Thứ năm 18/07/2024 00:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Đầu tư gần 40 tỷ đồng triển khai hệ thống cấp nước sạch cho người dân

10:27 | 09/07/2024

(Xây dựng) - Nhằm đảm bảo yêu cầu về các tiêu chí nông thôn mới nâng cao của huyện, tiến tới hoàn thiện hệ thống nước sạch trên toàn bộ huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), năm 2024, UBND huyện đã bố trí đầu tư hệ thống cấp nước sạch cho người dân tại 7 xã với tổng mức đầu tư gần 40 tỷ đồng.

Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Đầu tư gần 40 tỷ đồng triển khai hệ thống cấp nước sạch cho người dân
Lãnh đạo huyện Nghi Xuân kiểm tra các công trình nước sạch trên địa bàn.

Việc đưa nước sạch về với các địa phương ở Nghi Xuân, ngoài sự chỉ đạo quyết liệt của huyện, nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc bố trí nguồn lực còn phải nói đến sự đồng tình hưởng ứng của người dân, nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng, góp phần đưa các địa phương về đích nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Công trình nước sạch ở xã Xuân Hải và Xuân Phổ do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư. Trong đó, công trình nước sạch ở xã Xuân Hải với tổng mức đầu tư hơn 15 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của Trung ương, huyện, xã và nhân dân đóng góp gần 1 tỷ đồng. Đến nay có 744/1.197 hộ đăng ký sử dụng (chiếm 62%). Còn công trình nước sạch ở xã Xuân Phổ có tổng kinh phí gần 18 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ các cấp và sự đóng góp của người dân. Số người đăng ký sử dụng 695/1181 hộ (58,8%). Việc lắp đặt, đấu nối đã hoàn thành. Nguồn nước đã về với với người dân 2 địa phương trong niềm vui, phấn khởi của nhân dân.

Bà Lê Thị Phương, xã Xuân Hải cho biết: “Trước đây, gia đình tôi sử dụng nước giếng khoan bị nhiễm phèn. Nay đã có nguồn nước sạch để sử dụng, gia đình rất phấn khởi khi có nước sạch đảm bảo sức khỏe cho cả nhà”.

Cùng chung niềm vui, ông Lê Hồng Sơn, xã Xuân Phổ chia sẻ: "Sau nhiều năm mong mỏi, được sự quan tâm của huyện, xã, người dân chúng tôi đã có nước sạch để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Người dân còn được xã hỗ trợ chi phí đầu nối nên mọi người rất phấn khởi".

Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Đầu tư gần 40 tỷ đồng triển khai hệ thống cấp nước sạch cho người dân
Công trình nước sạch sẽ đáp ứng nhu cầu cho gần 800 hộ dân trên địa bàn xã Xuân Yên. (Nguồn: BHT)

Còn tại xã Xuân Yên, công trình nước sạch được Công ty Cổ phần cấp nước Hà Tĩnh đầu tư 4 tỷ đồng lắp đặt hệ thống đường ống chính. Ngoài ra, huyện hỗ trợ 4 tỷ đồng, xã 1 tỷ đồng và 1 tỷ đồng người dân đóng góp. Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho gần 800/1.413 hộ dân trên địa bàn xã, đạt tỷ lệ trên 55% theo tiêu chí chất lượng môi trường sống.

Từ bao đời nay, người dân vùng biển Xuân Yên đều sử dụng nguồn mạch nước ngầm không hợp vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe, bởi vậy, từ khi nguồn nước sạch về tận nhà, hầu hết người dân rất phấn khởi.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Hợp Giáp, xã Xuân Yên cho hay: “Toàn thôn có 177 hộ dân chủ yếu sử dụng nguồn nước giếng khoan, giếng khơi… trong đó có hơn 50% số hộ sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Do nhu cầu sử dụng nước sạch cao nên việc tuyên truyền, vận động người dân đăng ký sử dụng nước sạch rất thuận lợi, có hơn 95% hộ dân trên địa bàn đồng tình hưởng ứng. Dự án nước sạch trên địa bàn thi công đến đâu, bà con còn giúp đơn vị dọn dẹp, trả lại mặt bằng sạch đẹp cho khu dân cư đến đó”.

Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Đầu tư gần 40 tỷ đồng triển khai hệ thống cấp nước sạch cho người dân
Người dân huyện Nghi Xuân khi có nước sạch thay thế nước giếng khoan trước đây bị nhiễm phèn.

Huyện Nghi Xuân đang tập trung cao cho việc triển khai thực hiện dự án cấp nước sạch cho người dâ; đôn đốc nhà thầu khẩn trương thi công và sớm hoàn thành, đưa vào vận hành các hạng mục, đường ống để cấp nước sạch cho người dân theo cam kết; tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục đăng ký sử dụng nước sạch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, để tất cả các hộ dân trên địa bàn được sử dụng nước sạch; chủ động nắm bắt tình hình, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân, kịp thời kiến nghị, đề xuất các cơ chế, chính sách tháo gỡ các vướng mắc, tiến tới phủ kín cấp nước sạch cho toàn huyện.

Trần Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load