Thứ tư 07/06/2023 05:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nghệ An: UBND huyện Đô Lương nợ tiền nhà thầu 10 năm khiến tuyến đường tránh lũ dở dang

14:20 | 22/04/2021

(Xây dựng) - Tuyến đường tránh lũ, cứu hộ, cứu nạn ở xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) đã được khởi công xây dựng từ năm 2011. Tuy nhiên, sau 10 năm thi công tuyến đường vẫn đang dở dang vì nguồn vốn giải ngân cho công trình không được bố trí đúng, đủ.

nghe an ubnd huyen do luong no tien nha thau 10 nam khien tuyen duong tranh lu do dang
Tuyến đường đã thi công xong phần cốt nền rải bây lu lèn, chờ có vốn để thảm nhựa nhưng vẫn dở dang nhiều năm nay.

Tuyến đường cứu hộ, cứu nạn cấp thiết dở dang

Trước tình trạng người dân xã Hồng Sơn và các địa phương lân cận trên địa bàn huyện Đô Lương liên tục bị lũ, lụt cuốn trôi, mất tích mỗi khi mùa mưa đến, vào năm 2011, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt dự án xây dựng: Đường giao thông cứu hộ, cứu nạn xã Hồng Sơn.

Công trình này có tổng mức đầu tư hơn 43,9 tỷ đồng và giao cho UBND huyện Đô Lương làm chủ đầu tư. Đơn vị trúng thầu thi công là Liên danh Công ty Cổ phần Công nghiệp và Phát triển xây dựng miền Bắc (tổng thầu chính) và Công ty Cổ phần Đầu tư hợp tác kinh tế Việt Lào.

Đây cũng là tuyến đường có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm thiếu tối đa rủi ro về người và tài sản do thiên tai gây ra trên địa bàn xã Hồng Sơn mỗi khi mùa mưa đến. Mặt khác, công trình triển khai thi công tiếp nối với Quốc lộ 15 đưa vào sử dụng cũng sẽ phá vỡ thế cô lập, độc đạo mà trước đây việc đi lại của người dân xã Hồng Sơn với các địa phương khác rất khó khăn.

Người dân địa phương cho rằng, do nằm sát bên bờ tả ngạn sông Lam nên mưa thượng nguồn càng to bao nhiêu, nước ở khu vực xã Hồng Sơn càng dâng lớn bấy nhiêu, người dân bị cô lập, đã có nhiều người bỏ mạng khi đi qua tuyến đường này mỗi khi ngập lụt. Khi mùa lũ từ thượng nguồn sông Lam đổ về, xã Hồng Sơn bị cô lập hàng chục ngày liền trong cảnh màn trời, chiếu đất do không thể đi ra ngoài được.

Chính vì vậy, khi chủ trương Nhà nước đầu tư xây dựng tuyến đường cứu hộ, cứu nạn xã Hồng Sơn, người dân địa phương đều vui mừng, phấn khởi và sẵn sàng bàn giao mặt bằng để nhà thầu thi công với tiến độ nhanh nhất. Công trình cũng được nhà thầu thi công tự bỏ nguồn vốn trước để huy động phương tiện, máy móc, nguyên vật liệu và nhân lực với mong muốn người dân sớm có đường đi lại.

Chủ đầu tư ứng tiền nhà thầu nhiều năm chưa trả

Để đảm bảo tiến độ thi công công trình, trước đề nghị xin tạm ứng của chủ đầu tư là UBND huyện Đô Lương để chi trả tiền giải phóng mặt bằng cho các hộ dân bị ảnh hưởng, nhà thầu đã chấp thuận đồng ý yêu cầu này. Theo đó, vào ngày 05/01/2012, ông Võ Văn Ngọc – Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương kiêm Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng đã có Văn bản gửi Công ty Cổ phần Công nghiệp và Phát triển xây dựng miền Bắc (nay là Công ty Cổ phần VILACONIC) xin tạm ứng số tiền 263 triệu đồng để chi trả cho các hộ dân.

Tiếp đó, vào ngày 05/8/2012, ông Võ Văn Ngọc cũng ký văn bản gửi nhà thầu thi công xin tạm ứng số tiền 309.749.000 đồng và cũng để chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân Mặc dù nguồn vốn hạn hẹp, kinh phí bố trí phục vụ cho công tác thi công chưa có nhưng nhà thầu thi công cũng đã chấp thuận đề nghị của UBND huyện Đô Lương. Và, cả hai lần, Công ty Cổ phần Công nghiệp và Phát triển xây dựng miền Bắc đều chuyển đầy đủ số tiền nói trên cho UBND huyện Đô Lương theo số tài khoản của Ban quản lý công trình Đô Lương.

nghe an ubnd huyen do luong no tien nha thau 10 nam khien tuyen duong tranh lu do dang
Tuyến đường tránh lũ cứu hộ, cứu nạn xã Hồng Sơn mặc dù đã thi công vượt quá khối lượng nghiệm thu nhưng 10 năm nay, nhà thầu thi công vẫn không được bố trí giải ngân để tiếp tục hoàn thành các hạng mục còn lại.

Vậy nhưng, đến thời điểm hiện nay, mặc dù công trình đường cứu hộ, cứu nạn xã Hồng Sơn đã thi công vượt quá khối lượng quyết toán theo quy định nhưng nhà thầu thi công vẫn không được chủ đầu tư “trả nợ” số tiền tạm ứng cả 02 lần nói trên. Bên cạnh đó, số tiền (gần 6 tỷ đồng) do chủ đầu tư còn nợ nhà thầu thanh quyết toán trong biên bản công nhận khối lượng thi công theo từng giai đoạn đến nay vẫn không được giải quyết.

Ông Nguyễn Hữu Duyên - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần công nghiệp và xây dựng Miền Bắc (nay là Công ty Cổ phần VILACONIC) cho biết: “Sau khi được trúng thầu thi công dự án đường tránh lũ, cứu hộ, cứu nạn ở xã Hồng Sơn, chúng tôi đã gấp rút thi công và cơ bản hoàn thành nền đường, cấp phối, đổ bây lu lèn hoàn chỉnh... chỉ còn lại phần thảm nhựa và lắp đặt cọc tiêu biển báo, các hạng mục phụ trợ của tuyến đường nữa. Tuy nhiên, đến cuối 2013, nhà thầu buộc phải dừng thi công lại vì chủ đầu tư không bố trí được vốn, thậm chí chủ đầu tư chưa trả hết khối lượng giá trị mà nhà thầu đã thi công. Cụ thể, khối lượng theo Hợp đồng toàn bộ gói thầu là hơn 43,9 tỷ đồng; khối lượng nhà thầu thực hiện: hơn 31,67 tỷ đồng, nhưng khối lượng giải ngân chỉ 25,73 tỷ đồng (mới thanh toán được 81% giá trị theo nghiệm thu của 72% gói thầu)…

Mới đây, tại buổi làm việc với chính quyền huyện tháng 3/2021, chúng tôi đã đề nghị chủ đầu tư phải sớm thanh toán khoản huyện vay để đề bù giải phóng mặt bằng và thanh toán hoàn chỉnh theo khối lượng nhà thầu thi công đã được nghiệm thu, cũng như tính toán lại dự toán lên kế hoạch phân bố vốn trả nợ và thi công các hạng mục còn lại”.

Những vấn đề mấu chốt xung quanh câu chuyện chủ đầu tư xin tạm ứng tiền rồi “bặt vô âm tín”, cũng như việc tắc trách của các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Nghệ An đối với nhà thầu trong công tác giải ngân nguồn kinh phí thi công vượt quá khối lượng là một câu hỏi chưa có lời đáp. Vì sao, sau 10 năm công trình có ý nghĩa phục vụ dân sinh nhằm tránh lũ cứu hộ, cứu nạn như tuyến đường đi vào xã Hồng Sơn đã được thi công và nghiệm thu vượt quá khối lượng mà chủ đầu tư là UBND huyện Đô Lương lại không thể bố trí giải ngân để tiếp tục hoàn thành các hạng mục còn lại mà để công trình dở dang suốt nhiều năm qua?

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Nam Định: Cần kiểm tra nguồn đất đắp đê ở một dự án

  (Xây dựng) – Chất lượng đất đắp đê là một trong các yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng công trình đê điều. Tuy nhiên, Dự án thành phần số 7, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều tỉnh Nam Định giai đoạn 2021 – 2025 đang có dấu hiệu sử dụng đất đắp không tuân thủ hồ sơ thiết kế, không đảm bảo chất lượng, nguy cơ gây mất an toàn đê điều khi mùa mưa bão đang đến gần.

  16:42 | 03/06/2023
 • Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vụ chặt phá rừng phòng hộ

  (Xây dựng) – Ngay sau khi nhận được tin báo của nhân dân và phản ánh của báo chí về tình trạng khai thác, chặt phá trái phép rừng phòng hộ tại xóm Khe Cạn, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

  16:15 | 03/06/2023
 • Phú Yên: Vì sao người dân Khu tái định cư Lưới Gõ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

  (Xây dựng) - 16 năm trôi qua, 61 hộ gia đình được bố trí tái định cư và 1 hộ gia đình hoán đổi đất cùng với 31 hộ gia đình có nhu cầu đất ở được UBND xã Hòa Xuân Đông giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu tái định cư Lưới Gõ, thôn Thạch Tuân 2, xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa.

  20:01 | 02/06/2023
 • Hậu Lộc (Thanh Hóa): Dự án mở rộng nhà máy may không phép, chính quyền địa phương ở đâu?

  (Xây dựng) - Chưa có quyết định giao đất, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, thế nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên san lấp, xây dựng nhà xưởng với diện tích hàng nghìn mét vuông, cán bộ địa chính xã “chưa rõ”, huyện kiểm tra sau khi phóng viên liên hệ.

  15:05 | 02/06/2023
 • Khách sạn Hương Lan ở "đất vàng" TP.Hạ Long phải tự tháo dỡ 5 tầng xây sai phép

  Công ty CP Thương mại dịch vụ Hương Lan - Chủ đầu tư xây dựng Dự án Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan trên "đất vàng" Hạ Long bắt đầu dựng rào, quây lưới để thực hiện tháo dỡ phần sai phạm khi xây vượt tầng.

  10:17 | 02/06/2023
 • Ban Dân nguyện đề nghị tháo gỡ vướng mắc tại dự án bị "nằm im" suốt 20 năm ở Bình Thuận

  Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan thi hành các quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật về thu hồi đất, giao đất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại dự án bị “nằm im” suốt 20 năm ở Bình Thuận.

  09:08 | 02/06/2023
 • Ngang nhiên xây dựng biệt phủ sân vườn “khủng” trái phép trên đất nông nghiệp

  Cơ quan chức năng huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre phát hiện vợ chồng ông Trương Văn Thắng (ngụ thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú) xây dựng “chui” công trình biệt phủ sân vườn “khủng” rộng hàng ngàn m2 trên đất nông nghiệp nhưng không xử lý dứt điểm mà có dấu hiệu làm ngơ cho sai phạm tiếp diễn. Hiện công trình xây dựng trái phép này trong giai đoạn hoàn thành.

  20:13 | 01/06/2023
 • Đồng Xoài (Bình Phước): Người dân bị “tra tấn” bởi những “lô cốt yến” giữa khu dân cư

  (Xây dựng) - Tiếng chíp chíp liên tục phát ra từ những chiếc loa đặc chủng được gắn trên những căn nhà xây cất kiên cố để nuôi yến, sừng sững giữa khu dân cư mà người dân ở thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) gọi là “lô cốt yến”. Người dân sống xung quanh như bị “tra tấn” mỗi ngày, bởi âm thanh này cứ lặp đi lặp lại gây khó chịu cho cuộc sống thường ngày của họ.

  17:55 | 01/06/2023
 • Cần cẩn trọng trước khi “xuống tiền” mua thẻ dịch vụ du lịch của Crystal Bay

  (Xây dựng) – Chỉ cần tìm cụm từ “thẻ du lịch Crystal Bay” trên thanh công cụ tìm kiếm, người dùng không khó gì để thấy hơn 200.000 kết quả chỉ sau 0,2 giây. Hàng loạt những lời “có cánh” về kỳ nghỉ dưỡng trong mơ của Crystal Bay của tư vấn viên khiến không ít khách hàng “xuôi tai” và quyết định bỏ ra từ vài chục đến cả trăm triệu đồng để sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, khách hàng cần cẩn trọng, tìm hiểu và đọc kỹ hợp đồng, điều khoản trước khi “xuống tiền” mua Crystal Bay card để tránh lâm vào tình trạng “dở khóc dở cười” như một vài khách hàng đã gặp phải.

  17:38 | 01/06/2023
 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Thu hồi đất làm vườn hoa tại phố Nguyễn Hoàng có phù hợp quy định pháp luật?

  (Xây dựng) – Người dân sinh sống tại tổ dân phố Phú Mỹ, phường Mỹ Đình 2 bày tỏ nhiều băn khoăn khi chính quyền thu hồi đất thực hiện dự án công viên, vườn hoa phục vụ lợi ích công cộng (gọi tắt là dự án công viên) tại khu đất nông nghiệp xen kẹt giáp đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2. Người dân cho rằng, dự án này không đáp ứng diện tích tối thiểu theo quy định của pháp luật. Vấn đề này cần được UBND Thành phố Hà Nội kiểm tra, xem xét kiến nghị của người dân.

  12:54 | 01/06/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load