Thứ bảy 02/07/2022 02:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nghệ An: Còn 19 tòa chung cư chưa được cấp sổ đỏ, 3.285 căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

22:55 | 29/09/2021

(Xây dựng) - Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tại phiên họp Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thường kỳ tháng 9 tổ chức chiều 28/9, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh vẫn còn bộc lộ những tồn tại, hạn chế, còn chậm.

nghe an con 19 toa chung cu chua duoc cap so do 3285 can ho chua duoc cap giay chung nhan quyen so huu nha o
Ông Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An báo cáo về tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh tại phiên họp.

Tại phiên họp, báo cáo về tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh, ông Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An cho biết: Trong thời gian qua, UBND tỉnh đã quan tâm chỉ đạo công tác cấp giấy chứng nhận cấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Từ ngày 01/01/2020 đến nay, toàn tỉnh đã cấp lần đầu 26.959 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tương ứng với diện tích 34.990,25ha cho hộ gia đình, cá nhân. Trong đó, có 5.698 giấy chứng nhận với diện tích 1.695,30ha đất sản xuất nông nghiệp; 6.999 giấy chứng nhận với diện tích 32.482,31ha đất lâm nghiệp; 12.149 giấy chứng nhận với diện tích 751,177ha đất ở nông thôn; 2.113 giấy chứng nhận với diện tích 61,47ha đất ở đô thị.

Toàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 125 tòa chung cư; 15.693 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với nhà liền kề, biệt thự với diện tích 284,28ha cho các chủ đầu tư của các dự án. Số lượng giấy chứng nhận cấp quyền sử dụng đất đã được cấp đổi là 64.759 giấy chứng nhận với diện tích 10.243,31ha các trường hợp đủ điều kiện. Việc lập mới, bổ sung, cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính; xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính được thực hiện tương đối kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh vẫn còn bộc lộ những tồn tại, hạn chế. Tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp rất thấp, trong 9 tháng đầu năm 2021 cấp được 764 giấy chứng nhận với diện tích 2.041,09ha đạt tỷ lệ 22,32% về số giấy chứng nhận và 17,25% về diện tích. Nhiều hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp giao đất trái thẩm quyền vẫn còn tồn tại trong thời gian dài, chưa có hướng giải quyết dứt điểm, chưa có cơ sở pháp lý để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (thuộc các dự án), có 19 tòa chung cư chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; còn có 3.285/11.767 căn hộ đã chuyển nhượng cho người dân nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với biệt thự, nhà ở liền kề, đối với 129 dự án đã được UBND tỉnh giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ đầu tư đã chuyển nhượng, ký hợp đồng góp vốn 9.073 lô đất; còn 4.320 lô đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân (chiếm tỷ lệ 47.62% tổng số lô đất đã chuyển nhượng).

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai triển khai còn chưa đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra. Hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất khi công dân nộp tại UBND một số đơn vị cấp xã còn kéo dài thời gian giải quyết, gây bức xúc trong nhân dân.

nghe an con 19 toa chung cu chua duoc cap so do 3285 can ho chua duoc cap giay chung nhan quyen so huu nha o
Nghệ An có 19 tòa chung cư chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; còn có 3.285/11.767 căn hộ đã chuyển nhượng cho người dân nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Tại phiên họp, các đại biểu đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường làm rõ mặt tích cực và hạn chế của công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi Văn phòng đăng ký đất đai một cấp trực thuộc được thành lập so với trước đây; đánh giá rõ hơn về thực trạng công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh hiện nay; làm rõ hơn về nguyên nhân chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà ở tại các tòa nhà chung cư; việc giải quyết vướng mắc trong thu hồi quỹ đất từ các công ty nông, lâm trường và phương án giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ tỉnh đến huyện và từ huyện, xã giao cho các hộ gia đình, cá nhân. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đo đạc, lập hồ sơ bản đồ địa chính chưa đảm bảo theo tiến độ kế hoạch đề ra, nguyên nhân là gì, các giải pháp để thực hiện trong thời gian tới…

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đánh giá cao cơ quan chuyên môn trong công tác cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời gian qua. Ông Thái Thanh Quý khẳng định, xu hướng tiếp cận số hóa, hiện đại hóa hồ sơ quản lý đất đai đang phát huy hiệu quả; xây dựng hệ thống thông tin đất đai đảm bảo cung cấp thông tin thuận lợi, minh bạch, công khai. Ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa lĩnh vực đất đai là vấn đề lớn, quan trọng, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung cao độ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện nội dung này.

Khi triển khai thực hiện Quyết định 28/2021/QĐ-UBND ngày 17/9/2021 của UBND tỉnh Nghệ An về việc cấp lần đầu, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ giải quyết phần lớn các nội dung tồn đọng trong thời gian qua. Nếu quyết định này vẫn chưa giải quyết dứt điểm cần tham mưu ban hành quyết định mới để giải quyết dứt điểm các tồn đọng. Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh báo cáo xác định rõ lộ trình, trách nhiệm thực hiện gửi HĐND tỉnh theo dõi, giám sát giải quyết các tồn đọng.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load