Thứ ba 16/07/2024 07:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhật Bản sẽ đầu tư hơn 13 tỷ USD cho các nước Nam Bán cầu

08:15 | 29/10/2023

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết các doanh nghiệp nước này, với sự hỗ trợ của Chính phủ, sẽ đầu tư khoảng 2.000 tỷ yen (13,3 tỷ USD) cho các nước Nam Bán cầu.

Nhật Bản sẽ đầu tư hơn 13 tỷ USD cho các nước Nam Bán cầu
Nhật Bản sẽ đầu tư khoảng 2.000 tỷ yen (13,3 tỷ USD) cho các nước Nam Bán cầu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhật Bản đang đặt mục tiêu đầu tư hơn 13 tỷ USD trong 5 năm tới để hỗ trợ các nước Nam Bán cầu, một động thái nhằm tăng cường mối quan hệ với các nền kinh tế đang phát triển và giàu tài nguyên.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết các doanh nghiệp Nhật Bản với sự hỗ trợ của Chính phủ sẽ đầu tư khoảng 2.000 tỷ yen (13,3 tỷ USD) cho các nước Nam Bán cầu.

Ông cũng cho biết Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác thông qua hỗ trợ và đầu tư để tìm ra giải pháp cho những thách thức xã hội mà các thị trường mới nổi đang phải đối mặt, chẳng hạn như giảm lượng khí thải carbon và thúc đẩy số hóa.

Nhật Bản sẽ mở rộng hợp tác kỹ thuật trong khai thác đô thị, tái chế các khoáng chất quan trọng từ các thiết bị điện tử bỏ đi, đồng thời cung cấp các dịch vụ y tế và giáo dục sử dụng công nghệ kỹ thuật số.

Các khoản đầu tư này cũng nhằm khuyến khích các công ty khởi nghiệp của Nhật Bản thâm nhập vào các quốc gia Nam Bán cầu ở châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh và châu Đại Dương.

Gói hỗ trợ đầu tiên trị giá khoảng 140 tỷ yen nằm trong gói kích thích kinh tế của Chính phủ sẽ hoàn tất vào đầu tháng tới. Hiện tại, một hội đồng thuộc Chính phủ Nhật Bản đang soạn thảo chính sách tăng cường hợp tác với các quốc gia Nam Bán cầu và dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm sau.

Để tăng cường quan hệ với các quốc gia Nam Bán cầu, Nhật Bản đã mời một số quốc gia Nam Bán cầu như Ấn Độ, Indonesia, Kenya, Chile tham dự cuộc họp các Bộ trưởng Thương mại Nhóm Các nước Công nghiệp Phát triển (G7) tại thành phố Sakai vào 28-29/10./.

Theo Xuân Giao (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load