Thứ ba 28/09/2021 08:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nghệ An: Công ty Thịnh Phát ký hợp đồng hợp tác rồi “lật kèo” để hủy hợp đồng

08:27 | 15/11/2019


(Xây dựng) – Mới sau hơn 2 tháng ký hợp đồng hợp tác giữa nhà đầu tư Nguyễn Văn Minh và Công ty Cổ phần Xây dựng và Khoáng sản Thịnh Phát (Công ty Thịnh Phát) để cùng khai thác tận thu khoáng sản. Thế nhưng, trên vị trí mà ông Nguyễn Văn Minh đang sản xuất, lại bất ngờ xuất hiện một số nhóm người tự xưng là đại diện Công ty Thịnh Phát ngăn cản và ngang nhiên vào khai thác.

Sau khi ký hợp đồng hợp tác nhà đầu tư cá nhân đã dốc toàn lực để đầu tư công nghệ sản xuất.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, ngày 01/8/2019, ông Nguyễn Văn Minh và Công ty Thịnh Phát do ông Nguyễn Kiêm Thành là Giám đốc (người đại diện pháp luật) đã cùng nhau ký kết Hợp đồng Hợp tác kinh doanh số: 01/HĐHTKD.

Theo Hợp đồng này, hai bên cùng nhau hợp tác khai thác tận thu quặng thiếc tại 05 vị trí bãi thải trên diện tích 4,75ha nằm trên địa bàn xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Trong đó, Công ty Thịnh Phát sẽ góp vốn bằng 4,75 ha được giới hạn bởi các điểm khép góc từ 1 đến 4 và từ 7 đến 25, có tọa độ xác định theo phụ lục bản đồ kèm theo giấy phép khai thác tận thu khoáng sản số 4915/GP-UBND do UBND tỉnh Nghệ An ký ngày 6/11/2018. Còn phía ông Nguyễn Văn Minh có trách nhiệm đầu tư toàn bộ máy móc, thiết bị để khai thác, chế biến sản phẩm, trạm điện, xây dựng nhà xưởng, cơ sở hạ tầng phục vụ cho công tác khai thác, nghiền tuyển và chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí khai thác… Đồng thời, chịu trách nhiệm về an toàn lao động và toàn bộ chi phí về an toàn lao động sử dụng trong quá trình khai thác.

Trong bản hợp đồng cũng có quy định thành lập Ban điều hành hoạt động kinh doanh gồm 03 người, trong đó tại Điều 5.2 nêu rõ: “Khi cần phải đưa ra các quyết định liên quan đến nội dung hợp tác được quy định tại hợp đồng này, mọi quyết định của Ban điều hành sẽ được thông qua ý kiến của ông Nguyễn Kiêm Thành và ông Nguyễn Văn Minh đồng ý… Đặc biệt, việc lấy ý kiến này phải được lập thành Biên bản có chữ ký xác nhận của các thành viên trong Ban điều hành”.

Tuy nhiên, đến ngày 11/10/2019, Công ty Thịnh Phát có Văn bản số 03/2019/CTTP, do ông Nguyễn Hồng Châu (Giám đốc) ký, gửi đến ông Nguyễn Văn Minh, thông báo về việc hủy bỏ Hợp đồng kinh tế số 01/HĐKT và yêu cầu ông Minh ngừng toàn bộ việc đầu tư xây dựng và các hoạt động tại bản Tà Pàn, xã Tri Lễ, Quế Phong kể từ ngày 11/10/2019. Lý do được đưa ra là ông Nguyễn Văn Minh đã vi phạm hợp đồng, làm chậm tiến độ xây dựng đầu tư (theo Điều 6 của Hợp đồng kinh tế số 01 về thời gian xây dựng; xây dựng không đúng vị trí khu nhà xưởng… làm ảnh hưởng tới uy tín của Công ty Thịnh Phát).

Như vậy, chỉ sau 2 tháng 10 ngày kể từ khi 2 bên ký kết và thực hiện hợp đồng số 01, phía Công ty Thịnh Phát đã đơn phương chấm dứt hợp đồng mà trước đó ông Minh không hề hay biết. Với lý do phía ông Minh làm chậm tiến độ xây dựng đầu tư (theo Điều 6 của bản hợp đồng này)

Thế nhưng tại Điều 6 của bản hợp đồng kinh tế số 01 lại thể hiện rõ: “Bên A (tức bên Công ty Thịnh Phát) có trách nhiệm góp 4,75ha đất đã được UBND tỉnh Nghệ An cấp phép để khai thác tận thu quặng thiếc… Bên A cam kết diện tích đất trên không bị tranh chấp và chưa hợp tác đầu tư mua bán, chuyển nhượng, thế chấp cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào; đặc biệt, trong quá trình khai thác, nghiền tuyển, Bên A không tự ý đưa cá nhân, tập thể vào khu vực khai thác để tham gia vào phần việc của Bên B khi chưa có sự đồng ý và thỏa thuận giữa hai bên”. Tại Điều 6 này, không hề có mục nào ràng buộc bên B là ông Minh hay có cụm từ nào nhắc đến việc tiến độ xây dựng đầu tư của ông Minh. Trái lại, phía Công ty Thịnh Phát lại là phía vi phạm Điều 6 này vì bên A (Công ty Thịnh Phát) đã tự ý đưa cá nhân, tập thể vào khu vực khai thác…

Ông Nguyễn Văn Minh cho biết: “Ngay sau khi ký kết hợp đồng, tôi đã ngay lập tức đầu tư cơ sở hạ tầng, san lấp mặt bằng, mua sắp máy móc thiết bị, xây dựng nhà xưởng và ký hợp đồng lao động… đã sẵn sàng cho việc khai thác quặng theo Hợp đồng đã ký kết với Công ty Thịnh Phát”.

Thế nhưng, đến ngày 15/9/2019, một cá nhân xưng danh là đại diện Công ty Thịnh Phát thông báo cho tôi qua điện thoại là đã bán toàn bộ Công ty cho đối tác thứ ba, mà không hề có một cuộc đàm phán, thảo luận chính thức để đưa ra một văn bản có đầy đủ ý kiến của các bên theo quy định tại Hợp đồng đã ký. Trong thời gian nêu trên, đại diện pháp luật của Công ty Thịnh Phát ghi rõ trong Hợp đồng hợp tác là ông Nguyễn Kiêm Thành (Giám đốc) và ông Lê Hùng Hường (Phó Giám đốc) đại diện cho Ban điều hành tại nơi sản xuất. Chúng tôi đã nhiều lần gọi điện, mời ông Nguyễn Kiêm Thành đến để làm việc, bàn bạc, trao đổi, nhưng đều bất thành. Chúng tôi cho rằng, phía Công ty Thịnh Phát đang có dấu hiệu hợp tác bất minh, sai quy định pháp luật với một đối tác thứ ba nào đó. Trong khi đó, từ lúc ký Hợp đồng hợp tác đến nay, chúng tôi không hề nhận được thông báo, hay văn bản chính thống từ phía Công ty Thịnh Phát về việc thay đổi lãnh đạo.

Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc làm việc với ông Vi Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, ông Cường cho biết: “Địa phương chúng tôi luôn sẵn sàng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp về hợp tác kinh doanh trên địa bàn. Tuy nhiên, quá trình triển khai các hoạt động sản xuất, khai thác các đơn vị phải đảm bảo đúng quy định, không được làm bất ổn đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn vì ở đây là xã biên giới”.

Khu vực mỏ được ông Minh lắp đặt máy móc chuẩn bị đi vào sản xuất nhưng bị Công ty Thịnh Phát “lật kèo” dẫn đến nguy cơ “vỡ trận” hiện hữu.

“Hiện tại, UBND xã đã yêu cầu các đơn vị khai thác khu vực mỏ của Công ty Thịnh Phát dừng toàn bộ mọi hoạt động. Vì tại khu mỏ này những ngày vừa qua đã xảy ra sự việc tranh chấp giữa 2 nhóm người dẫn đến mất an ninh trật tự. UBND xã đã phải gọi điện nhờ đến lực lượng Đồn biên phòng 519 và công an huyện mới dẹp được. Hiện tại, quan điểm của xã rất rõ ràng. Nếu 2 bên không thương lượng thỏa thuận được thì chính quyền địa phương sẽ không cho hoạt động”, ông Cường cho biết thêm.

Về vấn đề này ông Giáp cho biết: “UBND huyện có nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Minh về sự việc tranh chấp tại khu vực mỏ của Công ty Thịnh Phát. Nhưng sự việc này là tranh chấp dân sự nên UBND huyện đã có văn bản trả lời và hướng dẫn ông Minh khởi kiện ra tòa án dân sự”.

Tại một diễn biến khác, phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Kiêm Thành - nguyên Giám đốc Công ty Thịnh Phát cho biết: “Đúng, trước đây tôi là Giám đốc Công ty Thịnh Phát nhưng bây giờ đã chuyển công tác khác. Đúng thời điểm đó hai bên có ký hợp đồng hợp tác kinh doanh. Hợp đồng đã có hiệu lực và thi hành. Hiện tôi đã thay đổi vị trí công tác, phía Công ty Thịnh Phát cũng đã thay đổi lãnh đạo người ta đã có nhã ý bồi thường những hạng mục mà ông Minh đã đầu tư vào, tuy nhiên hai bên không thống nhất được, nên đã xảy ra mâu thuẫn”.

Thế nhưng, trả lời phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Hồng Châu - tân Giám đốc của Công ty Thịnh Phát lại cho rằng: “Tôi có hợp đồng gì với Công ty đó đâu. Công ty Thịnh Phát giờ là Công ty mới, Giám đốc mới, cổ đông mới không liên quan gì đến hợp đồng nào với ông Minh cả.” 

Đến nay, việc Công ty Thịnh Phát ký hợp đồng hợp tác làm ăn với nhà đầu tư rồi “lật kèo”, đơn phương chấm dứt hợp đồng đã đẩy nhà đầu tư là ông Nguyễn Văn Minh vào thế “vỡ trận”. Thiết nghĩ chính quyền sở tại tỉnh Nghệ An và các cấp ngành liên quan cần vào cuộc sớm ổn định tình hình nơi xã vùng biên Tri Lễ, Quế Phong.

Hoài An

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load