Thứ năm 19/05/2022 08:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhiều bất cập trong cách tính chi phí, định mức tư vấn giao thông

14:43 | 28/07/2021

(Xây dựng) – Một số chuyên gia, đơn vị tư vấn công trình giao thông chỉ ra những vướng mắc, bất cập trong cách tính thu nhập chịu thuế tính trước, định mức, chi phí tư vấn… đối với các đơn vị tư vấn công trình giao thông.

nhieu bat cap trong cach tinh chi phi dinh muc tu van giao thong
Lương tư vấn không phù hợp thực tế sẽ gây ra hệ lụy chảy máu chất xám nhân lực lành nghề, khó tuyển sinh đào tạo nguồn nhân lực trong tương lai.

Thu nhập chưa đủ trả lãi vay

Một đơn vị tư vấn giao thông cho biết, theo quy định hướng dẫn hiện nay, phần thu nhập chịu thuế tính trước đối với lĩnh vực tư vấn giao thông chỉ có 6%, trong khi thực tế nhiều đơn vị tư vấn giao thông phải đi vay ngân hàng với lãi suất 10-12%/năm để hoạt động do kế hoạch vốn trong phần lớn các dự án không đảm bảo dòng tiên chi trả cho tư vấn theo tiến độ.

Với quy định như vậy, toàn bộ phần thu nhập chịu thuế tính trước chỉ có 6% là quá bất cập khi thu nhập chưa đủ để trả lãi vay ngân hàng.

Trong khi đó, trên thực tế đối với các dự án đấu thầu quốc tế, thu nhập chịu thuế tính trước của một số hãng tư vấn quốc tế đề xuất đều ở mức từ 9-12%.

Bên cạnh đó, cách tính chi phí quản lý của doanh nghiệp tư vấn giao thông hiện nay cũng rất thấp so với thông lệ trong khu vực và quốc tế. Ví dụ, với công trình nhỏ hơn 1 tỷ đồng, chi phí này chiếm tỷ lệ 55%, công trình từ <5 tỷ đồng chiếm tỷ lệ 50%, công trình lớn hơn 5 tỷ đồng chiếm tỷ lệ 45%.

Trong khi đó, phân tích cấu thành chi phí tư vấn của các tổ chức quốc tế như WB, ADB, IMF, UNIDO theo khu vực và quốc tế chiếm khoảng 133,25%.

Còn nếu tính theo Sách hướng dẫn sử dụng tư vấn trong nước thì mức chi phí cho quản lý doanh nghiệp tư vấn là khoảng 143,5%.

Và, nếu theo thực tế báo cáo kiểm toán tại doanh nghiệp tư vấn, thì phần chi phí quản lý của Doanh nghiệp Tư vấn công trình giao thông cho công tác này từ 100-140%.

So sánh định mức tư vấn giao thông với các lĩnh vực tư vấn khác cho thấy, đối với định mức chi phí lập Báo cáo nghiên cứu khả thi công trình 30.000 tỷ đồng, định mức đối với công trình giao thông là 0,072%, trong khi công trình công nghiệp là 0,123%, công trình dân dụng là 0,099%.

Trong khi đó, đối với lĩnh vực tư vấn giám sát công trình giao thông, số lượng nhân công/chuyên gia huy động cho công tác giám sát phụ thuộc vào độ lớn giá trị của gói thầu, gói thầu giá trị càng lớn hoặc trải dài thì số lượng nhân công/chuyên gia càng nhiều. Tuy nhiên, định mức chi phí tư vấn giám sát công trình giao thông gói thầu từ mức 500 tỷ trở lên lại giảm rất nhiều, trong khi trên thực tế đối với các gói thầu này nhân lực không giảm được vì cần phải bố trí nhân lực đầy đủ theo phạm vi tuyến và hạng mục công trình (phạm vi trả dài và không tập trung). Chi phí thuê văn phòng làm việc tại hiện trường, phương tiện đi lại, chi phí liên lạc của văn phòng hiện trường của tư vấn giám sát của các công trình giao thông cũng chiếm tỷ lệ lớn do công trình trải dài cũng là đặc thù của ngành giao thông.

Tính chi phí tư vấn không theo nguyên tắc

Các chuyên gia cũng chỉ ra những bất cập trong thực tế khi tính chi phí tư vấn công trình giao thông không có nguyên tắc, đưa ra tỷ lệ tính chi phí theo cảm tính khi gói thầu xây dựng giao thông giá trị cao thì quy tỷ lệ tư vấn nhỏ.

Hiện nay có tình trạng, chi phí tư vấn khảo sát thiết kế tính theo dự án nhưng quá trình triển khai dự án lại phân chia theo gói thầu xây dựng, nếu tính theo quy mô dự án sẽ rất bất cập và chi phí tư vấn thiết kế rất thấp, trong khi lại mâu thuẫn với các loại vư vấn khác khi quy định việc xác định kinh phí thẩm tra thiết kế, tư vấn giám sát hay một số loại tư vấn khác là trả theo gói thầu dự án của dự án khi triển khai thực hiện.

Ví dụ, đối với dự án cấp 1 có quy mô 5.000 tỷ đồng, phân chia gói thầu 500 tỷ đồng, thì chi phí tư vấn tính theo dự án là 21,5 tỷ đồng (hệ số K=1,0), trong khi chi phí tư vấn tính theo gói thầu là 28,5 tỷ đồng (hệ số K=1,33), thể hiện mức chênh lệch lớn giữa 2 cách tính, tính theo dự án và tính theo gói thầu.

Ngoài ra đang tồn tại những bất cập trong quan hệ đối với tư vấn giao thông, thể hiện sự chưa minh bạch, sòng phẳng. Bởi trong thực tế, nhiều chủ đầu tư đang bắt tư vấn làm những việc không thuộc phạm vi trách nhiệm của tư vấn và cũng không trả chi phí như: hoàn thiện hồ sơ dự toán theo quyết định được duyệt, lập dự toán trước ngày mở thầu…

Chảy máu chất xám, khó tuyển sinh đầu vào

Trong cách tính giá tư vấn cũng rất bất cập khi quy định bất nhất trong việc tính chi phí tư vấn (theo dự án, theo gói thầu, theo công trình), mỗi chủ đầu tư áp dụng một kiểu dẫn đến sự rất thiệt thòi và bất cập cho tư vấn trong khi các công tác thẩm tra, giám sát thì tính theo gói thầu, thực tế thì kế hoạch đấu thầu lại chia ra gói thầu hoặc các dự án thành phần.

Các chuyên gia cho rằng, lương tư vấn quá thấp, không phù hợp thực tế, gây ra hệ lụy trước mắt là chảy máu chất xám đội ngũ cán bộ, kỹ sư lành nghề, yêu nghề, về lâu dài là khó tuyển sinh, đào tạo nguồn nhân lực trong tương lai.

Mức lương tư vấn thấp tương đương công nhân xây dựng hiện nay là một trong những nguyên nhân cốt lõi dẫn đến tình trạng khó tuyển sinh đầu vào như hiện nay tại các trường đại học đào tạo về lĩnh vực giao thông. Bởi, đầu vào cho lĩnh vực tư vấn công trình giao thông thấp nên kỹ sư ra trường không muốn theo nghề đào tạo, là một sự lãng phí lớn nguồn nhân lực của quốc gia. Hiện nay, các đơn vị tư vấn, các chủ đầu tư và cả các nhà thầu xây dựng đều rất khó tìm kiếm, tuyển dụng kỹ sư có chất lượng trong lĩnh vực giao thông./.

Lương tư vấn không phù hợp thực tế sẽ gây ra hệ lụy trước mắt là chảy máu chất xám, về lâu dài là khó tuyển sinh, đào tạo được đội ngũ cán bộ, kỹ sư tinh nhuệ cho ngành Giao thông.

Thanh Nga

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • tan hoang minh nhan lai 840 ty dong tu thaiholdings

  (Xây dựng) - Chiều 17/5, HĐQT Công ty Cổ phần Thaiholdings (mã THD) - công ty thuộc sở hữu của ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy), đã ra nghị quyết hoàn trả lại số tiền 840 tỷ đồng cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh, theo yêu cầu của Bộ Công an. Đây là số tiền Tân Hoàng Minh đã chi ra để mua lại dự án 11A Cát Linh từ công ty Thaiholdings năm ngoái.

  21:37 | 17/05/2022
 • dung ap thue chong ban pha gia voi thep ma tu han quoc trung quoc

  Bộ Công Thương quyết định chấm dứt áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ từ Hàn Quốc và Trung Quốc.

  14:48 | 17/05/2022
 • tang tro lai gia vang sjc giao dich tren 69 trieu dong moi luong

  Giá vàng trong nước bật tăng phiên sáng 17/5, trong đó thương hiệu SJC cộng thêm từ 50.000-100.000 đồng mỗi lượng còn vàng Rồng Thăng Long cũng tăng 50.000 đồng/lượng.

  14:16 | 17/05/2022
 • biwase duoc ngan hang tai thiet duc cho vay 25 trieu usd

  (Xây dựng) – Ngân hàng tái thiết Đức - DEG và Công ty Cổ phần Nước môi trường Bình Dương (Biwase) vừa ký kết tài trợ vốn cho dự án nâng cao năng lực cấp nước.

  11:08 | 17/05/2022
 • sap khoi cong hai ben container so 3 va 4 cang lach huyen

  Sau nhiều lần lùi mốc khởi công dự án xây dựng bến container số 3 và 4 thuộc khu bến cảng Lạch Huyện, thành phố Hải Phòng, đại diện Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng - thành viên Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (chủ đầu tư) cho biết, tiến độ chuẩn bị dự án đang triển khai đúng tiến độ, hiện chủ đầu tư đã ký hợp đồng gói thầu thi công với nhà thầu.

  21:09 | 16/05/2022
 • ky ket hop dong xay dung goi thau xl 06 du an dau tu xay dung cau rach mieu 2

  (Xây dựng) - Ngày 16/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban quản lý dự án Mỹ Thuận - Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức ký kết gói thầu XL-06 xây dựng đoạn tuyến từ km 12+ 900 đến km 17+ 604,98 (bao gồm khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công) của Dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2. Liên danh được chọn thực hiện gói thầu này là Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn (Bộ Quốc phòng) – Công ty Xây dựng Trường Lộc - Công ty Xây dựng Trường Thành.

  20:50 | 16/05/2022
 • pho thu tuong thuong truc don doc tien do giai ngan dau tu cong tai 9 bo nganh

  Sáng ngày 16/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 chủ trì cuộc họp với 9 bộ, ngành có tốc độ giải ngâm chậm hơn so với mặt bằng chung cả nước.

  18:43 | 16/05/2022
 • thuong hieu quoc gia viet nam va moi truong kinh doanh toan cau

  (Xây dựng) – Trong vài năm gần đây, giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam liên tục được cải thiện. Theo Brand Finance, thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2021 được định giá ở mức 388 USD (tăng 21,6% so với năm trước) và xếp thứ 33 toàn cầu. Việt Nam cũng nằm trong nhóm 10 thương hiệu quốc gia phát triển nhanh nhất trên bảng xếp hạng này.

  17:51 | 16/05/2022
 • nang luong tai tao tro thanh yeu to quyet dinh tuong lai kinh te viet nam

  (Xây dựng) – Báo cáo mới nhất của Viện Kinh tế năng lượng và phân tích Tài chính (IEEFA) cho biết, nền kinh tế Việt Nam với độ mở và sự phụ thuộc rất lớn vào các tập đoàn đa quốc gia và thị trường tiêu dùng toàn cầu, đòi hỏi Chính phủ phải hoạch định một chiến lược phát triển năng lượng sạch tương thích với các cam kết giảm phát thải carbon của các tập đoàn toàn cầu.

  17:47 | 16/05/2022
 • can day nhanh tien do co phan hoa thoai von dnnn

  (Xây dựng) – Cổ phần hóa, thoái vốn các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) không những góp phần tháo gỡ khó khăn trong Ngân sách mà còn góp phần xây dựng thị trường vốn lành mạnh, phong phú hơn. Tuy nhiên, thực tế số lượng doanh nghiệp cổ phần hoá, thoái vốn chưa đảm bảo mục tiêu, kế hoạch đề ra.

  22:14 | 15/05/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load