Thứ bảy 04/02/2023 00:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhiều thông tin hỗ trợ, VN-Index kỳ vọng nối tiếp xu hướng phục hồi

14:18 | 26/11/2022

Những thông tin tích cực xuất hiện ngày càng nhiều, các chuyên gia phân tích kỳ vọng VN-Index tiếp tục củng cố ở vùng giá 940-970 điểm và có thể tiến tới kháng cự 985-1.000 điểm trong tuần tới.

Nhiều thông tin hỗ trợ, VN-Index kỳ vọng nối tiếp xu hướng phục hồi
Mức thanh khoản trong tuần đã giảm 13,7% với giá trị giao dịch bình quân trên cả 3 sàn đạt 11.454 tỷ đồng/phiên. (Ảnh: Vietnam+)

Tuần qua, tâm lý tích cực lan tỏa trên thị trường và giúp VN-Index phục hồi 0,2% so với tuần trước, lên mức 971,5 điểm. Bên cạnh đó, HNX-Index tăng 3,1% và lên mốc 196,8 điểm đồng thời UPCOM-Index có thêm 1,9% và chốt tại mức 68,4 điểm.

Giằng co trước ngưỡng kháng cự 1.000 điểm

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường VNDIRECT cho biết thị trường chứng khoán giao dịch giằng co mạnh mẽ mỗi khi VN-Index tiến gần đến vùng kháng cự mạnh 980-1.000 điểm.

Thêm vào đó, áp lực chốt lời ngắn hạn cộng với thông tin mặt bằng lãi suất huy động tiếp tục tăng khiến VN-Index điều chỉnh trong 3 phiên giao dịch đầu tuần và lùi về vùng hỗ trợ quanh 940 điểm.

“Tuy nhiên, thị trường đã nhanh chóng phục hồi trong 2 phiên giao dịch cuối tuần khi tâm lý nhà đầu tư được cải thiện, nhờ những thông tin hỗ trợ xuất hiện,” ông Hinh nói.

Cụ thể, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố biên bản cuộc họp tháng 11 và phát đi tín hiệu sẽ sớm giảm tốc độ tăng lãi suất điều hành. Trong nước, Ngân hàng Vietcombank thông báo sẽ giảm tới 1% lãi suất cho vay đối với khách hàng.

Mặt khác, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng mạnh trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh các quỹ ETFs ngoại (như Fubon ETFs tiếp tục hút vốn thành công). Cụ thể, khối ngoại đã mua ròng 1.612 tỷ đồng trên sàn HoSE, 157 tỷ đồng tại sàn HNX-Index và 37 tỷ đồng phía sàn UPCOM-Index.

Số liệu từ VNDIRECT ghi nhận, mức thanh khoản trong tuần đã giảm 13,7% với giá trị giao dịch bình quân trên cả 3 sàn đạt 11.454 tỷ đồng/phiên.

Nhóm trụ cột ngân hàng nâng đỡ thị trường

Về diễn biến giao dịch, theo ông Hinh, ngành ngân hàng tiếp tục là trụ cột vững chắc của thị trường, với những mã cổ phiếu tiêu biểu BID (+11,3%), CTG (+4,5%), STB (+10,5%) và MBB (+3,2%).

Ở một động thái khác, hoạt động “giải cứu” mã NVL với thanh khoản lớn vượt trội (trong phiên ngày 22/11) đã không thành công và khiến cổ phiếu này nối tiếp đà giảm sàn ở những phiên sau đó và điều này cũng xảy ra tương tự với mã cổ phiếu PDR.

Nhiều thông tin hỗ trợ, VN-Index kỳ vọng nối tiếp xu hướng phục hồi
(Nguồn: VCBS)

Ngoài ra, nhóm doanh nghiệp bán lẻ ghi nhận một tuần giao dịch kém tích cực khi các nhiều cổ phiếu giảm mạnh, như DGW (-15,8%), MWG (-10,3%) và FRT (-9,5%) do những thông tin hé lộ về kết quả kinh doanh quý 4 của nhóm này có phần kém tích cực so với thị trường kỳ vọng.

Đánh giá về xu hướng, ông Hinh cho rằng thị trường đã có một tuần kiểm tra lực cung và tương đối thành công với mức điều chỉnh giảm đầu tuần, sau đó phục hồi trở lại trong hai phiên cuối tuần.

“Điều này cho thấy lực cầu ở vùng giá thấp tương đối tốt đã hấp thụ hết lượng hàng bắt đáy chốt lời,” ông Hinh nói.

Trên thị trường, những thông tin tích cực xuất hiện ngày càng nhiều, thêm vào đó, Chính phủ cũng đang xem xét các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp, như thành lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong triển khai các dự án bất động sản, xem xét nới “room” tín dụng phù hợp và sửa đổi Nghị định 65 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

“Với những yếu tố hỗ trợ đó, chúng tôi kỳ vọng VN-Index tiếp tục củng cố vùng giá 940-970 điểm và có thể tiến tới kháng cự 985-1.000 điểm trong những phiên giao dịch cuối tuần tới. Nếu vượt qua được kháng cự 985-1.000 điểm, VN-Index sẽ hướng tới vùng kháng cự tiếp theo là 1.050-1.060 điểm,” ông Hinh dự báo.

Có chung quan điểm, nhóm của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhấn mạnh VN-Index tại khu vực 970 – 980 điểm vẫn là vùng kháng cự mạnh của thị trường trong ngắn hạn. Do đó, nếu thanh khoản mua chủ động được duy trì tốt giúp chỉ số chung vượt được kháng cự thì nhịp hồi phục sẽ có thể kéo dài lên vùng điểm 1.000 -1.020 điểm.

Tuy nhiên, nhóm phân tích của VCBS cũng khuyến cáo các nhà đầu tư hạn chế mua đuổi nếu cổ phiếu trong trường hợp giá cổ phiếu tăng mạnh đồng thời giữ tỷ trọng cổ phiếu hợp lý, khoảng 30% tài khoản để có thể quản trị được rủi ro nếu thị trường bất ngờ xuất hiện áp lực bán.

Phân tích về yếu tố lãi suất, báo cáo của VCBS cho hay từ đầu năm tới nay, nhiều ngân hàng thương mại đã tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn với mức tăng 150-200 điểm cơ bản.

Thậm chí, các ngân hàng ngân hàng thương mại vừa và nhỏ đã nâng mức lãi suất trên 250 điểm (đạt 8,5%-9% cho kỳ hạn trên 12 tháng). Các số liệu trên thị trường cũng đang cho thấy nhiều hơn những tín hiệu của cuộc chạy đua lãi suất huy động đặc biệt tại các ngân hàng thương mại vừa và nhỏ.

“Việc mặt bằng lãi suất tăng cao trong một thời gian rất ngắn tiềm ẩn những rủi ro với hệ thống tài chính đặc biệt phải kể đến rủi ro thanh khoản nếu không được theo dõi, đánh giá sát sao. Đối với nền kinh tế chung, việc lãi suất đầu vào tăng nhành lên mức cao là tin tức kém tích cực với nền kinh tế và đây cũng là điều các nhà đầu tư cần suy xét và tính đến,” nhóm phân tích của VCBS khuyến nghị./.

Theo Hạnh Nguyễn (Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • Quảng Ninh: Doanh nghiệp Nhật Bản “xông đất” đầu xuân

  (Xây dựng) - Sở Tài Nguyên và Môi trường Quảng Ninh cho biết, doanh nghiệp nước ngoài đến “xông đất” đầu xuân Quý Mão tại địa phương là doanh nghiệp của Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực tái tạo năng lượng, theo hướng kinh tế tuần hoàn, trong xử lý môi trường nâng cao chất lượng đời sống dân sinh.

 • Quảng Bình: Dự án sản xuất viên nén của Công ty Dohwa được tiếp tục gia hạn

  (Xây dựng) - Tỉnh Quảng Bình đồng ý đề xuất tiếp tục gia hạn thời gian hoàn thành dự án Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng của Tập đoàn Dohwa Engineering tại Khu kinh tế Cảng biển Hòn La đến hết ngày 31/12/2023, phải đưa vào vận hành.

 • Thẩm quyền điều chỉnh tổng mức đầu tư công trình

  (Xây dựng) - Tổng mức đầu tư xây dựng được phê duyệt của dự án sử dụng vốn nhà nước chỉ được điều chỉnh khi điều chỉnh dự án theo quy định tại Khoản 1 Điều 61 Luật Xây dựng. Đối với dự án sử dụng vốn khác, việc điều chỉnh tổng mức đầu tư do người quyết định đầu tư quyết định.

 • Chứng khoán ngày 3/2: Áp lực bán tăng dần về cuối phiên

  Phiên giao dịch ngày 3/2 chứng kiến thị trường tiếp tục diễn biến có phần giằng co. Dòng tiền tham gia trong phiên cũng có xu hướng giảm dần so với các phiên giao dịch trước, lực cầu chiếm ưu thế trong phiên sáng tuy nhiên lại không duy trì được đến phiên chiều và suy yếu trước áp lực bán gia tăng dần về cuối phiên.

 • Xuân Mai Corp: “Núi” nợ và các khoản phải thu có nguy cơ mất trắng

  (Xây dựng) - Tổng tài sản tại Xuân Mai Corp mặc dù có giảm nhẹ nhưng “núi” nợ vẫn cao ngất. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này phải đối diện với các khoản phải thu có nguy cơ mất trắng lên đến hàng trăm tỷ đồng.

 • Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

  (Xây dựng) - Chính phủ vừa có Nghị quyết 09/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ năm, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới.

Xem thêm
 • Cần khung pháp lý cho thị trường tiền mã hóa sôi động tại Việt Nam

  (Xây dựng) - Tiến sỹ Phạm Nguyễn Anh Huy - Giảng viên cấp cao RMIT Việt Nam phân tích về sự phát triển của Việt Nam với tư cách là một trung tâm tiền mã hóa và chỉ ra những việc cần làm để tạo ra khung pháp lý ổn định.

  10:54 | 03/02/2023
 • Quốc vụ khanh Thương mại Anh thăm Việt Nam để thảo luận về CPTPP

  (Xây dựng) – Ngày 1/2, Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại của Bộ Thương mại Quốc tế Anh, ông Greg Hands đã đến Hà Nội để thúc đẩy việc Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

  09:32 | 03/02/2023
 • Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 3/2

  Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của các mã VGT, SSH, HAH, NCG,… và hoạt động giao dịch cổ phiếu của VIB, LPB, POM,…

  08:29 | 03/02/2023
 • Cân nhắc nhiều mặt trước khi điều chỉnh tăng giá điện thời gian tới

  (Xây dựng) – Tại buổi họp báo Chính phủ ngày 2/2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Mức điều chỉnh và thời điểm điều chỉnh sẽ được quyết định trong khung giá của mức bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

  21:46 | 02/02/2023
 • Phải kịp thời nghiên cứu, bổ sung các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

  Trước tình hình doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp khó khăn, thiếu đơn hàng, cắt giảm lao động, lãi suất tăng cao, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn trong thời gian vừa qua sẽ tác động đến sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế năm 2023, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, phải kịp thời nghiên cứu, bổ sung ngay các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh.

  19:20 | 02/02/2023
 • VN-Index tăng nhẹ, nhà đầu tư giao dịch cầm chừng

  Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 2/2 nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên biên độ 4,5 - 4,75%, cao nhất kể từ tháng 10/2007 không ảnh hưởng nhiều tới thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên ngày 2/2.

  19:04 | 02/02/2023
 • Có phải điều chỉnh dự án khi bổ sung chi phí tư vấn?

  (Xây dựng) - Công ty ông Lê Thanh Hải (Sơn La) đang quản lý 1 dự án có tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách, thực hiện 2 giai đoạn (thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công).

  15:09 | 02/02/2023
 • 'Bức tranh' kinh tế trong tháng đầu năm ghi nhận những điểm sáng

  Các đánh giá cho rằng tình hình kinh tế-xã hội ghi nhận nhiều điểm sáng song trong công tác, quản lý điều hành cần năng động, chủ động thích ứng trước những diễn biến phức tạp từ quốc tế.

  11:33 | 02/02/2023
 • Quảng Ninh dự kiến thu hút hơn 1 tỷ USD vốn FDI

  Năm nay, Quảng Ninh dự kiến thu hút 18 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư hơn 1,2 tỷ USD. Trong đó, có 16 dự án đầu tư mới và 2 dự án điều chỉnh tăng vốn tại 5 khu công nghiệp.

  10:35 | 02/02/2023
 • Bộ Giao thông lo ‘không tiêu hết’ hơn 90.000 tỷ đồng vốn đầu tư công

  Để giải ngân hết số vốn đầu tư công "khủng" lên tới hơn 90.000 tỷ đồng trong năm nay, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng đã chỉ ra 4 điểm trọng tâm ngành cần thực hiện.

  09:04 | 02/02/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load