Thứ năm 18/08/2022 09:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhìn lại một năm ngành Xây dựng Thanh Hóa

22:17 | 06/02/2022

(Xây dựng) - Năm 2021 là một năm với nhiều khó khăn và thách thức của ngành Xây dựng tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, Sở Xây dựng đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp tích cực trong điều hành, từ đó hoàn thành tốt các mục tiêu công tác của ngành đề ra.

nhin lai mot nam nganh xay dung thanh hoa
Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng ngành Xây dựng Thanh Hóa vẫn hoàn thành kế hoạch đề ra.

Ngay từ những ngày đầu năm 2021, Sở Xây dựng Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết của Chính phủ, nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2021. Trong đó, xác định các nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực xây dựng trên địa bàn, năm 2021 Sở Xây dựng Thanh Hóa đã nhận và xử lý 33.500 văn bản thuộc tất cả các lĩnh vực quản lý của Sở (trong đó phát hành 9.300 văn bản), các văn bản được xử lý có chất lượng, bảo đảm thời gian quy định. Rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết cho 70 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Xây dựng và tất cả các thủ tục hành chính đều được cắt giảm tối thiểu 30% thời gian giải quyết theo quy định.

Trình UBND tỉnh ban hành kế hoạch phát triển hệ thống đô thị tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025; theo đó, đến năm 2025, hệ thống đô thị tỉnh Thanh Hóa gồm 46 đô thị, trong đó: 33 đô thị phát triển từ nhóm đô thị hiện có, thành lập 13 đô thị mới và 3 phường thuộc thành phố Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn. Công tác quy hoạch xây dựng trong năm 2021 tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện, đáp ứng nhu cầu thực tiễn, thu hút nhiều dự án tại các đô thị, khu kinh tế của tỉnh Thanh Hóa. Trong năm, Sở đã tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt 96 hồ sơ nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng (55 nhiệm vụ và 41 đồ án), gấp 1,5 lần so với cùng kỳ.

Ngoài ra, Sở tham gia ý kiến về nhiệm vụ và quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND cấp huyện, gồm: 135 nhiệm vụ, 131 quy hoạch chi tiết đô thị và khu chức năng, 120 nhiệm vụ và 41 hồ sơ quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn, 110 nhiệm vụ và 40 đồ án quy hoạch chung xây dựng xã. Cũng trong năm, Sở Xây dựng Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý chất lượng 156 công trình, kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành để bàn giao đưa công trình vào sử dụng 137 công trình. Qua kiểm tra, đã giúp các chủ đầu tư phát hiện kịp thời và tổ chức khắc phục đối với những hạng mục công trình, công trình xây dựng chưa bảo đảm yêu cầu về chất lượng, nâng cao năng lực và hiệu quả trong công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng.

Sở đã thẩm định 25 dự án đầu tư vốn ngân sách Nhà nước, tổng mức đầu tư thẩm định 4.316 tỷ đồng, thẩm định 33 dự án đầu tư vốn khác, thẩm định 11 báo cáo kinh tế kỹ thuật, thẩm định thiết kế bản vẽ thi công 51 công trình. Ngoài ra, Thanh tra Sở đã thực hiện 22 cuộc thanh tra, kiểm tra (thanh tra 8 cuộc, kiểm tra 14 cuộc). Qua thanh tra, kiểm tra, các đơn vị đã được tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong đầu tư xây dựng, giúp các đơn vị quản lý Nhà nước về xây dựng tốt hơn, chấn chỉnh các hoạt động về xây dựng cho các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu xây lắp và các hành vi vi phạm được xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.

Tham mưu, trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh, bổ sung đầy đủ các quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, đáp ứng ngay vật liệu thiết yếu đất san lấp cho dự án thành phần đường cao tốc Bắc - Nam, đường ven biển đoạn Nga Sơn – Hoằng Hóa và các công trình trọng điểm khác. Giá trị sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh hàng năm đạt trên 20.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 20.000 lao động. Sở cũng đã thực hiện tốt công tác quản lý nhà và thị trường bất động sản và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tổng giá trị gia tăng đạt 17.550 tỷ đồng, bằng 75% kế hoạch; tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch đô thị 95,5%, đạt 100% kế hoạch; tỷ lệ đô thị hóa 36%, đạt 100% kế hoạch.

Hà Chi

Theo

Cùng chuyên mục
 • cac tinh mien bac va bac trung bo giam mua nhiet do tang dan

  Khu vực Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

 • binh xuyen vinh phuc day manh cong tac giai phong mat bang thuc hien cac du an trong tam

  (Xây dựng) - Xác định công tác giải phóng mặt bằng là khâu quan trọng trong quá trình triển khai các dự án, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

 • ha noi lap doan kiem tra viec van hanh su dung chung cu o 5 quan

  (Xây dựng) – Theo Quyết định 2892 do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa ký ban hành, thành phố sẽ lập Đoàn kiểm tra về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và công tác quản lý Nhà nước đối với việc vận hành, sử dụng nhà chung cư các quận: Thanh Xuân, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàng Mai.

 • thanh pho ho chi minh chinh thuc co nen tang chia se du lieu tai nguyen va moi truong

  (Xây dựng) - Chiều 17/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức công bố “Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường”. Nền tảng này bao gồm 450 tập dữ liệu về tài nguyên và môi trường, đặc biệt là dữ liệu không gian địa lý, sẽ giúp các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp và cá nhân tham khảo để khai thác, sử dụng và có thể tích hợp, phát triển trên các ứng dụng trên nhiều nền tảng công nghệ khác nhau nhằm tiến tới mục tiêu cuối cùng là phục vụ người dân, doanh nghiệp và phát huy giá trị gia tăng của dữ liệu, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đặc biệt thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của thành phố.

 • thua thien hue chay lon tai khu nha trien lam bao tang lich su tinh

  (Xây dựng) – Khoảng 14h30 chiều 17/8, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại khu nhà triển lãm hiện vật thuộc Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế, tại số 1 đường 23 tháng 8, thành phố Huế.

 • vinh phuc tang 43 bac xep hang chi so chuyen doi so cap tinh nam 2021

  (Xây dựng) - Trong khuôn khổ phiên họp lần thứ ba của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo chỉ số đánh giá chuyển đổi số - DTI 2021. Kết quả xếp hạng chuyển đổi số cấp tỉnh, Vĩnh Phúc xếp thứ 12/63 tỉnh, thành phố, tăng 43 bậc, so với năm 2020.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load