Thứ ba 07/12/2021 09:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhật Bản hỗ trợ 2,4 tỷ USD giúp các nước ASEAN xây dựng đô thị thông minh

21:44 | 21/12/2020

(Xây dựng) – Bí thư Ban Kinh tế, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Toriyama Jin cho biết, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiến hành khảo sát để triển khai gói hỗ trợ khoảng 2,4 tỷ USD giúp các nước ASEAN xây dựng đô thị thông minh.

nhat ban ho tro 24 ty usd giup cac nuoc asean xay dung do thi thong minh
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đồng chủ trì hội nghị cấp cao Mạng lưới đô thị thông minh ASEAN – Nhật Bản lần thứ 2.

PV: Thưa ngài, xin ngài cho biết mục đích của hội nghị cấp cao Mạng lưới đô thị thông minh ASEAN – Nhật Bản lần thứ 2?

Bí thư Ban Kinh tế, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Toriyama Jin: Hội nghị cấp cao mạng lưới thành phố thông minh Nhật Bản – ASEAN (ASCN) bắt đầu được tổ chức từ năm ngoái (2019) nhằm thúc đẩy hợp tác của Nhật Bản với các nước ASEAN về ASCN.

Tại hội nghị năm ngoái, các nước đã xác nhận rằng sẽ nỗ lực hợp tác trong việc xây dựng Mạng lưới thành phố thông minh thông qua hoạt động của tổ chức JASCA, đứng đầu là Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT), tổ chức JICA và các doanh nghiệp tư nhân của Nhật Bản. Đây là các doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm và sở hữu những công nghệ cần thiết để thực hiện thành phố thông minh.

Năm nay, do ảnh hưởng của Covid-19 nên hội nghị được tổ chức trực tuyến với mục tiêu thúc đẩy hơn nữa việc thực hiện Mạng lưới đô thị thông minh thông qua việc chia sẻ những ví dụ tiêu biểu của Nhật Bản và các nước ASEAN.

PV: Vậy hội nghị hôm nay đã đạt được những thành quả gì?

Bí thư Ban Kinh tế, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Toriyama Jin: Bản thân việc tổ chức thành công hội nghị này là thành quả lớn nhất. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc đồng tổ chức thành công hội nghị này có sự hợp tác rất lớn của Bộ Xây dựng, trong đó phải kể đến sự quan tâm của Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh. Tôi xin chân thành cảm ơn sự hợp tác quý báu này.

Ngoài mục đích chia sẻ những nỗ lực hoạt động của các thành phố sau khi tham dự hội nghị ASCN năm ngoái và những hoạt động của tổ chức JASCA, thành quả của cuộc họp lần này là Chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố sẽ tiến hành khảo sát và thực hiện gói hỗ trợ mới với khoản đầu tư cho vay lên tới 250 tỷ yên (khoảng 2,4 tỷ USD). Gói hỗ trợ này sẽ đẩy nhanh tiến độ hình thành dự án và được các nước, các thành phố rất hoan nghênh.

nhat ban ho tro 24 ty usd giup cac nuoc asean xay dung do thi thong minh
Bí thư Ban Kinh tế, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Toriyama Jin.

PV: Trong thời gian tới, Nhật Bản sẽ hợp tác với các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng như thế nào để xây dựng các thành phố thông minh, thưa ngài?

Bí thư Ban Kinh tế, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Toriyama Jin: Chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc khảo sát để định hình các dự án và sẽ tiến hành hợp tác triển khai khoản đầu tư cho vay 2,4 tỷ USD được công bố lần này. Để khảo sát tiến tới hình thành dự án, Chính phủ Nhật Bản sẽ thực hiện khảo sát nguyện vọng của 26 thành phố trong mạng lưới các nước tham gia ASCN.

Trong trường hợp cần thiết, Chính phủ Nhật Bản sẽ ủy thác cho các doanh nghiệp Nhật Bản có trình độ công nghệ tiến hành khảo sát. Các nước, các thành phố có nguyện vọng tham gia xin vui lòng tham khảo tài liệu (catalog) về thành phố thông minh sẽ được Nhật Bản công bố trong thời gian tới, Chính phủ Nhật bản rất mong chờ sự tham gia tích cực của các nước thành viên.

PV: Xin cảm ơn ngài về cuộc phỏng vấn này. Chúc Nhật Bản sẽ hợp tác thành công với các nước ASEAN để xây dựng được nhiều thành phố thông minh.

Dịch Phong

Theo

Cùng chuyên mục
 • da nang de xuat xay dung tuyen pho di bo ven ho thac gian vinh trung

  (Xây dựng) - Với định hướng phát triển phố chuyên kinh doanh điện tử - kỹ thuật số trên tuyến đường Hàm Nghi và xây dựng tuyến phố đi bộ ven hồ Thạc Gián – Vĩnh Trung, ngày 4/12, Hội Xây dựng Đà Nẵng phối hợp với Chi hội Xây dựng quận Thanh Khê tổ chức Hội thảo đề xuất phương án giao thông an toàn thân thiện gắn với sự kiện tại khu vực hồ Thạch Gián - Vĩnh Trung và xung quanh.

 • hai duong cho thach khoi diem sang do thi thanh pho

  (Xây dựng) - Sau nhiều năm chờ đợi, cuối cùng chợ Thạch Khôi mới ở phường Thạch Khôi, thành phố Hải Dương đã đi vào hoạt động. Chợ mới là một trong những điểm sáng trong đô thị thành phố, góp phần xây dựng một đô thị khang trang, văn minh, hiện đại, đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa của người dân địa phương và khu vực lân cận.

 • binh duong se lam gi de phat trien ha tang giao thong theo huong do thi hoa

  (Xây dựng) - Hướng tới xây dựng thành phố thông minh và thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, Bình Dương đã xây dựng chương trình “Tập trung phát triển hạ tầng giao thông theo hướng đô thị hóa, xây dựng thành phố thông minh Bình Dương giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045”. Theo đó, Bình Dương chia giai đoạn nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển, cũng như phù hợp với điều kiện thực tế và quá trình thu hút đầu tư phát triển đô thị.

 • phat trien ben vung do thi o mien trung

  Tiến trình đô thị hóa vùng Trung Bộ đã và đang bộc lộ những tồn tại, hạn chế và thách thức; trong đó đáng lo ngại nhất là gia tăng khoảng cách thu nhập giữa các vùng miền và các địa phương.

 • bac giang huyen viet yen duoc cong nhan dat do thi loai iv

  (Xây dựng) - Mới đây, Bộ Xây dựng ban hành quyết định công nhận huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đạt đô thị loại IV. Đây sẽ là động lực quan trọng, thúc đẩy huyện Việt Yên hoàn thành các tiêu chí còn lại để được công nhận là thị xã trong thời gian sớm nhất.

 • ra mat mo hinh thu nghiem trung tam giam sat dieu hanh do thi thong minh thanh pho hai phong

  (Xây dựng) – Ngày 25/11, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel Hải Phòng ra mắt Mô hình thử nghiệm Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh thành phố Hải Phòng.

Xem thêm
 • thong minh va ben vung la huong di tat yeu cho cac do thi

  (Xây dựng) - Các thành phố trên toàn cầu đang đứng trước thách thức trở nên bền vững hơn để đối phó với tăng trưởng dân số mạnh. Trong bối cảnh đó, Diễn đàn Thành phố thông minh và bền vững đã quy tụ các chuyên gia hàng đầu đến cùng thảo luận về cách đẩy mạnh mối quan hệ cộng sinh giữa đô thị thông minh và tính bền vững.

  14:36 | 25/11/2021
 • thanh pho ha long huong toi dat tieu chi do thi loai i

  (Xây dựng) – Nhiệm vụ Quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2040 đã được phê duyệt ngày 19/11/2021, tại Quyết định số 1959/QĐ-TTg. Trong đó, mục tiêu trọng tâm là hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I.

  19:07 | 22/11/2021
 • thanh pho song cong thai nguyen tap trung moi nguon luc xay dung cac tieu chi cua do thi loai ii

  (Xây dựng) – Xây dựng thành phố Sông Công, Thái Nguyên trở thành đô thị loại II là một trong những nội dung quan trọng không chỉ Đảng bộ, chính quyền tỉnh và thành phố thường xuyên quan tâm, mà còn là mong mỏi của mỗi người dân Sông Công. Để tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại II, thành phố đang phối hợp với Sở Xây dựng hoàn thiện một số nội dung theo đề nghị của Bộ Xây dựng.

  11:07 | 22/11/2021
 • hai phong cham dut mo hinh thi diem to quan ly do thi phuong

  (Xây dựng) – UBND thành phố Hải Phòng vừa có ý kiến chỉ đạo, kể từ ngày 01/01/2022 sẽ chấm dứt mô hình thí điểm Tổ quản lý đô thị phường hiện đang thực hiện tại các quận trên địa bàn thành phố.

  11:03 | 22/11/2021
 • quang yen quang ninh ky niem 10 nam thanh lap thi xa

  (Xây dựng) - Ngày 20/11, thị xã Quảng Yên tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập thị xã (25/11/2011 - 25/11/2021) và đón nhận các danh hiệu thi đua cao quý của Đảng, Nhà nước phong tặng.

  22:26 | 20/11/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load