Thứ bảy 03/12/2022 09:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ngôi đền Nhật cứ 20 năm được dỡ ra xây lại một lần

09:03 | 01/10/2022

Khu đền Ise Grand có một điểm thú vị ít người biết: hai tòa nhà chính của ngôi đền được dỡ ra dựng lại hoàn toàn sau hai thập kỷ.

ngoi den nhat cu 20 nam duoc do ra xay lai mot lan

Còn được gọi là Ise Jingu, đền Ise Grand nằm ở thành phố Ise của Nhật Bản. Đây là một trong những nơi linh thiêng và quan trọng nhất của Thần đạo. Khu đền này gồm hơn 100 đền lớn nhỏ, trải rộng trên diện tích khổng lồ, nhưng hai đền quan trọng nhất là Naiku và Geku. Trong đó, đền Naiku được cho là có từ thế kỷ 3 và là nơi đặt Gương Thiêng của Hoàng đế. Ảnh: Kyodonews.

ngoi den nhat cu 20 nam duoc do ra xay lai mot lan

Điều thú vị là hai ngôi đền này, cùng với cầu Uji, được xây lại 20 năm một lần - một truyền thống đã được duy trì trong suốt 1.300 năm qua. Đây là một phần trong niềm tin của Thần đạo về cái chết và sự sinh sôi của tự nhiên, sự vô thường của vạn vật. Đồng thời, truyền thống này cũng giúp truyền lại kỹ thuật xây đền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ảnh: Worldhistory.

ngoi den nhat cu 20 nam duoc do ra xay lai mot lan

Việc xây lại đền chính được thực hiện trên khu vực cạnh công trình hiện tại, sau 20 năm lại đổi về vị trí cũ. Đền cũ được tháo dỡ, và đền mới được xây dựng với kích cỡ, chi tiết chính xác như trước đó. Lần gần nhất - lần thứ 62 - là vào năm 2013, và lần tiếp theo dự kiến vào năm 2033. Ảnh: Japantimes.

ngoi den nhat cu 20 nam duoc do ra xay lai mot lan

Trước khi đền được xây lại, hàng loạt lễ hội được tổ chức để đánh dấu sự kiện đặc biệt này. Trong đó, lễ hội Okihiki diễn ra vào mùa xuân 2 năm liền trước năm xây lại đền, với người dân ở những thị trấn xung quanh kéo các khúc gỗ lớn qua thành phố. Ảnh: JWA.

ngoi den nhat cu 20 nam duoc do ra xay lai mot lan

Chúng là gỗ trắc bá diệp, được lấy từ một khu rừng thiêng xung quanh hai đền và sau đó sẽ được dùng cho việc xây dựng. Khoảng 10.000 cây trắc bá diệp sẽ được khai thác để xây mới, trong số đó, một vài cây đã hơn 200 năm tuổi. Ảnh: BBC.

ngoi den nhat cu 20 nam duoc do ra xay lai mot lan

Chi phí xây dựng lại rất lớn, có thể lên đến 0,5 tỷ USD mỗi đền, được lấy từ ngân sách quốc gia và ủng hộ tư nhân từ doanh nghiệp, thành viên hoàng gia... Quá trình xây lại kéo dài ít nhất 8 năm. Ảnh: AllaboutJapan.

ngoi den nhat cu 20 nam duoc do ra xay lai mot lan

Truyền thống này khởi nguồn từ những ngôi nhà kiểu cổ - xây trên nền cao, với khung gỗ và mái lợp - cần được phá dỡ và xây dựng mỗi 20-30 năm để đảm bảo an toàn. Điều này dần trở thành phong tục, từ đó hình thành nghi thức xây lại đền Ise. Ảnh: JWA.

Theo An Ngọc (AO)/Zing.vn

Cùng chuyên mục
 • Đêm diễn Múa cổ điển Ấn Độ

  (Xây dựng) - Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội cùng với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Đêm Múa cổ điển Ấn Độ do các nghệ sỹ của Trung tâm Múa cổ điển Ấn Độ nổi tiếng biểu diễn vào ngày 1/12/2022 tại Rạp hát Hồng Hà ở Hà Nội. Chuyến thăm của đoàn múa và các buổi biểu diễn của họ là một phần của chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam.

 • Xác lập kỷ lục sự kiện chế biến và công diễn 122 món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu

  (Xây dựng) – Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Ngày hội Văn hóa Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 đã diễn ra sự kiện “Tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu”. Tại sự kiện này có 12 đội công diễn thi tài chế biến 122 món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu và được xác lập kỷ lục Việt Nam.

 • Cận cảnh ngôi chùa xây bằng gỗ lớn nhất miền Tây

  Chùa Thiên Trúc Thị (tọa lạc tại xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) được xây dựng từ hơn 4.000 m3 gỗ nguyên liệu. Công trình du lịch tâm linh này đang trong giai đoạn hoàn thiện.

 • Phú Thọ: Sắp diễn ra Ngày hội văn hóa Tây Bắc lần thứ XV

  (Xây dựng) - Từ ngày 02-04/12, tại Việt Trì (Phú Thọ), sẽ diễn ra Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV, năm 2022 với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”.

 • Hai di tích quốc gia đặc biệt của Hải Phòng

  Hải Phòng là vùng đất có hệ thống hàng trăm di tích dày đặc, trong đó nổi bật có 2 di tích quốc gia đặc biệt là Danh lam thắng cảnh quần đảo Cát Bà và Di tích lịch sử Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm.

 • Làng Nôm - Ngôi làng cổ độc đáo và hấp dẫn ở tỉnh Hưng Yên

  Về với làng Nôm, du khách được đắm mình vào một quần thể di tích cổ kính bao gồm cổng làng, giếng nước, sân đình, chùa Nôm, những ngôi nhà cổ và độc đáo hơn cả là một di sản đặc biệt - cầu Nôm.

Xem thêm
 • Bạc Liêu: Khai mạc Ngày hội Văn hóa-Du lịch rực rỡ sắc màu

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Bạc Liêu vừa long trọng tổ chức Khai mạc Ngày hội Văn hóa-Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 với chủ đề “Bạc Liêu-Hội tụ tinh hoa di sản và khát vọng phát triển”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

  09:57 | 28/11/2022
 • Việt Nam có thêm 2 Di sản tư liệu khu vực châu Á-Thái Bình Dương

  Hai di sản "Bia ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng" và "Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943)" được Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO ghi danh.

  15:41 | 26/11/2022
 • Di sản công nghiệp - Bước hiện thực hóa cam kết của Hà Nội

  Di sản công nghiệp được coi là nguồn tài nguyên cần được khai thác hiệu quả, nhất là khi Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa cam kết khi gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO.

  11:21 | 26/11/2022
 • Giá trị di sản văn hóa Huế trong dòng chảy văn hóa Việt

  Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa, văn hóa Huế là một trong những đỉnh cao của văn hóa truyền thống, nơi duy nhất còn lưu giữ hệ thống văn hóa cung đình Việt Nam.

  10:12 | 26/11/2022
 • Con gái Hà Thành

  (Xây dựng) - Tôi có cô bạn đã lâu không gặp. Hôm vừa rồi đi du lịch nước ngoài về, gặp tôi, ngồi nói chuyện một lúc khoe:

  14:14 | 24/11/2022
 • Nhịp sống Rạch Giá

  (Xây dựng) -Chiếc xe đò từ thành phố mang tên Bác trực chỉ hướng Tây Nam, đưa tôi về lại mảnh đất Kiên Giang tận cùng của Tổ quốc.

  14:12 | 24/11/2022
 • Nhà văn/dịch giả Khánh Phương ra mắt cuốn sách thứ 12

  (Xây dựng) - Nhà văn/dịch giả Khánh Phương vừa xuất bản cuốn sách thứ 12 trong sự nghiệp sáng tác văn chương của mình. Đó là cuốn sách phác thảo về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn, nhạc sỹ, nhà thơ Bàng Ái Thơ, ái nữ của nhân sỹ Bàng Sỹ Nguyên tài ba.

  10:44 | 23/11/2022
 • Vĩnh Phúc: Kỷ niệm 200 năm danh xưng Vĩnh Tường

  (Xây dựng) - Lễ kỷ niệm 200 năm danh xưng Vĩnh Tường được tổ chức là hoạt động thiết thực, góp phần bồi dưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử hào hùng của quê hương; xây dựng, phát huy các giá trị văn hóa cao đẹp của vùng đất nghìn năm văn hiến, khơi dậy ý chí, khát vọng của những công dân Vĩnh Tường, nỗ lực xây dựng quê hương giàu mạnh.

  11:02 | 22/11/2022
 • Festival Ninh Bình 2022: Rực rỡ và đa dạng sắc màu văn hóa

  (Xây dựng) – Nằm trong khuôn khổ Festival Ninh Bình 2022 – Tràng An kết nối di sản, tối 18/11 tại khu vực Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh đã diễn ra Lễ hội đường phố, Triển lãm Di sản văn hóa lịch sử truyền thống và chương trình Đại nhạc hội ở Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế thu hút hàng nghìn người dân và du khách tham dự.

  10:37 | 19/11/2022
 • Gần 100 năm kiến trúc Đông Dương của Bảo tàng Lịch sử quốc gia

  Trưng bày “Từ nhà Bác cổ đến Bảo tàng Lịch sử quốc gia” giới thiệu những tư liệu, hình ảnh gắn với lịch sử ngót một thế kỷ tồn tại của công trình tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Đông Dương.

  09:12 | 19/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load