Thứ năm 16/07/2020 09:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nghệ An: Công ty Thịnh Phát ký hợp đồng hợp tác rồi “lật kèo” để hủy hợp đồng

08:27 | 15/11/2019


(Xây dựng) – Mới sau hơn 2 tháng ký hợp đồng hợp tác giữa nhà đầu tư Nguyễn Văn Minh và Công ty Cổ phần Xây dựng và Khoáng sản Thịnh Phát (Công ty Thịnh Phát) để cùng khai thác tận thu khoáng sản. Thế nhưng, trên vị trí mà ông Nguyễn Văn Minh đang sản xuất, lại bất ngờ xuất hiện một số nhóm người tự xưng là đại diện Công ty Thịnh Phát ngăn cản và ngang nhiên vào khai thác.

Sau khi ký hợp đồng hợp tác nhà đầu tư cá nhân đã dốc toàn lực để đầu tư công nghệ sản xuất.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, ngày 01/8/2019, ông Nguyễn Văn Minh và Công ty Thịnh Phát do ông Nguyễn Kiêm Thành là Giám đốc (người đại diện pháp luật) đã cùng nhau ký kết Hợp đồng Hợp tác kinh doanh số: 01/HĐHTKD.

Theo Hợp đồng này, hai bên cùng nhau hợp tác khai thác tận thu quặng thiếc tại 05 vị trí bãi thải trên diện tích 4,75ha nằm trên địa bàn xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Trong đó, Công ty Thịnh Phát sẽ góp vốn bằng 4,75 ha được giới hạn bởi các điểm khép góc từ 1 đến 4 và từ 7 đến 25, có tọa độ xác định theo phụ lục bản đồ kèm theo giấy phép khai thác tận thu khoáng sản số 4915/GP-UBND do UBND tỉnh Nghệ An ký ngày 6/11/2018. Còn phía ông Nguyễn Văn Minh có trách nhiệm đầu tư toàn bộ máy móc, thiết bị để khai thác, chế biến sản phẩm, trạm điện, xây dựng nhà xưởng, cơ sở hạ tầng phục vụ cho công tác khai thác, nghiền tuyển và chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí khai thác… Đồng thời, chịu trách nhiệm về an toàn lao động và toàn bộ chi phí về an toàn lao động sử dụng trong quá trình khai thác.

Trong bản hợp đồng cũng có quy định thành lập Ban điều hành hoạt động kinh doanh gồm 03 người, trong đó tại Điều 5.2 nêu rõ: “Khi cần phải đưa ra các quyết định liên quan đến nội dung hợp tác được quy định tại hợp đồng này, mọi quyết định của Ban điều hành sẽ được thông qua ý kiến của ông Nguyễn Kiêm Thành và ông Nguyễn Văn Minh đồng ý… Đặc biệt, việc lấy ý kiến này phải được lập thành Biên bản có chữ ký xác nhận của các thành viên trong Ban điều hành”.

Tuy nhiên, đến ngày 11/10/2019, Công ty Thịnh Phát có Văn bản số 03/2019/CTTP, do ông Nguyễn Hồng Châu (Giám đốc) ký, gửi đến ông Nguyễn Văn Minh, thông báo về việc hủy bỏ Hợp đồng kinh tế số 01/HĐKT và yêu cầu ông Minh ngừng toàn bộ việc đầu tư xây dựng và các hoạt động tại bản Tà Pàn, xã Tri Lễ, Quế Phong kể từ ngày 11/10/2019. Lý do được đưa ra là ông Nguyễn Văn Minh đã vi phạm hợp đồng, làm chậm tiến độ xây dựng đầu tư (theo Điều 6 của Hợp đồng kinh tế số 01 về thời gian xây dựng; xây dựng không đúng vị trí khu nhà xưởng… làm ảnh hưởng tới uy tín của Công ty Thịnh Phát).

Như vậy, chỉ sau 2 tháng 10 ngày kể từ khi 2 bên ký kết và thực hiện hợp đồng số 01, phía Công ty Thịnh Phát đã đơn phương chấm dứt hợp đồng mà trước đó ông Minh không hề hay biết. Với lý do phía ông Minh làm chậm tiến độ xây dựng đầu tư (theo Điều 6 của bản hợp đồng này)

Thế nhưng tại Điều 6 của bản hợp đồng kinh tế số 01 lại thể hiện rõ: “Bên A (tức bên Công ty Thịnh Phát) có trách nhiệm góp 4,75ha đất đã được UBND tỉnh Nghệ An cấp phép để khai thác tận thu quặng thiếc… Bên A cam kết diện tích đất trên không bị tranh chấp và chưa hợp tác đầu tư mua bán, chuyển nhượng, thế chấp cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào; đặc biệt, trong quá trình khai thác, nghiền tuyển, Bên A không tự ý đưa cá nhân, tập thể vào khu vực khai thác để tham gia vào phần việc của Bên B khi chưa có sự đồng ý và thỏa thuận giữa hai bên”. Tại Điều 6 này, không hề có mục nào ràng buộc bên B là ông Minh hay có cụm từ nào nhắc đến việc tiến độ xây dựng đầu tư của ông Minh. Trái lại, phía Công ty Thịnh Phát lại là phía vi phạm Điều 6 này vì bên A (Công ty Thịnh Phát) đã tự ý đưa cá nhân, tập thể vào khu vực khai thác…

Ông Nguyễn Văn Minh cho biết: “Ngay sau khi ký kết hợp đồng, tôi đã ngay lập tức đầu tư cơ sở hạ tầng, san lấp mặt bằng, mua sắp máy móc thiết bị, xây dựng nhà xưởng và ký hợp đồng lao động… đã sẵn sàng cho việc khai thác quặng theo Hợp đồng đã ký kết với Công ty Thịnh Phát”.

Thế nhưng, đến ngày 15/9/2019, một cá nhân xưng danh là đại diện Công ty Thịnh Phát thông báo cho tôi qua điện thoại là đã bán toàn bộ Công ty cho đối tác thứ ba, mà không hề có một cuộc đàm phán, thảo luận chính thức để đưa ra một văn bản có đầy đủ ý kiến của các bên theo quy định tại Hợp đồng đã ký. Trong thời gian nêu trên, đại diện pháp luật của Công ty Thịnh Phát ghi rõ trong Hợp đồng hợp tác là ông Nguyễn Kiêm Thành (Giám đốc) và ông Lê Hùng Hường (Phó Giám đốc) đại diện cho Ban điều hành tại nơi sản xuất. Chúng tôi đã nhiều lần gọi điện, mời ông Nguyễn Kiêm Thành đến để làm việc, bàn bạc, trao đổi, nhưng đều bất thành. Chúng tôi cho rằng, phía Công ty Thịnh Phát đang có dấu hiệu hợp tác bất minh, sai quy định pháp luật với một đối tác thứ ba nào đó. Trong khi đó, từ lúc ký Hợp đồng hợp tác đến nay, chúng tôi không hề nhận được thông báo, hay văn bản chính thống từ phía Công ty Thịnh Phát về việc thay đổi lãnh đạo.

Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc làm việc với ông Vi Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, ông Cường cho biết: “Địa phương chúng tôi luôn sẵn sàng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp về hợp tác kinh doanh trên địa bàn. Tuy nhiên, quá trình triển khai các hoạt động sản xuất, khai thác các đơn vị phải đảm bảo đúng quy định, không được làm bất ổn đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn vì ở đây là xã biên giới”.

Khu vực mỏ được ông Minh lắp đặt máy móc chuẩn bị đi vào sản xuất nhưng bị Công ty Thịnh Phát “lật kèo” dẫn đến nguy cơ “vỡ trận” hiện hữu.

“Hiện tại, UBND xã đã yêu cầu các đơn vị khai thác khu vực mỏ của Công ty Thịnh Phát dừng toàn bộ mọi hoạt động. Vì tại khu mỏ này những ngày vừa qua đã xảy ra sự việc tranh chấp giữa 2 nhóm người dẫn đến mất an ninh trật tự. UBND xã đã phải gọi điện nhờ đến lực lượng Đồn biên phòng 519 và công an huyện mới dẹp được. Hiện tại, quan điểm của xã rất rõ ràng. Nếu 2 bên không thương lượng thỏa thuận được thì chính quyền địa phương sẽ không cho hoạt động”, ông Cường cho biết thêm.

Về vấn đề này ông Giáp cho biết: “UBND huyện có nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Minh về sự việc tranh chấp tại khu vực mỏ của Công ty Thịnh Phát. Nhưng sự việc này là tranh chấp dân sự nên UBND huyện đã có văn bản trả lời và hướng dẫn ông Minh khởi kiện ra tòa án dân sự”.

Tại một diễn biến khác, phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Kiêm Thành - nguyên Giám đốc Công ty Thịnh Phát cho biết: “Đúng, trước đây tôi là Giám đốc Công ty Thịnh Phát nhưng bây giờ đã chuyển công tác khác. Đúng thời điểm đó hai bên có ký hợp đồng hợp tác kinh doanh. Hợp đồng đã có hiệu lực và thi hành. Hiện tôi đã thay đổi vị trí công tác, phía Công ty Thịnh Phát cũng đã thay đổi lãnh đạo người ta đã có nhã ý bồi thường những hạng mục mà ông Minh đã đầu tư vào, tuy nhiên hai bên không thống nhất được, nên đã xảy ra mâu thuẫn”.

Thế nhưng, trả lời phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Hồng Châu - tân Giám đốc của Công ty Thịnh Phát lại cho rằng: “Tôi có hợp đồng gì với Công ty đó đâu. Công ty Thịnh Phát giờ là Công ty mới, Giám đốc mới, cổ đông mới không liên quan gì đến hợp đồng nào với ông Minh cả.” 

Đến nay, việc Công ty Thịnh Phát ký hợp đồng hợp tác làm ăn với nhà đầu tư rồi “lật kèo”, đơn phương chấm dứt hợp đồng đã đẩy nhà đầu tư là ông Nguyễn Văn Minh vào thế “vỡ trận”. Thiết nghĩ chính quyền sở tại tỉnh Nghệ An và các cấp ngành liên quan cần vào cuộc sớm ổn định tình hình nơi xã vùng biên Tri Lễ, Quế Phong.

Hoài An

Theo

Cùng chuyên mục
 • thua thien hue doanh nghiep chay y chua chiu tra lai dat vang

  (Xây dựng) - Khu đất “vàng" rộng gần 12.000m2 ở đường Hà Huy Tập, phường Xuân Phú, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) đã được ông Phan Thiên Ðịnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng cho thuê đất công, hoàn trả mặt bằng trong tháng 02/2020. Tuy nhiên, đến nay các đơn vị liên quan vẫn chây ỳ, chưa chịu trả lại đất cho đơn vị quản lý.

 • thanh pho vinh do trom rac thai xay dung tran lan chinh quyen loay hoay tim giai phap

  (Xây dựng) – Tại thành phố Vinh, Nghệ An, mặc dù nhiều bãi tập kết rác thải xây dựng được đưa vào sử dụng, nhưng hiện nay có những bãi rác trở nên quá tải, cũng có những bãi rác không thể quản lý và phát huy được chức năng, dẫn đến tình trạng đổ trộm rác thải xây dựng trên nhiều tuyến đường và các khu ven hồ, ven sông. Đây đã trở thành vấn nạn không thể kiểm soát.

 • nha dau tu thuc hien thu tuc dieu chinh quyet dinh chu truong dau tu trong truong hop nao

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được câu hỏi của ông Nguyễn Thành Nam (Đồng Nai) về việc công ty ông hiện đang thay đổi một số hạng mục và phân tách lại giai đoạn thực hiện dự án bất động sản nhưng không làm thay đổi tổng tiến độ, quy mô, địa điểm dự án và tổng mức đầu tư thì có cần điều chỉnh chủ trương đầu tư không, Bộ Xây dựng trả lời như sau.

 • hai duong can xac dinh ro tong chi phi dau tu ha tang ky thuat tai du an khu do thi dai son

  (Xây dựng) - Liên quan đến dự án Khu đô thị Đại Sơn (phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương), thời gian gần đây có một số thông tin cho rằng Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương đề nghị sửa Quyết định của UBND tỉnh, thay đổi chính sách một cách thiếu căn cứ, gây thiệt hại cho cho doanh nghiệp. Để khách quan thông tin đến bạn đọc, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã tìm hiểu và có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương.

 • ha tinh nguoi dan song bat an khi nguon nuoc lai o nhiem

  (Xây dựng) - Thời gian qua, hàng chục hộ dân sống quanh vùng hạ lưu sông La, huyện Đức Thọ và người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) hoang mang khi nguồn nước chủ yếu phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt liên tục có hiện tượng đỏ đục, ô nhiễm.

 • yen thanh nghe an dat tac hoanh hanh nguoi dan khon kho

  (Xây dựng) – Vài năm trở lại nay, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) diễn ra khá rầm rộ, nhiều ngọn đồi đã bị “đất tặc” tàn phá biến dạng. Thực trạng này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang an toàn lưới điện cao áp, cao thế, lãng phí và thất thoát tài nguyên đất, tàn phá đường giao thông, phá vỡ cảnh quan môi trường… gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Xem thêm
 • can xem lai mot thuong vu dat dai cuadai gia soc trang

  (Xây dựng) - Người từng ví mình là “con cá vàng” của tỉnh Sóc Trăng, để các nhà đầu tư săn lùng tìm gặp hợp tác, ông Bùi Đức Xứng, đã chính thức bị nhà đầu tư tố cáo chiếm dụng vốn. Sau khi hủy kết quả trúng đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1, lấy lại được toàn bộ số tiền trúng đấu giá, ông Xứng đã tìm mọi cách không gặp đàm phán với nhà đầu tư để giải quyết hậu quả…

  11:21 | 14/07/2020
 • ha dong ha noi can lam ro tinh minh bach trong cong tac dau thau tai ubnd phuong yen nghia

  (Xây dựng) – Các quy định của pháp luật về đấu thầu khá hoàn chỉnh đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả. Tuy vậy, trong thực tiễn, tại nhiều địa phương, hiện tượng doanh nghiệp “quen mặt” liên tiếp trúng thầu khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi về sự minh bạch trong công tác đấu thầu. Đồng thời, nhà thầu có dấu hiệu gian lận thông tin trong hồ sơ năng lực, nhưng vẫn phê duyệt cho trúng thầu nhiều dự án.

  23:34 | 13/07/2020
 • thua thien hue chu dau tu chiu trach nhiem ve cac khu tai dinh cu cham tien do

  (Xây dựng) - Nguyên nhân các Khu tái định cư phục vụ dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn qua địa bàn Thừa Thiên - Huế chậm tiến độ là do vướng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Ngay khi bị phê bình, các chủ đầu tư đã chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để bàn giao đúng cam kết.

  23:24 | 13/07/2020
 • cam khe phu tho cong ty co phan thuong mai duc luu trang ngang nhien khai thac cat sai phep

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần thương mại Đức Lưu Trang chỉ được cấp phép khai thác khoáng sản bắt buộc bằng đường thủy tại sông Hồng, thuộc địa bàn xã Cát Trù, huyện Cẩm Khê (nay sáp nhập thành xã Hùng Việt), thế nhưng doanh nghiệp này lại “ngang nhiên” khai thác bằng phương án đường bộ khi chưa có giấy phép bổ sung.

  09:26 | 13/07/2020
 • thanh hoa du an nha may dap chieu nguoi dan khat nuoc sach

  (Xây dựng) - Dự án xây dựng nhà máy nước Thăng Thọ với quy mô cung ứng cho 13 xã trên địa bàn huyện Nông Cống được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt từ năm 2018, đến nay vẫn chưa được triển khai thi công. Điều này khiến hàng nghìn hộ dân huyện Nông Cống đang sống trong tình trạng khan hiếm nước sạch trầm trọng, nhất là thời điểm giữa những ngày nắng nóng này.

  08:20 | 11/07/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load