Thứ sáu 10/07/2020 23:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhà vườn không cần đến gạch vữa khiến hàng xóm tò mò ở Vũng Tàu

10:04 | 30/06/2020

Công trình được cải tạo lại trên một khu đất bị bỏ hoang tại thành phố biển Vũng Tàu và “biến hình” thành một văn phòng làm việc “xanh” ấn tượng, tràn đầy năng lượng.

Ngôi nhà nằm trên khu đất có diện tích 80m2 (4 x20) bị bỏ hoang đã lâu, kẹp giữa 6 căn nhà phố kiên cố. Một nhóm kiến trúc sư trẻ đã thuê lại khu đất này trong 5 năm để làm văn phòng kiến trúc và thi công đồ nội thất gỗ.

nha vuon khong can den gach vua khien hang xom to mo o vung tau

“Đề bài” được đặt ra với công trình này không hề đơn giản. Đó là: chi phí rẻ nhất, xây dựng nhanh nhất và có thể di chuyển để tái sử dụng khi trả mặt bằng, nhưng vẫn phải thể hiện được tinh thần của một văn phòng thiết kế trẻ nhiệt huyết, nhiều năng lượng, yêu thiên nhiên.

nha vuon khong can den gach vua khien hang xom to mo o vung tau

Trước tiên, để đáp ứng tiêu chí chi phí rẻ nhất, xây dựng nhanh nhất, các kiến trúc sư đã tận dụng triệt để các vật liệu dư thừa họ lượm lặt được, tận dụng nguồn nhân lực có sẵn chính là thợ tại xưởng gỗ, nhân viên trong văn phòng.

nha vuon khong can den gach vua khien hang xom to mo o vung tau

Công trình hoàn toàn không có những bức tường xi măng nặng nề, không cần mái ngói, cột trụ… mà tận dụng 2 bức tường của nhà hàng xóm bên cạnh.

Mọi vật liệu dư thừa của khu đất bỏ hoang hay những địa điểm lân cận đều được nhóm kiến trúc sư lượm lặt và tái chế: đá bìa thải ra từ các mỏ đá địa phương dùng để làm sàn, những mẩu gỗ dư thừa của xưởng gỗ được sử dụng làm mái che, cây xanh có sẵn tại khu đất được sắp xếp và bố trí lại thành một khu vườn, tận dụng mảng tường của các nhà hàng xóm rồi sơn lại để làm vỏ bao che cho công trình…

nha vuon khong can den gach vua khien hang xom to mo o vung tau

“Chúng tôi muốn tạo nên một công trình tự nhiên, hoang dã nhất có thể”, nhóm kiến trúc sư cho biết.

Đặc biệt, công trình khiến mọi người tò mò với mặt tiền uốn lượn có “1-0-2”. Cánh cửa đi vào nhà tạo cảm giác như đưa vị khách ghé thăm một hang động bí ẩn.

nha vuon khong can den gach vua khien hang xom to mo o vung tau

Ngay đằng sau cánh cửa là một khoảng sân vườn xanh mát mắt. Khoảng vườn trở thành không gian đệm trước khi tiến vào khu vực chức năng chính.

nha vuon khong can den gach vua khien hang xom to mo o vung tau

Được biết, ý tưởng về phần mái uốn lượn được nảy ra từ chính những cơn sóng “đặc sản” của Vũng Tàu.

nha vuon khong can den gach vua khien hang xom to mo o vung tau

Hệ khung thép được nhóm KTS sử dụng để tạo độ cong và cố định lam gỗ. Phía trên lam gỗ là tấm nhựa lấy sáng tổng hợp trong suốt, nhờ vậy mưa chỉ rơi xuống ở 2 cạnh bên của công trình. Ngoài ra, ánh nắng vẫn ngập tràn vào khắp không gian nhà.

nha vuon khong can den gach vua khien hang xom to mo o vung tau

Cây xanh trở thành “người bạn” thân thiết trong không gian công trình.

nha vuon khong can den gach vua khien hang xom to mo o vung tau

Công trình là minh chứng cho sức sáng tạo không giới hạn của các kiến trúc sư trẻ. Họ đã làm nên một công trình “không tưởng” trong điều kiện ít kinh phí, diện tích xây dựng hạn chế…

nha vuon khong can den gach vua khien hang xom to mo o vung tau
nha vuon khong can den gach vua khien hang xom to mo o vung tau

Có thiết kế độc đáo, lạ mắt, đầy sáng tạo nhưng công trình vẫn đảm bảo những không gian chức năng chính cần phải có như những văn phòng làm việc thông thường như: phòng làm việc, phòng tiếp khách, phòng vệ sinh...

Theo Hương Thảo - Ảnh: Hoàng Lê/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load