Thứ bảy 28/11/2020 12:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ngô Quyền (Hải Phòng): Dãy lớp học xây dựng không phép, trách nhiệm thuộc về ai?

23:10 | 18/11/2020

(Xây dựng) - Một công trình vi phạm về trật tự xây dựng nghiêm trọng, kéo dài giữa lòng thành phố Hải Phòng nhưng xử lý chưa dứt điểm. Liệu có phải do chính quyền địa phương đã buông lỏng quản lý, chưa làm hết chức trách được giao?

ngo quyen hai phong day lop hoc xay dung khong phep trach nhiem thuoc ve ai
Dãy phòng học xây dựng không phép.

Ông Nguyễn Mạnh Sáng - Phó Chủ tịch UBND phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng cho biết: Dãy nhà được xây dựng trong Trường Mầm non Hạ Long do Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long (địa chỉ số 71 Lê Lai, Máy Chai, Ngô Quyền, Hải Phòng) làm chủ đầu tư. Ngày 12/10/2020, kiểm tra hiện trạng công trình, UBND phường Máy Chai đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về hành vi vi phạm trật tự xây dựng. Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư thi công xây dựng không có giấy phép xây dựng. Hiện trạng công trình gồm: Nhà 1 tầng, mái lợp tôn kẽm mạ màu, cao 4,2m. Kích thước xây dựng 27,5m x 11,4m: 313m2. Dầm móng bê tông cốt thép, tường gạch đỏ.

Ngày 20/10/2020, UBND quận Ngô Quyền ra Quyết định số 1816/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về hành vi thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng với mức xử phạt là 40 triệu đồng. Lực lượng chức năng cũng yêu cầu trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long phải làm các thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này mà không có giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đến nay, dãy phòng học tại Trường Mầm non Hạ Long cơ bản xây dựng xong. Đáng nói là, việc xây dựng trái phép này đã diễn ra trong thời gian dài. Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2019, cũng chính công trình này, khi bắt đầu thi công đã bị đình chỉ và yêu cầu hoàn thiện các thủ tục về xây dựng theo quy định. Tuy vậy, Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long không hoàn thành thủ tục theo quy định mà kéo dài việc vi phạm pháp luật. Đến nay, các phòng học mới đã hoàn thiện thì được hướng dẫn bổ sung thủ tục để “lấp” vào các phần bị thiếu. Vậy chính quyền địa phương đã ở đâu trong khi công trình hoàn thành?

Dư luận không khỏi hoài nghi về việc kiểm tra, xử lý chỉ mang tính hình thức, chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn vi phạm của chính quyền. Bên cạnh đó, chất lượng công trình khi đưa vào phục vụ các em học sinh mầm non cũng là một dấu hỏi. Nếu có sự cố xảy ra, đơn vị và cá nhân nào sẽ phải chịu trách nhiệm?

Để tìm lời giải cho những câu hỏi này, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ làm việc với một lãnh đạo UBND quận Ngô Quyền phụ trách lĩnh vực chuyên môn. Tuy nhiên, do bận họp nên vị này chưa bố trí được lịch tiếp phóng viên.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về việc xử lý công trình vi phạm này.

UBND thành phố Hải Phòng ban hành Quyết định số 19/2019/QĐ-UBND về công tác phối hợp quản lý trật tự xây dựng.

Tại mục 2, Điều 11 về trách nhiệm cá nhân đã nêu rõ “Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm toàn diện trong việc phát hiện đôn đốc, kiểm tra, xử lý và ngăn chặn không để phát sinh thêm tất cả các hành vi vi phạm quy định về quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị trên địa bàn. Các trường hợp vượt quá thẩm quyền phải báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc Thanh tra Sở chuyên ngành bằng văn bản để kịp thời xử lý”.

Đăng Hùng

Theo

Cùng chuyên mục
 • ha tinh bat chap khieu kien cua nguoi dan chinh quyen lam ngo cho xay dung cot dien gay hoang mang du luan

  (Xây dựng) - Vì sao một sự việc đang xảy ra khiếu kiện, tranh chấp mà UBND xã Việt Tiến và Điện lực Thạch Hà không giải quyết dứt điểm mà tổ chức hành lang bảo vệ thi công gây nên sự phẫn nộ đối với các hộ liên quan và sự nghi ngờ vào tính minh bạch của người dân đối với cơ quan chức năng. Để rộng đường dư luận và trả lời đơn thư của bà Nguyễn Thị Yến (ở xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), Báo điện tử Xây dựng đã làm việc với các đơn vị liên quan.

 • quang ninh lien tiep vo muong ho yen lap

  (Xây dựng) – Khoảng 2h ngày 26/11, đoạn mương ngầm dưới lòng đất dẫn nước từ hồ Yên Lập đến thành phố Uông Bí lại bị sập. Trước đó, vào ngày 21/11, sự cố này cũng đã xảy ra.

 • nha thau bi loai phan doi ket qua trao thau cua biig1 ha giang doi voi cong ty tnhh xay dung tu lap

  (Xây dựng) - Gói thầu Nâng cấp, cải tạo đường từ xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang đến xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang thuộc dự án "Hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn" Tiểu dự án tỉnh Hà Giang đã có kết quả trao thầu được công bố ngày 23/11/2020 cho nhà thầu Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập, khiến các nhà thầu tham dự đầy nuối tiếc và không khâm phục. Ngay lập tức, hàng loạt nhà thầu phản ánh đến cơ quan báo chí phản đối kết quả gói thầu này.

 • yen bai cong trinh bo hoang lang phi tien cua can bo cong nhan vien va nguoi lao dong

  (Xây dựng) – Gần 10 năm nay, toàn bộ Khu nhà nghỉ Công đoàn trên diện tích 32.745,1m2 nằm sát hồ Thác Bà bị bỏ hoang không được khai thác, sử dụng. Khu nhà nghỉ giờ trở thành “phế tích” gây lãng phí tiền của cán bộ, công nhân viên và người lao động.

 • binh thuan tram tron be tong khung hoat dong lau

  (Xây dựng) - Thời gian gần đây, người dân sống tại thôn Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) vô cùng bức xúc, khi khu vực này “mọc lên” dự án Trạm trộn bê tông “khủng”.

 • ban quan ly du an biig1 ha giang da xem xet ho so thau that thau dao

  (Xây dựng) - Ngày 18/11, Ban quản lý dự án BIIG1 Hà Giang ra thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu cho gói thầu hơn 200 tỷ đồng, nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH xây dựng Tư Lập - nhà thầu quen của nhiều chủ đầu tư. Mặc dù là nhà thầu không còn xa lạ nhưng dư luận vẫn không khỏi băn khoăn bởi những lùm xùm về gian lận hồ sơ, thi công chậm tiến độ của nhà thầu này.

Xem thêm
 • hai phong quy hoach treo tuoc di quyen duoc an cu cua nguoi dan

  (Xây dựng) - Các hộ dân sống trong vùng dự án đường 100m Lạch Tray – Hồ Đông buồn bã phản ánh: Chúng tôi sống cuộc sống vô cùng bất an; không được chia tách, chuyển nhượng đất, không được tách khẩu, nhiều hộ mấy thế hệ sống chung trong căn nhà xập xệ, cứ mưa là ngập, rác thải trôi lềnh phềnh, nước cống rãnh xộc lên hôi thối, bẩn thỉu. Chúng tôi có tội tình gì mà bị cái quy hoạch treo này “trói buộc” “tước” đi quyền an cư của mình bao năm nay?

  16:03 | 26/11/2020
 • quang binh tuyen ke song 20 ty dong vua lam xong da bi nut

  (Xây dựng) - Dự án đầu tư xây dựng công trình sửa chữa, nâng cấp kè chống sạt lở bờ sông Nhật Lệ, đoạn qua huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình có tổng mức đầu tư 20 tỷ đồng. Dù mới hoàn thành, chưa nghiệm thu bàn giao, nhưng công trình đã xuất hiện nhiều vết nứt khiến người dân lo ngại về chất lượng.

  10:18 | 26/11/2020
 • tong cong ty co phan thuong mai xay dung phan hoi thong tin bao dien tu xay dung phan anh

  (Xây dựng) - Sau khi Báo điện tử Xây dựng đăng tải bài viết: "Dự án Khu đô thị mới Kim Chung – Di Trạch nợ ngân sách Nhà nước hơn 460 tỷ đồng", Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng - Chủ đầu tư dự án đã có công văn phản hồi một số nội dung bài viết.

  20:47 | 25/11/2020
 • thua thien hue cong trinh hon 170 ty dong hu hong nghiem trong do mua bao

  (Xây dựng) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế) có chiều dài 3km, với tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng. Theo Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế thì công trình hư hỏng nguyên nhân do mưa bão gây ra.

  20:30 | 25/11/2020
 • ha noi yeu cau xu ly dut diem vi pham o muong nghia do phan ke binh

  (Xây dựng) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa có chỉ đạo về việc xử lý dứt điểm các vi phạm liên quan đến dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) và Phan Kế Bính (quận Ba Đình).

  17:08 | 25/11/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load