Thứ ba 28/09/2021 09:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhiều công trình trọng điểm ở TPHCM thực hiện mô hình "3 tại chỗ"

19:20 | 26/07/2021

Tuyến metro số 1, cầu Thủ Thiêm 2, hầm chui Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, nút giao Mỹ Thủy, cầu Bưng,… là các công trình trọng điểm ở TPHCM tổ chức thi công theo mô hình "3 tại chỗ" để đảm bảo tiến độ.

nhieu cong trinh trong diem o tphcm thuc hien mo hinh 3 tai cho
Công nhân thi công hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ. Ảnh: Minh Quân

Ngày 26.7, ông Lương Minh Phúc – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM (Ban giao thông) cho biết, trước đây Ban giao thông có 49 công trường thuộc 30 dự án trên địa bàn TPHCM, tổng số lượng công nhân, kỹ sư và giám sát là 1.071 người.

Theo yêu cầu của Sở GTVT TPHCM, các chủ đầu tư, nhà thầu phải đảm bảo yêu cầu phòng dịch với mô hình "3 tại chỗ": thi công tại chỗ, chống dịch tại chỗ và ăn ở tại chỗ.

Ban giao thông sau khi rà soát lại, có 24 công trường đủ điều kiện đảm bảo cho công nhân và kỹ sư thi công, còn 25 công trường lực lượng phân tán nên tạm dừng. Điều này tương ứng với 15 dự án tiếp tục thi công và 15 dự án tạm dừng.

nhieu cong trinh trong diem o tphcm thuc hien mo hinh 3 tai cho
Nhánh hầm hướng từ Khu Chế xuất Tân Thuận về huyện Bình Chánh thuộc nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ dự kiến hoàn thành giữa năm 2022. Ảnh: M.Q

Tại nhiều công trình trọng điểm như hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ (quận 7); cầu vượt, hầm chui trước Bến xe Miền Đông mới (Thành phố Thủ Đức); cải tạo đường Đặng Thúc Vịnh (huyện Hóc Môn)... công nhân được bố trí lán trại ở công trường để ăn nghỉ, làm việc, thực hiện 5K.

Tương tự, để đảm bảo chống dịch, Ban Quản lý dự án cầu Thủ Thiêm 2 tổ chức thi công theo mô hình "3 tại chỗ". Theo đó, khoảng 120 kỹ sư, công nhân làm việc theo ca và ở lại công trường, được bố trí nơi nghỉ ngơi, ăn uống.

Đến nay, dự án đạt 70% khối lượng công việc và tiến độ đang được đẩy nhanh để kịp hợp long nhịp chính và trụ tháp, nối liền trung tâm thành phố với Thành phố Thủ Đức dịp 2.9 năm nay, công trình dự kiến được khai thác vào quý 2/2022.

nhieu cong trinh trong diem o tphcm thuc hien mo hinh 3 tai cho
Phần cầu Thủ Thiêm 2 phía bên quận 1 đã thi công xong phần dẫn cầu chính và đang thi công 2 nhánh cầu dẫn. Ảnh: M.Q

Trong khi đó, các gói thầu của tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) vẫn tiếp tục thi công do từ tháng 5, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) đã phối hợp với tư vấn và các nhà thầu lập kế hoạch ứng phó khẩn cấp trong tình trạng COVID-19 ảnh hưởng dự án.

Những ngày gần đây, MAUR đã yêu cầu các nhà thầu của dự án kích hoạt kế hoạch ứng phó khẩn cấp để vẫn đảm bảo an toàn phòng dịch, vẫn nỗ lực duy trì tối đa tiến độ dự án. Đến nay các nhà thầu đã kịp thời bố trí đáp ứng phương châm “3 tại chỗ” theo chỉ thị của UBND TPHCM và Sở Xây dựng.

nhieu cong trinh trong diem o tphcm thuc hien mo hinh 3 tai cho
Công nhân thi công hệ thống dây báo cháy tại ga ngầm Bến Thành thuộc tuyến metro số 1. Ảnh: MAUR

Trong bối cảnh dịch COVID-19 có thể chưa chấm dứt được ngay, MAUR đã có công văn yêu cầu các nhà thầu đánh giá, đề xuất cụ thể các hạng mục đủ điều kiện thi công, đáp ứng tiêu chí phòng dịch để tiếp tục có phương án thi công an toàn trong điều kiện vừa đẩy mạnh phòng, chống dịch vừa thi công hiệu quả các hạng mục chính yếu của dự án.

Trước đó, UBND TPHCM yêu cầu tạm dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh và công trường, công trình xây dựng, giao thông không thật sự cấp bách. Các công trình xây dựng, giao thông thật sự cấp bách chỉ cho phép triển khai thi công nếu đáp ứng "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường - 2 địa điểm". Chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm về công tác phòng chống dịch tại các công trình đang triển khai.

Theo MINH QUÂN/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load