Thứ hai 15/07/2024 08:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ngành Công nghiệp tái chế, môi trường còn nhiều thách thức

10:07 | 12/10/2023

(Xây dựng) - Ngành Công nghiệp tái chế, xử lý chất thải và công nghiệp môi trường tại Việt Nam còn gặp không ít những khó khăn, thách thức để có thể phát triển, đó là khẳng định của đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Lễ khai mạc Triển lãm và hội thảo Vietwater 2023, WETV 2023.

Ngành Công nghiệp tái chế, môi trường còn nhiều thách thức
Ông Hồ Kiên Trung – Cục Phó Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phát biểu tại buổi lễ khai mạc.

Ngày 11/10/2023, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Informa Markets Việt Nam diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm và hội thảo quốc tế lần thứ 14 về ngành Cấp thoát nước, Công nghệ lọc nước và xử lý nước thải tại Việt Nam – Vietwater 2023 và Triển lãm về ngành Xử lý chất thải & Công nghệ môi trường tại Việt Nam – WETV 2023. Sự kiện diễn ra từ ngày 11/10 đến hết ngày 13/10.

Vietwater và WETV 2023 có sự đồng hành của các hiệp hội, cơ quan, tổ chức quốc tế như: Mạng lưới các nhà khoa học & công nghệ Đông Nam Á (ASEAN S&T); Mạng lưới đối tác nước toàn cầu tại Việt Nam; Mạng lưới khu vực Đông Nam Á về nước, môi trường và khoa học trái đất (SEAGU); Đại sứ quán Hà Lan, Daegu Hàn quốc, Hội nước Singapore (SWA); Hội nước Đức (GWP); Hội nước Anh; Hội nước Đài Loan... và nhiều tổ chức khác trong khu vực.

Tại lễ khai mạc, ông BT Tee – Tổng Giám đốc Công ty Informa Markets Việt Nam chia sẻ: "Chúng ta đều biết tầm quan trọng của nước trong việc hoạch định sự phát triển bền vững. Nước là giải pháp cho nhiều cuộc khủng hoảng, từ biến đổi khí hậu, giảm thiểu đa dạng sinh học, bất bình đẳng đến sức khỏe con người, môi trường và nền kinh tế. Bước đầu tiên cần làm để đến gần hơn với việc quản lý nguồn nước đô thị, công nghiệp và tưới tiêu hiệu quả là đảm bảo cung cấp đầy đủ các công nghệ xử lý nước và nước thải. Đó cũng chính là sứ mệnh của Vietwater, khi hội tụ các công nghệ xử lý nước và chất thải tiên tiến nhất trên thế giới, cùng nhiều kinh nghiệm đến từ chuyên gia hàng đầu trong ngành, giúp doanh nghiệp đối mặt, vượt qua các thách thức hiện tại”.

Ngành Công nghiệp tái chế, môi trường còn nhiều thách thức
Sự xuất hiện của các chuyên gia ngành nước đã thu hút sự quan tâm của truyền thông và khách tham quan.

Cũng tại buổi lễ, ông Hồ Kiên Trung cho rằng, ngành Công nghiệp tái chế, xử lý chất thải và công nghiệp môi trường tại Việt Nam còn gặp không ít những khó khăn, thách thức để có thể phát triển.

Cụ thể, về nội tại ngành công nghiệp tái chế, ngành công nghiệp môi trường của Việt Nam hiện nay còn nhỏ lẻ, công nghệ và hạ tầng chưa đáp ứng để phát triển, sản xuất lớn; mới chỉ tập trung phát triển một số ngành, lĩnh vực; chưa đa dạng và tận dụng hết các nguồn chất thải để làm nguyên liệu tái chế mà các ngành sản xuất đang cần (chất thải từ tre, nứa, vỏ dừa để phục vụ ngành may mặc; chất thải thủy tinh…).

Về tác động từ bên ngoài, nhiều chính sách của Nhà nước vẫn chưa đáp ứng để thúc đẩy, hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp tái chế, công nghiệp môi trường như tiếp cận chính sách hỗ trợ và thúc đẩy xã hội hóa đầu tư cơ sở xử lý, tái chế chất thải; giá thu gom, vận chuyển, xử lý chưa đáp ứng được chi phí thực tế cho công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, đặc biệt là dịch vụ công; chính quyền địa phương chưa quan tâm, hỗ trợ cho việc phân loại, tái chế chất thải; vẫn quan niệm coi chất thải là chất thải phải xử lý nên nhiều địa phương đầu tư các lò đốt để đốt hết chất thải, nhiều doanh nghiệp mong muốn tái chế chất thải thì phải nằm trong quy hoạch của địa phương; các công ty nghệ tái chế, xử lý ô nhiễm nước ngoài quy mô lớn với công nghệ hiện đại cũng đang mong muốn tiếp cận thị trường tái chế, xử lý chất thải của Việt Nam khiến cho các đơn vị tái chế, xử lý chất thải trong nước cũng có thể mất sân chơi ngay chính tại quê nhà.

Ngành Công nghiệp tái chế, môi trường còn nhiều thách thức
Triển lãm và hội thảo Vietwater 2023, WETV 2023 là cơ hội để ngành Công nghiệp tái chế, công nghiệp môi trường của Việt Nam phát triển trong thời gian tới.

Ông Trung cho biết thêm, dù còn khó khăn nhưng những doanh nghiệp tái chế, xử lý chất thải đã tìm được hướng đi mới cho mình và có thể phát triển thành ngành công nghiệp tái chế. Ông tin rằng ngành Công nghiệp tái chế, công nghiệp môi trường của Việt Nam sẽ phát triển không ngừng trong thời gian tới.

Triển lãm và Hội thảo này với sự tham gia đông đảo của các Hiệp hội, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi trường, công nghệ và đầu tư; các cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương. Đây là cơ hội quý báu để cùng trao đổi, xây dựng các giải pháp phát triển ngành công nghiệp tái chế, công nghiệp môi trường của Việt Nam trong tương lai; trao đổi, chia sẻ, học tập những kinh nghiệm về quản lý, thu gom, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải để đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường và phát triển bền vững đất nước; là cơ hội để tìm kiếm thị trường, tìm kiếm công nghệ phát triển công nghiệp tái chế, công nghiệp môi trường.

Vietwater 2023 quy tụ hơn 450 doanh nghiệp là nhà sản xuất, phân phối thiết bị, máy móc và công nghệ phục vụ ngành cấp thoát nước và xử lý nước thải hàng đầu trên thế giới, đến từ hơn 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó nổi bật với các nước phát triển như: Anh, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Úc, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Israel,…

Trên tổng diện tích 10,000m2, các doanh nghiệp đã trưng bày sản phẩm thuộc hạng mục về công nghệ xử lý, giám sát, quản lý, cấp thoát nước, nước thải, chất thải công nghiệp và đô thị; công nghệ xử lý bùn; nước mưa; nước siêu tinh khiết; công nghệ sản xuất nước đóng chai; khử muối và khử nước; công nghệ khử trùng & ô nhiễm sinh học; các hệ thống xử lý tự nhiên; nước không doanh thu (NRW); loại bỏ và phục hồi chất dinh dưỡng; loại bỏ hạt; các sản phẩm phục vụ thuỷ lợi; tưới tiêu, thoát nước; màng/lọc; đồng hồ thông minh; ống, phụ tùng nước; bơm và van; các dụng cụ kiểm tra & đo lường nước; các công nghệ xanh, tái sử dụng nước, công nghệ nước bền vững; công nghệ quản lý chất thải rắn cùng nhiều hạng mục sản phẩm liên quan đến nước, chất thải khác.

Yphong - Thành Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load