Thứ bảy 25/06/2022 05:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ngành Xây dựng Hải Phòng: Chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý

22:13 | 28/04/2022

(Xây dựng) – Trong năm 2022 - 2023, Sở Xây dựng Hải Phòng triển khai số hóa dữ liệu quy hoạch xây dựng, minh bạch hóa các thông tin về quy hoạch, phát triển đô thị, công khai chỉ số giá một số loại BĐS tại các đô thị. Qua đó, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, tiết kiệm thời gian cho người dân, DN.

chuyen doi so nang cao hieu qua quan ly
Người dân tra cứu thông tin về xây dựng, quy hoạch qua hệ thống máy tính tại bộ phận một cửa.

Đầu năm 2022, UBND TP Hải Phòng ban hành Chương trình hành động về việc chuyển đổi số nhằm thống nhất chỉ đạo, tạo chuyển biến rõ rệt về nhận thức và hành động của cán bộ, người dân. TP Hải Phòng xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 là tập trung tạo lập nền tảng về chuyển đổi số, đưa chuyển đổi số thực sự trở thành động lực để thực hiện các khát vọng phát triển kinh tế - xã hội.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hải Phòng, chuyển đổi số là xu hướng của nền kinh tế tương lai. Đây là vấn đề lớn cần sự kết hợp của nhiều ngành, TP Hải Phòng. Sở Xây dựng đặt ra các mục tiêu cụ thể theo từng giai đoạn. Cụ thể, trong năm 2022 - 2023, Sở Xây dựng triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như: Xây dựng cơ sở dữ liệu quy hoạch, đề án số hóa cơ sở dữ liệu quy hoạch xây dựng; xây dựng cơ sở dữ liệu chứng chỉ hành nghề, xây dựng cơ sở dữ liệu nhà ở, xây dựng cơ sở dữ liệu cấp phép xây dựng. Trong đó, Sở đặt mục tiêu minh bạch hóa các thông tin về quy hoạch, về phát triển đô thị. Qua đó, giúp người dân, DN dễ tiếp cận để đầu tư. Sở Xây dựng mong muốn sẽ có những hoạt động liên quan đến chính quyền số phục vụ công tác ngành Xây dựng.

Trong năm 2022 - 2023, Sở Xây dựng Hải Phòng đặt trọng tâm số hóa hệ thống quy hoạch, thông tin về đất đai, cấp phép, xây dựng… Những dữ liệu này sẽ được công bố công khai và sử dụng những phần mềm, xây dựng những app trên các thiết bị điện tử thông minh như: Điện thoại, Ipad… là có thể dễ dàng tiếp cận. Ngoài ra, Sở Xây dựng có thể thực hiện một số dịch vụ hành chính công ở trên các phương tiện online như: Dịch vụ liên quan đến cấp phép, cấp chứng chỉ hoặc liên quan đến hợp chuẩn, hợp quy của hàng hóa VLXD… tiết kiệm thời gian cho người dân, DN. Qua đó, tránh được tiêu cực trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến quy hoạch, xây dựng, phát triển đô thị…

Trong cuộc họp triển khai chuyển đổi số lĩnh vực xây dựng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng cho biết, đơn vị đã kiện toàn Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số, ban hành các chương trình, kế hoạch với nhiều nhiệm vụ cụ thể giao các phòng, đơn vị triển khai. Sở Xây dựng Hải Phòng hoàn thành việc số hóa, lưu trữ dữ liệu kết quả giải quyết thủ tục hành chính của năm 2021. Đồng thời, triển khai thực hiện rà soát, số hóa các dữ liệu kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong giai đoạn từ 2014 - 2020 và xây dựng cơ sở dữ liệu số hóa các văn bản quy phạm pháp luật…

Năm 2022, Sở Xây dựng tập trung triển khai Đề án số hóa cơ sở dữ liệu quy hoạch xây dựng sử dụng trên địa bàn TP Hải Phòng. Với mục tiêu số hóa khoảng 5.000 hồ sơ quy hoạch xây dựng, chứng chỉ quy hoạch các loại do Sở và các quận, huyện đang lưu trữ, cùng một số quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu, quy hoạch chung hiện có để xây dựng bộ dữ liệu quy hoạch xây dựng sử dụng chung. Xây dựng cơ sở dữ liệu chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, hành nghề hoạt động xây dựng của tổ chức và cá nhân, chứng chỉ hành nghề kiến trúc; cơ sở dữ liệu về nhà ở, thông tin về các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, cơ sở dữ liệu về cấp phép xây dựng…

Trong giai đoạn 2023 - 2025, Sở Xây dựng dự kiến tập trung vào xây dựng cơ sở dữ liệu, số hoá hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn; chỉ số giá một số loại BĐS tại các đô thị sẽ được công khai trên Cổng thông tin điện tử của Sở, định mức và giá xây dựng, nhà ở, thị trường BĐS, khai thác vật liệu và sản xuất xây dựng…

Dự kiến, thời gian tới, Xây dựng Hải Phòng sẽ triển khai lựa chọn một số chuyên đề, đối tượng cụ thể trong phạm vi quản lý nhà nước của ngành để ứng dụng khoa học công nghệ cho việc chuyển đổi số như: Ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý GIS trong công tác lập quy hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng; ứng dụng Mô hình thông tin công trình BIM trong các hoạt động đầu tư xây dựng công trình; ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo trong quản lý đô thị thông minh, phục vụ người dân tham gia vào các hoạt động trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn TP Hải Phòng.

Đăng Hùng

Theo

Cùng chuyên mục
 • ung dung cac nghien cuu khoa hoc cong nghe trong phat trien nganh xay dung

  (Xây dựng) – Để đẩy nhanh việc ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển ngành Xây dựng, Bộ Xây dựng và Bộ Khoa học Công nghệ đã thực hiện ký kết Chương trình phối hợp nhằm đẩy mạnh các hoạt động khoa học công nghệ trong ngành Xây dựng từ năm 2015. Sau khi có chương trình phối hợp được lãnh đạo hai bộ ký kết, đã tạo động lực lớn thu hút sự tham gia của các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp. Các kết quả nghiên cứu khoa học, trong đó có nghiên cứu ứng dụng công nghệ in 3D trong chế tạo vật liệu xây dựng tính năng cao mà Bộ Xây dựng giao cho Viện Vật liệu xây dựng triển khai là bước đi đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng Công nghệ lần thứ 4 nhằm giải quyết các yêu cầu của ngành Xây dựng, sử dụng hợp lý, tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, được ứng dụng và phát triển trong thực tiễn.

 • trung quoc thu nghiem cong nghe co the truyen nang luong mat troi tu vu tru ve trai dat

  Nhóm phát triển cho biết các tấm pin Mặt trời đặt trên quỹ đạo sẽ có lợi thế hơn so với hệ thống trên mặt đất, do không thể hoạt động vào ban đêm hoặc bị mây che phủ.

 • ngam lai nhung nguoi di dau ung dung cong nghe activate tai viet nam

  (Xây dựng) - Ra mắt thị trường Việt Nam trong vài năm trở lại đây, ACTIVATE™ - công nghệ mạ ma trận 4 lớp độc quyền của NS BlueScope Việt Nam đã thổi một làn gió mới cho ngành tôn mạ trong nước khi công bộ một chuẩn mực mới về chống ăn mòn, giúp tăng cường khả năng bảo vệ công trình ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất như môi trường sát biển và công nghiệp ô nhiễm, cho vẻ đẹp bền vững với thời gian. Hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng những công trình tiên phong ứng dụng công nghệ này tại Việt Nam.

 • so xay dung lang son day manh cong tac quan ly chuyen doi so

  (Xây dựng) - Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản báo cáo về tình hình triển khai chuyển đổi số 6 tháng đầu năm và tiếp tục triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

 • giai phap nha may thong minh xu huong chuyen doi so cua doanh nghiep san xuat nganh vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Trong bối cảnh dịch Covid 19 diễn ra mạnh mẽ và Cách mạng Công nghiệp 4.0 bùng nổ, các đơn vị kinh doanh đứng trước nhiều cơ hội và không ít những thách thức lớn. Vì vậy, tìm hiểu và từng bước triển khai giải pháp nhà máy thông minh đã trở thành xu hướng chuyển đổi số tất yếu của nhiều doanh nghiệp sản xuất trên thị trường, trong số đó đặc biệt phải nhắc đến ngành vật liệu xây dựng.

 • tinh an giang dua vao van hanh trung tam dieu hanh thong minh

  Trung tâm điều hành thông minh là khởi đầu cho một quá trình xây dựng, phát triển lâu dài trong tiến trình phát triển đô thị thông minh, xây dựng chính quyền số của tỉnh An Giang.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load