Thứ tư 22/03/2023 22:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhận diện những yếu tố tác động lên thị trường chứng khoán năm 2023

20:05 | 04/02/2023

Sau những biến cố trong năm 2022, thị trường chứng khoán Việt Nam bước sang năm 2023 với các yếu tố tích cực và tiêu cực đan xen.

Nhận diện những yếu tố tác động lên thị trường chứng khoán năm 2023
Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường. Ảnh minh họa: Hứa Chung/TTXVN

Vẫn sớm để lạc quan

Trong báo cáo Triển vọng Thị trường Chứng khoán Việt Nam năm 2023, chủ đề chọn lọc cơ hội, các chuyên gia phân tích từ Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) cho rằng, điểm tích cực là thị trường đã phản ánh khá nhiều rủi ro, bao gồm cả rủi ro định giá lại trong chu kỳ lãi suất tăng, cũng như triển vọng tăng trưởng kém khả quan hơn cho năm 2023.

Hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu (P/E) thị trường dự phóng cho năm 2023 là 9,2 lần (tính tại ngày 30/12/2022), thấp hơn tới 35% so với mức P/E trung bình của thị trường là 14,16 lần trong giai đoạn 2009- 2022.

Một điểm cộng quan trọng khác cho năm 2023 là đồng VND có thể sẽ ổn định hơn trong năm nay. Ngược lại, rủi ro về thanh khoản vẫn tồn tại xuyên suốt trong năm, do áp lực lớn đến từ lượng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn. Lãi suất có thể sẽ đạt đỉnh nhưng sẽ quay đầu với tốc độ khá chậm. Do đó, thị trường bất động sản vẫn sẽ đối mặt với khó khăn kéo dài.

Mặt khác, kỳ vọng được đẩy lên cao khi Chính phủ đang có những động thái thực tế hơn nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường vốn, cụ thể là chuyển biến tích cực từ quá trình sửa đổi Nghị định 65 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế, nhưng đây cũng không phải là câu chuyện một sớm một chiều có thể giải quyết được.

SSI kỳ vọng chỉ số VN-Index tăng 15% vào cuối năm 2023 (vùng điểm mục tiêu của VNIndex là 1.160 vào cuối năm). Mặc dù vậy, sẽ có những giai đoạn trong năm chỉ số có thể ghi nhận vùng điểm cao hơn so với ngưỡng mục tiêu kể trên.

Với những động thái chủ động và quyết liệt của Chính phủ để đối phó với các thách thức vĩ mô, SSI kỳ vọng thị trường chứng khoán trong năm 2023 sẽ khả quan hơn nếu so sánh với năm 2022, nhưng còn quá sớm để trở nên quá lạc quan về khả năng bứt phá mạnh của thị trường.

Thị trường chứng khoán sẽ có 3 chủ đề nổi bật trong năm đó là đầu tư công; Trung Quốc mở cửa trở lại hoàn toàn; dòng vốn từ nhà đầu tư nước ngoài. Câu chuyện đẩy mạnh đầu tư công vẫn luôn là chất xúc tác cho thị trường trong vài năm nay, tuy nhiên mức độ giải ngân thực tế là khá chậm so với kế hoạch. Thực tế, còn khoảng 15 tỷ USD cho giai đoạn 2022-2023 vẫn chưa được giải ngân. Bộ Tài chính đã công bố kế hoạch ngân sách cho đầu tư phát triển năm 2023 ở mức 726 triệu tỷ đồng (khoảng 30,5 tỷ USD), cao hơn mức kế hoạch đã sửa đổi cho năm 2022 là 27,2 tỷ USD.

Câu chuyện thứ hai là kỳ vọng Trung Quốc sẽ mở cửa hoàn toàn trở lại. Khách du lịch Trung Quốc chiếm 32% lưu lượng khách hàng không quốc tế đến Việt Nam trong năm 2019, trong khi Trung Quốc là điểm đến du lịch lớn nhất của người dân Việt Nam.

SSI kỳ vọng lượng khách từ Trung Quốc đến Việt Nam sẽ phục hồi dần dần từ quý II/2023. Lượng khách quốc tế vào năm 2024 có thể vượt mức của năm 2019, đánh dấu sự phục hồi hoàn toàn của ngành hàng không Việt Nam.

Thực tế, tuần giao dịch trọn vẹn đầu tiên của năm Quý Mão 2023, từ 30/1 -3/2/2023) với thanh khoản gia tăng (trước đó, thị trường giao dịch phiên đầu tiên năm Quý Mão vào Thứ 6 ngày 27/1). Điều này cho thấy áp lực bán trong tuần qua đã có sự gia tăng thể hiện việc một bộ phận nhà đầu tư đã tiến hành chốt lời. Dù vậy, giới phân tích vẫn nhận định tích cực về diễn biến thị trường trong thời gian tới.

Theo chuyên gia từ Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), tuần qua là tuần điều chỉnh mạnh của thị trường, chỉ số VN-Index giảm hơn 40 điểm trong tuần và đóng cửa ở mức 1077,15 điểm. Như vậy, sau 4 tuần liên tiếp tăng điểm kể từ đầu năm 2023 đến nay, thị trường đã có tuần điều chỉnh.

Dù vậy, chuyên gia từ Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) vẫn nhìn nhận, thị trường đang trong xu hướng phục hồi sau khi đã thoát downtrend (trạng thái của cổ phiếu hoặc thị trường chung giảm xuống các mức thấp hơn trong một khoảng thời gian), nhưng chưa thể tạo uptrend (sự biến động giá thị trường có xu hướng tổng thể đi lên) ngay, thị trường cần một giai đoạn tích lũy chặt chẽ với biên độ hẹp để tạo ra nền tảng vững chắc trước khi có thể tạo ra uptrend mới.

Xét về ngắn hạn SHS cho rằng, tuần điều chỉnh vừa qua là có thể dự báo và cần thiết để tích lũy thêm, sóng hồi có thể chưa kết thúc và sau giai đoạn điều chỉnh VN-Index vẫn có thể hướng tới mốc 1.150 điểm.

Giai đoạn hiện tại thị trường vận động trong sóng hồi sau downtrend (trạng thái của cổ phiếu hoặc thị trường chung giảm xuống các mức thấp hơn trong một khoảng thời gian) với biên độ rộng và dần thị trường sẽ dao động giảm dần biên độ để tích lũy. Tuy nhiên, trong giai đoạn hình thành tích lũy, các cơ hội đầu tư trung dài hạn sẽ hình thành ngày càng nhiều hơn, đặc biệt ở nhóm các cổ phiếu mạnh ít chịu ảnh hưởng của downtrend vừa qua và các cố phiếu hồi phục sớm đang có xu hướng vượt đỉnh.

Về diễn biến thị trường, kết thúc tuần giao dịch qua, VN-Index giảm 39,95 điểm xuống 1.077,15 điểm, HNX-Index giảm 5,48 điểm xuống mức 215,28 điểm.

Giá trị giao dịch trên HOSE tăng 23,1% so với 5 phiên giao dịch trước đó lên mức 66.648 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 25,1% lên 3.646 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên HNX tăng 38,6% lên 6.912 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 40% lên 469 triệu cổ phiếu.

Thị trường điều chỉnh trong tuần qua khiến cho phần lớn các nhóm ngành cổ phiếu đều có sự suy giảm.

Nhóm cổ phiếu tài chính giảm mạnh nhất với 4,8% giá trị vốn hóa; trong đó, ngành chứng khoán trong tuần qua điều chỉnh mạnh với các đại diện như HCM giảm 2,9%, SSI giảm 5,7%, SHS giảm 7,2%, VND giảm 7,4%, VCI giảm 8% ... Ngành bất động sản cũng điều chỉnh với VHM giảm 9,8%, DXG giảm 5%, NLG giảm 2,8%, KDH giảm 2,5%...

Tiếp theo là nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin với mức sụt giảm 4,3% giá trị vốn hóa, chủ yếu do chịu áp lực từ mức giảm của trụ cột trong ngành là FPT giảm 4,6%.

Cổ phiếu hàng tiêu dùng giảm 4,1% giá trị vốn hóa, các cổ phiếu tiêu biểu trong ngành là VNM giảm 5%, MSN giảm 6,9%...

Cổ phiếu dầu khí giảm mạnh với 3,8% vốn hóa. Các mã tiêu biểu trong nhóm này là PVC giảm 10,5%, PVD giảm 7,7%, PVS giảm 6,3%, BSR giảm 5,3%, PLX giảm 2,1%...

Cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng giảm 3,1% giá trị và tạo áp lực điều chỉnh mạnh lên thị trường, các đại diện tiêu biểu như VPB giảm 7,4%, ACB giảm 7%, TCB giảm 6,7%, MBB giảm 5,6%, STB giảm 2,3%...

Ở chiều ngược lại, chỉ có nhóm dược phẩm và y tế là tăng nhẹ 1,1%.

Khối ngoại mua ròng trên hai sàn trong tuần qua với 1.809,23 tỷ đồng để hỗ trợ thị trường chung. Xét theo khối lượng ròng, HPG là mã chứng khoán được mua ròng nhiều nhất với 39,7 triệu cổ phiếu. Tiếp theo là chứng chỉ quỹ FUEVFVND và cổ phiếu STB với lần lượt 13 và 12,9 triệu đơn vị. Ở chiều ngược lại, ST8 là mã chứng khoán bị bán ròng nhiều nhất với 6,4 triệu cổ phiếu.

Chứng khoán thế giới tăng điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh, trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới diễn biến khá tích cực.

Tại Mỹ, các chỉ số chứng khoán, chỉ số S&P 500 tiếp tục tăng trong tuần qua và không quá xa mức đỉnh của 5 tháng. Chỉ số Nasdaq Composite tăng tuần thứ năm liên tiếp, giai đoạn tăng điểm kéo dài nhất kể từ cuối năm 2021.

Trong cả tuần, chỉ số S&P 500 tăng 1,6%, chỉ số Dow Jones giảm 0,15%, và chỉ số Nasdaq Composite tăng 3,3%.

Tại châu Á, các thị trường chứng khoán hầu hết đều tăng trong phiên ngày 3/2, "theo chân" đà tăng trên số Phố Wall. Tuy nhiên, tâm lý lạc quan về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngừng tăng lãi suất đã bị "lấn át" bởi những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu sau một năm thắt chặt tiền tệ.

Tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,4% lên 27.509,46 điểm. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 1,3% xuống 21.672,07 điểm, chỉ số Shanghai Composite giảm 0,7% xuống 3.263,41 điểm.

Chứng khoán Sydney, Seoul, Singapore, Wellington, Đài Bắc, Manila, Bangkok và Jakarta cũng đều tăng.

Chứng khoán Mumbai đã ghi nhận mức tăng dù cho tỷ phú Gautam Adani lại gặp phải một cú sốc khác, khiến định giá của tập đoàn mang tên ông "bốc hơi’ hơn 100 tỷ USD kể từ khi xuất hiện một báo cáo cáo buộc tập đoàn Abani "thao túng chứng khoán và gian lận kế toán".

Theo Văn Giáp (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
  • Hà Nội: Nhiều biện pháp để giải ngân vốn đầu tư công đạt 100%

    Thành phố Hà Nội phấn đấu đạt kết quả giải ngân đầu tư công đến hết tháng 6 năm nay khoảng 40-45%; phấn đấu cả năm 2023 đạt từ 95-100% kế hoạch đề ra.

    18:49 | 21/03/2023
  • Vì sao lãi suất cho vay chưa giảm kịp lãi suất huy động?

    Nhiều doanh nghiệp kêu ca dù lãi suất huy động giảm liên tục nhưng lãi suất cho vay vẫn đang giảm chậm. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, việc xem xét quyết định về lãi suất cho vay là do ngân hàng và khách hàng thỏa thuận theo cung cầu vốn thị trường và mức độ tín nhiệm của khách hàng, đồng thời vốn cho vay bao giờ cũng có độ trễ theo thời gian huy động trước đó.

    18:42 | 21/03/2023
  • Thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục, khối ngoại nối lại mạch mua ròng

    Thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục tích cực trong phiên chiều 21/3, cùng đó khối ngoại cũng trở lại mua ròng sau khi bị ngắt mạnh mua ròng 9 phiên liên tiếp ngày hôm qua 20/3.

    18:39 | 21/03/2023
  • Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giảm sâu về mức giá mới

    Giá xăng dầu hôm nay (21/3) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm từ 15h. Giá xăng E5 giảm 780 đồng/lít, còn 22.020 đồng/lít. Giá xăng RON95 giảm 780 đồng/lít, giá bán là 23.030 đồng/lít.

    14:59 | 21/03/2023
  • Quảng Ninh: Cửa khẩu Móng Cái xuất nhập khẩu trên 4.000 tấn hàng hóa/ngày

    (Xây dựng) - Thành phố Móng Cái cho biết: Theo lũy kế từ ngày 01/01/2023-19/3/2023, tổng trọng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái đạt 288.783 tấn, ước đạt trên 4.000 tấn/ ngày, tăng 156,6% so cùng kỳ năm 2022.

    14:52 | 21/03/2023
  • Bắc Ninh thu hút 131 triệu USD đầu tư nước ngoài

    (Xây dựng) - Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Bắc Ninh thu hút được 29 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký 131,56 triệu USD và 3 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký là 285 tỷ đồng; điều chỉnh vốn cho 22 dự án với số vốn điều chỉnh tăng là 77,98 triệu USD...

    14:15 | 21/03/2023
  • Bài học kinh nghiệm trong phát triển điện tái tạo

    Theo TS. Lê Hải Hưng, điện tái tạo chiếm dụng nhiều đất, sự thân thiện với môi trường cũng còn có tranh luận và trong 10 năm tới, chưa thể coi đây là một nguồn năng lượng tin cậy cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

    14:08 | 21/03/2023
  • Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/3

    Sự kiện chứng khoán 21/3: Tổng CTCP Địa ốc Novaland bổ sung điều khoản thánh toán trái phiếu bằng tài sản; bà Phạm Thị Thanh Huyền, chị gái ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Trí Việt mua thành công một nửa số cố phiếu đã đăng ký.

    07:59 | 21/03/2023
  • Vĩnh Phúc nỗ lực thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

    (Xây dựng) – Năm 2023 – năm thứ 3 Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đi vào cuộc sống, thu hút đầu tư tiếp tục khẳng định là động lực cho kinh tế của tỉnh phục hồi, phát triển nhanh sau đại dịch Covid-19. UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đồng bộ các giải pháp giúp Vĩnh Phúc ghi thêm điểm với các nhà đầu tư.

    18:58 | 20/03/2023
  • Doanh nghiệp bất động sản sắp hết cảnh 'sợ' trái phiếu?

    Trái phiếu là kênh dẫn vốn quan trọng của doanh nghiệp, tuy nhiên thời gian qua có sự giảm sút, trầm lắng sau một số bê bối trong lĩnh vực này. Sau khi Nghị định 08 về trái phiếu doanh nghiệp được ban hành, thị trường bất động sản ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực.

    18:31 | 20/03/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load