Thứ bảy 18/01/2025 10:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Kinh tế /

Nhiều dự án động lực cho tăng trưởng sẽ sớm hoàn thành

14:33 | 30/04/2019

Formosa, Lọc hoá dầu Nghi Sơn, Thép Hoà phát tại Dung Quất....được Bộ Công Thương đặt mục tiêu sớm đi vào vận hành, hoạt động đủ công suất, đóng vai trò động lực cho tăng trưởng.


Dự án Formosa dự kiến phát huy hết công suất với công suất 7,5 triệu tấn/năm trong 2019

Tín hiệu tốt từ khu vực tư nhân

Trong một báo cáo mới phát hành gần đây , nhìn lại kết quả 2018, Bộ Công Thương đánh giá, nhiều dự án lớn của ngành và đi vào hoạt động và cho ra đời sản phẩm đã có những đóng góp tích cực cho tăng trưởng của toàn ngành.

Như, Formosa Hà Tĩnh tăng công suất sản xuất với việc đưa lò cao số 2 (công suất 4 triệu tấn/năm) đi vào sản xuất trong 6 tháng cuối năm 2018, giúp nâng tổng công suất của nhà máy này lên 7-8 triệu tấn/năm. Tập đoàn Hoà Phát đưa vào hoạt động dự án thép cán 600 nghìn tấn trong tháng 8/2018. Tập đoàn Hoa Sen đưa thiết bị dây chuyền cán nguội, mạ kẽm/lanh, mạ màu đi vào hoạt động với công suất 350 nghìn tấn.

Những dự án có đóng góp tích cực còn là tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast, tổng vốn đầu tư 35.000 tỷ đồng, công suất 500.000 xe/năm. Nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda, tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng, công suất 100.000 xe/năm. Nhà máy sản xuất ô tô Huyndai Thành công, tổng vốn đầu tư 1.320 tỷ đồng, công suất 40.000 xe/năm...

Sau khi kể tên các doanh nghiệp, Bộ Công Thương nhận định, đã hình thành và phát triển được một số tập đoàn công nghiệp tư nhân trong nước có tiềm lực tốt hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo. Điển hình như trong lĩnh vực sản xuất lắp ráp ôtô là các tập đoàn VinGroup, Trường Hải, Thành Công. Trong lĩnh vực sản xuất, chế biến sữa và thực phẩm là Vinamilk, TH. Trong lĩnh vực hoá chất là Công ty cổ phần Hoá chất công nghiệp Tân Long, Công ty cổ phần tập đoàn Lộc Trời.

Trong lĩnh vực sắt thép, báo cáo nhắc đến những cái tên Hoa Sen, Hoà Phát, Bình Minh, Pomina, Nam Kim...

"Đây  là những tín hiệu tốt cho thấy các chủ trương của Đảng, cơ chế chính sách của Chính phủ đã tạo được niềm tin tưởng và hứng khởi cho các doanh nghiệp tập trung đầu tư phát triển lớn, dài hạn trong các ngành công nghiệp trọng điểm của đất nước", báo cáo nêu rõ.

Thúc đẩy các dự án lớn

 Với 2019 Bộ Công Thương đánh giá chung sản xuất công nghiệp quý 1 cho thấy kết quả thấp hơn kịch bản tăng trưởng đề ra. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 11% (mục tiêu của Bộ là 12%). Tuy nhiên, theo báo cáo, đây vẫn là điểm sáng, đóng góp chính vào tăng trưởng của khu vực công nghiệp và tăng trưởng của toàn nền kinh tế.

Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những tháng còn lại, Bộ Công Thương xác định nhiều giải pháp. Một trong số đó là sớm hoàn thành các dự án sản xuất công nghiệp đi vào vận hành, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế, trong đó tập trung vào các dự án lớn, đóng vai trò động lực cho tăng trưởng.

Như, dự án Formosa dự kiến phát huy hết công suất với công suất 7,5 triệu tấn/năm (năm 2018 mới huy động khoảng 4,5 triệu tấn). Dự án Lọc hoá dầu Nghi Sơn cũng được xác định nhanh chóng tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách để vận hành đủ công suất ngay trong năm.

Dự án Thép Hoà phát tại Dung Quất được dự kiến tăng thêm 3 triệu tấn. Dự án ô tô Vinfast đi vào sản xuất từ tháng 4/2019 có thể sản xuất vài chục nghìn xe ô tô tuỳ theo thị trường. Dự án Nhiệt điện Thái Bình với công suất 600 MW đi vào hoạt động từ giữa tháng 1/2019...

Bộ Công Thương cũng xác định thúc đẩy nhanh các dự án lớn trong ngành của các doanh nghiệp Trường Hải, Thành Công, Vinfast... góp phần gia tăng sản lượng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước thời gian tới.

Liên quan tới chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu được Chính phủ giao từ 8-10%, theo Bộ Công Thương, để đạt mức tăng trưởng 8% năm 2019 thì kim ngạch xuất khẩu cần đạt 236 tỷ USD.

Như vậy, xuất khẩu 9 tháng tiếp theo phải đạt khoảng 205 tỷ USD, tức là bình quân một tháng phải đạt khoảng 22,7 tỷ USD. Và theo Bộ Công Thương thì đây là "một nhiệm vụ rất khó khăn".

Theo NGUYÊN VŨ/Vneconomy.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
  • Hà Tĩnh: Gia hạn tiến độ thực hiện các gói thầu liên quan thuộc Dự án đường vành đai phía Nam Khu kinh tế Vũng Áng

    (Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh có Quyết định số 263/UBND-GT về việc điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng gói thầu xây lắp và các gói thầu liên quan thuộc Dự án đường vành đai phía Nam Khu kinh tế Vũng Áng.

    16:39 | 17/01/2025
  • Việt Nam có cơ hội vàng để tham gia vào "cuộc chơi" của các trung tâm tài chính

    Việt Nam có "cơ hội vàng" thông qua việc lập hành lang pháp lý mở, ban hành các chính sách ưu đãi vượt trội, phù hợp với thông lệ quốc tế để trở thành "sân chơi" cho nhà đầu tư tài chính hàng đầu.

    15:01 | 17/01/2025
  • Thành phố Hồ Chí Minh: Giải ngân đầu tư công cho bồi thường đạt hơn 98%

    (Xây dựng) - Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tính đến ngày 9/1/2025 đã có hơn 34.400 tỷ đồng, vốn bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được giải ngân, đạt tỷ lệ 98,36%. Số tiền này đã được chuyển cho các ban Bồi thường giải phóng mặt bằng các quận, huyện để chi trả cho người dân bị ảnh hưởng giải tỏa các dự án trên địa bàn.

    14:58 | 17/01/2025
  • Vũ Quang (Hà Tĩnh): Triển khai kế hoạch đầu tư vốn đầu tư công năm 2025

    (Xây dựng) - UBND huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) vừa ban hành văn bản yêu cầu các phòng, ban, ngành cấp huyện; UBND các xã, thị trấn và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai, giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước năm 2025.

    11:51 | 17/01/2025
  • Quảng Trị: Cấp nhiều quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế

    (Xây dựng) - Năm 2024, cùng với việc tổ chức rà soát các dự án đã cấp quyết định chủ trương đầu tư, các dự án trọng điểm để kịp thời đôn đốc, hướng dẫn thực hiện đảm bảo tiến độ, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đã tiến hành cấp 5 Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư là 2.902 tỷ đồng.

    11:32 | 17/01/2025
  • Hai nhà đầu tư quốc tế lớn “xông đất” Bình Định

    (Xây dựng) – Chủ tịch Quỹ đầu tư Finance Suisse và Chủ tịch Công ty Palmer Johnson, đơn vị hàng đầu thế giới về sản xuất siêu du thuyền có trụ sở tại Monaco đã đến thăm và khảo sát tại Bình Định. Chuyến thăm đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nỗ lực đưa Bình Định trở thành điểm đến hấp dẫn của du lịch siêu sang trọng tại khu vực và trên toàn thế giới.

    11:30 | 17/01/2025
  • Ngành Công Thương triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025

    (Xây dựng) – Năm 2024, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, ngành Công Thương đã chủ động, sáng tạo, đột phát góp phần vào tăng trưởng kinh tế của cả nước với nhiều kết quả ngoạn mục. Phát huy thành tựu của năm 2024, năm 2025 là năm toàn ngành Công Thương quyết tâm tăng tốc bứt phá để góp phần hoàn thành, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ, tạo nền tảng vững chắc cho đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

    11:09 | 17/01/2025
  • Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh phát động thi đua, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2025

    (Xây dựng) - Ngày 16/1, UBND Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Chỉ thị phát động phong trào thi đua “Hành động đổi mới - Vượt khó mọi nhiệm vụ” thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, kế hoạch 5 năm (2021 - 2025) chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2025, đặc biệt chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

    11:03 | 17/01/2025
  • Thái Bình: Đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp vượt mốc 1.000 doanh nghiệp mới thành lập

    (Xây dựng) – Sáng 16/1, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội năm 2024, mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu năm 2025 và công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Ất Tỵ.

    10:42 | 17/01/2025
  • Đấu thầu qua mạng: Cơ hội và thách thức trong công tác lựa chọn nhà thầu

    (Xây dựng) - Trong bối cảnh hiện đại hóa, đấu thầu qua mạng đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc lựa chọn nhà thầu, thúc đẩy sự minh bạch và công bằng trong các quy trình đấu thầu. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vượt trội, thực trạng ngày càng phổ biến khi nhiều gói thầu chỉ có một nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu và trúng thầu đang gây ra nhiều lo ngại.

    09:40 | 17/01/2025
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load