Thứ ba 16/07/2024 07:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nguồn vật liệu cho Dự án đường Vành đai 4 được chuẩn bị ra sao?

17:35 | 05/10/2023

Dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô Hà Nội sẽ phải huy động lấy thêm nguồn vật liệu từ các tỉnh, thành lân cận nhằm đảm bảo nguồn cung và tiến độ thi công cho nhà thầu.

Nguồn vật liệu cho Dự án đường Vành đai 4 được chuẩn bị ra sao?
Nguồn đất từ một mỏ vật liệu để thi công đắp nền đường Cao tốc Bắc-Nam. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Các cơ quan có thẩm quyền tại Dự án Vành đai 4-Vùng Thủ đô Hà Nội đã tích cực lên các phương án, tính toán nhằm đảm bảo nguồn cung vật liệu xây dựng cho nhà thầu thi công.

Không đấu giá khu vực khoáng sản phê duyệt

Trong báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội, với Dự án thành phần 2.1 và Dự án thành phần 3 của Dự án Vành đai 4-Vùng Thủ đô (thành phố Hà Nội là cơ quan có thẩm quyền/cơ quan chủ quản-chủ đầu tư dự án), tổng nhu cầu vật liệu đắp nền khoảng 7,4 triệu m3 trong đó đất đắp khoảng 1,87 triệu m3; cát đắp khoảng 5,53 triệu m3.

Trong bước nghiên cứu khả thi, chủ đầu tư đã tổ chức khảo sát tổng số 17 mỏ đất với tổng trữ lượng khoảng 57,24 triệu m3 tại địa bàn Hà Nội và các địa phương lân cận (Hà Nội 3 mỏ, Hòa Bình 6 mỏ, Vĩnh Phúc 4 mỏ, Thái Nguyên 4 mỏ). Tuy nhiên 3 mỏ đất trên địa bàn Hà Nội (trữ lượng khoảng 7,1 triệu m3) chưa được duyệt quy hoạch mỏ do nằm trong quy hoạch rừng sản xuất. Hiện nay Hà Nội đang giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, báo cáo phương án xử lý.

Trước mắt, Hà Nội sẽ sử dụng đất đắp tại các mỏ thuộc địa phương lân cận đã đủ thủ tục khai thác như 4 mỏ đất tại tỉnh Vĩnh Phúc; 4 mỏ đất tại tỉnh Thái Nguyên; 1 mỏ đất tại tỉnh Hòa Bình.

Với cát đắp nền, chủ đầu tư đã tổ chức khảo sát tổng số 32 mỏ cát với tổng trữ lượng khoảng 75,5 triệu m3 (Hà Nội 24 mỏ, Hòa Bình 1 mỏ, Phú Thọ 7 mỏ). Trong đó, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 4 mỏ đang hoạt động khai thác; 6 mỏ cát đang thực hiện đấu giá trong năm 2023 với tổng trữ lượng khoảng 16,37 triệu m3; 11 mỏ cát nằm trong quy hoạch (trữ lượng ước khoảng 22,69 triệu m3); 3 mỏ có giấy phép nhưng không hoạt động.

Đánh giá về cơ bản, vật liệu cát san lấp, đắp nền trên địa bàn Hà Nội đáp ứng đủ yêu cầu thực hiện dự án; tuy nhiên, để đáp ứng tiến độ theo yêu cầu, Chính phủ khuyến cáo thành phố cần sớm hoàn thành các thủ tục theo quy định để sớm đưa vào khai thác phục vụ dự án.

Nguồn vật liệu cho Dự án đường Vành đai 4 được chuẩn bị ra sao?
Nguồn vật liệu thi công nền đường cho các dự án giao thông trọng điểm cần được tháo gỡ và đẩy nhanh sớm tiến độ. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Để đảm bảo nguồn cung vật liệu cho dự án, thành phố Hà Nội đề nghị các địa phương hỗ trợ phê duyệt khu vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường có trong quy hoạch khoáng sản liên quan (các mỏ vật liệu trong hồ sơ khảo sát vật liệu xây dựng phục vụ dự án) là khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản, chỉ phục vụ dự án.

Khi có đề nghị của nhà thầu thi công, ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố hướng dẫn nhà thầu thực hiện khảo sát nhanh, đánh giá để có số liệu lập hồ sơ đăng ký khai thác; lập hồ sơ đăng ký khối lượng khai thác bao gồm khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác mỏ khoáng sản; có cam kết bảo vệ môi trường và thực hiện cải tạo phục hồi môi trường; xác nhận khu vực, khối lượng, công suất và kế hoạch khai thác, trong hồ sơ đăng ký khối lượng khai thác của nhà thầu.

Sẽ lấy thêm nguồn vật liệu từ các địa phương khác

Với Dự án thành phần 2.2 (Hưng Yên là cơ quan chủ quản), tổng nhu cầu vật liệu đắp nền khoảng 0,96 triệu m3, bao gồm 0,25 triệu m3 đất đắp, 0,72 triệu m3 cát đắp. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh không có mỏ đất đắp nền, dự kiến sẽ khai thác tại tỉnh Hải Dương như mỏ đất núi Bu Lu (trữ lượng 2,56 triệu m3), mỏ đất đồi Hố Đa (trữ lượng 1,8 triệu m3). Riêng cát đắp nền theo số liệu khảo sát, các mỏ trên địa bàn địa phương có trữ lượng khoảng 1,6 triệu m3 nên cơ bản đáp ứng yêu cầu thực hiện dự án.

Dự án thành phần 2.3 (Bắc Ninh là cơ quan chủ quản), tổng nhu cầu vật liệu đắp nền khoảng 3,95 triệu m3, bao gồm 3,1 triệu m3 đất đắp và 0,85 triệu m3 cát đắp.

Theo báo cáo, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh không có mỏ vật liệu xây dựng thông thường (đất, cát, đá), phải khai thác tại các mỏ của địa phương lân cận như Lạng Sơn, Hải Dương, Bắc Giang...

Nguồn vật liệu cho Dự án đường Vành đai 4 được chuẩn bị ra sao?
Nhà thầu thi công đắp nền đường một dự án cao tốc Bắc-Nam. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Dự kiến tỉnh Bắc Ninh khai thác đất đắp tại mỏ Minh Sơn 1 (địa phận tỉnh Lạng Sơn với trữ lượng 6,9 triệu m3) và mỏ Quốc Kỳ (địa phận tỉnh Bắc Giang, trữ lượng 0,25 triệu m3), cơ bản đáp ứng nhu cầu của dự án. Trong trường hợp phát sinh khó khăn, đất đắp có thể khai thác tại tỉnh Hải Dương và Bắc Giang.

Với nguồn cát, tỉnh Bắc Ninh sẽ làm việc với các địa phương Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Hà Nam, Phú Thọ để xác định cụ thể các mỏ đất, mỏ cát cung cấp cho dự án và triển khai các thủ tục giao mỏ cho các nhà thầu theo cơ chế đặc thù của dự án.

Trên cơ sở đó, Chính phủ yêu cầu Ủy ban Nhân dân các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Phú Thọ phối hợp, hỗ trợ Ủy ban Nhân dân các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh và thành phố Hà Nội về nguồn cung cấp vật liệu xây dựng để thực hiện dự án; trong đó, xác định cụ thể các mỏ vật liệu xây dựng để cung cấp cho các dự án thành phần thuộc tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh và thành phố Hà Nội; hoàn thiện các thủ tực (nếu có) đối với các mỏ vật liệu xây dựng nêu trên; thực hiện các thủ tục để bàn giao mỏ cho các nhà thầu khai thác theo cơ chế đặc thù của dự án.

Chính phủ kiến nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép kéo dài thời gian thực hiện cơ chế giao mỏ cho nhà thầu khai thác (như quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị quyết 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022) nhằm đáp ứng yêu cầu về nguồn vật liệu xây dựng thực hiện các dự án đường bộ cao tốc quan trọng quốc gia./.

Theo Việt Hùng (Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • Bài 2: Nhu cầu tro, xỉ nhà máy nhiệt điện để sử dụng làm vật liệu xây dựng ngày càng tăng

  (Xây dựng) – Báo cáo của Bộ Xây dựng thông tin cho biết, tổng lượng tro, xỉ phát thải từ các nhà máy nhiệt điện trong cả nước ngày càng tăng (năm 2022 tổng lượng tro, xỉ là 15,78 triệu tấn, năm 2023 là 18,07 triệu tấn). Tính đến cuối năm 2023, tổng lượng tro, xỉ nhiệt điện đã tiêu thụ cộng dồn các năm trên cả nước khoảng 83 triệu tấn, chiếm khoảng 66,2% tổng lượng phát thải từ trước đến nay (tăng hơn 10,4% so với thời điểm cuối 2022). Tro, xỉ được sử dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực làm vật liệu san lắp, phụ gia khoáng cho xi măng, sau đó là dùng làm phụ gia bê tông cho các công trình thủy lợi, giao thông và công trình xây dựng dân dụng.

 • Hà Tĩnh: Phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Quyết định số 1707/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2024.

 • Bài 1: Những đề xuất, kiến nghị sử dụng vật liệu mới

  (Xây dựng) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa chủ trì làm việc với các Bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hạ tầng giao thông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tại buổi làm việc này, các Bộ, ngành, địa phương các tỉnh, thành ĐBSCL cho rằng hiện nay vật liệu truyền thống cát sông ngày càng khan hiếm, do đó cần sử dụng những vật liệu mới thay thế để xây dựng hạ tầng giao thông và hạ tầng các khu công nghiệp.

 • Đắk Nông: Kiến nghị gỡ vướng cho 37 dự án đang “đứng hình” do bô-xít

  (Xây dựng) - Bên cạnh 37 dự án đang tạm dừng thi công nhiều hạng mục thì tỉnh Đắk Nông còn nhiều dự án đầu tư công, công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các khu dân cư, mỏ vật liệu xây dựng thông thường cũng nằm trong vùng quy hoạch bô-xít. Trước thực trạng đó, tỉnh Đắk Nông đã có văn bản gửi Bộ Tài Nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đơn vị chức năng liên quan tháo gỡ, hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh, đảm bảo quá trình triển khai đúng các quy định.

 • Tháo gỡ khó khăn, bảo vệ doanh nghiệp sản xuất thép

  Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành vật liệu xây dựng, ngành sản xuất thép cũng đứng trước nhiều thách thức. Các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.

 • Giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam

  (Xây dựng) - Ngày 10/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến về kết quả thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực các tỉnh phía Nam.

Xem thêm
 • Lạng Sơn: Tăng cường quản lý khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường

  (Xây dựng) – Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực khoáng sản, bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản. Theo đó, tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho các doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, đồng thời sẽ tăng được nguồn thu ngân sách Nhà nước.

  19:09 | 09/07/2024
 • Đắk Nông: Sẽ đấu giá 40 mỏ đất làm vật liệu san lấp

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Đắk Nông quy hoạch 112 mỏ đất làm vật liệu nhưng đến nay chưa mỏ nào được cấp phép. Đứng trước thực trạng thiếu đất đắp nghiêm trọng cho các dự án trên địa bàn, tỉnh này đã triển khai kế hoạch đấu giá quyền khai thác đất làm vật liệu san lấp và đưa ra đấu giá 40 mỏ đất.

  19:07 | 09/07/2024
 • Chinh phục khí hậu Việt, bảo vệ tuổi thọ công trình với công nghệ sơn giảm nhiệt và co giãn từ Nhật Bản

  (Xây dựng) - Trái đất nhận năng lượng từ mặt trời dưới hình thức bức xạ nhiệt, phản xạ khoảng 30% bức xạ từ mặt trời và hấp thụ 70% để làm ấm đất, khí quyển và đại dương. Nhưng khi lượng nhiệt này vượt quá ngưỡng an toàn, nó bắt đầu tác động tiêu cực đến môi trường sống và sức khỏe con người. Điều này được thấy rõ ở Việt Nam, nơi khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và mưa nhiều khiến lớp sơn bảo vệ xuống cấp nhanh, ảnh hưởng đến kiến trúc công trình và không gian sống. Phát triển các công nghệ sơn thích ứng với khí hậu Việt vì vậy trở thành thử thách thú vị của ngành sơn.

  15:58 | 08/07/2024
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường công tác quản lý giá vật liệu xây dựng trên địa bàn

  (Xây dựng) - Ngày 6/7, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã ban hành Văn bản số 3495/SXD-QLXD về việc tăng cường công tác quản lý giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh này.

  19:16 | 06/07/2024
 • Cập nhật báo giá sắt thép hình U hôm nay và tình hình thị trường thép nội địa

  (Xây dựng) - Thời gian gần đây, giá sắt thép hình U có dấu hiệu tăng dần. Điều này tác động không nhỏ đến chi phí xây dựng của các công trình. Công ty Thép Đông Dương SG cập nhật báo giá sắt thép hình U hôm nay nhanh chóng để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác đến mọi khách hàng.

  18:15 | 06/07/2024
 • Thủ tục chuyển đất đắp dư của dự án này cho dự án khác

  (Xây dựng) - Ông Phạm Tuấn Hùng (Tuyên Quang) có câu hỏi liên quan tới thủ tục chuyển đất đắp dư của dự án này cho dự án khác gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường nhờ hướng dẫn giải đáp.

  11:03 | 06/07/2024
 • Quảng Nam: Công bố 2 công ty trúng đấu giá quyền khai thác 2 mỏ đất san lấp tại huyện Phú Ninh

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ và Khoáng sản Quảng Nam và Công ty TNHH VLXD Khoáng sản Miền Trung là 2 đơn vị trúng đấu giá quyền khai thác 2 mỏ đất san lấp tại xã Tam Lộc và xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh.

  17:27 | 05/07/2024
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Đề nghị đảm bảo an toàn trong thi công và sản xuất vật liệu xây dựng

  (Xây dựng) - Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng Thành phố, Hội Khoa học kỹ thuật xây dựng Thành phố, Hội Doanh nghiệp Thành phố; Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp (Hepza), UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện về việc đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng và cấu kiện xây dựng.

  16:07 | 05/07/2024
 • Trung tâm hội nghị “xanh” - Kiến trúc bền vững với vật liệu tái chế

  (Xây dựng) – Kiến trúc bền vững, sáng tạo xanh là phương pháp thiết kế và xây dựng tập trung vào việc giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên tự nhiên, vật liệu thân thiện với môi trường… trong đó, sử dụng tài nguyên hiệu quả nhằm tiết kiệm năng lượng.

  10:08 | 05/07/2024
 • Bài 3: “Đầu ra” cho tro, xỉ

  (Xây dựng) – Tổng Công ty Phát điện 1 và Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã tổ chức Hội nghị xúc tiến và gặp gỡ khách hàng tiêu thụ tro, xỉ năm 2024 tại Trà Vinh. Hội nghị nhằm tìm ra “đầu ra” cho tro, xỉ.

  18:35 | 04/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load