Chủ nhật 24/09/2023 18:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nghệ An: Nghi Lộc được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

21:32 | 01/05/2022

(Xây dựng) - Ngày 30/4, tại thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) trang trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền thờ và lăng mộ Nguyễn Xí; Di tích lịch sử quốc gia địa điểm Cầu Cấm và công bố huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

nghe an nghi loc duoc cong nhan huyen dat chuan nong thon moi
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao bằng công nhận huyện Nghi Lộc đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc Nguyễn Tiến Dũng cho biết, trong dòng chảy lịch sử của dân tộc, Nghi Lộc tự hào là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có bề dày truyền thống văn hóa, khoa bảng, quê hương của nhiều anh hùng, hào kiệt, chí sỹ yêu nước, các vị cách mạng tiền bối của Đảng.

Trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển, huyện Nghi Lộc luôn là địa bàn chiến lược, trọng yếu; nhân dân có đức tính cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất; đóng góp sức người, sức của cho tiền tuyến, góp phần quan trọng vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc.

Dấu tích lịch sử - văn hóa vẫn còn in đậm trên vùng đất linh thiêng này, ghi dấu chặng đường hình thành và phát triển, đặc điểm văn hóa, cư dân nơi đây. Đến nay, toàn huyện có 32/240 di tích đã được xếp hạng. Trong đó có đền thờ và lăng mộ Nguyễn Xí là nơi thờ Thái sư Cương Quốc công Nguyễn Xí và Di tích lịch sử Cầu Cấm.

Ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2280/QĐ-TTg về việc xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đối với lăng mộ và đền thờ Nguyễn Xí. Ngày 4/11/2020, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ký Quyết định số 3241/QĐ-BVHTTDL về việc xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia đối với Địa điểm lịch sử Cầu Cấm.

Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc Nguyễn Tiến Dũng cũng cho biết, trong 10 năm xây dựng nông thôn mới, huyện Nghi Lộc đã huy động, bố trí hơn 6.000 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội tại các xã, thị trấn; trong đó đã huy động nhân dân đóng góp 1 triệu ngày công, hiến trên 3,5 triệu mét vuông đất để mở rộng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng với tổng nguồn lực gần 1.500 tỷ đồng gồm tiền mặt, hiện vật.

Hệ thống trường học và thiết bị dạy học trên địa bàn huyện Nghi Lộc được đầu tư nâng cấp toàn diện. Đến nay, toàn huyện có trên 90% trường học đạt chuẩn quốc gia. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân cũng ngày càng được nâng lên rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 47 triệu đồng/năm (tăng gần 34 triệu đồng/người so với năm 2010)…

nghe an nghi loc duoc cong nhan huyen dat chuan nong thon moi
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu tại buổi lễ.

Tại Nghi Lộc, các mô hình liên kết đã giúp người dân phát triển và tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu; Giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện không ngừng tăng lên từ 1.366 tỷ đồng năm 2011 lên 1.706 tỷ đồng năm 2020; Quy hoạch vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung liên kết bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp quy mô từ 50 - 150 ha/vùng; Xây dựng 8 mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với tổng diện tích 40.900 mét vuông, mang lại thu nhập bình quân khoảng hơn 800 triệu đồng/ha/năm.

Trên địa bàn huyện có 310 trang trại, gia trại chăn nuôi, trong đó có 40 trang trại đạt tiêu chuẩn cho sản lượng thịt hơi các loại đạt 9.000 tấn, giá trị sản xuất ước đạt 540 tỷ đồng. Các hợp tác xã, làng nghề đã tham gia xây dựng, phát triển và từng bước tiêu chuẩn hóa hơn 40 đặc sản của địa phương để xây dựng các sản phẩm OCOP.

Với những kết quả đạt được về kinh tế, xã hội trong những năm qua, ngày 18/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1940/QĐ-TTg về việc công nhận huyện Nghi Lộc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ cũng đã tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho nhân dân và cán bộ huyện Nghi Lộc đã hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác dẫn đầu phong trào Thi đua yêu nước năm 2020 của tỉnh Nghệ An.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thay mặt lãnh đạo tỉnh nhiệt liệt chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những thành tích, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nghi Lộc đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong thời gian qua.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định, việc đón nhận Bằng xếp hạng các Di tích lịch sử quốc gia và công nhận huyện Nghi Lộc đạt chuẩn nông thôn mới hôm nay là vinh dự, là niềm tự hào nhưng cũng là trách nhiệm to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà.

Để tiếp tục phát huy truyền thống và thành quả đã đạt được, trong những năm tới cùng với mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đề nghị Đảng bộ và nhân dân huyện Nghi Lộc tiếp tục bám sát định hướng và quy hoạch của tỉnh; đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng; tiếp tục phát huy lợi thế vùng phụ cận, các khu công nghiệp, huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển, tạo bước chuyển dịch quan trọng trong cơ cấu kinh tế.

nghe an nghi loc duoc cong nhan huyen dat chuan nong thon moi
Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc Nguyễn Tiến Dũng trình bày diễn văn tại buổi lễ.

Huyện cần chú trọng công tác cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, thu hút các dự án có hàm lượng công nghệ cao, tạo sự đột phá về năng suất, giá trị và tạo việc làm cho người dân. Bên cạnh đó, thúc đẩy phát triển dịch vụ thương mại, tạo ra sản phẩm mới, hữu ích, bổ sung hợp lý cho sự phát triển không gian đô thị từ thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò. Đầu tư và phát triển nông nghiệp truyền thống gắn với nâng cao đời sống nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cũng đề nghị huyện Nghi Lộc tiếp tục huy động các nguồn lực, tăng cường xã hội hóa để trùng tu, tôn tạo các di tích; phát huy tốt giá trị di sản, bảo tồn cảnh quan, không gian truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc. Tăng cường đảm bảo quốc phòng, an ninh, giữ gìn ổn định chính trị, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội; xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

nghe an nghi loc duoc cong nhan huyen dat chuan nong thon moi
Quang cảnh buổi lễ.

“Nghi Lộc cũng cần phát huy và thực hiện tốt dân chủ cơ sở, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân chủ động, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới" và phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới", Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh.

Phạm Thủy

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load