cũng được xem những đoạn phim ngắn về các cô gái Hà Lan của thế kỷ 16 để biết thêm về các phong tục truyền thống của đất nước này.
Bảo tàng khoai tây Idaho - Blackfoot, bang Idaho, Mỹ
Tới đây du khách sẽ được học cách trồng và thu hoạch giống khoai nổi tiếng của bang Idaho.
Bang Idaho, Mỹ từ lâu đã nổi tiếng với nền nông nghiệp trồng khoai tây. Vậy nên không khó hiểu khi ở Blackfoot, Idaho có một bảo tàng về khoai tây. Khi tới tham quan, bạn sẽ biết đến câu chuyện lịch sử của giống khoai tây đầu tiên được trồng vào giữa những năm 1800, tìm hiểu quá trình sinh trưởng, thu hoạch và phát triển ngành công nghiệp sản xuất cây lương thực này. Nơi đây cũng có rất nhiều thông tin về chất dinh dưỡng ở khoai tây, những phim ảnh thú vị và bài học thực tế rất bổ ích về khoai tây đợi bạn khám phá.
Bảo tàng ẩm thực Hàng Châu, Trung Quốc
Ngoài các món ăn được trưng bày, bảo tàng ẩm thực Hàng Châu còn trưng bày những dụng cụ nấu ăn bằng đồ đồng có niên đại từ nhiều năm.
Bảo tàng ẩm thực Hàng Châu, Trung Quốc thuộc Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc. Bảo tàng này vừa mới được mở cửa gần đây. Bảo tàng này trưng bày các món ăn phổ biến ở khu vực Hàng Châu. Với diện tích 12.470 m2, bảo tàng bao gồm hệ thống trưng bày các món ăn, phương pháp đào tạo nấu ăn và nhà hàng
Ngoài các món ăn được trưng bày, bảo tàng ẩm thực Hàng Châu còn trưng bày những dụng cụ nấu ăn bằng đồ đồng có niên đại từ nhiều năm.
Bảo tàng bánh mỳ ở Serbia
Vô vàn loại bánh hình dáng mùi vị khác nhau trên thế giới có mặt trong bảo tàng này.
Cách thủ đô Belgrade của Serbia khoảng 42 km về phía Đông Nam có một thị trấn nhỏ hết sức đặc biệt. Mặc dù không rộng lớn hay giàu mạnh nhưng nó lại nổi tiếng với một viện bảo tàng vô cùng thú vị: Bảo tàng bánh mỳ. Nơi đây hội tụ vô vàn loại bánh thể loại, hình dáng, mùi vị khác nhau trên thế giới. Bên trong viện bảo tàng có 4 phòng chính để trưng bầy với hàng nghìn vật phẩm, tranh ảnh liên quan tới món ăn thơm ngon này.
Chủ nhân của viện bảo tàng là một họa sỹ xuất thân trong gia đình làm nghề nông. Để lưu lại dấu ấn lịch sử thời đại qua nét văn hóa đặc trưng của địa phương, ngay từ khi còn trẻ, Slobodan đã đi khắp nơi trên thế giới thu thập hình ảnh, công thức về các món bánh mỳ và vẽ lên vải. Cùng với ý thức bảo vệ nền văn hóa phi vật thể của người dân ngày càng mạnh mẽ, ông đã bắt tay với lãnh đạo địa phương cho ra đời viện bảo tàng độc đáo này.
Sau 25 năm nỗ lực ghé thăm 7.500 nông trại, thu thập hơn 2.000 vật phẩm quý giá, năm 1995 bảo tàng bánh my đầu tiên đã ra đời. Nó có diện tích khoảng 1.300 mét vuông và hiện đang thu hút rất đông khách du lịch lui tới thăm quan hàng năm.
Bảo tàng xúc xích Ý Felino - Felino, Ý
Tới thăm bảo tàng này du khách có thể tìm hiểu được lịch sử của xúc xích Ý.
Nằm trong lâu đài Felino thuộc tỉnh Parma, bảo tàng đánh dấu lịch sử của xúc xích tại vùng đất này. Lâu đài Felino được xây dựng vào năm 890 và rất nhiều gia đình đã gìn giữ nơi này qua nhiều thế kỷ. Rất nhiều phòng trong tòa lâu đài được trưng dụng để trưng bày và nơi đây cũng có một nhà hàng hoạt động.
Bảo tàng được chia làm 5 khu hoạt động riêng biệt. Khu thứ nhất là về lịch sử của xúc xích, trọng tâm nói về mối quan hệ mật thiết giữa thịt lợn đen Parma và vùng đất này. Khu tiếp theo được nằm trong nhà bếp, thảo luận về sự quan trọng của xúc xích. Căn phòng tiếp theo là nơi lưu giữ những tài liệu về quá trình làm xúc xích. Thứ tư là nơi tập trung vào vấn đề thương mại hóa các sản phẩm xúc xích và cuối cùng chính là nơi bạn có thể thoải mái xem phim về việc sản xuất xúc xích.
Tuyết Hạnh
Theo