(Xây dựng) - Nhật Bản được biết đến với nghệ thuật chạm khắc trên thực phẩm nổi tiếng được gọi là mukimono. Đối với nghệ nhân Gaku người Nhật, nghệ thuật chạm khắc trên rau củ và hoa quả đã được nâng lên một tầm cao mới, thể hiện sự sáng tạo và khéo léo của đôi bàn tay.
Nghệ nhân Gaku cho biết: Khi còn là sinh viên của trường kiến trúc, ý tưởng về mô hình máy cắt laser vẫn còn là một điều khá mới mẻ đối với nhiều sinh viên ít kinh nghiệm đang học năm thứ nhất. Nó có thể giúp ta tiết kiệm rất nhiều thời gian và hiểu biết hơn về con dao X- Acto. Nhưng để mở rộng tiềm năng của con dao được gọi là “máy cắt laser” thì cần đưa vào các thiết kế với mức độ chi tiết hơn, nếu không nó sẽ là nỗi sợ hãi đối với tạo hình bằng tay.
Nếu bạn đã từng trải nghiệm ẩm thực ở một nhà hàng sang trọng ở Nhật Bản, bạn có thể bắt gặp hình ảnh củ cà rốt được khắc thành chú thỏ trang trí vào món ăn.
Dưới đây là những tác phẩm mà nghệ nhân người Nhật - Gaku đã sử dụng dao cắt X-Acto trên hoa quả và rau củ với những thiết kế hình học tinh xảo.
Để làm được điều này, người học cần phải thực sự kiên trì và nhẫn nại khi thực hiện các thao tác sao cho thật chính xác.
Một điều cần lưu ý khi chạm khắc trên hoa quả là thao tác phải thật nhanh chóng. Bởi tại thời điểm lớp bỏ bị tách ra khỏi quả, quá trình oxy hóa diễn ra rất nhanh làm cho tác phẩm bị đổi màu.
Vì vậy, tùy thuộc vào khung hình, loại quả mà Gaku có thể hoàn thành chỉ trong vài phút. Với các công cụ được trang bị tương tự như con dao X-Acto, Gaku đã chạm khắc được nhiều tác phẩm phức tạp, lấy cảm hứng từ các họa tiết truyền thống của người Nhật.
Nghệ nhân còn chỉ ra rằng: Chuối là một trong những loại trái cây tuyệt vời để luyện tập vì nó có giá rẻ và dễ dàng thực hiện. Khi được hỏi về những tác phẩm của ông sau khi hoàn thành, câu trả lời rất đơn giản mà hóm hỉnh rằng: Chúng ta hãy ăn chúng. Ngoại trừ vỏ chuối!
Huyền Trang (Theo Arch Daily và Spoon-tamago)
Theo