Thứ năm 02/12/2021 19:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhà 4 tầng xếp chồng bất quy tắc, điều bất ngờ nằm ở bên trong

09:30 | 15/10/2021

Ngôi nhà hình thành dựa trên các khối xếp chồng lên nhau bất quy tắc, với nhiều thảm thực vật tươi tốt.

"Ibis Sendagaya" là một tòa nhà bằng bê tông ở Tokyo được ví như một pháo đài, nổi bật trên hình thái cấu trúc đô thị. Có được điều đó là nhờ ngôi nhà hình thành dựa trên các khối xếp chồng lên nhau bất quy tắc, với nhiều thảm thực vật tươi tốt.

nha 4 tang xep chong bat quy tac dieu bat ngo nam o ben trong
Ngôi nhà hình thành dự trên các khối xếp chồng lên nhau bất quy tắc, với nhiều thảm thực vật tươi tốt.

Nằm trong một khu vực sầm uất ở Sendagaya, gần sân vận động quốc gia Tokyo, ngôi nhà bao gồm hai tầng dưới là không gian cho thuê và hai tầng phía trên làm nhà ở cho gia chủ. Các sân thượng rộng rãi trở thành một phần ngoại thất ấn tượng của ngôi nhà, tạo ra sự liên tục không gian bên trong và bên ngoài, tạo thành "vòng lặp ba chiều" của các không gian sống.

nha 4 tang xep chong bat quy tac dieu bat ngo nam o ben trong
Các sân thượng rộng rãi trở thành một phần ngoại thất ấn tượng của ngôi nhà, tạo ra sự liên tục không gian bên trong và bên ngoài.

Thách thức chính của dự án là làm thế nào để thích ứng với môi trường dân cư thoải mái và không gian cho người thuê đủ lợi nhuận trong phạm vi hạn chế của khu đất. Phía kiến trúc sư lý giải: "Do đó, chúng tôi đã cố gắng làm cho ngôi nhà mở và rộng rãi nhất có thể bằng cách tích cực kết hợp các không gian ngoài trời, bất chấp những hạn chế khó khăn về địa điểm".

nha 4 tang xep chong bat quy tac dieu bat ngo nam o ben trong
Các kiến trúc sư cố gắng làm cho ngôi nhà mở và rộng rãi nhất có thể bằng cách tích cực kết hợp các không gian ngoài trời, bất chấp những hạn chế khó khăn về địa điểm.

Các kiến trúc sư đã thực hiện một phân tích và nghiên cứu tỉ mỉ về các điều kiện và hạn chế của khu đất để tận dụng hết tiềm năng của nó. Mặc dù tỷ lệ diện tích sàn cho phép thấp, chiều cao xây dựng tối đa của địa điểm được xác định là 20 m. Tuy nhiên, hầu hết các tòa nhà gần đó đều thấp hơn 10 m để tránh các quy trình tuân thủ bổ sung.

nha 4 tang xep chong bat quy tac dieu bat ngo nam o ben trong
Sự xếp chồng các khối tầng tạo ra các phần nhô ra che nắng và các không gian ngoài trời khác nhau như hành lang bên ngoài và sân hiên xanh.

Trong một khu vực có nhà ở khá dày đặc, các kiến trúc sư đã tìm thấy những khoảng trống tiềm năng để tạo ra môi trường thoải mái bên trên các tòa nhà thấp xung quanh.

Do vậy, ngôi nhà đã được phát triển để cao hơn ở phía bắc, nâng tòa nhà song lập cao hơn các mái nhà lân cận trong khi tối đa hóa khối lượng tòa nhà và thu được tầm nhìn rộng mở ra xung quanh.

nha 4 tang xep chong bat quy tac dieu bat ngo nam o ben trong
Thông qua các cửa sổ trượt, gia chủ có thể mở hoàn toàn ở mỗi tầng.

Mặt sàn của mỗi tầng bị lệch tuân theo quy định về cách sử dụng, trình tự không gian và mối quan hệ theo chiều dọc. Sự xếp chồng này tạo ra các phần nhô ra che nắng và các không gian ngoài trời khác nhau như hành lang bên ngoài và sân hiên xanh.

Các mặt tiền tuyến tính xung quanh các khối sàn của tòa nhà được bao bọc bởi các dải kim loại với các thanh dọc lặp đi lặp lại giống như những cánh cửa gió.

Thông qua các cửa sổ trượt, gia chủ có thể mở hoàn toàn ở mỗi tầng. Cả phòng khách và sảnh mở rộng về phía sân hiên phủ đầy cây xanh tạo nên một không gian rộng rãi, thoáng đãng. Ngoài cửa sổ thông thoáng của phòng khách, một cầu thang lên sân thượng được thiết kế dốc và bao phủ cỏ nhân tạo, giống như một sân chơi độc quyền lơ lửng trên bầu trời.

nha 4 tang xep chong bat quy tac dieu bat ngo nam o ben trong
Cả phòng khách và sảnh mở rộng về phía sân hiên phủ đầy cây xanh tạo nên một không gian rộng rãi, thoáng đãng.

Theo Chi Chi (Designboom)/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load