Thứ sáu 16/04/2021 16:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Người dân có thể bị thu hồi sổ đỏ trong trường hợp nào?

19:54 | 27/02/2021

Trong trường hợp nào người dân sẽ bị thu hồi sổ đỏ? Thủ tục thu hồi sổ đỏ được thực hiện thế nào?

Sổ đỏ bị thu hồi trong trường hợp nào?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 và Khoản 6 Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Nhà nước thu hồi sổ đỏ (Giấy chứng nhận) đã cấp trong các trường hợp sau:

1. Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp.

2. Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp.

3. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận.

4. Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật như: Cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai.

5. Thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân đã được thi hành.

nguoi dan co the bi thu hoi so do trong truong hop nao
Khi Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đã chứng nhận, sổ đỏ cũng sẽ bị thu hồi. Ảnh: ST

Thủ tục thu hồi sổ đỏ đã cấp

Căn cứ vào Khoản 4 Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, tùy thuộc vào người phát hiện sổ đỏ đã cấp không đúng quy định của pháp luật mà có quy định thu hồi riêng với từng trường hợp, cụ thể:

- Trường hợp cơ quan điều tra, cơ quan thanh tra có văn bản kết luận Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật đất đai thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét, nếu kết luận đó là đúng thì quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp; trường hợp xem xét, xác định Giấy chứng nhận đã cấp là đúng quy định của pháp luật thì phải thông báo lại cho cơ quan điều tra, cơ quan thanh tra.

- Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật đất đai thì thông báo bằng văn bản cho cơ quan thanh tra cùng cấp thẩm tra; nếu kết luận là Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật thì thông báo cho người sử dụng đất biết rõ lý do; sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo cho người sử dụng đất mà không có đơn khiếu nại thì ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

- Trường hợp người sử dụng đất phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật đất đai thì gửi kiến nghị bằng văn bản đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận. Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm kiểm tra, xem xét quyết định thu hồi Giấy chứng nhận.

Theo Kim Nhung/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
 • hoa binh trong con sot dat nhieu loan thi truong

  Từ giữa năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình xảy ra tình trạng "sốt đất," đặc biệt tại huyện Lương Sơn, nhiều người từ khắp nơi đổ về săn lùng để mua bằng được cho mình một lô đất.

 • bo tri nha o de phuc vu tai dinh cu gom nhung hinh thuc nao

  (Xây dựng) – Các hình thức bố trí nhà ở để phục vụ tái định cư được quy định cụ thể ra sao? Có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này.

 • hoi moi gioi bat dong san viet nam to chuc binh chon vinh danh cac ca nhan don vi xuat sac

  (Xây dựng) - Nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, có uy tín cao trong cộng đồng và có đóng góp tích cực cho xã hội, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tổ chức và tiếp nhận hồ sơ tham gia chương trình bình chọn danh hiệu trong lĩnh vực môi giới bất động sản ở Việt Nam và một số lĩnh vực liên quan.

 • trach nhiem cua cac ben trong bao hanh cong trinh xay dung

  (Xây dựng) -  Việc xác định trách nhiệm của cá nhân, tổ chức thi công công trình nhằm khắc phục, sửa chữa hay còn gọi là bảo hành công trình xây dựng là điều cần thiết. Pháp luật quy định như thế nào về yêu cầu và thời hạn bảo hành công trình xây dựng? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

 • bit ke ho trong luat dat dai nhieu bat cap sau gan 10 nam thuc thi

  Luật Đất đai 2013 mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp. Song, sau gần 10 năm có hiệu lực, Luật Đất đai 2013 cũng bộc lộ nhiều bất cập, chồng chéo dẫn đến việc mập mờ trách nhiệm quản lý, khó khăn trong quá trình tổ chức, thực hiện. Hệ quả là quá trình chuyển dịch đất đai để đầu tư phát triển trở nên phức tạp, gây phiền hà cho doanh nghiệp, cản bước phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Quan trọng hơn, những kẽ hở đang tồn tại trong bộ luật này là mầm mống để tham nhũng, tiêu cực nảy sinh...

 • nguon cung moi bat dong san biet thu nha lien ke tai ha noi tang manh

  (Xây dựng) – Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản của Savills Việt Nam, nguồn cung mới phân khúc biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội tăng mạnh trong quý I/2020.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load