Thứ sáu 02/06/2023 05:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhồi thêm 'lô cốt' vào các tuyến đường hay ùn tắc ở Hà Nội

09:13 | 22/03/2023

Tiếp sau các tuyến đường như Nguyễn Xiển, ven sông Tô Lịch, dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá sẽ thực hiện rào đường trên nhiều tuyến phố khác - nơi đang xảy ra ùn tắc thường xuyên...

Nhồi thêm 'lô cốt' vào các tuyến đường hay ùn tắc ở Hà Nội
Hàng rào dự án chiếm toàn bộ đường Lương Thế Vinh (ảnh chụp sáng 20/3). Ảnh: Anh Trọng

Lo ngại các “điểm đen” ùn tắc mới

Để mở rộng phạm vi xây dựng hệ thống mương thu gom nước thải về nhà máy tại Yên Xá (Thanh Trì), sau khi quây rào chiếm 2/3 lòng đường các tuyến phố Nguyễn Xiển, ven sông Tô Lịch, Vũ Trọng Khánh, dự án đang có kế hoạch tiếp tục quây rào trên các tuyến đường có mật độ phương tiện tham gia giao thông đông, như Nguyễn Trãi, Lương Thế Vinh, Chu Văn An…

Ngày 20/3, trên đường Lương Thế Vinh, PV Tiền Phong ghi nhận, sau khi khoan thăm dò 7 vị trí nằm trải dài trên đường Lương Thế Vinh đoạn từ Phùng Khoang đến phố Nguyễn Trãi, chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp Hà Nội (Ban Hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp) đã cho quây rào thực hiện hố ga thu gom nước tại đoạn giao với phố Phùng Khoang.

Tiếp đến từ cuối tuần qua, việc quây rào thực hiện hố thu gom thứ 2 diễn ra tại đoạn từ số nhà 90 đến 182 Lương Thế Vinh. Tại 2 vị trí này, hàng rào công trường đều chiếm toàn bộ lòng đường Lương Thế Vinh và một phần vỉa hè hai bên.

Hàng rào thi công tại 2 vị trí này chỉ dành khoảng 50 - 70 cm vỉa hè để xe máy lách qua, còn ô tô bị cấm hoàn toàn. Để thi công 7 hố ga thu nước trên đường Lương Thế Vinh, chủ đầu tư cho biết, cần thời gian khoảng 1 năm (cuối năm 2023 hoàn thành).

Trên đường Chu Văn An (Vành đai 3 đi Xa La), chủ đầu tư cũng đang dựng rào thi công chiếm 2/3 lòng đường. Do là tuyến đường có mật độ giao thông đông nên việc quây rào phạm vi lớn đã khiến ùn tắc giao thông diễn ra vào giờ cao điểm, phương tiện mất cả giờ để di chuyển qua đây.

Trên đường Nguyễn Trãi hướng Hà Đông đi Thanh Xuân, theo kế hoạch, chủ đầu tư dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá sẽ dựng 4 vị trí hàng rào công trường, trong đó hàng rào thứ nhất được xác định từ vị trí gần nút giao với đường Lương Thế Vinh, tiếp đến là các hàng rào nối nhau đến nút giao thông Thanh Xuân.

Trung tá Nguyễn Đức Thắng, Đội trưởng Đội CSGT số 7, Phòng CSGT Hà Nội, cho biết, do lưu lượng phương tiện đông nên giờ cao điểm giao thông trên đường Nguyễn Trãi và nút giao Thanh Xuân đi lại đã khó khăn, nay nếu xuất hiện tới 4 “lô cốt” thì không biết giao thông sẽ ùn tắc và phức tạp thế nào.

“Nếu không có giải pháp thi công khoa học và tổ chức giao thông hợp lý thì đường Nguyễn Trãi rất dễ trở thành điểm đen ùn tắc mới”, lãnh đạo Đội CSGT số 7 lo ngại.

Đề cập đến công tác cấp phép thi công trên đường Nguyễn Trãi, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, để tránh trường hợp chủ đầu tư cho rào đường nhưng chưa có phương án thi công, Sở đã phối hợp Phòng CSGT Hà Nội họp và yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu báo cáo phương án tổ chức, đảm bảo giao thông. “Sở dĩ đường Nguyễn Trãi chưa thể cấp phép để thi công vì đây là tuyến đường có mật độ giao thông lớn, Sở GTVT đang yêu cầu chủ đầu tư đưa ra các phương án cụ thể, khả thi hơn, tránh việc rào đường xảy ra ùn tắc kéo dài như đã xảy ra trên đường Nguyễn Xiển”, đại diện Sở GTVT Hà Nội nói.

Ý kiến của chủ đầu tư

Dự án hệ thống nước thải Yên Xá do Ban Hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp Hà Nội làm chủ đầu tư, được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt năm 2013, tổng mức đầu tư dự án là hơn 16.200 tỷ đồng (vốn vay ODA của Nhật Bản). Thời gian thực hiện dự án từ năm 2013 đến 2021 (dự án đang bị chậm tiến độ 2 năm).

Theo tiến độ, đến nay việc thi công hố ga thu nước trên đường Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển, Lương Thế Vinh và Chu Văn An lẽ ra phải xong cả năm nay, nhưng trên các tuyến đường này, công trường còn thi công dang dở, hàng rào chiếm đường cả năm nay, ảnh hưởng đến giao thông đi lại. Dự án đang phát sinh thêm một số “điểm đen” ùn tắc cho giao thông Hà Nội. Riêng đường Nguyễn Trãi có 4 hố ga, hiện chưa có hố nào được thi công.

Thông tin với báo chí về quá trình thi công dự án, ông Chu Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp Hà Nội, vừa cho biết, dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá thành phố Hà Nội là dự án trọng điểm của UBND thành phố sử dụng nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản.

Mục tiêu của dự án là thu gom nước thải sinh hoạt đưa về nhà máy xử lý nước thải trước khi xả ra bên ngoài, góp phần cải thiện môi trường nguồn nước và các dòng sông của Hà Nội, như sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét…

Để hoàn thành dự án theo tiến độ, ông Tuấn cho biết, hiện việc mở rộng thi công các giếng thu gom nước được triển khai trên nhiều tuyến phố, trong đó có đường Lương Thế Vinh, Nguyễn Trãi, Chu Văn An… Với phố Lương Thế Vinh, sau khi hoàn thành giếng thu thứ nhất, nhà thầu đang thực hiện 6 hố ga thu còn lại và dự kiến xong trong năm 2023.

Cùng với đó, chủ đầu tư đang làm các thủ tục để cơ quan chức năng cấp phép thi công các hố ga trên đường Nguyễn Trãi. “Ban Quản lý dự án rất mong người dân và dư luận cùng chia sẻ.

Trên thực tế, phương án thi công hiện nay đã được tính toán lựa chọn kỹ lưỡng, là phương án ít ảnh hưởng nhất đến các hoạt động của người dân trong khu vực”, ông Tuấn nói.

Theo Anh Trọng/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
 • Mộc Châu (Sơn La): Cưỡng chế công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng

  (Xây dựng) - Ngày 29/5/2023, thị trấn Nông trường Mộc Châu phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện, tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả về lĩnh vực đất đai đối với ông Lê Đại Hưng, cư trú tại Tiểu khu 19-5, thị trấn Nông trường Mộc Châu.

 • Đắk Nông: Thu hồi trên 1.700ha đất của doanh nghiệp trồng rừng

  (Xây dựng) - Hơn 1.700ha đất tỉnh Đắk Nông đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất khoáng sản Phú Gia Phát (nay đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư Phú Gia Phát, Thành phố Hồ Chí Minh), để thực hiện dự án trồng, phục hồi rừng phòng hộ. Tuy nhiên, tỉnh này đã có quyết định thu hồi bởi dự án kém hiệu quả và dính nhiều sai phạm.

 • Quảng Ngãi: Công trường dự án đường huyện ĐH.56C nhộn nhịp sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng

  (Xây dựng) – Sau khi Báo điện tử Xây dựng có bài “Quảng Ngãi: Công trình “bẫy” người dân” phản ánh việc nhà thầu Dự án nâng cấp đường huyện ĐH.56C ở huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) tổ chức thi công ỳ ạch, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, UBND huyện Nghĩa Hành đã tức tốc chỉ đạo chủ đầu tư, đồng thời liên danh nhà thầu đã huy động nhân lực, phương tiện để tổ chức thi công, đẩy nhanh tiến độ dự án.

 • Công an tỉnh Đồng Nai thu giữ hàng trăm ngàn giấy ghi khống bệnh để trục lợi bảo hiểm

  (Xây dựng) - Công an tỉnh Đồng Nai vừa khám xét 6 cơ sở khám chữa bệnh và 2 nhà ở của một số nghi phạm trên địa bàn thành phố Biên Hòa để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.

 • Chỉ số PAPI của Bà Rịa – Vũng Tàu còn thấp

  (Xây dựng) - “Hiện tượng nhận “chung chi” khi làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn rất phổ biến” là khẳng định của chuyên gia phân tích chính sách công của Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam. Đó là một trong những lý do khiến Chỉ số đo lường hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của tỉnh chỉ xếp thứ 34/63 tỉnh, thành trong cả nước.

 • THE NEXT MC 2023: Chắp cánh cho những bạn trẻ đam mê với nghề dẫn chương trình

  (Xây dựng) – Vừa qua, Cung Thanh niên tổ chức đêm Chung kết cuộc thi The Next MC 2023. Chương trình diễn ra nhằm kỷ niệm 5 năm ngày hợp nhất và mang tên mới Cung Thanh niên Hà Nội (1/6/2018 – 1/6/2023). Đây là cuộc thi MC chính thống và duy nhất tại miền Bắc – nơi các bạn trẻ có thể thỏa sức thể hiện niềm đam mê dẫn chương trình, khẳng định sự quyết tâm với nghề MC một cách chuyên nghiệp, nghiêm túc.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load