Thứ năm 09/02/2023 12:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nghiệm thu Nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu đề xuất nội dung quy hoạch không gian ngầm đô thị trong quy chuẩn quy hoạch xây dựng”

21:52 | 02/12/2022

(Xây dựng) – Ngày 2/12, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội đồng Tư vấn đánh giá, nghiệm thu Nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu đề xuất nội dung quy hoạch không gian ngầm đô thị trong quy chuẩn quy hoạch xây dựng”, do nhóm nghiên cứu thuộc Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) thực hiện. Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường Vũ Ngọc Anh là Chủ tịch Hội đồng.

Nghiệm thu Nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu đề xuất nội dung quy hoạch không gian ngầm đô thị trong quy chuẩn quy hoạch xây dựng”
Toàn cảnh cuộc họp.

Thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày kết quả thực hiện Nhiệm vụ trước Hội đồng, TS Vũ Tuấn Vinh – Chủ nhiệm đề tài cho biết: Trong những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam tăng lên nhanh chóng đã đặt ra nhu cầu phát triển không gian ngầm, cùng với đó là yêu cầu về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực quy hoạch không gian ngầm.

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, hệ thống văn bản quy định pháp luật hiện hành về quy hoạch đã bước đầu đề cập đến nội dung quản lý không gian ngầm, như QCVN 01:2021/BXD Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về quy hoạch xây dựng, QCVN 07-3:2016/BXD - Tuynel, hào kỹ thuật; QCVN 13:2018/BXD - Gara ôtô. Tuy nhiên, những quy định này vẫn chưa thực sự hoàn thiện, chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu thực tiễn của công tác quản lý Nhà nước liên quan đến quy hoạch không gian ngầm. Do đó, việc thực hiện Nhiệm vụ là đặc biệt cần thiết, mang ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao.

Mục tiêu của Nhiệm vụ là tổng quan về quy hoạch không gian ngầm đô thị; xây dựng cơ sở khoa học về quy hoạch không gian ngầm đô thị; đề xuất nội dung quy hoạch không gian ngầm đô thị để bổ sung vào quy chuẩn quy hoạch xây dựng.

Để thực hiện các nhiệm vụ được giao, nhóm nghiên cứu đã tích cực sưu tầm, tham khảo tài liệu trong nước và quốc tế có liên quan, đồng thời áp dụng các phương pháp khoa học: điều tra, khảo sát; phân tích; thống kê; kế thừa; tổng hợp ý kiến chuyên gia, nhà quản lý…

Nhiệm vụ đề xuất điều chỉnh, bổ sung quy định về khoảng cách giữa các công trình ngầm và hình thức bố trí công trình ngầm tại vị trí giao cắt. Cụ thể, tầng thứ nhất từ 0 đến -5m: Tuynel ngầm nông, hào kỹ thuật, cống bể kỹ thuật, đường dây, đường ống, hầm đi bộ, bãi đỗ xe ngầm nông; Tầng thứ 2 từ -5 đến -15m: Tuynel ngầm sâu, bãi đỗ xe ngầm sâu, hầm ôtô, tàu điện ngầm nông; Tầng thứ 3 từ -15m: Tàu điện ngầm sâu, hầm ôtô ngầm sâu.

Nhiệm vụ cũng đề xuất nguyên tắc đánh giá và lựa chọn khu vực quy hoạch không gian xây dựng ngầm; bổ sung, hoàn thiện quy định về phân vùng không gian xây dựng ngầm theo độ sâu; quy định về chỉ giới xây dựng ngầm và nguyên tắc kết nối không gian; bổ sung quy định về quyền sử dụng không gian ngầm; quản lý kết nối không gian ngầm với không gian mặt đất; quản lý kết nối các không gian ngầm…

Đóng góp ý kiến tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng đã đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu, chỉnh sửa, nâng cao hơn nữa chất lượng Báo cáo tổng kết, trong đó trọng tâm là: biên tập Báo cáo ngắn gọn, súc tích hơn; tổng quan rõ hơn thực trạng quy hoạch không gian ngầm đô thị, từ đó làm cơ sở đề xuất các nội dung quy hoạch không gian ngầm đô thị trong quy chuẩn quy hoạch xây dựng và trong các cơ chế, chính sách đảm bảo đáp ứng yêu cầu công tác quản lý Nhà nước và phù hợp thực tiễn cuộc sống.

Nhóm nghiên cứu đồng thời làm rõ hơn quy hoạch gắn kết không gian ngầm với không gian chung của đô thị; cụ thể hóa những quy định cần bổ sung trong quy chuẩn; cần khu trú mô hình, các hoạt động trong không gian ngầm; rà soát, tham chiếu với các quy định pháp luật khác về quản lý, quy hoạch phát triển không gian ngầm. Đồng thời, làm rõ hơn đề xuất về phương hướng giải quyết những mâu thuẫn, bất cập trong chính sách hiện hành liên quan đến quản lý quy hoạch không gian ngầm...

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng Vũ Ngọc Anh tổng hợp ý kiến góp ý của các chuyên gia thành viên Hội đồng và bổ sung một số góp ý về nội dung Báo cáo tổng kết. Qua đó, đề nghị nhóm nghiên cứu xem xét, tiếp thu đầy đủ, sớm hoàn thiện Báo cáo tổng kết để trình lãnh đạo Bộ Xây dựng quyết định.

Hội đồng nhất trí bỏ phiếu nghiệm thu Nhiệm vụ, với kết quả đạt loại Khá.

Linh Đan

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Thứ trưởng Bùi Thế Duy: Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo địa phương đủ mạnh

  Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, kết quả thử nghiệm cho thấy bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương đủ mạnh để đưa ra những giải pháp hữu ích, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

  11:31 | 28/01/2023
 • Kiến tạo chính sách để khơi thông làn sóng công nghệ và đổi mới sáng tạo

  Mặc dù hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) có nhiều tính đặc thù (bản chất nghiên cứu khoa học là có tính mới, tính rủi ro và có độ trễ) nhưng Bộ KH&CN đã và đang nỗ lực thiết kế nhiều chính sách nhằm tháo gỡ những “điểm nghẽn” để KHCN và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực, nền tảng cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

  08:58 | 26/01/2023
 • Phát triển công trình xanh, giảm phát thải ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Với mục tiêu giảm phát thải hơn 74 triệu tấn CO2 trong 3 lĩnh vực là tiêu thụ năng lượng trong sản xuất VLXD, quá trình công nghiệp và công trình xây dựng (tòa nhà), ngành Xây dựng coi việc phát triển công trình xanh (CTX) là một trong những giải pháp quan trọng để đạt mục tiêu giảm phát thải. Vậy đâu là giải pháp nhằm giảm phát thải trong lĩnh vực xây dựng và thúc đẩy phát triển CTX tại Việt Nam? Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, PGS.TS Vũ Ngọc Anh trả lời phỏng vấn Báo Xây dựng về vấn đề này.

  15:03 | 21/01/2023
 • Chuyển đổi số ngành Xây dựng: Hướng tới phát triển Chính phủ số, kinh tế số

  (Xây dựng) – Bộ Xây dựng đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-BXD ngày 06/4/2022 về việc đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Xây dựng, hướng tới phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số có yêu cầu các nội dung quan trọng. Cụ thể: Xây dựng, hoàn thiện Khung quản lý, quản trị dữ liệu số ngành Xây dựng, nhằm quy định về các hoạt động quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số, bao gồm quản lý, quản trị dữ liệu số; kết nối, chia sẻ dữ liệu số; sử dụng, khai thác dữ liệu số của cơ quan Nhà nước ngành Xây dựng; cung cấp dữ liệu mở ngành Xây dựng cho tổ chức, cá nhân; quyền và trách nhiệm trong kết nối, chia sẻ dữ liệu số của cơ quan, đơn vị có liên quan thuộc Bộ.

  13:09 | 21/01/2023
 • Hướng dẫn sử dụng kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 03/2023/TT-BTC quy định lập dự toán, quản lý sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách Nhà nước thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

  08:46 | 19/01/2023
 • Phát hiện mới về các thành phố và 'siêu cao tốc' của người Maya cổ đại

  Những công trình của của người Maya cổ đại vừa được tìm thấy đã "ẩn mình" hàng thiên niên kỷ do mật độ rừng dày đặc ở phía Bắc Guatemala và miền Nam Mexico.

  10:04 | 18/01/2023
 • Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu siêu tốc 'bay trên mặt đất'

  Trung Quốc đã thử nghiệm thành công đoàn tàu đệm từ tốc độ cực cao chạy trong một đường ống chân không thấp.

  08:53 | 18/01/2023
 • Thành phố đầu tiên trên thế giới ra mắt dịch vụ Vũ trụ ảo

  Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, chính quyền thành phố Seoul ngày 16/1 cho biết đã chính thức triển khai dịch vụ “Metaverse Seoul” (Vũ trụ ảo Seoul) giai đoạn I từ lúc 13h00 cùng ngày (giờ địa phương).

  08:48 | 17/01/2023
 • Hàng loạt đối tác tìm đến Meey Land để hợp tác phát triển nền tảng số bất động sản

  (Xây dựng) - Ngày 09 tháng 01 năm 2023 tại 105 Nguyễn Tuân - Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land đồng loạt ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Toàn Cầu (Gtel Mobile JSC) và Công ty cổ phần thanh toán G (Gpay) trong việc ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số vào hoạt động thương mại và phát triển nền tảng ví điện tử dành riêng cho lĩnh vực bất động sản.

  08:09 | 12/01/2023
 • Xây dựng Viện Vật liệu xây dựng trở thành trung tâm khoa học đầu ngành

  (Xây dựng) - Chiều 11/1, tại Viện Vật liệu xây dựng đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. PGS.TS Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng xác định rõ các mục tiêu cụ thể để xây dựng Viện trở thành trung tâm khoa học đầu ngành về vật liệu xây dựng của cả nước

  20:23 | 11/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load